Món ngon cuối tuần: Cách nấu cháo ngao đậu xanh thanh nhiệt, bổ dưỡng

Món ngon cuối tuần: Cách nấu cháo ngao đậu xanh thanh nhiệt, bổ dưỡng

Ngạc Kim Giang

Ngạc Kim Giang

Thứ 7, 05/06/2021 07:04

Trong những ngày hè nóng nực, bạn có thể chiêu đãi cả nhà món cháo ngao đậu xanh vừa giàu dinh dưỡng vừa dễ ăn, giải nhiệt.

Nguyên liệu (cho 2-3 người ăn):

- 1 kg ngao

- 200gr gạo tẻ

- Gạo nếp, đậu xanh bằng nửa số gạo tẻ

- Hành lá, rau răm, hành củ, gừng

- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, dầu hào.

Cách chế biến:

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách nấu cháo ngao đậu xanh thanh nhiệt, bổ dưỡng

- Gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh vo sạch, ngâm nước trong khoảng 1 giờ đồng hồ rồi để ráo nước.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách nấu cháo ngao đậu xanh thanh nhiệt, bổ dưỡng  (Hình 2).

- Ngâm ngao trong nước kèm vài lát ớt hoặc ngâm với nước vo gạo, sau đó rửa sạch, cho vào luộc đến khi ngao mở miệng.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách nấu cháo ngao đậu xanh thanh nhiệt, bổ dưỡng  (Hình 3).

- Tách lấy thịt ngao để riêng. Nước luộc ngao chỉ lọc lấy phần nước trong bên trên.

- Hành lá, rau răm rửa sạch, thái nhỏ. Hành củ cắt nhỏ phi vàng. Gừng thái sợi, xay nhỏ một phần lọc lấy nước cốt.

- Thịt ngao ướp với 1/2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê hành củ băm, một xíu ớt (nếu ăn được cay) và vài sợi gừng thái nhỏ trong khoảng 30 phút.

- Sử dụng nồi cơm điện, lựa chọn chế độ nấu cháo sẽ vừa tiết kiệm thời gian, cháo lại chín rất nhanh và nhừ. Đổ gạo, đậu xanh cùng với chỗ nước luộc ngao, thêm nước trắng. Nếu muốn cháo thơm ngon hơn có thể thay thế nước luộc ngao bằng nước ninh xương. Bạn ước chừng lượng nước gấp khoảng 4 lần lượng gạo thì cháo sẽ sánh vừa.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách nấu cháo ngao đậu xanh thanh nhiệt, bổ dưỡng  (Hình 4).

- Lấy một ít dầu phi hành để xào thịt ngao cho thơm, thêm chút hành lá, rau răm thái nhỏ và đổ ra đĩa.

- Khi cháo chín mở nồi, khuấy đều, để sôi như vậy một lúc, thỉnh thoảng khuấy lại để cháo sánh. Lúc này nếu thích cháo loãng hơn có thể cho thêm nước sôi. Nêm nếm gia vị vào cháo cho vừa ăn, thêm một thìa canh nước cốt gừng để cháo thơm, không bị tanh và tránh lạnh bụng.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách nấu cháo ngao đậu xanh thanh nhiệt, bổ dưỡng  (Hình 5).

-Khi cháo chín múc ra bát, rắc rau răm, hành lá, hành phi, ngao xào cùng chút hạt tiêu lên trên và thưởng thức.

Minh Hoa (t/h)

 

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.