Một số trường giảm 50-70% học phí cho sinh viên nữ học ngành kỹ thuật

Một số trường giảm 50-70% học phí cho sinh viên nữ học ngành kỹ thuật

Nguyễn Ngọc Hoài Thanh

Nguyễn Ngọc Hoài Thanh

Thứ 2, 12/06/2023 11:00

Bên cạnh các ngành miễn học phí thì hiện nay cũng có rất nhiều ngành giảm học phí cho sinh viên đến 70%.

Trường Đại học Cần Thơ giảm 50% học phí năm thứ nhất cho các nữ sinh trúng tuyển các ngành: Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật cơ điện tử, Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa.

Cụ thể, theo phương án tuyển sinh công bố, Trường Đại học Cần Thơ sẽ giảm 50% học phí năm thứ nhất cho các nữ sinh trúng tuyển các ngành: Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật cơ điện tử, Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa.

Các ngành sư phạm: Miễn học phí cho những học phần trong chương trình đào tạo. Những học phần ngoài chương trình đào tạo và học cải thiện điểm phải đóng học phí theo quy định.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng (quận 1, Tp.HCM) chuyên đào tạo về các ngành, nghề về kỹ thuật. Trong đó, nổi bật nhất là các ngành liên quan công nghệ kỹ thuật cơ khí, ô tô, điện tử,…

Hằng năm, có hơn 10.000 hồ sơ dự tuyển được gửi về trường, trong đó có khoảng 4.500 sinh viên trúng tuyển. Tuy nhiên, số nữ sinh trúng tuyển theo học các ngành kỹ thuật rất ít, thậm chí có ngành không có nữ sinh.

Trường có 18 ngành, nghề liên quan đến kỹ thuật. Để thu hút sinh viên nữ, trường hỗ trợ giảm 50% học phí cho các nữ sinh trúng tuyển. "Tùy theo số lượng nữ sinh trúng truyển mà trường có những chính sách hỗ trợ phù hợp, thậm chí có thể giảm 70% học phí", ông Trần Việt Dũng- Trưởng Phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng cho biết.

“Nữ giới theo học những ngành kỹ thuật chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nam. Vì thế trường luộn tạo điều kiện hỗ trợ tối đa. Môi trường học tập liên quan các ngành kỹ thuật khá cứng nhắc. Tuy nữ sinh không có sức khỏe như nam sinh nhưng lại có sự khéo léo và tỉ mỉ, đây là điều rất cần thiết trong các ngành kỹ thuật để khiến mọi thử trở nêm mềm mại, cân bằng hơn”, ông Dũng nhận định.

Không chỉ có nhà trường đưa những chính sách thu hút nữ sinh, các nhà tuyển dụng cũng dành ưu ái với các nữ kỹ thuật. Tùy thuộc vào năng lực, sinh viên mới ra trường sẽ có mức lương dao động từ 10 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, khả năng giao tiếp bằng tiếng anh chính là điểm cộng để các nhà tuyển dụng tăng lương.

Năm nay, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng xét tuyển bằng 3 hình thức: xét điểm học bạ (HK 1, 2 lớp 11; HK 1 lớp 12), kết quả tốt nghiệp THPT năm 2023, kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2023 của ĐHQG Tp.HCM. Dự kiến, trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển trong tháng 7.

Các ngành miễn học phí

Theo Điều 15 Nghị định 81/2021/NĐ-CP, các ngành miễn học phí cho sinh viên bao gồm:

- Chuyên ngành Tư tưởng Hồ Chí Minh và Mác-Lê nin.

- Chuyên ngành Lao, Phong, Tâm thần, Pháp y tâm thần, Giám định pháp Y, Giải phẫu bệnh tại các cơ sở đào tạo công lập theo chỉ tiêu đặt hàng của Nhà nước.

Ngoài các ngành học trên, sinh viên thuộc một trong các trường hợp sau cũng được miễn học phí khi theo học các cơ sở đào tạo đại học công lập:

- Sinh viên hệ cử tuyển.

- Sinh viên học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học người dân tộc thiểu số có cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ hoặc ông bà (trong trường hợp ở với ông bà) thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

- Sinh viên người dân tộc thiểu số rất ít người quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định số 57/2017/NĐ-CP ngày 09/5/2017 của Chính phủ quy định chính sách ưu tiên tuyển sinh và hỗ trợ học tập đối với trẻ mẫu giáo, học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số rất ít người ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn theo quy định hiện hành của cơ quan có thẩm quyền.

Trúc Chi (theo Người Lao Động, Chính Phủ, Vietnamnet)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.