"Một mũi tên trúng 3 đích" từ việc tặng vắc xin Covid-19

Thứ 3, 07/12/2021 | 09:48
Thông qua việc quyên tặng nhiều vắc-xin hơn cho các quốc gia đang cần, các nước giàu có hơn đã gặt hái thành quả của chiến lược “một mũi tên trúng 3 đích”.

Viện Lowy của Australia vừa công bố Chỉ số Quyền lực Châu Á (Lowy Institute Asia Power Index) mới nhất, trong đó Mỹ vẫn là quốc gia có ảnh hưởng nhất ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, với Trung Quốc đứng ở vị trí thứ hai.

Thông qua Chỉ số, Viện Lowy khẳng định rằng thiện chí sẽ đến với những ai hào phóng.

Covid-19 đã gây quan ngại về mọi mặt trong năm nay, và biến thể mới Omicron là một lời cảnh báo rằng cuộc chiến với loại virus chết người này vẫn còn dai dẳng.

Nhưng suy cho cùng, đại dịch là một câu chuyện về kinh tế và địa chính trị, cũng như một mối đe dọa sức khỏe. Do đó, quyên tặng vắc-xin và những tác động kinh tế của đại dịch đã trở thành những kênh chính để loại virus nguy hiểm này tác động đến cán cân quyền lực ở châu Á.

"Đại dịch đã thực sự ảnh hưởng đến hầu hết các quốc gia về khả năng định hình và phản ứng với môi trường bên ngoài của họ. Nhưng Mỹ đã thực sự đạt được sức mạnh toàn diện của mình lần đầu tiên kể từ năm 2018", Hervé Lemahieu, Giám đốc Nghiên cứu của Viện Lowy, nói với ABC News.

Lợi ích nhân ba của việc quyên tặng vắc-xin

Chỉ số Sức mạnh Châu Á của Viện Lowy năm 2021 cho thấy, việc cung cấp vắc-xin mang lại lợi ích cho các nhà tài trợ và nhà sản xuất. Điều đó có nghĩa là các nước giàu hơn sẽ phục vụ lợi ích của chính họ bằng cách cung cấp nhiều vắc-xin hơn ngay bây giờ cho các quốc gia đang cần chúng. Làm như vậy sẽ giúp giảm thiểu hơn nữa tình trạng kiệt quệ kinh tế, ổn định khu vực và tạo ra phần thưởng cho các nhà tài trợ, tương đương với “một mũi tên trúng 3 đích” với chi phí tương đối thấp.

Nhu cầu cấp bách về vắc-xin để dập tắt biến thể Delta đã biến việc quyên tặng vắc-xin trở thành một kênh tạo ảnh hưởng chính trong năm qua.

Cho đến nay, không có quốc gia nào tạo ảnh hưởng tốt hơn Mỹ thông qua cơ chế này. Nền kinh tế số 1 thế giới đã tài trợ hơn 90 triệu liều vắc-xin cho châu Á.

Ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ cũng đã tích cực quyên tặng vắc-xin. Tuy nhiên, lượng vắc-xin mà Trung Quốc, nhà tài trợ lớn thứ hai tính theo tổng số liều, quyên tặng cũng mới chỉ bằng 1/2 số lượng Mỹ đã tài trợ.

Còn các quốc gia nhỏ hơn như New Zealand và Australia cũng được coi là các nhà tài trợ hào phóng nếu tính lượng vắc-xin quyên tặng trên bình quân đầu người.

Những nỗ lực này đã gây được tiếng vang nhất định. Theo kết quả các cuộc khảo sát đối với các nhà hoạch định chính sách và chuyên gia trong khu vực để xác định Chỉ số, việc các quốc gia như New Zealand, Mỹ và Nhật Bản quyên tặng số lượng vắc-xin lớn hơn tính theo bình quân đầu người đã được nhìn nhận một cách thiện cảm. Việc quyên tặng khẩu trang cũng đã được ghi nhận.

Bên cạnh đó, Chỉ số cho thấy Trung Quốc và Ấn Độ nhận được ít thiện cảm hơn rõ rệt so với các nhà tài trợ lớn khác, mặc dù các nước này đã quyên tặng một lượng vắc-xin đáng kể.

Mặc dù những đóng góp của họ vẫn được coi là mang tính xây dựng, nhưng bản chất thương mại của nhiều hợp đồng cung cấp vắc-xin của họ có thể đã làm giảm thiện cảm dành cho hành động của họ.

Điều này cho thấy rằng có những phần thưởng ngay tức thì cho các quốc gia thúc đẩy và quyên tặng vắc-xin không mang mục đích thương mại.

Tiêu điểm thế giới - 'Một mũi tên trúng 3 đích' từ việc tặng vắc xin Covid-19

Nhu cầu cấp bách về vắc-xin để ngăn chặn sự hoành hành của các biến thể nguy hiểm của Covid-19 như biến thể Delta đã biến việc quyên tặng vắc-xin thành một kênh tạo ảnh hưởng chính trong năm qua. Ảnh: iStock

Các đợt quyên tặng vắc-xin là rất quan trọng ngay tại thời điểm này và sẽ vẫn rất cần khi các nước tiến hành tiêm mũi nhắc lại. Nhưng điều cơ bản hơn là, tác động kinh tế của Covid-19 và vắc-xin sẽ vẫn tồn tại và làm trầm trọng thêm những thay đổi lâu dài trong cán cân quyền lực khu vực.

Phần thưởng cho người hào phóng

Hầu hết các quốc gia trong khu vực đều trải qua suy thoái hoặc đình trệ kinh tế nghiêm trọng vào năm 2020.

Nhưng năm 2021 chứng kiến các nền kinh tế phát triển mua và phân bổ nhiều vắc-xin hơn các nước đang phát triển. Tất nhiên, đây là một kết quả không mấy ngạc nhiên khi xét đến chi phí và năng lực thể chế.

Nếu động lực này tiếp diễn, phần lớn sẽ là các nước giàu hơn có thể phục hồi thuận lợi sau đại dịch, trong khi các nền kinh tế đang phát triển bị tụt hậu.

Làm thế nào điều này chuyển thành sự cân bằng quyền lực? Các siêu cường và các cường quốc tầm trung giàu có hơn trong khu vực có tỉ lệ tiêm chủng cao, điển hình như Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản và Australia.

Nhưng các quốc gia nghèo hơn, mặc dù cũng có quy mô lớn và sức mạnh kinh tế nhất định, như Ấn Độ và Indonesia, đang bị tụt lại phía sau một cách đáng kể.

Điều đó cho thấy một bức tranh rộng hơn rằng, các nước nghèo nhất sẽ có khả năng trở thành những nước kém nhất.

Nếu không có độ bao phủ tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 đáng kể, họ vẫn dễ bị tổn thương trước những đợt bùng phát và căng thẳng kinh tế kéo dài.

Nếu không được giải quyết, tình trạng tỉ lệ tiêm chủng và phục hồi kinh tế không đồng đều có thể nới rộng khoảng cách giữa các siêu cường và phần còn lại của thế giới.

Kết quả là, khả năng của các siêu cường trong việc tạo ảnh hưởng đối với các phát triển chiến lược trong khu vực có thể bị thu hẹp hơn nữa.

Tin tốt là các nước giàu có cả năng lực và động lực để giảm thiểu những tác động này.

Không ai có thể dự đoán được tiến trình của virus. Nhưng việc cung cấp nhiều liều vắc-xin hơn hiện nay cho các nước đang phát triển và hỗ trợ trực tiếp việc triển khai vắc-xin trên thực địa sẽ lại là “một mũi tên trúng 3 đích” nữa cho các nhà tài trợ.

Giành được thiện chí quốc tế, đảm bảo an toàn cho sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ hơn, và một khu vực ổn định hơn là phần thưởng tuyệt vời đối với bất kỳ nhà tài trợ hào phóng nào.

Minh Đức (Theo Lowy Institute Website, ABC News)

Omicron làm dấy lên quan ngại về bất bình đẳng vắc-xin trên toàn cầu

Thứ 6, 03/12/2021 | 17:15
Các chuyên gia y tế từ lâu đã cảnh báo về việc Covid-19 sẽ tiếp tục phát triển và lây lan nếu nhiều nơi trên thế giới vẫn trong tình trạng thiếu vắc-xin.

Biến thể Delta làm suy yếu niềm tin của các CEO Mỹ vào nền kinh tế

Thứ 6, 08/10/2021 | 09:15
Chỉ số Niềm tin CEO (CEO Confidence Index) đã giảm mạnh, phản ánh tâm lý của tầng lớp lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ.

Bức tranh kinh tế toàn cầu trong bối cảnh biến thể Delta hoành hành

Thứ 5, 09/09/2021 | 07:55
Đại dịch đã làm gián đoạn hoạt động sản xuất, kinh doanh trên khắp thế giới, dẫn đến một đợt suy thoái mới ở các thị trường mới nổi.
Cùng tác giả

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.

Tăng cường hiệu quả bổ trợ tư pháp là đòn bẩy kinh tế

Thứ 5, 16/12/2021 | 12:39
Việc thi hành án dân sự có ý nghĩa sống còn đối với niềm tin của công chúng đối với ngành tư pháp và qua đó, là động lực không thể thiếu cho sự phát triển kinh tế.

Đại dịch không làm suy yếu niềm tin của người dân vào chính quyền

Thứ 3, 07/12/2021 | 18:26
Với chiến dịch tiêm vắc-xin, sự ủng hộ của người dân và phản ứng nhanh nhẹn của Chính phủ, Việt Nam sẽ vượt qua thời điểm khó khăn nhất của đại dịch và sớm phục hồi.

Lạm phát có khiến Fed hành động nhanh hơn?

Thứ 5, 02/12/2021 | 13:13
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải tính đến tác động của biến thể mới Omicron khi họ quyết định cách siết chặt chính sách tiền tệ của mình.

Omicron - Biến thể mới nguy hiểm như thế nào?

Chủ nhật, 28/11/2021 | 06:00
Biến thể mới nhất của virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 được tìm thấy ở Nam Phi một lần nữa dấy lên quan ngại, khiến cả thế giới phải cảnh giác cao độ.
Cùng chuyên mục

Nga ký hợp đồng xuất khẩu súng AK-19 dùng được đạn của NATO

Thứ 3, 28/12/2021 | 20:59
Nga đã ký các hợp đồng xuất khẩu đầu tiên cho loại súng Kalashnikov AK-19 mới, được chế tạo phù hợp với đạn chuẩn của NATO.

Tổng thống Putin tuyên bố Nga dẫn đầu thế giới về công nghệ tên lửa siêu thanh

Thứ 2, 13/12/2021 | 20:00
Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga đang dẫn đầu toàn cầu về tên lửa siêu thanh và là quốc gia có khả năng phát triển công nghệ để chống lại loại vũ khí mới này.

"Một mũi tên trúng 3 đích" từ việc tặng vắc xin Covid-19

Thứ 3, 07/12/2021 | 09:48
Thông qua việc quyên tặng nhiều vắc-xin hơn cho các quốc gia đang cần, các nước giàu có hơn đã gặt hái thành quả của chiến lược “một mũi tên trúng 3 đích”.

Omicron có thể gây thêm bất ổn cho triển vọng kinh tế toàn cầu

Thứ 4, 01/12/2021 | 06:30
Đặc biệt, biến thể Omicron xuất hiện trong thời kỳ chuỗi cung ứng vốn đã căng thẳng, lạm phát gia tăng và thị trường lao động thiếu hụt.

Lạm phát thách thức chính sách của Fed

Thứ 2, 22/11/2021 | 07:30
Có ý kiến cho rằng Fed có thể cần phải cân nhắc đẩy nhanh quá trình rút lại các gói kích thích kinh tế trong bối cảnh lạm phát ở Mỹ đang tăng cao.
     
Nổi bật trong ngày

Nền kinh tế top đầu châu Á đang phục hồi đúng hướng

Thứ 3, 25/01/2022 | 19:00
Lợi thế xuất khẩu chất bán dẫn được cho là sẽ giữ vững đà tăng trưởng của Hàn Quốc.

Rủi ro ngày càng gia tăng cho an ninh năng lượng châu Âu

Thứ 3, 25/01/2022 | 06:45
Niềm tự hào điện hạt nhân một thời của Pháp đang trở thành cơn ác mộng đối với các nhà đầu tư và rủi ro ngày càng gia tăng đối với an ninh năng lượng khu vực.

Hàn Quốc thay đổi chính sách dài hàng thập kỷ về ngoại hối

Thứ 3, 25/01/2022 | 14:16
Giờ giao dịch trên thị trường giao ngay với cặp tiền tệ USD/KRW trong nước sẽ được kéo dài “đáng kể” so với quy định hiện tại.

Các nhà hàng tại Mỹ kêu gọi tăng tài trợ nhằm đối phó với Omicron

Thứ 3, 25/01/2022 | 10:58
Năm 2021, nước Mỹ đã thành lập quỹ RRF trị giá 28,6 tỷ USD, nhằm hỗ trợ các nhà hàng và quán bar gặp khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19.

GM tăng cường đầu tư để giành ưu thế về xe điện tại thị trường Bắc Mỹ

Thứ 4, 26/01/2022 | 08:42
GM sẽ nâng tổng công suất sản xuất xe điện lên hơn một triệu chiếc ở khu vực Bắc Mỹ  vào cuối năm 2025.