Mỹ bắn hạ máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

Mỹ bắn hạ máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

Thứ 6, 06/10/2023 | 15:53
0
Trong ngày thứ Năm, quân đội Mỹ đã bắn hạ một máy bay không người lái được vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ khi đang hoạt động gần binh lính Mỹ tại Syria.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, máy bay bị bắn hạ không thuộc về lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng không cho biết máy bay này thuộc về lực lượng nào.

Trong ngày thứ Năm, một nguồn tin từ cơ quan an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ, Cơ quan Tình báo Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện một số cuộc tấn công hướng vào các mục tiêu quân sự của người Kurd, sau vụ đánh bom tại Ankara vào cuối tuần vừa rồi.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, trong tối thứ Năm, các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ đã phá hủy 30 mục tiêu quân sự của người Kurd tại miền Bắc Syria, bao gồm một giếng dầu, một cơ sở lưu trữ, nhiều hầm trú ẩn và đã “vô hiệu hóa” nhiều binh lính.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Chuẩn tướng Pat Ryder cho biết, máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ đã được phát hiện khi thực hiện tấn công tại Hasakah, Syria, vào sáng ngày thứ Năm cách khoảng 1km từ vị trí binh lính Mỹ. Một vài giờ sau, một máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ bay vào khu vực cách 0,5km từ vị trí binh lính Mỹ, bị coi là một mối đe dọa và đã bị bắn hạ bởi một máy bay F-16.

Ông Ryder cho biết: “Chúng tôi không thấy dấu hiệu nào cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ cố tình nhắm vào lực lượng Mỹ”.

Hasakah nằm ở miền Đông Bắc Syria và Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG), với phần lớn thành viên người Kurd, là lực lượng mũi nhọn trong liên minh chống lại Nhà nước Hồi Giáo (còn gọi là Daesh) do Mỹ dẫn đầu.

Thư ký Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã gọi điện cho người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc gọi mà ông Ryder cho biết mang lại kết quả tốt.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Bộ trưởng Yasar Guler khi thảo luận với ông Lloyd Austin đã nói “Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tham gia tác chiến với Mỹ chống lại Daesh”.

“Cả hai bộ trưởng đều đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác chặt chẽ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trong các hoạt động được tiến hành tại khu vực này”.

Quan hệ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang trong một giai đoạn nhạy cảm, khi Mỹ vẫn đang kỳ vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phê chuẩn thông qua yêu cầu tham gia NATO của Thụy Điển.

Mặc dù Mỹ chưa từng bắn hạ máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ, đã có nhiều trường hợp căng thẳng leo thang và nhiều trường hợp nguy hiểm sát sao. Trong năm 2019, binh lính Mỹ tại miền Bắc Syria đã bị nã pháo từ các vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Mỹ, Đại tướng Charles Q. Brown, thảo luận với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ và bàn bạc về “nhu cầu theo sát phương thức giải tỏa xung đột để đảm bảo an toàn cho các binh lính hai phe tại Syria”.

Thế giới - Mỹ bắn hạ máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

Ảnh: North Press Agency/qua REUTERS.

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria

Lực lượng người Kurds tại Syria đồng minh với Mỹ cho biết, các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến tám người thiệt mạng kể từ khi binh lính người Kurd đánh bom tại Ankara tới nay.

Sự hậu thuẫn của Mỹ cho lực lượng người Kurd tại Syria từ lâu đã gây căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, do Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng này là một phần của Đảng Công nhân người Kurd (PKK). Tổ chức này đã nhận trách nhiệm cho vụ đánh bom tại Ankara vào Chủ Nhật vừa rồi.

Vào thứ Tư, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, hai kẻ tấn công tới từ Syria. Vụ đánh bom đã khiến cả hai kẻ tấn công thiệt mạng và làm bị thương hai sĩ quan cảnh sát. Lực lượng Dân chủ Syria, lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn, đã bác bỏ cáo buộc cho phép hai kẻ đánh bom di chuyển qua lãnh thổ của họ.

Vào thứ Năm, một quan chức Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một chiến dịch trên bộ tại Syria là lựa chọn mà cơ quan này có thể cân nhắc. Thổ Nhĩ Kỳ đã từng thực hiện một số chiến dịch xâm nhập vào miền Bắc Syria chống lại tổ chức YPG của người Kurd tại Syria.

“Mục tiêu duy nhất của chúng tôi là tiêu diệt tổ chức khủng bố đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ. Một chiến dịch trên bộ là một lựa chọn có thể được cân nhắc nhằm tiêu diệt nguồn đe dọa này, nhưng đó không phải là lựa chọn duy nhất của chúng tôi”.

Lực lượng an ninh miền Đông Bắc Syria cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện một loạt các cuộc tấn công vào thứ Năm với hơn 15 máy bay không người lái bay vào không phận khu vực này, tấn công một số mục tiêu bao gồm các cơ sở hạ tầng và các trạm xăng dầu. Trong một tuyên bố, lực lượng an ninh này cho biết, các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến sáu thành viên lực lượng an ninh nội bộ tại miền Đông Bắc Syria và hai thường dân thiệt mạng trong hai vụ tấn công khác nhau.

Vào cuối ngày thứ Năm, binh lính Kurd đã tấn công tên lửa hướng vào căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria, khiến năm cảnh sát và ba binh lính bị thương.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đẩy mạnh hoạt động hướng vào PKK, thông qua các cuộc không kích tại miền Bắc Iraq.

Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, mọi cơ sở hạ tầng và cơ sở năng lượng tại Iraq và Syria do PKK cũng như YPG kiểm soát đều là mục tiêu quân sự hợp pháp.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “PKK và YPG là một tổ chức khủng bố đồng nhất, đây là mục tiêu hợp pháp. Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện hoạt động tại mọi địa điểm và thời điểm cần thiết trong quá khứ. Những hoạt động này sẽ được tiếp tục thực hiện nếu cần thiết một lần nữa”.

Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo các lực lượng bên thứ ba nên tránh các khu vực bị PKK và YPG kiểm soát.

“Chúng tôi gửi lời tới các đồng minh, nhất là các nước đồng minh và nước bạn, hãy tránh xa khỏi bè lũ khủng bố. Đây là lời nhắc nhở. Họ mới là người phải đưa ra chuẩn bị cần thiết”.

Nguyễn Quang Minh (theo Reuters)

Giá vé máy bay Tết cao ngất ngưởng, du lịch lo lắng

Thứ 4, 04/10/2023 | 20:00
Hiện các hãng hàng không đã mở bán vé lượt, vé khứ hồi đối với các chuyến bay nội địa dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Đáng chú ý, giá vé tăng mạnh so với năm ngoái.

Đối đầu với máy bay Ukraine, Su-35S Nga liệu có tạo nên khác biệt?

Thứ 4, 04/10/2023 | 10:00
Video ghi lại khoảnh khắc không chiến giữa tiêm kích Su-35S của Nga và một máy bay quân sự chưa xác định được loại của không quân Ukraine đã được công khai.

7 món đồ không nên mặc khi đi máy bay

Thứ 4, 04/10/2023 | 06:00
Trang phục bạn mặc khi lên máy bay là một trong những yếu tố quyết định chất lượng chuyến đi của bạn.
Cùng chuyên mục

Phát hiện UAV do Houthi phóng, tàu chiến Mỹ lập tức bắn hạ

Thứ 5, 30/11/2023 | 10:39
Một tàu chiến Mỹ hoạt động gần eo biển Bab el-Mandeb gần Yemen hôm 29/11 đã bắn hạ máy bay không người lái (UAV) do lực lượng Houthi phóng, quân đội Mỹ biết.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời, hưởng thọ 100

Thứ 5, 30/11/2023 | 10:27
Với giọng Đức, sự hóm hỉnh sắc sảo, và niềm đam mê giao lưu, ông Henry Kissinger được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới.

Nga mở đợt tấn công quy mô lớn, sân bay Ukraine trở thành mục tiêu chiến lược

Thứ 5, 30/11/2023 | 10:00
Máy bay không người lái, tên lửa Iskander và bom hạng nặng đã được Nga sử dụng để tấn công nhiều mục tiêu quân sự của Ukraine.

Tỷ phú Elon Musk nói về lời mời tới Gaza của Hamas

Thứ 5, 30/11/2023 | 08:13
Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk gần đây đã nêu quan điểm về lời mời thăm Gaza của một quan chức Hamas để chứng kiến những gì diễn ra trong cuộc xung đột Israel - Hamas.

Indonesia chi 1 triệu USD thả muỗi Wolbachia để ngừa sốt xuất huyết

Thứ 5, 30/11/2023 | 07:00
Bộ Y tế Indonesia đã chi 16 tỷ Rupiah (khoảng 1,03 triệu USD) để thí điểm thả muỗi vằn mang vi khuẩn Wolbachia tại 5 thành phố.
     
Nổi bật trong ngày

Australia cấm nhập khẩu thuốc lá điện tử dùng một lần từ 1/1/2024

Thứ 4, 29/11/2023 | 19:46
Chính phủ Australia thông báo nước này sẽ cấm nhập khẩu thuốc lá điện tử dùng một lần từ ngày 1/1/2024.

Anh: Phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm cúm lợn chủng mới

Thứ 4, 29/11/2023 | 07:00
Các cơ quan y tế công cộng của Anh đã phát hiện trường hợp đầu tiên bị nhiễm một chủng cúm lợn mới ở Anh, theo RT.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời, hưởng thọ 100

Thứ 5, 30/11/2023 | 10:27
Với giọng Đức, sự hóm hỉnh sắc sảo, và niềm đam mê giao lưu, ông Henry Kissinger được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới.

Người phụ nữ quyền lực nhất EU khen Ukraine gây “ấn tượng sâu sắc”

Thứ 4, 29/11/2023 | 10:22
“Những cải cách sâu rộng và mang tính cơ cấu mà Ukraine thực hiện khi đang trong một cuộc chiến vì sinh tồn là điều gây ấn tượng sâu sắc”, bà Von der Leyen nói.

Khủng hoảng năng lượng ở Đức vẫn chưa kết thúc

Thứ 4, 29/11/2023 | 11:20
Chính phủ của Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng khác về ngân sách sau phán quyết gây chấn động của Tòa Hiến pháp Liên bang.