Món ngon cuối tuần: Cách làm ớt xanh ngâm chua dành cho mâm cỗ Tết

Món ngon cuối tuần: Cách làm ớt xanh ngâm chua dành cho mâm cỗ Tết

Chủ nhật, 23/01/2022 | 08:00
0
Ớt xanh ngâm chua là món ngon khó cưỡng, đặc biệt là với các tín đồ ăn cay. Món này có thể ăn cùng cơm trắng hoặc nhiều món ăn khác.

Nguyên liệu:

- Ớt xanh: 450gr

- Nước tương

- Muối ăn

- Giấm trắng

- Đường

Lưu ý: Khi mua ớt, nên chọn những trái còn tươi, chưa rụng cuống, không bị giập hay vỏ ngoài sần sùi, sứt sẹo.

Hũ thủy tinh phải được rửa sạch và lau khô trước khi ngâm ớt. Với ớt trái ngâm, khi xếp vào hũ bạn nhớ nhẹ tay (để ớt không bị giập) thì nước ngâm mới trong và đẹp.

Cách chế biến:

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm ớt xanh ngâm chua dành cho mâm cỗ Tết

- Dùng kéo cắt bỏ toàn bộ cuống ớt và rửa sạch.

- Lấy một cây tăm (hoặc vật nhọn khác) để tạo một số lỗ ngẫu nhiên xung quanh mỗi quả ớt. Những lỗ nhỏ này sẽ giúp nước muối thấm nhanh vào bên trong ớt.

- Xếp ớt vào lọ thủy tinh.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm ớt xanh ngâm chua dành cho mâm cỗ Tết (Hình 2).

- Cho vào nồi 300ml giấm, 300ml nước lọc, 3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh xì dầu rồi bắc lên bếp, vặn lửa vừa, khuấy đều và đun cho hỗn hợp sôi lên. (Ở bước này các bạn có thể gia giảm các thành phần sao cho vừa khẩu vị). Sau khi hỗn hợp sôi mạnh thì tắt bếp, bắc ra ngoài cho bớt nóng và đổ vào lọ ớt.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm ớt xanh ngâm chua dành cho mâm cỗ Tết (Hình 3).

- Giữ cho nước ngập toàn bộ ớt trong lọ bằng cách chèn vật nặng lên trên miệng lọ. Đậy nắp và để ở nhiệt độ phòng 24 giờ.

- Mở bình ớt ngâm và đổ toàn bộ nước lại vào nồi, tiếp tục đun sôi một lần nữa trong khoảng 15 phút.

- Để nước ngâm nguội rồi đổ lại vào bình ớt. Đậy nắp và để tủ lạnh 1 tuần trở lên trước khi ăn.

Thành phẩm:

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm ớt xanh ngâm chua dành cho mâm cỗ Tết (Hình 4).

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ớt cay nồng, giòn ngon hòa quyện cùng vị chua mặn ngọt của các gia vị khác. Với món ăn này, bạn có thể trộn với hỗn hợp tỏi, nước tương, siro ngô, dầu oliu và dầu mè để ăn cùng cơm hoặc ăn kèm với các món ăn khác.

Minh Hoa (t/h)

Món ngon cuối tuần: Cách làm pate gan gà béo ngậy, ăn là ghiền

Chủ nhật, 26/12/2021 | 09:00
Pate gan là món ăn quen thuộc thường được ăn kèm với bánh mì hoặc xôi. Nhưng thay vì pate gan lợn, bạn hãy thử làm pate gan gà để cảm nhận sự khác biệt.

Món ngon cuối tuần: Cách làm nem lụi ức gà vừa ngon lại giúp giảm cân

Chủ nhật, 19/12/2021 | 08:00
Nem lụi ức gà là một biến tấu khác lạ của món nem lụi khi sử dụng thịt ức gà làm nguyên liệu chính. Món ăn này ít béo, rất phù hợp với những người đang giảm cân.

Món ngon cuối tuần: Chân giò nấu giả cầy lạ miệng, thơm lừng

Thứ 7, 18/12/2021 | 06:25
Món chân giò nấu giả cầy có màu vàng đẹp mắt, mùi hương hấp dẫn của sả, riềng, mắm tôm và vị giòn sần sật của chân giò heo.

Món ngon cuối tuần: Đậu bắp xào sa tế tôm đậm đà đưa cơm

Chủ nhật, 12/12/2021 | 07:00
Thay vì đậu bắp luộc; hấp; nướng; nấu canh như mọi khi, hãy thử làm mới thực đơn cho cả nhà với món đậu bắp xào sa tế tôm khô cực hấp dẫn.
Cùng chuyên mục

Tước giấy phép hoạt động Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ tế bào gốc Việt Nam

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:48
Dù bị đình chỉ hoạt động nhưng cơ sở làm đẹp bằng tế bào gốc vẫn hoạt động “chui”, buộc cơ quan chức năng phải tước giấy phép, phạt tiền hàng trăm triệu đồng.

Dự báo thị trường mỹ phẩm Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:29
Ông Chu Quốc Thịnh – Trưởng Phòng Quản lý Mỹ phẩm, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã chỉ ra nhiều cơ hội và thách thức của thị trường mỹ phẩm tại Việt Nam.

Kịp thời đỡ đẻ cho sản phụ ngay trên biển

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:26
Hiện, tình trạng của hai mẹ con sau cuộc "vượt cạn" ngoạn mục đã ổn định và đang được theo dõi, chăm sóc và dự kiến sẽ được xuất viện sớm.
     
Nổi bật trong ngày

Lão nông hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi cho thu nhập "khủng"

Thứ 6, 19/04/2024 | 11:06
Mỗi năm ông Thông mua và xuất bán được khoảng 200 con, thu về số tiền "khủng". Để tạo nên thương hiệu, ông có bí quyết sưu "tầm" và huấn luyện trâu chiến đặc biệt.

Loại quả có vị “lạ” xưa không ai bán, giờ làm thành món đặc sản

Thứ 6, 19/04/2024 | 09:30
Nhiều người bất ngờ khi thứ quả rừng từng không được biết đến này bây giờ trở thành gia vị độc đáo xuất hiện trên các bàn tiệc cao cấp.

Loại lá tươi không ai "ngó", đem phơi khô công dụng "vàng 10" bán 400.000 đồng/kg

Thứ 6, 19/04/2024 | 15:30
Ở các miền quê có một thứ lá tưởng như bỏ đi nhưng khi phơi khô lại có giá đắt đỏ 400.000 đồng/kg, khi đem uống thậm chí còn rất tốt cho sức khỏe.

Bất ngờ phát hiện căn phòng bí mật sau khi tháo bể sục

Thứ 6, 19/04/2024 | 13:30
Một người dùng TikTok với tên tài khoản @hayleyg099 gần đây đã chia sẻ một khám phá đáng kinh ngạc thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng toàn thế giới.

Thanh Hoá: Bé trai 20 tháng tuổi suy hô hấp vì uống nhầm dầu hỏa

Thứ 6, 19/04/2024 | 11:23
Ngày 19/4, thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, Bệnh viện vừa điều trị kịp thời cứu sống trẻ 20 tháng tuổi bị suy hô hấp do uống nhầm phải dầu hỏa.