
Vườn quốc gia Bạch Mã, một trong 6 vườn quốc gia do Trung ương quản lý, có diện tích hơn 37.423ha, nằm chủ yếu trên địa bàn Tp,Huế. Nơi đây là “ngôi nhà” của hàng trăm loài động vật quý, trong đó có gà lôi trắng – loài thuộc họ trĩ, bộ gà, nằm trong danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm. Ảnh: Gà lôi trắng trống với bộ lông trắng pha đen nổi bật giữa rừng già do bẫy ảnh Vườn quốc gia Bạch Mã chụp lại.

Trước đây, gà lôi trắng thuộc nhóm IB (nghiêm cấm khai thác, săn bắt vì mục đích thương mại). Từ 1/7/2025, loài này được xếp vào nhóm IIB – hạn chế khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại. Ảnh: Một cặp gà lôi trắng kiếm ăn ở bìa rừng Bạch Mã vào sáng sớm.

Theo ông Nguyễn Vũ Linh, Giám đốc Vườn quốc gia Bạch Mã, gà lôi trắng thường xuất hiện ở khu vực núi cao, từ 500m trở lên. Ngoài tự nhiên, mỗi đàn thường có 3–5 cá thể. Tuy nhiên, quần thể phát triển chậm do bị đe dọa bởi các loài săn mồi như: chồn, cầy vòi hương, khỉ mặt đỏ. Ảnh: Cặp gà lôi trắng hiếm hoi được một du khách khi tham quan ở Bạch Mã ghi lại trong tự nhiên.

Các nghiên cứu giám sát bằng máy bẫy ảnh cho thấy số lượng gà lôi trắng ngoài tự nhiên có xu hướng tăng nhưng còn rất chậm.

Từ năm 2022 đến nay, Vườn quốc gia Bạch Mã đã nhân giống thành công 24 cá thể gà lôi trắng. Nguồn giống không chỉ đến từ tự nhiên mà còn được Vườn quốc gia Cúc Phương chuyển giao nhằm đa dạng nguồn gen.

Theo Giám đốc Vườn quốc gia Bạch Mã, trong thời gian tới, Bạch Mã sẽ hợp tác với Thảo Cầm Viên Tp.Hồ Chí Minh để trao đổi giống, tránh cận huyết và tạo ra quần thể khỏe mạnh trước khi tái thả.

Song song đó, Vườn đẩy mạnh tuyên truyền cộng đồng, tăng cường tuần tra, tháo dỡ bẫy, cứu hộ và chăm sóc các cá thể bị thu giữ. Ông Nguyễn Vũ Linh nhấn mạnh: “Chúng tôi sẵn sàng phối hợp với các tổ chức quốc tế, chính quyền và cơ quan chức năng để tiếp nhận, cứu hộ, nhân giống và tái thả, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học”.