Món ngon cuối tuần: Lạ miệng với ngan nấu giả cầy

Món ngon cuối tuần: Lạ miệng với ngan nấu giả cầy

Thứ 7, 27/08/2022 | 07:00
0
Ngan nấu giả cầy kiểu Nghệ An sở hữu hương vị đặc trưng nhờ vị ngọt của mật mía kết hợp với mùi thơm của riềng, sả, lá tắt (lá quýt hôi), mắm tôm và nước chè xanh.

Nguyên liệu:

-1 con ngan khoảng 2,4 - 2,5 kg (nên chọn ngan nuôi lúa, già tháng sẽ ngon hơn vì thịt dày chắc, ít mỡ)

-4 cây sả (một nửa băm nhuyễn, một nửa giã nhỏ)

-2 củ riềng vừa phải (một nửa băm nhuyễn, một nửa giã nhỏ)

-1 nắm hành tăm (hành nhỏ, đặc trưng ở Nghệ An) hoặc hành tím, băm nhỏ

-1 nắm lá tắt (lá quýt hôi) hoặc vỏ quýt khô (trần bì)

-1 bát nước chè xanh om (có thể thay thế bằng nước trà)

-2-3 thìa canh mắm tôm

-2-3 thìa canh nước mắm ngon.

-2-3 thìa canh mật mía (hoặc đường nâu)

-2-3 thìa canh nước hàng

-1 thìa canh dầu điều (giúp lên màu đẹp hơn)

-1 thìa cà phê muối hạt

-1 thìa cà phê hạt tiêu xay

-1-2 thìa cà phê hạt nêm

-1-2 quả ớt sừng (tùy thích)

-Các loại rau ăn kèm: Rau húng quế, rau mùi

Cách chế biến:

-Ngan làm sạch sau đó nướng qua trước khi nấu để thịt thơm và đậm đà hơn, đồng thời giúp khử được vị tanh. Bạn có thể thui qua rơm là ngon nhất hoặc dùng đèn khò bằng ga hay nướng sơ trên bếp cho phần da được sém vàng, thơm là đạt yêu cầu. Thịt sau khi thui thì rửa 1-2 lần cho sạch.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Lạ miệng với ngan nấu giả cầy

-Chặt ngan thành từng miếng vuông quân cờ vừa ăn.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Lạ miệng với ngan nấu giả cầy (Hình 2).

-Ướp thịt ngan với riềng, sả, mắm tôm, nước mắm, muối, lá tắt, hành tăm, mật mía, hạt tiêu, nước hàng, dầu điều, hạt nêm ít nhất 1 tiếng đồng hồ cho ngấm gia vị.

-Hết thời gian ướp, lấy ngan ra xào săn trên lửa lớn để các gia vị ngấm vào thịt giúp thịt đậm đà hơn. Nếu muốn ngon hơn thì nấu 2 lần lửa.

Lần 1: Thêm nước chè xanh và nước sôi vào xâm xấp mặt thịt và đun trên lửa nhỏ vừa trong 40-50 phút (ngan già có thể đun lâu hơn) cho thịt vừa chín mềm là đạt. Khi nấu, nếu nước cạn thì thêm nước chè xanh om hoặc nước sôi (không thêm nước nguội dễ bị tanh). Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp.

Lần 2: Nếu có thời gian thì sau khi nấu lần một để nguội. Trước khi ăn thì nấu lại lần 2 trong vài phút thì thịt sẽ ngon đậm đà, dậy mùi hơn.

Lưu ý, không nấu kỹ quá làm thịt ra nước, không ngọt thịt, chỉ cần sền sệt là được.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Lạ miệng với ngan nấu giả cầy (Hình 3).

Thành phẩm: Thịt ngan chín vừa tới vẫn còn chút dai, nước sốt đậm đà, hơi sánh, gia vị mặn ngọt hài hòa, dậy mùi thơm của riềng, sả, lá tắt và mắm tôm. Món này rất hợp ăn kèm với cơm trắng, bún hoặc bánh mướt (bánh cuốn Nghệ An).

Minh Hoa (t/h

Món ngon cuối tuần: Trổ tài làm trứng ngâm trà lạ miệng, đẹp mắt

Thứ 7, 13/08/2022 | 07:00
Trứng ngâm trà là món ăn phổ biến tại Trung Quốc. Món ăn có vị thanh của trà, bùi béo của trứng gà, khi kết hợp lại với nhau tạo thành hương vị vô cùng độc đáo.

Món ngon cuối tuần: Cách làm cơm kim chi cá ngừ ngon như ngoài hàng

Chủ nhật, 07/08/2022 | 07:15
Độ giòn và vị chua của kim chi kết hợp với hương vị đặc trưng của cá ngừ trong món cơm kim chi cá ngừ sẽ khiến bạn thích ngay từ lần đầu thưởng thức.

Món ngon cuối tuần: Thịt bò xào khoai tây chiên dễ làm mà cực đưa cơm

Thứ 7, 06/08/2022 | 07:37
Thịt bò xào khoai tây không phải món ăn mới lạ nhưng với cách chiên khoai tây trước khi xào chúng ta sẽ có một món ăn với hương vị lạ miệng và cực kỳ đưa cơm.

Món ngon cuối tuần: Bánh chuối chiên giòn ăn cực ngon, làm cực dễ

Chủ nhật, 31/07/2022 | 06:52
Bánh chuối làm kiểu này giòn ngon, dẻo ngọt, người lớn và trẻ nhỏ đều thích ăn, cách làm cũng rất đơn giản.
Cùng chuyên mục

Thanh Hoá: Bé trai 20 tháng tuổi suy hô hấp vì uống nhầm dầu hỏa

Thứ 6, 19/04/2024 | 11:23
Ngày 19/4, thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, Bệnh viện vừa điều trị kịp thời cứu sống trẻ 20 tháng tuổi bị suy hô hấp do uống nhầm phải dầu hỏa.

Lão nông hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi cho thu nhập "khủng"

Thứ 6, 19/04/2024 | 11:06
Mỗi năm ông Thông mua và xuất bán được khoảng 200 con, thu về số tiền "khủng". Để tạo nên thương hiệu, ông có bí quyết sưu "tầm" và huấn luyện trâu chiến đặc biệt.

Loại quả có vị “lạ” xưa không ai bán, giờ làm thành món đặc sản

Thứ 6, 19/04/2024 | 09:30
Nhiều người bất ngờ khi thứ quả rừng từng không được biết đến này bây giờ trở thành gia vị độc đáo xuất hiện trên các bàn tiệc cao cấp.
     
Nổi bật trong ngày

Nuôi "con vật hiền lành", anh nông dân thu lãi đều tay 2 tỷ đồng/năm

Thứ 5, 18/04/2024 | 07:30
Quyết tâm nuôi con vật “nhàn hạ” anh Nguyễn Hữu Hiền 8X gần như chẳng tốn thời gian chăm sóc mà vẫn đều tay thu lãi tiền tỷ mỗi năm.

Loài chim có mùi hôi, cả đời “ăn chay” nhưng giỏi chiến thuật

Thứ 5, 18/04/2024 | 15:35
Chim Hoatzin khá thông minh khi nó biết giả vờ chết để trốn tránh kẻ thù. Khi bị tấn công, chúng lao mình xuống nước, dùng móng vuốt để bám, tránh bị nước cuốn đi…

Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa chất cấm

Thứ 5, 18/04/2024 | 19:06
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân.

Lão nông hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi cho thu nhập "khủng"

Thứ 6, 19/04/2024 | 11:06
Mỗi năm ông Thông mua và xuất bán được khoảng 200 con, thu về số tiền "khủng". Để tạo nên thương hiệu, ông có bí quyết sưu "tầm" và huấn luyện trâu chiến đặc biệt.

Loại quả có vị “lạ” xưa không ai bán, giờ làm thành món đặc sản

Thứ 6, 19/04/2024 | 09:30
Nhiều người bất ngờ khi thứ quả rừng từng không được biết đến này bây giờ trở thành gia vị độc đáo xuất hiện trên các bàn tiệc cao cấp.