Mỹ cấm WeChat của Trung Quốc sẽ

Mỹ cấm WeChat của Trung Quốc sẽ "gậy ông đập lưng ông"?

Thứ 4, 02/09/2020 | 14:00
Tổng thống Donald Trump đã ban hành lệnh cấm WeChat và TikTok, dự kiến có hiệu lực từ giữa tháng 9.2020, với lý do các ứng dụng Trung Quốc này đe dọa anh ninh quốc gia. Việc này đã làm tăng thêm căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington.
Cuộc sống số - Mỹ cấm WeChat của Trung Quốc sẽ 'gậy ông đập lưng ông'?

WeChat 

Chính quyền Trump cáo buộc WeChat đang gây rủi ro về an ninh quốc gia vì ứng dụng thu thập nhiều dữ liệu người dùng và có thể bị truy cập bởi chính quyền Trung Quốc.

Công ty mẹ tại Trung Quốc của WeChat là Tencent đã từ chối  bình luận về vấn đề này. Trước đây, phát ngôn viên công ty cho biết, họ đang tìm biện pháp xác minh lại đơn đặt hàng và nhấn mạnh rằng phiên bản quốc tế của WeChat tách biệt hoàn toàn với phiên bản tại Trung Quốc, còn được gọi là Weixin. Tencent khẳng định sử dụng dữ liệu “theo đúng luật và quy định hiện hành”.

Sắc lệnh này nhắm mục tiêu đến việc sử dụng ứng dụng của người dùng, nhưng sức ảnh hưởng của nó vượt ra ngoài lãnh thổ của Mỹ. Đây sẽ là một vấn đề nan giải đối với các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc.

Nền tảng này trở thành phương tiện thiết yếu đối với hàng trăm triệu người dùng để liên lạc với cho bạn bè, thanh toán hàng hóa, đặt vé tàu, đặt đồ ăn, tương tác với khách hàng, quảng cáo hàng hóa và quan trọng nhất là khả năng chấp nhận thanh toán.

Mất WeChat sẽ là mối đe dọa lớn đối với các công ty Mỹ ở Trung Quốc. Ví dụ: Starbucks, Walmart và Nike có thể bị giảm lượng khách hàng sử dụng WeChat muốn đặt sản phẩm của họ. Walmart chia sẻ rằng, năm ngoái có tới 30% giao dịch ở Trung Quốc đến từ ứng dụng “Scan and Go” - một phần của WeChat.

Tờ Bloomberg cho biết, giới chức trách Washington đang tìm cách trấn an các công ty Mỹ rằng họ vẫn có thể hoạt động kinh doanh với ứng dụng WeChat ở Trung Quốc.

Nguồn tin tiết lộ các quan chức vẫn đang cân nhắc phạm vi của lệnh cấm. Tuy nhiên, dường như điều đó cũng không làm các doanh nghiệp bớt lo lắng.

Ông Ker Gibbs, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Thượng Hải chia sẻ: "Chúng tôi không yên tâm chút nào và chúng tôi cũng không nhận được phản hồi từ Chính phủ".

Ông nói thêm “hầu hết mọi thứ” ở Trung Quốc đều được thanh toán bằng nền tảng kỹ thuật số như WeChat Pay hoặc AliPay thuộc tập đoàn Alibaba.

Ông Paul Triolo, người đứng đầu mảng địa công nghệ của Eurasia Group cho biết, lệnh này cũng có thể yêu cầu Apple xóa WeChat khỏi cửa hàng ứng dụng của họ ở Trung Quốc, điều này sẽ như “một cơn đại hồng thủy” đối với hoạt động kinh doanh của Apple. Chỉ tính riêng năm ngoái, Apple đã đạt doanh thu gần 44 tỷ USD tại Trung Quốc.

Lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump với WeChat dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào giữa tháng 9.

Tiểu Dương

WeChat trở thành cơn ‘ác mộng’ của người già Trung Quốc

Thứ 2, 05/11/2018 | 07:00
Nhiều người lo lắng, cuộc cách mạng kỹ thuật số tại Trung Quốc đang phát triển với tốc độ quá nhanh, liệu những người cao tuổi có thể theo kịp được hay không?
Cùng tác giả

Các nước trên thế giới áp dụng EPR ra sao?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:00
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được áp dụng thành công từ cuối những năm 1980 tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức...

Vì sao các thương hiệu lớn đổ xô đi sản xuất... tiếng cười?

Thứ 3, 29/06/2021 | 16:22
Hài độc thoại trở thành phương thức quảng cáo mới để các công ty như JD.com, Meituan, Alibaba thu hút người tiêu dùng thế hệ Z.

Vụ chặn tàu khu trục: "Gậy nhỏ" của Anh khó đấu "chiến ý lớn" của Nga?

Chủ nhật, 27/06/2021 | 10:00
Hành động mạo hiểm của tàu HMS Defender với Nga được cho là đã có tính toán từ trước, nhưng cách tiếp cận của Anh bị coi là “miệng to nhưng gậy nhỏ”.

Thả bom chặn tàu khu trục: Nga "rắn" là có ý đồ, Anh hành động kỳ lạ?

Thứ 7, 26/06/2021 | 10:00
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Thứ 6, 25/06/2021 | 16:39
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.
Cùng chuyên mục

Nền tảng số quản lý chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân điện tử

Thứ 5, 04/08/2022 | 10:45
Đây là nền tảng cho phép các doanh nghiệp tạo lập, quản lý Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) điện tử theo đúng chuẩn Quy định của Bộ Tài chính.

Việt Nam có nhu cầu đáng kể trong việc ứng dụng tài năng AI

Thứ 3, 26/07/2022 | 19:43
Chính phủ đã ban hành chiến lược quốc gia về nghiên cứu phát triển, ứng dụng AI đến năm 2030, để đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo và AI trong ASEAN.

Chiến lược giữ Bitcoin qua đêm nóng một thời đã mất đi ánh hào quang

Thứ 3, 19/07/2022 | 08:06
Mua Bitcoin giá đóng cửa, bán giá mở vẫn luôn là chiến lược chiến thắng. Thế nhưng, diễn biến thị trường kỹ thuật số vài tuần gần đây đã khác.

Hiếu PC tiết lộ điểm yếu của đa số người Việt khi cài đặt mật khẩu

Thứ 6, 15/07/2022 | 07:00
Hiện tại, có khoảng 3,4 triệu người Việt thường xuyên sử dụng mật khẩu dạng 123456 bởi… dễ nhớ.

One Mount nhận giải thưởng cung ứng và logistics từ Google

Thứ 5, 30/06/2022 | 14:48
Tập đoàn One Mount vừa được Google vinh danh là đối tác có chuỗi cung ứng và logistics xuất sắc nhất năm 2021 cho giải thưởng Google Cloud Customer Award.
     
Nổi bật trong ngày

Ưu tiên sử dụng giải pháp an toàn thông tin mạng Make in Viet Nam

Thứ 5, 11/08/2022 | 12:14
Chiến lược An toàn, An ninh mạng quốc gia đặt mục tiêu cụ thể đến năm 2025 duy trì thứ hạng 25 đến 30 về Chỉ số GCI theo đánh giá Liên minh Viễn thông quốc tế.