Mỹ công bố kế hoạch bảo vệ người lao động khỏi nắng nóng khắc nghiệt

Mỹ công bố kế hoạch bảo vệ người lao động khỏi nắng nóng khắc nghiệt

Thứ 4, 22/09/2021 | 19:47
Nước Mỹ đã trải qua mùa hè nóng nhất được ghi nhận trong năm nay, vượt qua mốc kỷ lục trước đó được thiết lập vào năm 1936.

Chính quyền Biden vào thứ Hai 21/9 đã công bố một bản kế hoạch nhằm giúp người dân đối phó với ảnh hưởng của các đợt nắng nóng thường xuyên gần đây gây ra bởi biến đổi khí hậu toàn cầu.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) nắng nóng là nguyên nhân dẫn đến trung bình 702 ca tử vong mỗi năm và là thảm họa liên quan đến thời tiết nguy hiểm nhất ở Mỹ trong ba thập kỷ qua. Đáng quan ngại là những đợt nắng nóng đang ngày càng trở nên phổ biến và gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), nhiệt độ trung bình trong mùa hè này của vùng tiếp giáp với Mỹ là 74 độ F, cao hơn 2,6 độ F so với mức trung bình dài hạn. Mỹ đã có mùa hè nóng nhất được ghi nhận trong năm nay, vượt qua mốc kỷ lục trước đó được thiết lập vào năm 1936.

Tổng thống Biden cho biết: “Trong khi nhiều vùng vừa phải chứng kiến những hình ảnh đau lòng về siêu bão, cháy rừng và lũ lụt vào những tuần gần đây, thì một thảm họa khí hậu khác luôn hiện hữu cận kề chúng ta là nắng nóng khắc nghiệt”.

“Nắng nóng khắc nghiệt đang gia tăng cả về tần suất và mức độ nghiêm trọng, đe dọa người dân trên khắp đất nước. Chính quyền sẽ không để người Mỹ phải đơn độc khi đối mặt với mối đe dọa này”, ông Biden nói.

Thế giới - Mỹ công bố kế hoạch bảo vệ người lao động khỏi nắng nóng khắc nghiệt

Tổng thống Joe Biden phát biểu cam kết khí hậu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, ngày 21/9/2021. ẢNH: CNN.

Theo thông tin từ Nhà Trắng, Kế hoạch bảo vệ người lao động khỏi nắng nóng khắc nghiệt sẽ gồm 4 nội dung chính.

Hạn chế tiếp xúc nơi làm việc

Bộ Lao động sẽ thiết lập và thực thi các quy định hạn chế tiếp xúc với nhiệt độ quá cao đối với người lao động. Đặc biệt là lao động ngoài trời trong các ngành như nông nghiệp, xây dựng và giao hàng, và những người làm việc trong nhà, bao gồm cả nhân viên nhà máy, kho hàng và nhà bếp.

Hỗ trợ các hộ gia đình giảm nóng

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) đã ban hành hướng dẫn cho các bang linh hoạt trong việc sử dụng quỹ để hỗ trợ về hóa đơn liên quan đến năng lượng cho các hộ gia đình có thu nhập thấp và giúp nhiều người tiếp cận với điều hòa nhiệt độ hơn. Cục Bảo vệ Môi trường (EPA) cho biết đang sử dụng tiền từ Kế hoạch Cứu trợ Mỹ được thông qua vào tháng 3 để nỗ lực biến nhiều trường học trên toàn quốc thành trung tâm làm mát.

Hướng dẫn các địa phương chống lại “hiệu ứng đảo nhiệt đô thị”

Hiệu ứng đảo nhiệt đô thị là hiện tượng một khu vực trong thành phố nóng hơn đáng kể các khu vực ngoại ô xung quanh. Nguyên nhân là do sự giữ nhiệt của vật liệu trên đường phố và các tòa nhà, đồng thời do quá trình sử dụng năng lượng và tham gia giao thông. Theo một báo cáo gần đây của Cục Bảo vệ Môi trường (EPA) phân tích trên 49 thành phố “Người Mỹ da đen và gốc Phi có khả năng đang sống ở các khu vực chịu tác động của nắng nóng cao hơn 40-59% so với người Mỹ không phải da đen và gốc Phi”. Chính quyền sẽ nỗ lực giúp các bang sử dụng dữ liệu và công cụ được đề xuất để giảm tác động nghiêm trọng của hiện tượng đảo nhiệt đô thị.

Kêu gọi tập hợp các chuyên gia

Nhà Trắng đã tập hợp các chuyên gia để thành lập Hệ thống thông tin y tế về nhiệt tổng hợp cấp quốc gia (National Integrated Heat Health Information System). Đây là một hệ thống liên ngành, có nhiệm vụ theo dõi và chia sẻ dữ liệu về nắng nóng khắc nghiệt. Hệ thống sẽ tổ chức một cuộc họp vào tháng 4/2022 để đưa ra các biện pháp tốt hơn nhằm giải quyết vấn đề nắng nóng. Tại một diễn biến khác, Bộ An ninh Nội địa (DHS) đang phát động các cuộc thi tìm kiếm ý tưởng thích ứng với biến đổi khí hậu, trong đó có cuộc thi tập trung vào vấn đề nắng nóng khắc nghiệt.

Thế giới - Mỹ công bố kế hoạch bảo vệ người lao động khỏi nắng nóng khắc nghiệt (Hình 2).

Cháy rừng tại California, vào thứ Bảy 17 /7/2021. ẢNH: CNN.

Tất cả những động thái này được đánh giá mới chỉ giải quyết được một số hậu quả chứ chưa giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của biến đổi khí hậu là sự gia tăng nồng độ khí thải nhà kính.

Nhà Trắng cho rằng Quốc hội nên thông qua phần còn lại của chương trình nghị sự trong nước của Tổng thống Biden. Chương trình bao gồm nhiều đề xuất, không chỉ nhằm mục đích thích ứng với biến đổi khí hậu mà còn giảm thiểu tác động bằng cách chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời.

Phạm Thu Thanh (theo NPR, News.yahoo)

Cam kết khí hậu của Trung Quốc và Mỹ tại cuộc họp Đại hội đồng LHQ

Thứ 4, 22/09/2021 | 16:51
Trung Quốc sẽ không xây dựng thêm dự án nhiệt điện than mới ở nước ngoài, trong khi Mỹ sẽ tăng đóng góp cho tài trợ khí hậu toàn cầu lên tới hơn 11 tỷ USD mỗi năm.

Mỹ triệu hồi hàng chục triệu xe điều tra lỗi tại cụm bơm túi khí

Thứ 2, 20/09/2021 | 19:55
Cuộc điều tra của NHTSA sẽ khiến hàng chục triệu xe đã tung ra thị trường phải thu hồi và gây ảnh hưởng tới uy tín của nhiều thương hiệu xe nổi tiếng.

Thâm hụt ngân sách Mỹ cao kỷ lục khi năm tài khóa 2021 dần khép lại

Thứ 4, 15/09/2021 | 07:00
Nguyên nhân thâm hụt ngân sách khổng lồ chủ yếu do Chính phủ Mỹ chi tiêu mạnh tay để ngăn chặn những tác động của đại dịch Covid-19.
Cùng tác giả

4 phương thức chuyển đổi giúp doanh nghiệp bứt phá từ đại dịch

Thứ 5, 14/07/2022 | 16:01
Chuyên gia cho rằng không có một hướng tiếp cận chuyển đổi nào là duy nhất cho tất cả doanh nghiệp, có thể kết hợp với nhau để tối ưu hoá giá trị doanh nghiệp.

Tổng thống Joe Biden nói gì về dự án nhà máy 4 tỷ USD của Vinfast tại Mỹ?

Thứ 4, 30/03/2022 | 09:43
Việc xây dựng nhà máy VinFast tại Mỹ sẽ bắt đầu ngay trong năm 2022 khi doanh nghiệp được cấp các giấy phép cần thiết, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào tháng 7/2024.

Đánh thuế nhà và tài sản: Các nước trên thế giới tạo nguồn thu ra sao?

Thứ 7, 05/03/2022 | 08:45
Thuế thu trong quá trình sử dụng tài sản tại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 0,036% GDP, thấp hơn nhiều lần so với các quốc gia phát triển và mới điều tiết đối với đất.

Những bước tiến quan trọng về chống biến đổi khí hậu tại COP26

Thứ 2, 15/11/2021 | 10:00
COP26 duy trì mục tiêu khống chế nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 1,5°C là kim chỉ nam của hành động, thúc đẩy dòng chảy tài chính và tăng cường sự thích ứng khí hậu.

Ireland thu hồi mì Hảo Hảo và miến Good: Bộ Công Thương vào cuộc

Thứ 7, 28/08/2021 | 08:37
Bộ Công Thương đã yêu cầu Acecook báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với mì Hảo Hảo và miến Good.
Cùng chuyên mục

Khuyến khích lì xì năm mới bằng tiền cũ để bảo vệ môi trường

Thứ 5, 08/12/2022 | 10:13
Tôi thích những tờ tiền mới hơn. Đó chỉ là một truyền thống của Trung Quốc để tiễn cái cũ và chào đón cái mới (trong năm mới)", người dân bày tỏ.

Peru có nữ Tổng thống đầu tiên trong tình huống “đặc biệt”

Thứ 5, 08/12/2022 | 09:24
Đất nước Nam Mỹ đang trong cuộc khủng hoảng chính trị khi Tổng thống đương nhiệm bị phế truất và bắt giữ.

Elon Musk lấy lại ngôi vị giàu nhất thế giới trong phút chốc

Thứ 5, 08/12/2022 | 08:13
Sự sụt giảm vận may của ông Musk là nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi ở 2 vị trí hàng đầu trên bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới của Forbes.

Thổ Nhĩ Kỳ “thị uy” với đòn không kích chính xác bằng bom Tolun?

Thứ 5, 08/12/2022 | 07:51
Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang triển khai chiến dịch Claw-Sword ở Syria và Iraq. Những hình ảnh vừa công bố phải chăng ẩn chứa những thông điệp?

Nga xem xét áp đặt giá cố định cho dầu thô xuất khẩu

Thứ 5, 08/12/2022 | 06:00
Liên bang Nga đang xem xét ấn định giá dầu cố định sau khi Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) áp giá trần đối với dầu thô của Nga.
     
Nổi bật trong ngày

Nga ra đòn phủ đầu, không kích dữ dội ở tây bắc Syria

Thứ 4, 07/12/2022 | 07:51
Sau khi xuất hiện thông tin, Căn cứ không quân Hemimim sẽ bị tấn công, các máy bay Nga đã ngay lập tức không kích dữ dội.

Trần giá dầu Nga: Châu Âu sẽ phải “trả giá”?

Thứ 4, 07/12/2022 | 17:23
Khi trần giá dầu Nga bắt đầu có hiệu lực, câu hỏi đặt ra là biện pháp này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến châu Âu, nơi vẫn đang vật lộn với khủng hoảng năng lượng.

Apple sẽ sử dụng chip của công ty Trung Quốc

Thứ 4, 07/12/2022 | 09:12
CEO Apple cho biết, nhà sản xuất iPhone sẽ sản xuất chip ở Mỹ lần đầu tiên sau gần một thập kỷ, đánh dấu một bước quan trọng để giảm sự phụ thuộc vào châu Á.

Ông Tập thăm Ả Rập Xê-út, thúc đẩy Sáng kiến Vành đai-Con đường (BRI)

Thứ 4, 07/12/2022 | 10:51
Trong khuôn khổ chuyến thăm tới thế giới Ả Rập của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dự kiến hơn 20 thỏa thuận ban đầu trị giá 29 tỷ USD sẽ được ký kết.

Tổng thống Ukraine được Tạp chí Time bình chọn là “Nhân vật của năm”

Thứ 4, 07/12/2022 | 21:52
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy chia sẻ với tờ Time: “Tôi vẫn chưa hoàn thành hoạt động quan trọng, vĩ đại này đối với đất nước chúng tôi. Vẫn chưa”.