Mỗi ngày Hà Nội có 33 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động

Mỗi ngày Hà Nội có 33 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động

Nguyễn Minh Uyên
Thứ 3, 21/09/2021 | 18:40
Dịch bệnh diễn biến phức tạp, kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều hoạt động kinh tế - xã hội, đặc biệt là vấn đề việc làm tại Hà Nội.

Theo báo của Cục Thống kê Tp.Hà Nội về tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng năm 2021, nhiều địa phương trên cả nước trong đó có Hà Nội phải giãn cách xã hội khiến nền kinh tế có dấu hiệu đứt gãy chuỗi cung ứng. 

Từ đó, dẫn đến tình trạng doanh nghiệp (DN) không phản ứng kịp khi thiếu lao động, thiếu nguyên vật liệu, không thể vận chuyển và gặp khó trong xuất khẩu hàng hoá. Ngoài ra là tình trạng nhiều lao động có trình độ cao sống tại các nơi bị phong tỏa nên không thể đến nơi làm việc.

Thành phố chịu nhiều tác động tiêu cực đến kinh tế

Theo Báo cáo, sản xuất công nghiệp tháng 8 của Hà Nội giảm mạnh so với tháng 7 và cùng kỳ năm 2020. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 8 ước tính giảm 8% so với tháng trước và giảm 6.7% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 8 ước đạt 25 nghìn tỷ đồng, giảm 32% so với tháng trước và giảm 51.2% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 1.283 triệu USD, giảm 0.7% so với tháng trước và giảm 34.6% cùng kỳ 2020. Kim ngạch nhập khẩu ước tính đạt 2.976 triệu USD, giảm 2.5% so với tháng trước và tăng 36.6% so với cùng kỳ năm trước.

Giải ngân vốn đầu tư là một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy phát triển nền kinh tế nhưng đến nay tại Hà Nội vẫn diễn ra khá chậm và chưa đạt được mục tiêu đề ra. Tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 của thành phố đang thấp hơn so với cùng kỳ năm trước, mới đạt 31% kế hoạch TƯ giao và thấp hơn so với tỷ lệ giải ngân bình quân chung của cả nước.

"Do vậy, gây lãng phí nguồn lực, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, việc triển khai các chính sách tài khóa, tiền tệ, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế nước ta đang chịu tác động của đại dịch Covid-19", báo cáo nhận định.

Thị trường lao động tuột dốc

Tại Hà Nội, thị trường lao động phải đối diện với nhiều nguy cơ ảnh hưởng lớn nhất từ đầu năm đến nay. Nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải tạm dừng hoạt động hoặc hoạt động dưới 20-30% công suất do phải đảm bảo công tác giãn cách xã hội.

Đây cũng là tình trạng chung của cả nước, xu thế tăng lực lượng lao động hằng năm trước khi có dịch thì lực lượng lao động thực tế đang thấp hơn trạng thái bình thường mới là 1.7 triệu lao động. Số người thất nghiệp trong quý II/2021 là 1.2 triệu người (2.62%).

Tính riêng trong tháng 8, Hà Nội có 1.077 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, trong đó có 244 doanh nghiệp giải thể, giảm 1%; 833 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động, tăng 9%. Trung bình mỗi ngày có hơn 33 doanh nghiệp rút lui.

Trước tình hình khó khăn trên, các doanh nghiệp phải chống đỡ bằng nhiều biện pháp, trong đó có cả các biện pháp giảm lao động như: Cắt giảm, nghỉ luân phiên, tuyển lao động thời vụ, lao động tạm thời để duy trì hoạt động. Gây ra hệ luỵ lao động có việc làm tiếp tục gặp phải đối mặt nguy cơ rất cao phải nghỉ việc, giảm giờ làm, giảm thu nhập… Tỉ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm tiếp tục gia tăng, kéo theo tình trạng suy giảm lực lượng lao động khi một bộ phận người lao động mất việc.

Theo báo cáo này, chịu tác động mạnh nhất là các khu công nghiệp, khu chế xuất, những nơi tập trung lượng lao động lớn. Những người bị ảnh hưởng nhiều nhất là những công nhân đang thuê trọ ở các khu nhà trọ trong khu bị cách ly, phong toả, người lao động trong các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ…

Kinh tế vĩ mô - Mỗi ngày Hà Nội có 33 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động

Chịu tác động của dịch bệnh mạnh nhất là các khu công nghiệp, khu chế xuất, những nơi tập trung lượng lao động lớn

Thực trạng trên dẫn tới, nhiều lao động phải tìm những công việc tạm thời nhằm duy trì sinh hoạt  thường ngày. Theo số liệu của Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), số lao động phi chính thức Quý II/2021 là 20.9 triệu người (57,4%), tăng 1,4 triệu người (1.6%) so với cùng kỳ năm 2020. Tỷ lệ người lao động phi chính thức hiện nay được ghi nhận là cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh

Nhiều DN thuộc nhiều lĩnh vực đã phải tạm hoãn việc tuyển dụng mới hoặc tuyển rất ít. Có thể nhận thấy rằng, nhiều doanh nghiệp dù đã có những sự chuẩn bị và tính toán trước để ứng phó với tình hình dịch bệnh, song vẫn gặp nhiều khó khăn và từ đó nhu cầu tuyển dụng giảm xuống đáng kể.

Theo Trung tâm Dịch vụ Việc làm (DVVL) Hà Nội, nhu cầu tuyển dụng có xu hướng giảm ở ngành công nghiệp, gia công, lắp ráp hàng hóa, ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống và nhóm lao động giản đơn. Các DN chú trọng tuyển dụng ở nhóm vị trí nhân viên văn phòng, các nhóm lao động đã qua đào tạo và có trình độ chuyên môn kỹ thuật.

Bên cạnh việc giảm hoặc không có nhu cầu tuyển dụng ở một số ngành nghề thuộc lĩnh vực không thiết yếu, thì một số ngành nghề ở lĩnh vực khác như: Công nghệ thông tin, ngân hàng, dịch vụ… nhu cầu tuyển dụng vẫn có xu hướng tăng nhẹ, nhân sự trong các lĩnh vực này vẫn có cơ hội việc làm mới.

Tuy nhiên, thị trường lao động Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung trong thời gian tới vẫn phải phụ thuộc vào tình hình kiểm soát dịch bệnh, công tác tiêm vắc-xin cho người dân và hiệu quả của các gói cứu trợ, kích thích kinh tế. 

Nỗ lực cải thiện tình hình

Trong tháng 8 cũng cần ghi nhận những cố gắng của Thành phố để cải thiện tình hình. Hà Nội đã tập trung, triển khi đồng bộ nhiều giải pháp để hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp, đẩy mạnh giải quyết việc làm nhằm từng bước phục hồi và phát triển kinh tế. Tổng kinh phí chi trả hỗ trợ các đối tượng khó khăn do ảnh hưởng bởi Covid-19 trên địa bàn thành phố đạt 460 tỷ đồng.

Đồng thời, giải quyết việc làm cho 3.284 lao động, có 180 lao động được tạo việc làm từ nguồn vốn ngân sách thành phố ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội cho đối tượng nghèo, đối tượng chính sách xã hội vay vốn với tổng số tiền là 8.6 tỷ đồng. Có 2.422 lao động được cung ứng dịch vụ việc làm tại các doanh nghiệp và qua các hình thức khác.

Trung tâm Dịch vụ việc làm cũng đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo “mục tiêu kép” vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, và hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp thực hiện các hoạt động dịch vụ việc làm, nhất là hoạt động hỗ trợ giải quyết chính sách BHTN. Trung tâm tiếp nhận 2.499 hồ sơ đề nghị hưởng BHTN, giảm 3881 hồ sơ so với tháng trước, tương ứng giảm 60,83%. Có 4243 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp với số tiền hơn 106.8 tỷ đồng.

Cuối cùng, báo cáo cho rằng, trước việc Thành phố dần mở cửa trở lại, cần đặt ra yêu cầu về việc quản lý điều hành và xác định mục tiêu tăng trưởng phải hết sức linh hoạt. 

Chuẩn bị sẵn các biện pháp, phương tiện, thiết bị để ứng phó kịp thời với các tình huống dịch bệnh diễn ra để hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp phục hồi, vượt qua dịch bệnh. Tiếp tục triển khai, xây dựng các dự án hỗ trợ người lao động đăng ký hưởng BHTN.

Tăng cường rà soát, thu thập thông tin, dữ liệu, cập nhật tình trạng việc làm của người lao động và nhu cầu sử dụng lao động của các Doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt biến động của thị trường lao động.

Từ đó dự báo và xây dựng các phương án kết nối, phục hồi trong bối cảnh tình hình mới. Tăng cường các hoạt động giao dịch việc làm trực tuyến, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong kết nối cung-cầu lao động và thực hiện các nhiệm vụ của TT DVVL.

Theo ý kiến của bà Nguyễn Thị Hương, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có 4 thách thức lớn đề ra trong thời gian tới. Thứ nhất, giá cả một số nguyên vật liệu, giá cước vận tải trên thị trường thế giới tăng sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn tài nguyên vật liệu trong nước. Thứ hai, nguồn cung lao động bị ảnh hưởng nặng nề và có khả năng thiếu hụt tạm thời. Thứ ba, lưu thông hàng hoá sẽ bị hạn chế do giãn cách xã hội, đặc biệt luồng thương mại quốc tế sẽ bị thu hẹp do dịch bệnh đang tái bùng phát trên diện rộng. Thứ tư, doanh nghiệp cần có thời gian để phục hồi, kết nối các nguồn cung, cầu hàng hoá, dịch vụ, vốn, lao động, thị trường trở lại.

Cơ hội làm việc mới cho người khuyết tật trong bối cảnh đại dịch

Chủ nhật, 12/09/2021 | 06:00
Việc ngày càng nhiều công ty Mỹ dần chuyển hướng áp dụng những mô hình làm việc từ xa cho phép nhiều người khuyết tật tham gia vào lực lượng lao động.

Mức trợ cấp thất nghiệp tối đa là bao nhiêu tiền, điều kiện hưởng thế nào?

Thứ 5, 29/07/2021 | 14:00
Việc tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ giúp người lao động có thêm khoản tiền trợ cấp khi nghỉ việc. Vậy mức trợ cấp thất nghiệp tối đa là bao nhiêu?

Mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Thứ 6, 08/01/2021 | 16:25
Sửa đổi, bổ sung luật Việc làm theo hướng mở rộng đối tượng tham gia và các chế độ, gắn bảo hiểm thất nghiệp với các chính sách về việc làm.
Cùng tác giả

Công nghệ đã giải cứu thế giới như thế nào?

Thứ 6, 03/12/2021 | 17:30
Ngày 3/12, sự kiện công nghệ FPT Tech day 2021 đã thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia công nghệ.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất, cần ưu tiên điều gì?

Thứ 6, 03/12/2021 | 07:15
Chuyên gia nhận định, CĐS trong doanh nghiệp sản xuất phức tạp và đòi hỏi nhiều thời gian hơn các doanh nghiệp dịch vụ, bởi điều đó cần sự tổng hoà của nhiều yếu tố.

Bất động sản sẽ được "thắp sáng" bởi nhân tố công nghệ

Thứ 5, 02/12/2021 | 17:04
Giá trị bất động sản toàn cầu đạt mức tăng trưởng thấp, chỉ 5,5% trong năm 2020, tuy nhiên, thị trường tại Việt Nam vẫn có những tín hiệu đáng mừng nhờ áp dụng CĐS.

80% thời gian người dân "lãng phí cho việc chờ đợi" tại bệnh viện

Thứ 5, 02/12/2021 | 08:55
Bộ Y Tế kỳ vọng vào việc chuyển hoá được sáng tạo KHCN thành giá trị thực tế, đưa ra những sản phẩm dịch vụ số trong y tế nhằm nâng cao và chăm sóc sức khỏe nhân dân

“Việt Nam cần sớm phát hành tiền số thay cho tiền mặt”

Thứ 4, 01/12/2021 | 19:55
Theo ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch CLB Công nghệ tài chính Việt Nam, nước ta cần đẩy nhanh ứng dụng công nghệ tài chính, nhằm kết nối hệ sinh thái không tiền mặt.
Cùng chuyên mục

Tư duy và tầm nhìn mới phát triển vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ

Thứ 6, 03/12/2021 | 19:08
Trước yêu cầu phát triển mới, cần có một chủ trương mới, toàn diện tập trung, xuyên suốt với tư duy và tầm nhìn mới nhằm phát triển vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ.

Trái phiếu DN tăng nhanh và nóng, Bộ Tài chính yêu cầu giám sát chặt

Thứ 6, 03/12/2021 | 13:18
Việc phát hành TPDN, đặc biệt là phát hành TPDN không có tài sản đảm bảo của một số doanh nghiệp có dấu hiệu tăng nhanh và nóng, tiềm ẩn nguy cơ gây hậu quả.

Doanh nghiệp và bài toán thưởng Tết cho người lao động

Thứ 6, 03/12/2021 | 11:00
Dịch Covid-19 tác động trực tiếp đến công việc sản xuất, kinh doanh của hàng ngàn doanh nghiệp trên cả nước. Thời điểm cuối năm, câu chuyện thưởng Tết bao nhiêu luôn được người lao động đặc biệt quan tâm.

Gói phục hồi kinh tế: Liệu có "thời gian đủ dài, quy mô đủ lớn"?

Thứ 6, 03/12/2021 | 07:00
Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế với 5 nhóm giải pháp chủ yếu sẽ được trình lên Quốc hội vào phiên họp bổ sung cuối năm nay.

Cạn kiệt dòng tiền, DN hàng không muốn được vay vốn lãi suất 0%

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:41
Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không vừa kiến nghị cho các hãng hàng không vay gói tái cấp vốn 4.000-6.000 tỷ đồng, lãi suất 0% như đã thực hiện với Vietnam Airlines.
     
Nổi bật trong ngày

Vượt "đêm trường" Covid, thương mại Việt Nam phục hồi trở lại

Thứ 5, 02/12/2021 | 15:08
Trong 11 tháng vừa qua, cán cân thương mại hàng hóa ước xuất siêu 225 triệu USD và đang tiếp tục có những dấu hiệu tích cực trong những tháng cuối năm.

Gói phục hồi kinh tế: Liệu có "thời gian đủ dài, quy mô đủ lớn"?

Thứ 6, 03/12/2021 | 07:00
Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế với 5 nhóm giải pháp chủ yếu sẽ được trình lên Quốc hội vào phiên họp bổ sung cuối năm nay.

Nông dân là "hạt nhân" của quá trình chuyển đổi số nông nghiệp

Thứ 5, 02/12/2021 | 18:21
Cần có nhiều hơn nữa sự quan tâm, hướng dẫn trải nghiệm thực tế, “cầm tay chỉ việc” để giúp nông dân dễ dàng hơn trong việc tiếp cận và sử dụng công nghệ số.

Nhận diện thách thức “níu chân” nông nghiệp Việt trên con đường chuyển đổi số

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:27
Chuyển đổi số nông nghiệp là xu hướng tất yếu, tuy nhiên sản xuất hiện nay vẫn còn nhỏ lẻ, ứng dụng công nghệ 4.0 chưa phổ biến.

Hà Nội phấn đấu mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 7 - 7,5%

Thứ 5, 02/12/2021 | 07:00
Việc tăng trưởng kinh tế từ 7-7,5% trong năm 2022 được đánh giá là chỉ tiêu cao, đòi hỏi quyết tâm chính trị cao của cả thành phố.Mặc dù vậy, chỉ tiêu này đã được tính toán trên cơ sở khoa học.