Trường hợp nào mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm?
Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội Vũ Đại Thắng vừa ký ban hành quyết định số 37 về việc ban hành quy định về các tiêu chí để các chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất bị thu hồi khi thực hiện các dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo từng trường hợp cụ thể.
Theo đó, Quyết định số 37 quy định chi tiết các tiêu chí để các chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất bị thu hồi khi thực hiện dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại các dự án xây dựng nhà ở xã hội theo quy định tại các khoản 3, khoản 4 Điều 6 Nghị quyết số 69/2025/NQ-HĐND quy định một số chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thực hiện các dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị; cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư (dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị), được sửa đổi, bổ sung tại các khoản 1, khoản 2 Điều 1 Nghị quyết số 89/2025/NQ-HĐND.
Theo đó, có 2 nhóm đối tượng được giải quyết mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại các dự án xây dựng nhà ở xã hội mà không phải bốc thăm và không phải đáp ứng các điều kiện gồm:
Nhóm đủ điều kiện tái định cư nhưng từ chối nhận và có nguyện vọng chuyển sang mua nhà ở xã hội: Chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất bị thu hồi để thực hiện các dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị đủ điều kiện được bố trí tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng mà không có nhu cầu mua nhà tái định cư (quy định tại khoản 3 Điều 6 Nghị quyết số 69/2025/NQ-HĐND, được sửa đổi tại khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 89/2025/NQ-HĐND).
Nhóm không đủ điều kiện tái định cư nhưng gặp khó khăn về chỗ ở: Chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất bị thu hồi để thực hiện các dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị mà không đủ điều kiện được bố trí tái định cư, có khó khăn về nhà ở (quy định tại khoản 4 Điều 6 Nghị quyết số 69/2025/NQ-HĐND được bổ sung tại khoản 2 Điều 1 Nghị quyết số 89/2025/NQ-HĐND).
Đảm bảo công bằng, đúng đối tượng
Để đảm bảo công bằng, đúng đối tượng, người dân cần đáp ứng đồng thời các tiêu chí sau:
Có văn bản của UBND xã, phường (UBND cấp xã) nơi có dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị xác nhận là đối tượng quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 Điều 4 Quy định này và có nguyện vọng được lựa chọn một trong các hình thức: Mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội;
Chưa được mua hoặc thuê mua nhà ở xã hội tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội;
Thuộc một trong các trường hợp sau: Bị thu hồi hết diện tích đất hiện đang ở tại địa chỉ giải phóng mặt bằng (bao gồm cả trường hợp thu hồi không hết và phần diện tích đất ở còn lại của thửa đất sau khi thu hồi nhỏ hơn diện tích tối thiểu được phép tách thửa tại địa phương) và hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trên địa bàn cấp xã nơi có đất thu hồi;
Không bị thu hồi hết toàn bộ diện tích đất, diện tích còn lại đủ điều kiện tồn tại, không được xem xét bố trí tái định cư nhưng có đông nhân khẩu (lớn hơn 7 nhân khẩu) hoặc nhiều hộ gia đình (từ 2 cặp vợ chồng trở lên) thực tế cùng chung sống trên một thửa đất tại địa chỉ giải phóng mặt bằng và có diện tích nhà ở bình quân đầu người nhỏ hơn hoặc bằng diện tích nhà ở bình quân đầu người theo quy định của Chính phủ tại thời điểm có văn bản theo quy định tại khoản 1 Điều này.
Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì rà soát quỹ nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố và thực hiện giới thiệu cho các đối tượng theo quy định này khi nhận được đề xuất từ UBND cấp xã.
Đồng thời, tiếp nhận danh sách các đối tượng từ chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội để kiểm tra nhằm loại trừ việc người được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội được hỗ trợ nhiều lần theo quy định.
Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/4/2026.
Trúc Chi (t/h)
