Muốn con trở nên giàu có, áp dụng ngay lời khuyên của tỷ phú thế giới

Muốn con trở nên giàu có, áp dụng ngay lời khuyên của tỷ phú thế giới

Bùi Thị Lan Anh
Thứ 3, 15/10/2019 | 14:09
0
Hãy nhớ rằng muốn trở nên giàu có, trước tiên phải biết cách quản lý tiền bạc. Ngay từ khi còn nhỏ, hãy giúp trẻ hình thành thói quen tốt về chi tiêu tiền bạc để có thể thành công trong tương lai.

Nhiều bậc cha mẹ tuy muốn con cái trở nên giàu có nhưng lại quan niệm không nên để con cái quá coi trọng chuyện tiền bạc và sống phụ thuộc vào đồng tiền. Đó là nguyên do dẫn tới việc các bậc phụ huynh thường coi nhẹ hoặc bỏ qua việc dạy trẻ cách tư duy về tiền bạc.

Tài chính - Ngân hàng - Muốn con trở nên giàu có, áp dụng ngay lời khuyên của tỷ phú thế giới

Theo tỷ phú Warren Buffet, cần học cách quản lý, kiếm tiền ngay từ khi còn nhỏ.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng muốn trở nên giàu có, trước tiên phải biết cách quản lý tiền bạc. Ngay từ khi còn nhỏ, hãy giúp trẻ hình thành thói quen tốt về chi tiêu tiền bạc để có thể thành công trong tương lai.

Dưới đây là những lời khuyên của tỷ phú Warren Buffett về kiến thức tài chính, để áp dụng trong nuôi dạy con:

1. Xây dựng thói quen quản lý tiền bạc từ sớm

Chúng ta cố gắng dạy trẻ rất nhiều thói quen tốt trong cuộc sống, bao gồm cư xử lịch sự, tử tế và tôn trọng người khác, luôn đúng giờ và học tập thật chăm chỉ. Tư duy về tiền bạc cũng nên được đặt trong danh sách này, bởi nó quyết định đứa trẻ sau này có khả năng cân đối chi tiêu và sống thoải mái với số tiền kiếm được hay không.

Theo Warren Buffett, thói quen là thứ khó cảm nhận lúc mới đầu nhưng dần dần sẽ không dễ để phá vỡ. Nếu trẻ có một số thói quen xấu liên quan đến tiền bạc và bạn không đủ tinh ý để nhận ra hoặc không cố gắng định hướng, về sau bạn sẽ rất khó thay đổi. Do đó, hãy quyết định thật khôn ngoan từ sớm thay vì cố cứu vãn khi đã quá muộn.

2. Tích tiểu thành đại

Tài chính - Ngân hàng - Muốn con trở nên giàu có, áp dụng ngay lời khuyên của tỷ phú thế giới (Hình 2).

Tiết kiệm là một trong những hoạt động kinh doanh quan trọng nhất.

Đầu tiên, bạn hãy dạy trẻ những khái niệm cơ bản về tài chính và giúp trẻ cảm thấy hạnh phúc với những thành tựu nhỏ. Chẳng hạn, một cô gái 16 tuổi hoàn toàn có thể sở hữu tài khoản tiết kiệm riêng. Bố mẹ đóng vai trò cố vấn để đưa ra lời khuyên lúc cần thiết. Tuy vẫn còn đi học, em có thể tìm việc làm thêm trong mùa hè để kiếm tiền tiêu vặt.

Sau đó, bạn nên để trẻ làm quen với việc đưa ra lựa chọn đơn giản. Nếu mua cái này bây giờ, trẻ sẽ không đủ tiền để mua cái khác đắt hơn vào thời điểm mong muốn. Buffett tin rằng chìa khóa của thành công là bắt đầu từ những thói quen nhỏ, duy trì sự lựa chọn nhất quán cho đến khi nhận rõ tác động của nó.

Chẳng hạn, làm thế nào mà đứa trẻ A có thể tiết kiệm đủ tiền để mua ôtô khi đang học trung học, trong khi đứa trẻ B thì không? Bí quyết nằm ở chỗ đứa trẻ A chọn uống nước lọc có sẵn thay vì mua nước ngọt trong mọi bữa trưa ở trường.

3. Đừng tiết kiệm những gì còn lại sau khi tiêu, hãy tiêu những gì còn lại sau khi tiết kiệm

Đây là một trong những câu nói nổi tiếng của tỷ phú Buffett về tiền bạc. Việc áp dụng nguyên tắc này không hề khó, tuy nhiên nhiều người có thói quen tieu rồi còn thừa bao nhiêu mới… tiết kiệm. Hệ quả là họ gần như chẳng tiết kiệm được gì.

Bạn có thể dạy trẻ đặt ra một số tiền làm mục tiêu, sau đó lên kế hoạch tiết kiệm và theo dõi chi tiêu. Bố mẹ có thể giúp trẻ lập những hũ tiền chi tiêu và tuân thủ theo nguyên tắc đã đề ra.

Chính bố mẹ cũng phải là tấm gương sáng để trẻ noi theo. Bản thân các phụ huynh cũng phải cho trẻ thấy tính cách tiết kiệm của mình, đó mới là bài học dễ thuộc nhất.

4. Lợi nhuận và thua lỗ

Bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào cũng phải có hoạt động kinh doanh, có lỗ, có lãi. Vì vậy, hãy cho trẻ cơ hội để trở thành những doanh nhân nhí, bắt đầu từ những việc nhỏ như làm phong bao lì xì, làm thiệp mừng ngày Quốc tế phụ nữ… để bán kiếm tiền.

Trong quá trình đó, hãy hỗ trợ trẻ về giá nhập vào, giá bán ra, cách bán hàng và phân tích lợi nhuận.
Ngay khi trẻ hiểu thêm và có thể cộng trừ, chúng có thể hiểu được điều này.

5. Phân biệt nợ xấu và nợ tốt 

Trong quá trình kinh doanh, nếu muốn mở rộng quy mô, doanh nhân nhí sẽ phải vay nợ. Khi ấy, hãy chỉ cho con bạn thế nào là nợ xấu, thế nào là nợ tốt nhằm ngăn chặn bước đi tồi tệ đầu tiên.

Mặc dù Buffett nói rằng không có khoản nợ nào là hoàn toàn tốt, ít nhất những khoản đầu tư cho tương lai như vậy vẫn xứng đáng để ủng hộ, trái ngược với việc ứng trước tiền để chi tiêu không hợp lý.

6. Miễn phí không phải lúc nào cũng miễn phí

Đôi khi bạn nhận được thứ gì đó có vẻ như miễn phí nhưng thực chất, hầu hết mọi thứ đều không thực sự miễn phí.

Ví dụ bạn được một trung tâm Yoga Fitness tặng voucher tập thể dục miễn phí trong một tháng. Điều đó sẽ chỉ thực sự miễn phí trong trường hợp sau đó bạn không tham gia một lớp học nào. Thế nhưng, hầu hết mọi người đều không làm vậy.

Như vậy, nghe có vẻ là miễn phí nhưng món quà miễn phí ấy lại dẫn dắt bạn tới một sản phẩm khác phải trả tiền.

Bí quyết tiết kiệm tiền của tỷ phú Warren Buffet

Những dấu hiệu cho thấy bạn làm cật lực cũng không giàu nổi

Thứ 2, 14/10/2019 | 14:37
Chắc chắn là bạn sẽ không thể trở nên giàu có nếu chính bạn còn không tin điều đó sẽ thành sự thật. Nếu muốn giàu có, bạn cũng phải quen dần với khó khăn và rủi ro. Người giàu luôn cảm thấy thoải mái khi đứng trước thử thách.

Tỷ phú soán ngôi giàu nhất châu Á của Jack Ma sống trong dinh thự như thế nào?

Thứ 2, 14/10/2019 | 09:04
Dinh thự của tỷ phú Mukesh Ambani cao khoảng 174m với 27 tầng, diện tích sàn hơn 37.000 m2, ngốn 2 tỷ USD và cần tới khoảng 600 nhân viên để vận hành.

Tài sản tỷ phú Wework "bốc hơi" 3,5 tỉ USD sau cú phốt lịch sử

Chủ nhật, 13/10/2019 | 06:35
Đầu năm nay, Adam Neumann xuất hiện trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes, với khối tài sản ròng trị giá 4,1 tỷ USD. Đến thời điểm hiện tại, Forbes ước tính tài sản của Neumann chỉ còn khoảng 600 triệu USD.

Giàu thứ 4 thế giới nhưng vợ chồng tỷ phú Mark Zuckerberg lại ở nhà vay thế chấp

Thứ 7, 12/10/2019 | 08:00
Giàu thứ 4 thế giới với khối tài sản hơn 66 tỷ USD nhưng vợ chồng tỷ phú Mark Zuckerberg lại từng ở trong một căn nhà vô cùng giản dị. Một nửa số tiền mua căn nhà này được Mark trả dưới hình thức vay thế chấp. 
Cùng tác giả

Ngân hàng Eximbank thông báo họp ĐHCĐ lần thứ 3, địa điểm gây bất ngờ

Thứ 6, 31/07/2020 | 14:58
Sau 2 lần tổ chức bất thành vì không đủ số lượng cổ đông tham dự theo quy định, ngân hàng Eximbank dự kiến tổ chức đại hội lần thứ 3 vào lúc 9h ngày 17/8 tại Hà Nội.

Từ 0h ngày 31/7, Bình Định tạm dừng hoạt động tất cả các quán bar, karaoke, vũ trường

Thứ 6, 31/07/2020 | 11:04
Không chỉ tạm dừng hoạt động các quán karaoke, massage, vũ trường, từ 0h ngày 31/7, tỉnh Bình Định còn cấm tổ chức các hoạt động dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường.

Từ 1/1/2021, chính sách tiền lương và ngày nghỉ của người lao động thay đổi như thế nào?

Thứ 5, 30/07/2020 | 11:03
Từ năm 2021, mỗi lần trả lương, người sử dụng lao động phải thông báo bảng kê trả lương, trong đó ghi rõ các nội dung như: Tiền lương; tiền lương làm thêm giờ; tiền lương làm việc vào ban đêm; nội dung và số tiền bị khấu trừ (nếu có)...

Đà Nẵng: Ập vào kiểm tra giữa trưa, lực lượng chức năng thu giữ 21.000 chiếc khẩu trang không hóa đơn xuất xứ

Thứ 3, 28/07/2020 | 18:48
Chủ nhà khai lô khẩu trang được sản xuất tại một công ty ở tỉnh Vĩnh Phúc và được mua qua trung gian là một công ty tại TP Hà Nội. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra lại không như vậy...

Giá xăng E5 tăng nhẹ từ 15h chiều nay 28/7

Thứ 3, 28/07/2020 | 15:18
Tại kỳ điều chỉnh này, giá bán lẻ xăng RON95 được giữ nguyên so với kỳ trước. Trong khi đó xăng E5RON92 tăng nhẹ lên 14.409 đồng/lít.
Cùng chuyên mục

11 tháng, thu hút vốn FDI đạt gần 29 tỷ USD

Thứ 3, 28/11/2023 | 17:04
Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 11 tháng, Việt Nam đã thu hút thêm gần 29 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lực cầu nhập cuộc “cứu” nguy thị trường phút cuối

Thứ 3, 28/11/2023 | 15:40
Lực cầu bắt đáy vào nhập cuộc vào cuối phiên đã đẩy VN-Index khải hoàn trở lại mức tăng điểm trong phiên ATC. Kết phiên, VN-Index tăng 7,37 điểm lên 1.095,4 điểm.

HoSE cắt margin 87 cổ phiếu gồm NVL, HBC, IBC, HSG, HPX, POM, ITA,...

Thứ 3, 28/11/2023 | 14:15
Hiện sàn HOSE có tổng cộng 87 mã chứng khoán không được cấp margin, trong đó có những mã đang có thanh khoản lớn như NVL, HAG, ITA, AGM, APC, HBC, IBC, HSG, HPG,...

Lăng kính chứng khoán 28/11: Hạn chế mua đuổi

Thứ 3, 28/11/2023 | 06:00
Nhà đầu tư nên duy trì tâm lý thận trọng, nắm giữ tỉ trọng vừa phải, hạn chế mua đuổi, và tận dụng những nhịp rung lắc để cơ cấu lại danh mục.

Tiền gửi vào ngân hàng tăng mặc lãi suất thấp

Thứ 2, 27/11/2023 | 20:15
Dù cả doanh nghiệp và cá nhân vẫn đang đổ tiền vào gửi tiết kiệm thì lãi suất huy động của ngân hàng vẫn đi xuống khá nhanh.
     
Nổi bật trong ngày

Thủ tướng yêu cầu NHNN rút kinh nghiệm điều hành tăng trưởng tín dụng

Thứ 2, 27/11/2023 | 11:01
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện về điều hành tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm 2023.

Lăng kính chứng khoán 27/11: Nên xuống tiền cổ phiếu ngành nào?

Thứ 2, 27/11/2023 | 06:10
Giai đoạn khó khăn nhất của ngành thép tạm thời qua đi, sắp tới là giai đoạn ghi nhận hồi phục. Điều này có thể sẽ tác động tích cực lên nhóm cổ phiếu này.

HoSE cắt margin 87 cổ phiếu gồm NVL, HBC, IBC, HSG, HPX, POM, ITA,...

Thứ 3, 28/11/2023 | 14:15
Hiện sàn HOSE có tổng cộng 87 mã chứng khoán không được cấp margin, trong đó có những mã đang có thanh khoản lớn như NVL, HAG, ITA, AGM, APC, HBC, IBC, HSG, HPG,...

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

Khánh Hòa phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu chính quyền

Thứ 2, 27/11/2023 | 16:36
UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu chính quyền địa phương theo phương thức đấu thầu phát hành tại tổ chức thực hiện đấu thầu công nợ Chính phủ.