Một số lãnh đạo Cục Đăng kiểm nhận tiền hối lộ định kỳ

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 5, 02/02/2023 | 21:36
Tướng Tô Ân Xô cho biết, một số lãnh đạo Phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm nhận hối lộ định kỳ theo tháng, quý của trung tâm đăng kiểm để bỏ qua vi phạm.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 2/2, báo chí đã đề nghị lãnh đạo Bộ Công an biết kết quả điều tra sai phạm ở các trung tâm đăng kiểm đến thời điểm hiện tại. Và giải pháp để hoạt động điều tra vẫn diễn ra theo quy định pháp luật nhưng không đình trệ việc phục vụ nhân dân của các trung tâm đăng kiểm?

Đồng thời, báo chí cũng đề nghị cho biết tiến độ điều tra xử lý các vụ án chống tham nhũng lớn hiện nay, gồm vụ Việt Á, vụ án ở Cục lãnh sự (chuyến bay giải cứu). Khi nào kết thúc điều tra và có mở rộng sang các địa phương khác hay không?

Trả lời các câu hỏi này, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, đến nay đối với vụ án liên quan "chuyến bay giải cứu", cơ quan điều tra đã khởi tố 41 bị can, phong tỏa, kê biên, ngăn chặn số tiền 80 tỷ đồng. 

Đối với vụ Việt Á, cơ quan điều tra đã khởi tố 104 bị can, đồng thời, phong tỏa, kê biên, ngăn chặn số tiền khoảng 1.700 tỷ đồng.

Theo ông Xô, cơ quan điều tra Bộ Công an cố gắng kết thúc điều tra vào quý I/2023, tuy nhiên "án tại hồ sơ nhưng không loại trừ khả năng sẽ có thêm tình tiết mới".

Hồ sơ điều tra - Một số lãnh đạo Cục Đăng kiểm nhận tiền hối lộ định kỳ

Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an thông tin tại họp báo.

Đối với vụ án liên quan đến các trung tâm đăng kiểm, Cục Đăng kiểm Việt Nam, theo Trung tướng Tô Ân Xô, đến nay công an các địa phương đã khám xét 32 trung tâm đăng kiểm, khởi tố 248 bị can với các tội danh nhận hối lộ, đưa hối lộ, môi giới hối lộ, giả mạo trong công tác, sản xuất, mua bán, trao đổi cung cấp công cụ phần mềm sử dụng vào mục đích trái pháp luật.

Theo ông Xô, đây là vụ án tham nhũng có tổ chức, hành vi sai phạm, tiêu cực có hệ thống, được tổ chức xuyên suốt từ một số lãnh đạo Cục Đăng kiểm, lãnh đạo Phòng kiểm định xe cơ giới đến giám đốc nhiều trung tâm đăng kiểm, gây hậu quả đặc biệt lớn cho xã hội.

"Qua điều tra cho thấy một vài lãnh đạo Phòng kiểm định, Cục Đăng kiểm nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, theo quý của một số trung tâm đăng kiểm để bỏ qua một số lỗi trong cấp phép hoạt động. Bỏ qua lỗi vi phạm trong quá trình kiểm tra, đánh giá định kỳ hoặc đột xuất hay ký duyệt cấp mã đăng kiểm, thuê viết phần mềm có tính năng chỉnh sửa kết quả kiểm định về khí thải, phanh, đèn...", ông Xô nêu.

Trung tướng Xô cũng chỉ rõ đây là lý do vì sao một số người nói có phương tiện cơ giới trước khi đi đến trạm đăng kiểm thì tất cả các bộ phận của xe đều kêu - trừ còi - nhưng sau khi "làm phép" tại cơ quan đăng kiểm lại vẫn trong tình trạng như vậy.  Điều này rất nguy hiểm và là nguyên nhân gây ra tai nạn như nhiều người chờ đèn đỏ nhưng xe vẫn lao lên...

Người phát ngôn Bộ Công an cũng cho hay, khi cơ quan công an thực hiện khám xét, một số ý kiến cho rằng việc này ảnh hưởng tới người dân nhưng thực tế không phải như vậy.

Ông nhấn mạnh từ khi điều tra vụ án đến nay, cơ quan công an không ra quyết định, văn bản tố tụng nào về việc dừng, tạm dừng, đình chỉ hoạt động với các trung tâm đăng kiểm. 

Quá trình tố tụng thực hiện đúng luật, chỉ thu giữ tài liệu, vật chứng liên quan trực tiếp đến hành vi phạm tội của đối tượng.

Trung tướng Xô thông tin thêm khi cơ quan công an tiến hành khám xét đã có những cá nhân dự kiến thông báo đến tất cả các trạm đăng kiểm trên cả nước dừng hoạt động nhằm dùng dư luận xã hội tạo áp lực với công an. 

"Cơ quan công an đã cảnh báo thủ đoạn của các cá nhân này. Bộ Công an cũng kiến nghị một loạt giải pháp để nâng cao quản lý nhà nước đối với hoạt động đăng kiểm xe cơ giới. Tôi được biết hiện Bộ Giao thông vận tải cũng đang dùng "kháng sinh liều cao" để trị căn bệnh này", ông Xô nêu thêm và mong nhân dân ủng hộ việc xử lý của Bộ Công an.

Sắp có hướng dẫn mới về chào bán trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Thứ 5, 02/02/2023 | 19:36
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, dự kiến tuần sau sẽ trình Chính phủ Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 65 quy định về chào bán, giao dịch TPDN riêng lẻ.

Việc điều chỉnh giá điện sẽ tính toán kỹ đến tác động lạm phát

Thứ 5, 02/02/2023 | 19:35
Trên cơ sở kết quả kinh doanh năm 2022, EVN sẽ ước kết quả sản xuất kết quả kinh doanh điện năm 2023 để từ đó, có tính toán giá bán điện bình quân phù hợp.

Khởi tố nguyên Cục trưởng Cục Đăng kiểm tội Nhận hối lộ

Thứ 3, 17/01/2023 | 20:29
Ông Trần Kỳ Hình nhận tiền hối lộ của một số giám đốc trung tâm đăng kiểm, để ký duyệt cấp mã số đăng kiểm và giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động đăng kiểm.
Cùng tác giả

Tỷ phú Trần Đình Long viết gì trong tâm thư gửi tới cổ đông Hoà Phát?

Thứ 4, 22/03/2023 | 16:11
Năm 2022 xuất hiện nhiều biến động cả trong và ngoài nước, ảnh hưởng nhiều tới hoạt động kinh doanh của Hoà Phát khi lợi nhuận giảm tới 76% so với năm 2021.

Vi phạm về thuế, Hoa Sen bị xử phạt hơn 730 triệu đồng

Thứ 4, 22/03/2023 | 15:30
Ngoài việc bị xử phạt 733 triệu đồng, Tập đoàn Hoa Sen còn phải khắc phục hậu quả bằng việc nộp đủ số tiền thuế gần 2,1 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước theo quy định.

Thông điệp “5 tiên phong” Thủ tướng gửi 20 triệu thanh niên Việt Nam

Thứ 4, 22/03/2023 | 15:18
Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn coi trọng và đánh giá rất cao vai trò, vị trí, tầm quan trọng của thanh niên với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Việt Nam đang thiếu khoảng 1 triệu nhân lực công nghệ

Thứ 4, 22/03/2023 | 15:12
Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhìn nhận, muốn chuyển đổi số nhanh, phải đào tạo nhân lực và đây là vấn đề cần phải làm nhanh.

Đối thoại với Thủ tướng: Làm sao để người trẻ mua được nhà ở xã hội?

Thứ 4, 22/03/2023 | 10:50
Thủ tướng khẳng định nhà ở rất quan trọng với mỗi người, với thanh niên, bởi từ lúc ra trường - điều lo lắng nhất vẫn là về chỗ ở, ổn định việc làm.
Cùng chuyên mục

Tuyên án các bị cáo trong đường dây mua bán thận xuyên quốc gia

Thứ 5, 23/03/2023 | 21:02
Sau một ngày xét xử, chiều 23/3, TAND Tp.HCM tuyên án đối với 7 bị cáo trong đường dây mua bán thận xuyên quốc gia.

Vạch trần 2 đường dây cho vay nặng lãi đến 400% mỗi năm

Thứ 5, 23/03/2023 | 16:15
Các đối tượng tìm mọi cách uy hiếp như gọi điện hăm dọa, tạt sơn, ném chất bẩn… buộc con nợ trả tiền.

Lĩnh án tử hình vì mua bán trái phép gần 2kg ma túy

Thứ 5, 23/03/2023 | 15:59
Trước khi bị tuyên án tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy, Lê Trường Hận từng có 4 tiền án về các tội trộm cắp tài sản và cướp giật tài sản.

Các bị cáo trong đường dây mua bán thận xuyên quốc gia hầu tòa

Thứ 5, 23/03/2023 | 15:13
Trước khi bị đưa ra xét xử, bị can Tôn Nữ Thị Huyền (người được xác định vai trò chủ mưu) đã tử vong nên được đình chỉ điều tra.

Người mẹ trẻ ôm mặt khóc khi nhận mức án cao với 4 tội danh

Thứ 5, 23/03/2023 | 14:56
Bị truy tố trước toà về 4 tội danh khác nhau, Trần Thị Thuận thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo ôm mặt khóc khi bị đề nghị mức án cao.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa-Vũng Tàu: Phát hiện thi thể người đàn ông nổi trên hồ nước

Thứ 4, 22/03/2023 | 19:01
Thời điểm lực lượng chức năng vớt đưa thi thể người đàn ông lên bờ, còn phát hiện có một cục đá được buộc chung. Bước đầu nguyên nhân tử vong được xác định do tự tử.

Vụ sát hại Quân “xa lộ”: Kẻ chủ mưu phản bác nội dung gì?

Thứ 4, 22/03/2023 | 09:51
Được xác định vai trò chủ mưu, nhưng bị cáo Võ Thùy Linh không thừa nhận hành vi phạm tội và kêu oan.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Bắt 3 bị can để điều tra vụ làm giả thuốc chống mối

Thứ 4, 22/03/2023 | 13:43
Cơ quan điều tra bước đầu xác định, các bị can đã cấu kết với nhau để pha chế, làm giả nhiều chai thuốc chống mối, cung cấp cho một dự án ở huyện Xuyên Mộc.

Khởi tố nguyên chủ tịch thành phố Bảo Lộc

Thứ 4, 22/03/2023 | 19:03
Cơ quan Công an tỉnh Lâm Đồng khởi tố ông Nguyễn Quốc Bắc, cựu chủ tịch UBND Tp. Bảo Lộc, vì những sai phạm liên quan đến việc giao trái trái quy định 71 lô đất.

Bình Dương: Người phụ nữ mang xe đi gán nợ, rồi trình báo bị cướp

Thứ 4, 22/03/2023 | 19:02
Sợ gia đình biết mình nợ nần, người phụ nữ mang xe đi gán nợ rồi vờ báo công an rằng mình bị cướp.