Mục tiêu và thách thức để kinh tế số chiếm 20% GDP

Mục tiêu và thách thức để kinh tế số chiếm 20% GDP

Nguyễn Minh Uyên
Thứ 4, 09/03/2022 | 18:08
Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT, muốn phát triển được ba trụ cột Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, bắt buộc chúng ta cần có hạ tầng số.

Ngày 9/3, Hội thảo World Mobile Broadband & ICT năm 2022 với chủ đề "Hiện đại hóa hạ tầng viễn thông và dịch vụ nội dung số hướng tới thúc đẩy kinh tế số, xã hội số" do Tập đoàn Dữ liệu quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) phối hợp cùng với Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam tổ chức.

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh ngành viễn thông cần được phát triển và thúc đẩy để làm nền tảng cho sự phát triển của kinh tế số, xã hội số như chủ trương của Chính phủ.

"Hạ tầng số phải đi trước một bước"

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Phạm Đức Long, Bộ TT&TT nhận định, quá trình CĐS quốc gia đang bước vào giai đoạn tăng tốc. Tới 2025, nỗ lực để kinh tế số chiếm 20% GDP, đây là mục tiêu và cũng là thách thức lớn đối với Việt Nam. Đồng thời, cũng là bước đệm để thực hiện hoá khát vọng đưa Việt Nam thành nước phát triển vào năm 2045.

Đối thoại - Mục tiêu và thách thức để kinh tế số chiếm 20% GDP

Thứ trưởng Bộ TT&TT phát biểu tại sự kiện

Hai năm vừa qua, đại dịch Covid đã gây ra tác động rất lớn tới Việt Nam nói riêng và toàn cầu nói chung. Tuy nhiên, công cuộc chuyển đổi số vẫn đang diễn ra mạnh mẽ ở mọi ngành, mọi lĩnh vực.

Theo đó, muốn phát triển được ba trụ cột Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, bắt buộc chúng ta cần có hạ tầng số. “Hạ tầng số phải đi trước một bước”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Ông cho biết thêm, hiện nay Việt Nam cũng đang đi cùng thế giới để xây dựng nội hàm về hạ tầng số. Trong đó, Bộ TT&TT cũng xác định hai thành phần quan trọng của hạ tầng số gồm: hạ tầng viễn thông và hạ tầng dữ liệu. 

Theo Bộ TT&TT, năm 2021, tốc độ băng rộng cố định vượt 7 bậc so với năm 2020, đứng thứ 47 trên 140 nước trên thế giới. Bên cạnh đó, hạ tầng cố định đã được phát triển tốt, tiêu dùng về mặt dữ liệu cũng tăng 40% so với năm 2020.

Tới 2025, Bộ TT&TT đã báo cáo Chính phủ đưa ra mục tiêu, Việt Nam sẽ lọt vào top 30 nước có hạ tầng phát triển nhất trên thế giới. 

Để có góc đánh giá khách quan hơn, IDG Vietnam cũng đã thực hiện khảo sát mức độ hài lòng của người sử dụng dịch vụ băng thông rộng di động, ISP & điện toán đám mây do IDG Vietnam thực hiện.

Ông Lê Thanh Tâm - Tổng Giám đốc IDG Vietnam cho biết, kết quả khảo sát cho thấy rõ sự thay đổi, dịch chuyển của các dịch vụ viễn thông, trong đó đáng chú ý nhất là sự thay đổi về thị phần, về mức độ hài lòng và về thói quen người sử dụng.

Ngoài ra, một trong những điểm nhấn của thị trường viễn thông trong vòng 2-3 năm qua là việc các đơn vị nhà mạng tích cực tham gia vào thị trường cung cấp dịch vụ điện toán đám mây và coi đó là lợi thế cạnh tranh, là điểm nhấn cạnh tranh mới của mình.

Thách thức về thể chế số

Tuy nhiên, để đạt được những mục tiêu trên trong giai đoạn tới, Thứ trưởng Bộ TT&TT cho rằng việc quan trọng trước mắt là hoàn thiện thể chế số, làm sao để vừa quản lý, song vẫn thúc đẩy được sự tăng trưởng - một câu chuyện nan giải. 

Ông đưa ra ví dụ thực tế, nền tảng số phát triển, dẫn tới những loại hình kinh doanh mới dựa trên công nghệ số, tuy nhiên, thể chế cho việc triển khai mô hình kinh doanh mới như thế nào lại là một rào cản. Như Grab cũng đã mất mấy năm, Việt Nam mới đưa vào khai thác được, hay mobile money cũng đã mất rất nhiều năm cân nhắc, nhưng vẫn chỉ ở giai đoạn thử nghiệm.

Đối thoại - Mục tiêu và thách thức để kinh tế số chiếm 20% GDP (Hình 2).

Mô hình kinh doanh mới trên nền tảng số như Grab, mất nhiều năm mới có thể đưa vào khai thác do rào cản về thể chế.

Ông thông tin thêm, hiện nay, 80% dữ liệu của người Việt ở nước ngoài. Vậy làm sao để dữ liệu của người Việt sản sinh, phát triển ở Việt Nam, hướng tới doanh thu từ hạ tầng dữ liệu này đóng góp 1% GDP vào năm 2025. Đây là một trong những vấn đề cần nghiên cứu, xem xét.

Mặt khác, về cách làm số. Việt Nam đang cố gắng để mỗi người dân đều có một chiếc smartphone (điện thoại thông minh) để kết nối với môi trường số, bởi chuyển đổi số không phải câu chuyện từ chính quyền, phải xuất phát từ chính mỗi người dân. Điều này cũng đòi hỏi những cách làm đột phá, xuất sắc

Qua đó, ông bày tỏ mong muốn lắng nghe đề xuất từ các doanh nghiệp về việc cải cách, xây dựng thể chế số, dựa trên chính kinh nghiệm thực tế hoạt động trong và ngoài nước của các đơn vị.

Đảm bảo chuyển đổi số tới từng thôn, từng bản

Thứ 3, 08/03/2022 | 19:27
Bộ TT&TT vừa có hướng dẫn thí điểm triển khai sáng kiến “Tổ công nghệ số cộng đồng” tại địa phương, sẽ tiến hành ngay trong năm 2022.

[E] Chuyển đổi số, cuộc đua không đơn độc của kinh tế tư nhân

Thứ 4, 02/02/2022 | 11:00
"Cá nhân tôi, đôi khi cũng từng phát hiện ra rằng, trong lòng mình có một "nô lệ nhỏ" đang ngồi, nhưng giờ không còn nữa", Chủ tịch FPT Trương Gia Bình chia sẻ.

Linh hoạt và chuyển đổi số - Xu hướng cho doanh nghiệp năm 2022

Thứ 6, 31/12/2021 | 15:30
Khách hàng thay đổi hành vi rất nhanh, buộc lòng doanh nghiệp phải có sự thích nghi nhanh hơn. Do đó, sự linh hoạt và CĐS sẽ được doanh nghiệp áp dụng sâu, rộng hơn.
Cùng tác giả

Doanh nghiệp không biết chuyển đổi số bắt đầu từ đâu

Thứ 5, 26/05/2022 | 22:10
92% doanh nghiệp nhỏ và vừa không biết CĐS như thế nào, 72% không biết bắt đầu từ đâu và 69% không biết lựa chọn đối tác nào để triển khai.

"Không gian phát triển chuyển đổi số vẫn thiếu sự quy hoạch bài bản"

Thứ 4, 25/05/2022 | 11:42
Tuy phát triển nhanh chóng, nhưng không gian phát triển mới của Việt Nam đang bị phân tán, phát triển cục bộ, thiếu sự quy hoạch, kết hợp một cách bài bản.

Metaverse: Đầu tư vũ trụ ảo, liệu có lợi ích thật?

Thứ 2, 23/05/2022 | 12:11
Có thể phải mất vài năm nữa metaverse mới thành xu hướng chính thống. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đều đang để mắt đến khi vũ trụ ảo đang dần trở nên phổ biến hơn.

Hai "huyết mạch" của nền kinh tế đều đang có điểm tắc nghẽn

Thứ 6, 20/05/2022 | 16:46
Theo TS. Vũ Tiến Lộc, dòng chảy tài chính và dòng chảy vật lý đều đang có điểm nghẽn. Do vậy, tập trung chuyển đổi số vào hai "mạch máu" này là điều cần làm.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam ra mắt, cơ hội xuất hiện nhiều "kỳ lân"

Thứ 3, 17/05/2022 | 13:54
Với sự đột phá của công nghệ trong bối cảnh kinh tế số phát triển nhanh chóng, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã được ra mắt để hoàn thành nhiều sứ mệnh của mình.
Cùng chuyên mục

"Chuyển đổi số không đòi hỏi quá nhiều vốn đầu tư"

Thứ 5, 26/05/2022 | 20:47
Yếu tố quan trọng nhất vẫn là con người, đây là hạt nhân trung tâm, quyết định sự thành công của quá trình chuyển đổi số tại các doanh nghiệp.

Điện toán đám mây sẽ giúp doanh nghiệp đẩy nhanh chuyển đổi số

Thứ 5, 26/05/2022 | 13:58
Đại diện doanh nghiệp và nhà nghiên cứu cho rằng điện toán đám mây sẽ giúp quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, nhưng cần có cách tiếp cận toàn diện.

Covid-19 là đòn bẩy cho ngành du lịch chuyển đổi số

Thứ 4, 18/05/2022 | 18:59
Ứng dụng công nghệ hiện nay không chỉ diễn ra ở những doanh nghiệp lớn mà ngay cả những công ty vừa và nhỏ đã sớm tham gia vào cuộc đua này.

Làm gì khi thị trường ngành lâm nghiệp còn dư địa, nhưng tài nguyên đã gần hết?

Thứ 2, 16/05/2022 | 19:29
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, nếu không chuẩn bị ngay các điều kiện cho sự phát triển của lâm nghiệp trong thời gian tới, “cái áo” thị trường sẽ trở nên chật chội.

Kiểm soát vòng đời sản phẩm nhựa - nhiệm vụ của thế kỷ

Thứ 6, 13/05/2022 | 19:53
Đại diện Bộ TN&MT nhận định, ô nhiễm rác thải nhựa và ô nhiễm rác thải đại dương đã trở thành vấn đề cấp bách ở phạm vi quốc gia, khu vực và toàn cầu. 
     
Nổi bật trong ngày

Điện toán đám mây sẽ giúp doanh nghiệp đẩy nhanh chuyển đổi số

Thứ 5, 26/05/2022 | 13:58
Đại diện doanh nghiệp và nhà nghiên cứu cho rằng điện toán đám mây sẽ giúp quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, nhưng cần có cách tiếp cận toàn diện.

"Chuyển đổi số không đòi hỏi quá nhiều vốn đầu tư"

Thứ 5, 26/05/2022 | 20:47
Yếu tố quan trọng nhất vẫn là con người, đây là hạt nhân trung tâm, quyết định sự thành công của quá trình chuyển đổi số tại các doanh nghiệp.