Một người dân bị đánh gãy xương vai khi quay clip vụ phá rừng

Một người dân bị đánh gãy xương vai khi quay clip vụ phá rừng

Nguyễn Phi Long
Chủ nhật, 10/07/2022 | 20:00
Để có bằng chứng vụ phá rừng, ông Ba đến hiện trường quay phim, chụp ảnh nhưng bị 3 người đàn ông lao đến đánh hội đồng.

Ngày 9/7, Công an huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng đang lập hồ sơ ban đầu vụ một người dân thuộc xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị hành hung vì tố giác hành vi phá rừng.

Bị đánh hội đồng vì quay phim làm bằng chứng vụ phá rừng

Trước đó, ông Lê Văn Ba, ngụ xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm phát hiện nhiều cây thông tại khoảnh 6, tiểu khu 438A thuộc địa bàn xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm bị đốn hạ nên trình báo UBND xã Lộc Phú và Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm.

An ninh - Hình sự - Một người dân bị đánh gãy xương vai khi quay clip vụ phá rừng

Chiếc điện thoại của ông Lê Văn Ba bị vỡ khi bị các đối tượng hành hung.

Khoảng 16h ngày 8/7, ông Ba và một người dân tới hiện trường nói trên, dùng điện thoại ghi lại việc nhiều cây thông bị đốn hạ để làm bằng chứng. Khi đang ghi hình thì bất ngờ bị 3 người đàn ông lao đến dùng mũ cối đánh vào đầu và nhiều bộ phận khác trên cơ thể.

“Bị đánh bất ngờ, tôi cố gắng bỏ chạy thoát thân nhưng vẫn bị đuổi theo bắt lại và tiếp tục đánh. Cho đến khi Công an xã Lộc Phú có mặt và xử lý thì nhóm người kia mới dừng lại và để tôi rời khỏi hiện trường”, ông Ba cho biết.

An ninh - Hình sự - Một người dân bị đánh gãy xương vai khi quay clip vụ phá rừng (Hình 2).

Khu rừng thông nơi ông Ba bị nhóm đối tượng đánh khi đang ghi hình.

Xác minh ban đầu, 3 người có hành vi hành hung ông Ba gồm: ông Nguyễn Đức Dạo, Nguyễn Văn Dũng và Nguyễn Chung Đức (cùng ngụ xã Lộc Phú).

Ông Ba cho biết, sau khi bị đánh, ông thấy đau nhiều bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là phần bả vai nhưng không nghĩ chấn thương nghiêm trọng. Cho đến tối cùng ngày, ông Ba thấy tay trái đau nhức, không tự giơ cao được và cơ thể lạnh toát nên đến Trung tâm Y tế huyện Bảo Lâm kiểm tra.

An ninh - Hình sự - Một người dân bị đánh gãy xương vai khi quay clip vụ phá rừng (Hình 3).

Ông Ba đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bảo Lâm.

Qua chụp X-Quang, Trung tâm Y tế huyện Bảo Lâm xác định, ông Ba bị gãy cánh tay, nứt xương bả vai, xuất hiện chấn thương bên ngoài ở vùng đầu và hiện đang phải theo dõi, điều trị tại Trung tâm y tế huyện.

“Cần xử lý nghiêm hành vi coi thường pháp luật”

Theo ông Ba, Trung tâm Y tế huyện Bảo Lâm đã cố định phần cánh tay trái cùa ông bằng một sợi dây bằng gạc y tế nhỏ. “Do chưa được cố định bằng dụng cụ y tế chuyên dụng nên phần xương đầu cánh tay trái của tôi đang bị đau nặng và gây khó khăn trong sinh hoạt”, ông Ba cho biết.

Cũng theo ông Ba, việc phá rừng, dựng nhà cố định của nhóm người đánh ông kéo dài nhiều năm nay. Ông Ba đã có nhiều đơn phản ánh, tố cáo gửi UBND xã Lộc Phú nhưng tất cả đều rơi vào im lặng một cách khó hiểu.

Khi các đơn thư của ông không được cấp xã giải quyết, ông Ba đã gửi đơn tố cáo hành vi phá rừng của ông Dạo và người thân ông Dạo lên các cấp cao hơn.

An ninh - Hình sự - Một người dân bị đánh gãy xương vai khi quay clip vụ phá rừng (Hình 4).

Trung tâm Y tế huyện Bảo Lâm, nơi ông Ba đang điều trị.

Đến ngày 7/7/2022, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành văn bản số 5002/UBND-TD gửi Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm về việc xử lý đơn của ông Lê Văn Ba, trong đó phê bình Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Phú trong công tác phối hợp, xử lý hồ sơ vi phạm lấn, chiếm đất do đã thiếu phối hợp trong công tác xử lý, cá biệt có hồ sơ phát sinh liên quan đến xử lý vi phạm của ông Nguyễn Đức Dạo do Ban quản lý rừng phòng hộ Đạm B’ri bàn giao từ ngày 1/9/2021 đến nay nhưng chưa được xử lý hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý theo đúng quy định của pháp luật, dẫn đến đối tượng tiếp tục vi phạm và coi thường pháp luật.

Văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng cũng nêu: “Nếu Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Phú không nghiêm túc chấp hành để tiếp tục xảy ra như thời gian qua thì xử lý theo đúng quy định pháp luật; đồng thời nghiên cứu điều chuyển công tác đối với cán bộ, công chức có liên quan nhằm đáp ứng được nhiệm vụ được giao”.

Tuy nhiên, chỉ một ngày sau khi UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản chỉ đạo như đã nêu trên, thì ông Lê Văn Ba tiếp tục bị đánh khi quay clip làm bằng chứng phản ánh các sai phạm lấn chiếm rừng của ông Nguyễn Đức Dạo và người thân.

Ông Ba bức xúc cho biết: “Nhóm người vừa đánh tôi ngày càng manh động, muốn đánh ai thì đánh và không tôn trọng pháp luật. Thậm chí nhóm người này trước đó còn ngang nhiên xúc phạm, coi thường cán bộ đến giải quyết các vấn đề liên quan đến hành vi phá rừng. Đây là những hành vi coi thường pháp luật và cần xử lý nghiêm các đối tượng này”.

Ở một diễn biến liên quan, Công an tỉnh Lâm Đồng đã có chỉ đạo xử lý vụ việc, yêu cầu Công an huyện Bảo Lâm làm rõ các chứng cứ, xử lý nghiêm vụ việc, chấn chỉnh tình trạng các nhóm phá rừng manh động này.

Người tham gia hành hung ông Ba từng đánh cả Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri

Theo tìm hiểu, ông Nguyễn Đức Dạo từng bị xử phạt về hành vi phá rừng. Cụ thể, ông Dạo đã lấn chiếm 327,43m2 đất rừng sản xuất tại tiểu khu 438A thuộc rừng cộng đồng (xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm) do Ban Quản lý rừng phòng hộ Đamb’ri quản lý, bảo vệ để làm nhà và chuồng trại.

Phát hiện vi phạm này, ngày 7/10/2020, UBND huyện Bảo Lâm ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 6 triệu đồng, đồng thời buộc ông Dạo khắc phục sai phạm, trả lại diện tích đất lấn chiếm và khôi phục tình trạng ban đầu của đất rừng nói trên.

Đến cuối tháng 8/2021, Hạt kiểm lâm huyện Bảo Lâm và Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri phối hợp đến nhà xây trái phép và phần diện tích đất rừng nơi ông Dạo và ông Nguyễn Chung Đức lấn chiếm để xử lý. Tuy nhiên, ông Dạo và ông Đức có hành vi cầm các thanh gỗ lao đến hành hung Trưởng ban Auản lý rừng phòng hộ Đam B’ri và nhân viên. Khi ông Nguyễn Văn Thanh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm chạy vào can ngăn cũng bị ông Dạo cầm cây lao đến đánh, rất may ông Thanh né kịp.

Tính đến thời điểm hiện tại, căn nhà xây dựng trái phép trên đất rừng của ông Dạo tại Tiểu khu 438A xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm vẫn tồn tại, thách thức các cơ quan chức năng.

Lâm Đồng: Miễn nhiệm một Phó Chủ tịch UBND tỉnh vì lý do sức khỏe

Thứ 5, 07/07/2022 | 21:42
HĐND tỉnh Lâm Đồng vừa tiến hành các thủ tục miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Phan Văn Đa vì không đủ điều kiện về sức khỏe.

Lâm Đồng: 2 anh em ruột nguy kịch sau khi uống rượu  

Thứ 5, 07/07/2022 | 21:33
Sau khi cùng nhóm bạn uống rượu, 2 anh em ruột ở huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng bị hôn mê, nguy kịch, phải thở máy và lọc máu liên tục.

Lâm Đồng: Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hiện trường vụ phá rừng

Thứ 6, 20/05/2022 | 09:50
Tại hiện trường, ông Trần Văn Hiệp chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định. 

Lâm Đồng: Bắt 7 đối tượng phá rừng mang nhiều vũ khí

Thứ 5, 12/05/2022 | 08:00
Tổ công tác phát hiện 1 khẩu súng dài 73,7cm,một ống ngắm, một ống giảm thanh, 13 viên đạn, một súng điện tự chế cùng 4 viên đạn.

Lâm Đồng: Bắt tạm giam đối tượng chủ mưu vụ phá rừng tại huyện Bảo Lâm

Thứ 5, 07/04/2022 | 15:00
Cơ quan chức năng đã hoàn tất công tác khám nghiệm hiện trường, xác định vụ phá rừng khiến 1,55ha bị thiệt hại cùng hơn 67m3 gỗ các loại.

Clip tố giác nhóm đòi nợ đánh chết người đàn ông ở Gia Lai

Thứ 6, 11/01/2019 | 11:14
Theo nội dung camera an ninh ghi lại, nhóm đối tượng đòi nợ thuê rất hung hãn, thậm chí một đối tượng có cầm súng. Cả nhóm đánh đập ông Ph. một cách tàn bạo.
Cùng tác giả

Cảnh sát Giao thông Lâm Đồng tiếp sức người dân về quê đón Tết

Thứ 7, 21/01/2023 | 15:39
Hơn 100 chiếc mũ bảo hiểm cùng hàng ngàn chai nước suối, khăn lạnh được lực lượng CSGT Trạm Mađaguôi thuộc Phòng CSGT Công an Lâm Đồng trao cho người dân.

Ngắm hoa mai anh đào nở rộ trên đường phố Đà Lạt

Thứ 6, 20/01/2023 | 11:00
Những ngày giáp Tết, hoa mai anh đào ở khu vực trung tâm Tp.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng nở rộ, làm nao lòng du khách.

Tài xế taxi nhặt được 190 triệu đồng, tìm khách để trả lại     

Thứ 5, 19/01/2023 | 10:45
Tài xế taxi Nguyễn Duy Phin phát hiện nữ du khách làm rơi bọc tiền trên xe, tài xế đã trình báo về hãng taxi để trả lại cho khách.

Cảnh sát phá cửa cứu cháu bé bị kẹt tay vào cửa cuốn

Thứ 3, 17/01/2023 | 18:31
Cháu bé 11 tuổi bị kẹt tay vào cửa cuốn được lực lượng chức năng giải cứu thành công.

Bắt kẻ cướp giật trên phố Đà Lạt

Thứ 5, 12/01/2023 | 16:07
Nghe tiếng truy hô của nạn nhân, tổ công tác Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động lập tức đuổi theo tên cướp, khống chế đối tượng, thu hồi được tang vật trả lại cho người dân.
Cùng chuyên mục

Đồng Tháp: Bắt giữ nghi phạm trộm 1,5 tỷ đồng

Thứ 6, 27/01/2023 | 21:34
Sau 2 ngày điều tra, Công an huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp, đã bắt giữ nam thanh niên đột nhập nhà dân trộm 1,5 tỷ đồng.

Triệu tập người đàn ông chửi bới tại chốt đo nồng độ cồn

Thứ 6, 27/01/2023 | 20:00
Cơ quan chức năng đã triệu tập người đàn ông tự xưng là chú của người vi phạm nồng độ cồn và có hành vi lăng mạ CSGT làm nhiệm vụ hôm mùng 2 Tết vừa qua.

Triệt xóa điểm đá gà ngày Tết, bắt giữ gần 20 con bạc

Thứ 6, 27/01/2023 | 19:18
Bằng biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an đã triệt xóa điểm đá gà ăn thua bằng tiền, bắt giữ gần 20 con bạc cùng tang vật.

Hải Phòng: Đột kích sòng bạc, bắt hơn 50 người

Thứ 6, 27/01/2023 | 19:12
Ngày 27/1, Công an TP Hải Phòng cho hay vừa triệt phá ổ cờ bạc dưới hình thức xóc đĩa, bắt quả tang trên 50 người tham gia đánh bạc.

Liên tiếp phá các sới bạc ở vùng quê miền Tây

Thứ 6, 27/01/2023 | 19:05
Công an Vĩnh Long và An Giang liên tiếp triệt phá hàng loạt sới bạc ở vùng quê trong những ngày Tết.
     
Nổi bật trong ngày

Triệt xóa điểm đá gà ngày Tết, bắt giữ gần 20 con bạc

Thứ 6, 27/01/2023 | 19:18
Bằng biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an đã triệt xóa điểm đá gà ăn thua bằng tiền, bắt giữ gần 20 con bạc cùng tang vật.

Tiền Giang: Điều tra vụ đâm vợ trọng thương rồi tự sát chiều mùng 5 Tết

Thứ 6, 27/01/2023 | 13:41
Ngày 27/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang đang điều tra làm rõ vụ chồng đâm vợ trọng thương rồi tự sát.

Hồ sơ vụ án: Sám hối muộn màng của kẻ sát nhân

Thứ 6, 27/01/2023 | 08:45
Ngày 8/9/2010, TAND Tp. Hà Nội đã xét xử Vi Văn Nhượng, kẻ sát hại dã man ông chủ hàng phở trên phố Kim Ngưu cuối tháng 7. Hội đồng xét xử đã tuyên án tử hình đối với Vi Văn Nhượng.

Hải Phòng: Đột kích sòng bạc, bắt hơn 50 người

Thứ 6, 27/01/2023 | 19:12
Ngày 27/1, Công an TP Hải Phòng cho hay vừa triệt phá ổ cờ bạc dưới hình thức xóc đĩa, bắt quả tang trên 50 người tham gia đánh bạc.

Bắt 2 đối tượng lợi dụng ngày Tết để vận chuyển trái phép ma túy

Thứ 6, 27/01/2023 | 09:26
Lợi dụng ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, các đối tượng vận chuyển số lượng ma túy từ bên kia biên giới vào Việt Nam để bán kiếm lời.