Mỹ công bố kế hoạch bảo vệ người lao động khỏi nắng nóng khắc nghiệt

Mỹ công bố kế hoạch bảo vệ người lao động khỏi nắng nóng khắc nghiệt

Thứ 4, 22/09/2021 | 19:47
Nước Mỹ đã trải qua mùa hè nóng nhất được ghi nhận trong năm nay, vượt qua mốc kỷ lục trước đó được thiết lập vào năm 1936.

Chính quyền Biden vào thứ Hai 21/9 đã công bố một bản kế hoạch nhằm giúp người dân đối phó với ảnh hưởng của các đợt nắng nóng thường xuyên gần đây gây ra bởi biến đổi khí hậu toàn cầu.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) nắng nóng là nguyên nhân dẫn đến trung bình 702 ca tử vong mỗi năm và là thảm họa liên quan đến thời tiết nguy hiểm nhất ở Mỹ trong ba thập kỷ qua. Đáng quan ngại là những đợt nắng nóng đang ngày càng trở nên phổ biến và gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), nhiệt độ trung bình trong mùa hè này của vùng tiếp giáp với Mỹ là 74 độ F, cao hơn 2,6 độ F so với mức trung bình dài hạn. Mỹ đã có mùa hè nóng nhất được ghi nhận trong năm nay, vượt qua mốc kỷ lục trước đó được thiết lập vào năm 1936.

Tổng thống Biden cho biết: “Trong khi nhiều vùng vừa phải chứng kiến những hình ảnh đau lòng về siêu bão, cháy rừng và lũ lụt vào những tuần gần đây, thì một thảm họa khí hậu khác luôn hiện hữu cận kề chúng ta là nắng nóng khắc nghiệt”.

“Nắng nóng khắc nghiệt đang gia tăng cả về tần suất và mức độ nghiêm trọng, đe dọa người dân trên khắp đất nước. Chính quyền sẽ không để người Mỹ phải đơn độc khi đối mặt với mối đe dọa này”, ông Biden nói.

Thế giới - Mỹ công bố kế hoạch bảo vệ người lao động khỏi nắng nóng khắc nghiệt

Tổng thống Joe Biden phát biểu cam kết khí hậu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, ngày 21/9/2021. ẢNH: CNN.

Theo thông tin từ Nhà Trắng, Kế hoạch bảo vệ người lao động khỏi nắng nóng khắc nghiệt sẽ gồm 4 nội dung chính.

Hạn chế tiếp xúc nơi làm việc

Bộ Lao động sẽ thiết lập và thực thi các quy định hạn chế tiếp xúc với nhiệt độ quá cao đối với người lao động. Đặc biệt là lao động ngoài trời trong các ngành như nông nghiệp, xây dựng và giao hàng, và những người làm việc trong nhà, bao gồm cả nhân viên nhà máy, kho hàng và nhà bếp.

Hỗ trợ các hộ gia đình giảm nóng

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) đã ban hành hướng dẫn cho các bang linh hoạt trong việc sử dụng quỹ để hỗ trợ về hóa đơn liên quan đến năng lượng cho các hộ gia đình có thu nhập thấp và giúp nhiều người tiếp cận với điều hòa nhiệt độ hơn. Cục Bảo vệ Môi trường (EPA) cho biết đang sử dụng tiền từ Kế hoạch Cứu trợ Mỹ được thông qua vào tháng 3 để nỗ lực biến nhiều trường học trên toàn quốc thành trung tâm làm mát.

Hướng dẫn các địa phương chống lại “hiệu ứng đảo nhiệt đô thị”

Hiệu ứng đảo nhiệt đô thị là hiện tượng một khu vực trong thành phố nóng hơn đáng kể các khu vực ngoại ô xung quanh. Nguyên nhân là do sự giữ nhiệt của vật liệu trên đường phố và các tòa nhà, đồng thời do quá trình sử dụng năng lượng và tham gia giao thông. Theo một báo cáo gần đây của Cục Bảo vệ Môi trường (EPA) phân tích trên 49 thành phố “Người Mỹ da đen và gốc Phi có khả năng đang sống ở các khu vực chịu tác động của nắng nóng cao hơn 40-59% so với người Mỹ không phải da đen và gốc Phi”. Chính quyền sẽ nỗ lực giúp các bang sử dụng dữ liệu và công cụ được đề xuất để giảm tác động nghiêm trọng của hiện tượng đảo nhiệt đô thị.

Kêu gọi tập hợp các chuyên gia

Nhà Trắng đã tập hợp các chuyên gia để thành lập Hệ thống thông tin y tế về nhiệt tổng hợp cấp quốc gia (National Integrated Heat Health Information System). Đây là một hệ thống liên ngành, có nhiệm vụ theo dõi và chia sẻ dữ liệu về nắng nóng khắc nghiệt. Hệ thống sẽ tổ chức một cuộc họp vào tháng 4/2022 để đưa ra các biện pháp tốt hơn nhằm giải quyết vấn đề nắng nóng. Tại một diễn biến khác, Bộ An ninh Nội địa (DHS) đang phát động các cuộc thi tìm kiếm ý tưởng thích ứng với biến đổi khí hậu, trong đó có cuộc thi tập trung vào vấn đề nắng nóng khắc nghiệt.

Thế giới - Mỹ công bố kế hoạch bảo vệ người lao động khỏi nắng nóng khắc nghiệt (Hình 2).

Cháy rừng tại California, vào thứ Bảy 17 /7/2021. ẢNH: CNN.

Tất cả những động thái này được đánh giá mới chỉ giải quyết được một số hậu quả chứ chưa giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của biến đổi khí hậu là sự gia tăng nồng độ khí thải nhà kính.

Nhà Trắng cho rằng Quốc hội nên thông qua phần còn lại của chương trình nghị sự trong nước của Tổng thống Biden. Chương trình bao gồm nhiều đề xuất, không chỉ nhằm mục đích thích ứng với biến đổi khí hậu mà còn giảm thiểu tác động bằng cách chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời.

Phạm Thu Thanh (theo NPR, News.yahoo)

Cam kết khí hậu của Trung Quốc và Mỹ tại cuộc họp Đại hội đồng LHQ

Thứ 4, 22/09/2021 | 16:51
Trung Quốc sẽ không xây dựng thêm dự án nhiệt điện than mới ở nước ngoài, trong khi Mỹ sẽ tăng đóng góp cho tài trợ khí hậu toàn cầu lên tới hơn 11 tỷ USD mỗi năm.

Mỹ triệu hồi hàng chục triệu xe điều tra lỗi tại cụm bơm túi khí

Thứ 2, 20/09/2021 | 19:55
Cuộc điều tra của NHTSA sẽ khiến hàng chục triệu xe đã tung ra thị trường phải thu hồi và gây ảnh hưởng tới uy tín của nhiều thương hiệu xe nổi tiếng.

Thâm hụt ngân sách Mỹ cao kỷ lục khi năm tài khóa 2021 dần khép lại

Thứ 4, 15/09/2021 | 07:00
Nguyên nhân thâm hụt ngân sách khổng lồ chủ yếu do Chính phủ Mỹ chi tiêu mạnh tay để ngăn chặn những tác động của đại dịch Covid-19.
Cùng tác giả

Ireland thu hồi mì Hảo Hảo và miến Good: Bộ Công Thương vào cuộc

Thứ 7, 28/08/2021 | 08:37
Bộ Công Thương đã yêu cầu Acecook báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với mì Hảo Hảo và miến Good.
Cùng chuyên mục

Singapore vượt Mỹ về khả năng thu hút nhân tài toàn cầu

Thứ 6, 22/10/2021 | 18:46
Singapore đã vượt Mỹ, vươn lên vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng toàn cầu về mức độ thu hút, phát triển, hỗ trợ và giữ chân nhân tài, xếp sau Thụy Sĩ.

Than, quặng sắt chất đống ở Nam Phi khi thế giới đang “đói” nhiên liệu

Thứ 6, 22/10/2021 | 14:33
Có một nghịch lý là than và quặng sắt đang bị chất đống ở Nam Phi vì các vấn đề hậu cần trong khi khủng hoảng năng lượng đang tiếp diễn trên quy mô toàn cầu.

Máy bay Nga bị rơi tại Syria, phe cánh Thổ tuyên bố đã bắn hạ

Thứ 6, 22/10/2021 | 13:11
Máy bay của Nga đã bị rơi ở phía bắc Aleppo ngày 21/10. Phe cánh Thổ tuyên bố, các tay súng của họ đã bắn hạ. Tuy nhiên, clip được công bố cho thấy điều bất ngờ.

Giáng sinh năm nay đã định, còn Giáng sinh năm sau thì sao?

Thứ 6, 22/10/2021 | 07:41
Có vẻ như cuộc khủng hoảng gián đoạn chuỗi cung ứng sẽ “đánh cắp” Giáng sinh năm nay. Nhưng liệu những vấn đề này có được giải quyết vào đầu năm tới?

Tổng thống Joe Biden gây bất ngờ cho nữ "phó tướng" Kamala Harris

Thứ 5, 21/10/2021 | 22:07
Tổng thống Joe Biden đã tặng hoa và một món quà nhân ngày sinh nhật của bà Kamala Harris hôm 20/10.
     
Nổi bật trong ngày

Máy bay không người lái tấn công căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria

Thứ 5, 21/10/2021 | 15:00
Theo các nguồn tin địa phương, có ít nhất 5 UAV không rõ danh tính tham gia vào vụ tấn công căn cứ của Mỹ tại At-Tanf vào tối 20/10 vừa qua.

Máy bay Nga bị rơi tại Syria, phe cánh Thổ tuyên bố đã bắn hạ

Thứ 6, 22/10/2021 | 13:11
Máy bay của Nga đã bị rơi ở phía bắc Aleppo ngày 21/10. Phe cánh Thổ tuyên bố, các tay súng của họ đã bắn hạ. Tuy nhiên, clip được công bố cho thấy điều bất ngờ.

Tổng thống Joe Biden gây bất ngờ cho nữ "phó tướng" Kamala Harris

Thứ 5, 21/10/2021 | 22:07
Tổng thống Joe Biden đã tặng hoa và một món quà nhân ngày sinh nhật của bà Kamala Harris hôm 20/10.

Tesla liên tục xô đổ kỷ lục lợi nhuận nhờ xe điện

Thứ 5, 21/10/2021 | 16:07
Những kết quả về số lượng giao hàng và mức thu nhập ấn tượng cho thấy nhu cầu mạnh mẽ đối với xe điện Tesla.

Than, quặng sắt chất đống ở Nam Phi khi thế giới đang “đói” nhiên liệu

Thứ 6, 22/10/2021 | 14:33
Có một nghịch lý là than và quặng sắt đang bị chất đống ở Nam Phi vì các vấn đề hậu cần trong khi khủng hoảng năng lượng đang tiếp diễn trên quy mô toàn cầu.