Món ngon cuối tuần: Cách làm xíu mại chay thơm ngon cho mùa Vu Lan

Món ngon cuối tuần: Cách làm xíu mại chay thơm ngon cho mùa Vu Lan

Ngạc Kim Giang

Ngạc Kim Giang

Chủ nhật, 27/08/2023 07:19

Xíu mại chay có vị bùi béo từ đậu phụ, váng đậu quyện với giòn ngọt từ củ đậu, chút sần sật từ mộc nhĩ, hương vị hài hòa, vừa vặn.

Nguyên liệu:

-2 bánh đậu phụ

-3 cái nấm đùi gà nhỏ

-1 tai nấm mộc nhĩ (nấm mèo)

-1/2 củ đậu (củ sắn)

-1/4 miếng váng đậu (tàu hủ ky)

-2 quả cà chua

-Hành boa-rô (tỏi tây)

-Bột năng

-Dầu màu điều, dầu thực vật

-Gia vị: Nước mắm chay, hạt nêm chay, tương cà, đường

Cách chế biến:

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm xíu mại chay thơm ngon cho mùa Vu Lan

- Đậu phụ luộc chín, để ráo rồi cho vào tô dùng muỗng tán nhuyễn.

- Váng đậu ngâm mềm, để ráo nước, cắt nhỏ.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm xíu mại chay thơm ngon cho mùa Vu Lan (Hình 2).

-Nấm đùi gà băm nhỏ. Củ đậu bóc vỏ, thái sợi rồi dùng khăn xô sạch vắt kỹ nước, cắt nhỏ. Mộc nhĩ ngâm nở, cắt nhỏ.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm xíu mại chay thơm ngon cho mùa Vu Lan (Hình 3).

-Cho tất cả nguyên liệu vào tô, trộn đều, nêm chút muối, mắm chay, hạt nêm chay. Thêm chút bột năng hoặc bột mì để tạo độ kết dính. Để xíu mại lên màu đỏ đẹp mắt bạn cho thêm dầu màu điều. Dùng tay quết kỹ để tạo thành hỗn hợp đồng nhất, các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, thấm vị.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm xíu mại chay thơm ngon cho mùa Vu Lan (Hình 4).

-Bạn lấy khoảng 2 muỗng cà phê hỗn hợp đậu phụ vào lòng bàn tay, vo thành viên xíu mại. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.

-Cho các viên xíu mại vào nồi hấp cách thủy khoảng 15-20 phút cho xíu mại chín.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm xíu mại chay thơm ngon cho mùa Vu Lan (Hình 5).

- Làm nước sốt xíu mại: Khía hình chữ thập quả cà chua rồi chần qua nước sôi rồi bóc vỏ, băm nhỏ.

Phi thơm dầu thực vật với hành boa-rô (tỏi tây) băm nhỏ, thêm chút dầu màu điều

Đổ cà chua vào xào chín mềm, thêm chút tương cà, nước mắm chay, hạt nêm chay, đường sao cho vừa miệng.

-Trút xíu mại và cả nước hấp vào hỗn hợp sốt cà chua, đảo nhẹ tay cho sốt bám đều các mặt và thấm vị. Pha chút bột năng với nước rồi từ từ đổ vào, khuấy đều tay cho hỗn hợp hơi sánh là được.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm xíu mại chay thơm ngon cho mùa Vu Lan (Hình 6).

-Tắt bếp, rắc chút ngò rí (hành lá) vào và múc ra thưởng thức. Món này ăn cùng bánh mì hay cơm trắng đều ngon.

Minh Hoa (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.