Mỹ bác đề xuất của ông Putin, Trung Quốc kêu gọi ngừng đổ dầu vào lửa

Mỹ bác đề xuất của ông Putin, Trung Quốc kêu gọi ngừng đổ dầu vào lửa

Thứ 4, 14/02/2024 | 15:21
0
Xung đột giữa Nga và Ukraine sắp bước sang năm thứ 3 mà không có dấu hiệu kết thúc, trong khi tình hình cả trên chiến trường và bên bàn đàm phán đều bế tắc.

Đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin về lệnh ngừng bắn ở Ukraine nhằm đóng băng xung đột đã bị Mỹ bác bỏ sau các cuộc tiếp xúc giữa các bên trung gian, hãng Reuters dẫn 3 nguồn thạo tin cho biết hôm 13/2.

Theo nguồn tin của Reuters, điều này nghĩa là thế giới đang chứng kiến xung đột Nga-Ukraine kéo dài sang năm thứ 3 và khoảng cách giữa 2 cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới vẫn còn xa đến mức nào.

Một nguồn tin Mỹ phủ nhận đã có bất kỳ liên hệ chính thức nào với phía Nga, và cho biết Washington sẽ không tham gia vào các cuộc đàm phán không có mặt Ukraine.

Trong khi đó, các nguồn tin Nga cho biết, ông Putin đã gửi tín hiệu tới Washington vào năm 2023 một cách công khai và riêng tư thông qua các bên trung gian, bao gồm cả thông qua các đối tác Ả Rập của Moscow ở Trung Đông và những nước khác, rằng ông sẵn sàng xem xét lệnh ngừng bắn ở Ukraine.

Ông Putin đang đề xuất đóng băng cuộc xung đột ở mức độ hiện tại và không sẵn lòng nhượng lại bất kỳ lãnh thổ nào của Ukraine do Nga kiểm soát. Nhưng tín hiệu này được một số nhân vật ở Điện Kremlin coi là con đường tốt nhất hướng tới một nền hòa bình nào đó.

Thế giới - Mỹ bác đề xuất của ông Putin, Trung Quốc kêu gọi ngừng đổ dầu vào lửa

Lính Ukraine bắn vào các vị trí của Nga theo hướng Bakhmut, vùng Donetsk, tháng 11/2023. Ảnh: NY Times

“Các mối liên lạc với người Mỹ chẳng có kết quả gì”, một nguồn tin cấp cao của Nga am hiểu về các cuộc thảo luận vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024 nói với Reuters.

Một nguồn tin thứ hai của Nga am hiểu về các mối liên lạc này nói với Reuters rằng người Mỹ đã nói với Moscow, thông qua các bên trung gian, rằng họ sẽ không thảo luận về khả năng ngừng bắn nếu không có sự tham gia của Ukraine, và vì vậy các cuộc liên lạc đã kết thúc trong thất bại.

Nguồn tin thứ ba am hiểu về các cuộc thảo luận cho biết: “Mọi thứ đều đổ vỡ với người Mỹ. Họ không muốn gây áp lực với Ukraine”.

Thông tin trên được đưa ra khi đâu đó vẫn có những lời kêu gọi ngừng thêm dầu vào “chảo lửa” Ukraine để “tạo điều kiện cho các nỗ lực ngoại giao có hiệu quả”.

Cụ thể, tại Liên Hợp Quốc (LHQ), Trung Quốc đã đứng về phía Nga trong vấn đề Ukraine và yêu cầu Mỹ ngừng gửi vũ khí tới tiền tuyến của cuộc xung đột trên bộ lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến II.

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ, Trương Quân (Zhang Jun), nói rằng Mỹ nên ngừng gửi vũ khí tới Ukraine để tạo điều kiện cho các nỗ lực ngoại giao có hiệu quả.

“Một số quốc gia nên ngừng ngay việc đổ dầu vào lửa và ngừng làm suy yếu các nỗ lực ngoại giao của cộng đồng quốc tế”, Đại sứ Trung Quốc nói, chỉ đích danh Mỹ trong phiên xem xét về vấn đề Ukraine của Hội đồng Bảo an LHQ (UNSC) hôm 12/2 tại New York.

Ông Trương cũng kêu gọi thực hiện Thỏa thuận Minsk mới đạt được giữa Nga và Ukraine vào năm 2014. Ông nói: “Đáng tiếc là đến nay hầu hết các điều khoản của thỏa thuận vẫn chưa được thực hiện, xung đột quy mô lớn nổ ra sau đó và bị hoãn lại cho đến ngày nay. Đây là điều đáng tiếc và đáng được các bên phản ánh nghiêm túc”.

“An ninh của một quốc gia không thể gây tổn hại đến an ninh của các quốc gia khác và an ninh khu vực không thể được đảm bảo bằng cách tăng cường hoặc thậm chí mở rộng các nhóm quân sự. Lợi ích an ninh của tất cả các quốc gia đều bình đẳng”, nhà ngoại giao Trung Quốc nói tiếp.

Đại sứ Trương tiếp tục nhắm mục tiêu vào NATO, đồng thời kêu gọi liên minh này “ngưng đưa ra các mối đe dọa”.

Thế giới - Mỹ bác đề xuất của ông Putin, Trung Quốc kêu gọi ngừng đổ dầu vào lửa (Hình 2).

Đại sứ Trương Quân (Zhang Jun), Đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc (LHQ). Ảnh: Global Times

“NATO phải tuân thủ đối thoại và tham vấn trong giải quyết tranh chấp và tuân theo phương hướng chung là giải quyết chính trị, thay vì gây áp lực, bôi nhọ và trừng phạt đơn phương…”,  ông Trương nói.

Hôm 13/2, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật trị giá 95,3 tỷ USD, trong đó bao gồm khoản viện trợ bổ sung 60,06 tỷ USD cho Ukraine. Tuy nhiên, dự luật khó có thể vượt qua ải Hạ viện Mỹ, nơi Đảng Cộng hòa chiếm đa số, để sớm được ký thành luật.

Các chuyên gia lập luận rằng viện trợ của Mỹ cho Ukraine rất quan trọng đối với nỗ lực của Kiev nhằm đẩy lùi Quân đội Nga.

“Nếu không có viện trợ quân sự của phương Tây, Ukraine khó có thể nối lại thành công các hoạt động tấn công quy mô lớn nhằm tái chiếm các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát vào năm 2025. Điều đó đòi hỏi một chiến lược dài hạn khác cho Ukraine và cho các đồng minh và đối tác của họ”, ông Eugene Rumer, Giám đốc Chương trình Nga và Á-Âu tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, cho biết hôm 7/2.

Minh Đức (Theo Reuters, Newsweek)

Tai ương đối với ngành dầu khí Nga từ sự “quấy nhiễu” của Ukraine

Thứ 2, 29/01/2024 | 14:11
Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tầm xa đặt ra những câu hỏi lớn về cách ngành năng lượng Nga đối phó với áp lực thời chiến.

Xung đột Nga-Ukraine: Tìm kiếm hòa bình trong giao tranh liên miên

Thứ 6, 29/12/2023 | 14:18
Mỹ và châu Âu muốn Nga vào thế phải lựa chọn giữa đàm phán hoặc đối mặt với một Ukraine mạnh hơn.

Mỹ nói Nga đang “câu giờ” ở Ukraine

Thứ 5, 09/11/2023 | 13:55
Trong nỗ lực nhằm thuyết phục Quốc hội Mỹ viện trợ thêm cho Ukraine, các quan chức ngoại giao trong chính quyền Tổng thống Joe Biden đã viện dẫn một loạt lý do.
Cùng tác giả

Góc nhìn Người Đưa Tin: 10 sự kiện nổi bật thế giới năm 2023

Thứ 2, 25/12/2023 | 07:15
Xung đột Nga-Ukraine, xung đột Israel-Hamas, cạnh tranh Mỹ-Trung, bất ổn ở châu Phi... là những sự kiện “tốn nhiều giấy mực” nhất của truyền thông trong năm qua.

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

3 hướng đi mới để phát triển con người khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 3, 07/11/2023 | 21:08
Theo UNDP, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 nhóm nguy cơ tồn tại đồng thời, bao gồm các mối đe dọa liên quan đến sự sinh tồn của con người.

Sức hút đầu tư của Pháp – Bài học cho Việt Nam

Chủ nhật, 15/10/2023 | 15:00
Chìa khóa để Pháp đạt được những “dấu son” trên hành trình tái công nghiệp hóa và thu hút đầu tư là cải cách. Đây cũng là bài học giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi.

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.
Cùng chuyên mục

Loài chim siêu thông minh, giỏi thủ đoạn và bắt chước loài chim khác

Thứ 7, 13/04/2024 | 19:15
Chim giẻ cùi được xem là một trong những loài chim thông minh và đẹp nhất trên thế giới.

Nga không kích bằng bom lượn FAB, lực lượng Ukraine rút khỏi Pervomaisky

Thứ 7, 13/04/2024 | 09:55
Lực lượng Vũ trang Ukraine đã rút khỏi Pervomaisky sau khi quân đội Nga thực hiện không kích bằng bom lượn FAB.

Slovakia ủng hộ Ukraine gia nhập EU, còn Hungary thì sao?

Thứ 7, 13/04/2024 | 06:00
Thủ tướng Slovakia cũng tuyên bố sẵn sàng hợp tác quân sự với Ukraine trên cơ sở thương mại và đề nghị hỗ trợ trong việc rà phá bom mìn.

Loạt “đồng minh cứng” lên tiếng khi Ukraine đang lép vế trước Nga

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:17
“Bên nào không thể bắn trả sẽ thua”, vị tướng hàng đầu của Mỹ nói khi đánh giá về tương quan lực lượng giữa Ukraine và Nga.

Nga mở đợt tấn công mới, tên lửa siêu thanh Kinzhal và máy bay chiến lược hạng nặng Tu-95MS được sử dụng

Thứ 6, 12/04/2024 | 14:15
Đợt tấn công mới, quân đội Nga sử dụng máy bay chiến lược hạng nặng Tu-95MS và tên lửa siêu thanh Kinzhal để tấn công cơ sở hạ tầng công nghiệp, năng lượng Ukraine.
     
Nổi bật trong ngày

Trúng tên lửa Nga, nhà máy nhiệt điện lớn của Ukraine bốc cháy dữ dội

Thứ 6, 12/04/2024 | 09:55
Tại vùng Kyiv, Nga đã thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào Nhà máy Nhiệt điện Trypillya. Sau đó, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra.

Loạt “đồng minh cứng” lên tiếng khi Ukraine đang lép vế trước Nga

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:17
“Bên nào không thể bắn trả sẽ thua”, vị tướng hàng đầu của Mỹ nói khi đánh giá về tương quan lực lượng giữa Ukraine và Nga.

Nga không kích bằng bom lượn FAB, lực lượng Ukraine rút khỏi Pervomaisky

Thứ 7, 13/04/2024 | 09:55
Lực lượng Vũ trang Ukraine đã rút khỏi Pervomaisky sau khi quân đội Nga thực hiện không kích bằng bom lượn FAB.

Nga mở đợt tấn công mới, tên lửa siêu thanh Kinzhal và máy bay chiến lược hạng nặng Tu-95MS được sử dụng

Thứ 6, 12/04/2024 | 14:15
Đợt tấn công mới, quân đội Nga sử dụng máy bay chiến lược hạng nặng Tu-95MS và tên lửa siêu thanh Kinzhal để tấn công cơ sở hạ tầng công nghiệp, năng lượng Ukraine.

Ông Putin nói về hội nghị hòa bình Ukraine: “Họ không mời chúng tôi”

Thứ 6, 12/04/2024 | 10:44
Tổng thống Nga cho biết, nước ông sẵn sàng đàm phán nhưng sẽ không bao giờ chấp nhận “bất kỳ kế hoạch nào không liên quan đến thực tế”.