Mưa lớn gây lụt ở Hà Nội: Không khắc phục được, hãy thi vị hóa

Mưa lớn gây lụt ở Hà Nội: Không khắc phục được, hãy thi vị hóa

Thứ 4, 21/06/2017 | 10:38
Hãy nhìn những trận ngập sau mưa ở Hà Nội theo hướng tích cực để tự tạo niềm vui trong những ngày ẩm ướt, lụt lội.

Có lẽ bắt đầu từ sau năm 2008, ngoài những hàng sấu, hàng me, kem Tràng Tiền, hồ Hoàn Kiếm... thì Hà Nội còn ghi dấu ấn với du khách bởi những con sông trên cạn sau mỗi trận mưa.

Quả đúng vậy, thời gian gần đây, Hà Nội cứ mưa là lụt. Mà cứ lụt xong, chúng ta lại có hàng trăm giải pháp, hàng nghìn kế sách được các chuyên gia và người dân đưa ra để chống lụt trong những trận mưa tiếp theo. Tuy nhiên, sau những “cao kiến” đó thì “lụt vẫn hoàn lụt”, mỗi trận mưa qua đi, người dân vẫn phải “sống chung với lũ” theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Thoạt đầu, người ta còn thấy bất mãn, ức chế với tình trạng này. Nhưng dần dần, mối quan hệ giữa người dân và lụt lội trở nên hài hòa hơn. Dường như thời gian đã dần tôi rèn cho những người sống ở Hà Nội một sự chịu đựng đáng nể như vậy.

Xi nhan Trái Phải - Mưa lớn gây lụt ở Hà Nội: Không khắc phục được, hãy thi vị hóa

 Ung dung trên dòng nước. (Ảnh: VnExpress)

Không chỉ thu hút du lịch, lụt ở Hà Nội còn khiến những nhà thơ ở ẩn phải “phát tác tinh hoa” bằng những vần thơ hài hước, sâu cay nhưng vẫn tràn đầy nhân văn trong từng câu chữ:

Con đường mà ngỡ sông sâu

Xe đi mà ngỡ như tàu trên sông

Hà Nội trời đổ mưa giông

Phố phường, đường sá cũng không khác hồ...”

 

“Mới hôm qua ngày hai đứa chúng mình

Anh nắm tay em dưới hàng hoa sữa

Sao bây giờ chẳng thấy đường đi nữa

Lối nhỏ đâu rồi phố đã thành sông

 

Mình về đâu giữa biển nước mênh mông

Hai đầu phố thành đôi bờ chia nửa

Vào lại ra, ngó đầu rồi tựa cửa

Bằng cách nào để anh đến cùng em...”

Đấy, những vần thơ “xuất thần” như thế làm sao có thể được sáng tác trên những con đường khô ráo, thoáng đãng. Chỉ có những con đường khiến cho người ta vừa khóc, vừa cười mới có khả năng giúp họ "xuất khẩu thành thơ" như vậy.

Thôi thì không khắc phục được, hãy thi vị hóa những trận lụt để thấy niềm vui không chỉ được tìm thấy trong những ngày nắng chan hòa mà còn được tìm ra trong cả những cơn mưa tầm tã.

Bảo Trang

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Nghệ An: Mưa lớn, học sinh nghỉ học, dân mang vợt ra bắt cá

Thứ 3, 08/11/2016 | 15:29
Trận mưa lớn kéo dài 2 ngày liên tiếp tại Nghệ An đã gây ngập cục bộ, nhiều tuyến đường ở TP. Vinh chìm trong biển nước. Dự báo, tình trạng mưa lớn vẫn còn tiếp tục diễn ra trong những ngày tới.

Dân mạng chế ảnh hài hước Hà Nội ngập

Thứ 6, 09/08/2013 | 08:49
Trong cảnh nước dâng cao, cư dân mạng vẫn có thể tìm cho mình những niềm vui từ những tình huống "dở khóc, dở cười".

Phố đi bộ Hà Nội ngập tràn rác thải sau 3 ngày đầu khai trương

Chủ nhật, 04/09/2016 | 08:48
Trong 2 ngày đầu khai trương (2/9 và 3/9), phố đi bộ Hà Nội có hàng vạn lượt khách đến tham quan. Tuy nhiên, tình trạng rác thải vứt bừa bãi khiến công nhân vệ sinh dọn không kịp.
Cùng tác giả

Cột điện "nở hoa" tại TP. HCM: Thành phố hay nhà trẻ?

Chủ nhật, 27/08/2017 | 19:29
Những bông hoa "mọc" ra từ cột điện tại đường Lạc Long Quân (quận 11, TP.HCM) đang tạo nên làn sóng tranh luận khá gay gắt về vấn đề thẩm mỹ.

Trăm cái lý, tí cái tình và thượng tôn pháp luật

Thứ 7, 12/08/2017 | 11:07
Công trình biệt thự trái phép xây trên đất nông nghiệp của con gái Phó trưởng ban tổ chức Tỉnh ủy Đồng Nai được phép giữ lại vì lý do gia chủ “không có nhà ở”.

Nhà hát Hoa Sen Hà Nội: Công trình có hợp tình, hợp cảnh?

Thứ 6, 04/08/2017 | 06:26
Dưới con mắt của một người đã quá quen với những trận lụt ở Hà Nội thì công trình nhà hát Hanoi Lotus lại vô cùng... hợp tình, hợp cảnh.
Cùng chuyên mục

Xử nhẹ nếu khắc phục hậu quả từ tham nhũng chưa chắc đã ngăn ngừa được tiêu cực?

Thứ 2, 11/07/2022 | 19:05
Thấm thoắt, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng Trung ương (nay có thêm một công việc nữa, tuy không mới nhưng cần thiết, đó là chống tiêu cực) đã hoạt động được 10 năm. Đồng thời cũng là thời điểm bắt đầu xây dựng mô hình Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực (Ban chỉ đạo) ở cấp tỉnh, thành phố trên cả nước.

“Đi”, với người Việt

Thứ 6, 08/07/2022 | 06:00
Từ xa xưa, ông bà cụ kỵ người Việt Nam chúng ta đã nói không ít lần, đã dạy thì đúng hơn, cho con cháu, về cái chuyện gọi là “đi”: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. “Đi cho biết đó biết đây/ Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn” …

“Em và Trịnh” - một tiến thoái lưỡng nan của các nhà làm phim trẻ

Chủ nhật, 03/07/2022 | 09:55
Trịnh Công Sơn, ở đoạn cuối, nhìn lại đời mình, có lẽ, đã nhận rõ cái tình thế “giữa hai làn đạn” và tất cả những hệ lụy của nó đối với mình, nên ông viết bài hát “Tiến thoái lưỡng nan”.

[E] Suy ngẫm về nghề báo: Nên và không nên

Thứ 2, 20/06/2022 | 12:24
Một nhà báo lão thành khi nói về những tờ báo độc nhất vô nhị ở Việt Nam - báo viết trong các nhà tù Hỏa Lò, Sơn La, Côn Đảo trước Cách mạng Tháng Tám, 1945 - cho rằng, kể cả khi viết báo trong tù, cái khó nhất không phải là viết cái gì, mà là nên hay không nên.

Tâm lý đám đông và “cơn lên đồng tập thể”

Thứ 4, 04/05/2022 | 10:41
Đám đông trên mạng, do được “gợi ý” và theo cơ chế “lây nhiễm” thường làm lan tỏa cực nhanh các thông tin gây sốc mà không cần phải đắn đo, suy xét, kiểm chứng, bởi vì họ đã sẵn có niềm tin rằng những thông tin ấy là sự thực, thậm chí là chân lý.