Mỹ có thêm 4 ngày để giải quyết vấn đề trần nợ

Thứ 7, 27/05/2023 | 13:31
0
Số dư tiền mặt của Bộ Tài chính Mỹ đã giảm xuống còn 38,8 tỷ USD hôm 25/5, đồng nghĩa với việc nền kinh tế lớn nhất thế giới sắp cạn kiệt tiền mặt.

Trong một lá thư gửi cho các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ hôm 26/5, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết, các nhà lập pháp hiện có thời hạn đến ngày 5/6 để nâng trần nợ của Mỹ nhằm tránh một vụ vỡ nợ thảm khốc.

Tuyên bố của bà Yellen khiến không khí trong phòng đàm phán về trần nợ Mỹ có vẻ “dễ thở” hơn.

Trước đây, bà Yellen từng cảnh báo Mỹ có thể hết khả năng thanh toán ngay sau ngày 1/6. Trên thực tế, ngày mà chính phủ Mỹ vỡ nợ có thể thay đổi bởi bản chất của dòng tiền liên bang là không thể đoán trước.

Cũng vì lý do này mà ước tính của bà Yellen đã vấp phải sự chỉ trích từ các đảng viên Cộng hòa, những người lập luận rằng hạn chót ngày 1/6 không khác gì một mưu đồ chính trị nhằm gây sức ép lên đảng Cộng hòa trong các cuộc đàm phán.

“Đó là câu trả lời cho những gì mà các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện đang thắc mắc về ngày X. Bây giờ chúng tôi đã biết, và điều này gây thêm áp lực cho chúng tôi”, Chủ tịch Ủy ban dịch vụ tài chính Hạ viện Patrick McHenry, một trong những nhà đàm phán của đảng Cộng hòa, cho biết.

Tối 26/5, Tổng thống Biden bày tỏ hy vọng rằng một thỏa thuận có thể sớm đạt được. “Mọi thứ đang tốt đẹp. Tôi rất lạc quan”, ông Biden nói khi rời Nhà Trắng.

Thế giới - Mỹ có thêm 4 ngày để giải quyết vấn đề trần nợ

“Cuộc đàm phán về trần nợ đang diễn ra tốt đẹp. Tôi hy vọng chúng ta sẽ có một số bằng chứng rõ ràng vào tối nay (26/5, giờ Mỹ) trước khi đồng hồ điểm 12 giờ”, Tổng thống Mỹ Joe Biden lạc quan nói. Ảnh: San Diego Union Tribune

Ông McHenry cho biết, ông đồng tình với nhận xét của Tổng thống, đồng thời nhấn mạnh ằng các cuộc đàm phán vẫn chưa kết thúc.

“Chúng tôi đang ở trong cố gắng đáp ứng thời hạn ngày 5/6, và chúng tôi đang phải giải quyết một số điều khoản thực sự khó khăn trong những giờ cuối cùng này”, ông McHenry nói thêm.

Bất kỳ thỏa thuận nào cũng sẽ phải giành được sự chấp thuận tại Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát và Thượng viện do đảng Dân chủ lãnh đạo trước khi Tổng thống Biden có thể ký thành luật, và quá trình này có thể mất hơn một tuần.

Mặc dù các nhà đàm phán đã làm việc ngày đêm, nhưng vẫn chưa có thỏa thuận nào được công bố.

Tuy nhiên, theo một quan chức Mỹ, họ đã tạm thời đạt được một thỏa thuận nâng trần nợ lên trong 2 năm, đồng thời áp đặt các giới hạn nghiêm ngặt đối với chi tiêu tùy ý không liên quan đến quân đội hoặc cựu chiến binh trong cùng thời kỳ. Ngoài ra, chi tiêu quốc phòng sẽ được phép tăng 3% vào năm tới, theo yêu cầu ngân sách của ông Biden.

Bà Lael Brainard, giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia của Nhà Trắng đã thúc giục các nhà đàm phán nỗ lực gấp đôi để đạt được một thỏa thuận cuối cùng.

“Các nhà đàm phán đã đạt được nhiều tiến triển, hướng tới một thỏa thuận ngân sách hợp lý được cả hai đảng ủng hộ trong những ngày gần đây. Lá thư của Bộ trưởng Tài chính Yellen nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết là Quốc hội phải hành động nhanh chóng để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ”, bà Brainard khẳng định.

Nguyễn Tuyết (Theo Politico, Reuters, NY Times, Bloomberg)

Số phận trần nợ công Mỹ sắp được định đoạt

Thứ 6, 26/05/2023 | 14:04
Các nhà lập pháp Mỹ đang được nghỉ lễ, nhưng họ có thể sẽ phải quay lại nơi làm việc để bỏ phiếu nếu các nhà đàm phán đạt được thỏa thuận về trần nợ.

3 kịch bản liên quan đến đàm phán nợ công của Mỹ

Thứ 2, 22/05/2023 | 15:52
Trong trường hợp xấu nhất, Mỹ có thể vỡ nợ và gây ra suy thoái nghiêm trọng, khiến giá cổ phiếu lao dốc và chi phí đi vay tăng vọt.

Đàm phán nợ công Mỹ: Tổng thống sẽ nhượng bộ?

Chủ nhật, 21/05/2023 | 15:45
Chỉ còn 10 ngày nữa là đến 1/6, ngày mà Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo rằng chính phủ liên bang có thể rơi vào cảnh vỡ nợ, gây ra sự hỗn loạn trên thị trường tài chính.
Cùng tác giả

ADB bổ nhiệm Phó Chủ tịch phụ trách Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương

Thứ 6, 22/09/2023 | 15:03
Phó Chủ tịch mới của ADB từng đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng và làm việc với nhiều quan chức chính phủ cấp cao trên khắp châu Á và Thái Bình Dương.

Thách thức đối với người đi vay ở khu vực Đông Á mới nổi

Thứ 2, 11/09/2023 | 16:13
Chính phủ và ngân hàng trung ương ở khu vực Đông Á mới nổi cần cảnh giác để phòng ngừa những rủi ro tài chính tiềm tàng gắn với các mức lãi suất cao hơn, theo ADB.

ADB chi 14 triệu USD phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái Việt Nam

Thứ 2, 11/09/2023 | 11:24
Đây là khoản tài trợ đầu tiên của ADB trong danh mục đầu tư điện mặt trời áp mái dành cho phân khúc kinh doanh và sản xuất tại Việt Nam.

Cổ phiếu VinFast lấy lại sắc xanh sau 3 phiên sụt giảm

Thứ 3, 22/08/2023 | 07:38
Cổ phiếu VinFast đóng cửa giảm 23% xuống mức 15,40 USD/cổ phiếu hôm 18/8, đánh dấu phiên sụt giảm thứ ba liên tiếp sau khi ra mắt hoành tráng ở Phố Wall.

HSBC: Việt Nam đi trước ASEAN trong việc cắt giảm lãi suất

Thứ 5, 10/08/2023 | 12:57
“Cắt giảm hay không cắt giảm lãi suất?” sẽ là câu hỏi đặt ra cho các nước ASEAN, ngoại trừ Việt Nam, theo báo cáo mới nhất của HSBC.
Cùng chuyên mục

Pháp muốn EU ngừng tài trợ cho các nhà máy Trung Quốc và Mỹ

Thứ 5, 28/09/2023 | 14:55
EU cần ủng hộ ngành công nghiệp của chính mình nhiều hơn, nhưng sự tách rời giữa các nền kinh tế Mỹ, châu Âu và Trung Quốc là “không có khả năng xảy ra.

Cuộc đua sít sao quyết định lập trường của Slovakia đối với Ukraine

Thứ 5, 28/09/2023 | 11:07
Ứng viên Thủ tướng Slovakia tiềm năng đã loại trừ khả năng ủng hộ Kiev trở thành thành viên NATO, và nói rằng Ukraine nên tiếp tục là “vùng đệm giữa Nga và NATO”.

Thế giới đối mặt nguy cơ thiếu bia vì biến đổi khí hậu

Thứ 5, 28/09/2023 | 07:00
Biến đổi khí hậu có thể dẫn tới tình trạng thiếu bia bởi nhiệt độ cao hơn ảnh hưởng tới sản lượng lúa mạch và hoa bia trên toàn thế giới.

BRICS có đủ lớn để Ả Rập Xê-út và Iran bắt tay nhau?

Thứ 4, 27/09/2023 | 17:38
Nếu Ả Rập Xê-út và Iran một lần nữa có bước đi đối đầu, các thành viên hiện tại của BRICS có thể phải “hối hận” vì đã kết nạp các đối thủ địa chính trị từ Vùng Vịnh.

Chiến trường Ukraine trở thành “hội chợ vũ khí” khổng lồ

Thứ 4, 27/09/2023 | 16:06
Thành công trên chiến trường Ukraine của các loại vũ khí cho phép các nhà sản xuất bổ sung cụm từ “đã được chứng minh trong thực chiến” vào quảng cáo bán hàng.
     
Nổi bật trong ngày

Nhật Bản cấp phép thuốc Lecanemab điều trị bệnh Alzheimer

Thứ 4, 27/09/2023 | 06:00
Bộ Y tế Nhật Bản vừa cấp phép sản xuất và bán thuốc điều trị bệnh Alzheimer do Công ty Dược phẩm nội địa Eisai Co. và công ty Biogen Inc. của Mỹ phối hợp phát triển.

BRICS có đủ lớn để Ả Rập Xê-út và Iran bắt tay nhau?

Thứ 4, 27/09/2023 | 17:38
Nếu Ả Rập Xê-út và Iran một lần nữa có bước đi đối đầu, các thành viên hiện tại của BRICS có thể phải “hối hận” vì đã kết nạp các đối thủ địa chính trị từ Vùng Vịnh.

Hàn Quốc tổ chức diễu hành quân sự

Thứ 4, 27/09/2023 | 11:37
Thứ Ba vừa rồi, Hàn Quốc tổ chức cuộc diễu hành quân sự có quy mô lớn nhất trong thập kỷ qua.

Chiến trường Ukraine trở thành “hội chợ vũ khí” khổng lồ

Thứ 4, 27/09/2023 | 16:06
Thành công trên chiến trường Ukraine của các loại vũ khí cho phép các nhà sản xuất bổ sung cụm từ “đã được chứng minh trong thực chiến” vào quảng cáo bán hàng.

Pháp muốn EU ngừng tài trợ cho các nhà máy Trung Quốc và Mỹ

Thứ 5, 28/09/2023 | 14:55
EU cần ủng hộ ngành công nghiệp của chính mình nhiều hơn, nhưng sự tách rời giữa các nền kinh tế Mỹ, châu Âu và Trung Quốc là “không có khả năng xảy ra.