Mỹ “đổ thêm dầu vào lửa”, khiến Trung Quốc “thất vọng”

Mỹ “đổ thêm dầu vào lửa”, khiến Trung Quốc “thất vọng”

Thứ 5, 10/08/2023 | 08:48
0
Trung Quốc cho rằng sắc lệnh hạn chế đầu tư mà Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa thông qua có mục đích “chính trị hóa và vũ khí hóa thương mại”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 9/8 đã ký một sắc lệnh hành pháp cấm một số khoản đầu tư nhất định của Mỹ vào công nghệ nhạy cảm ở Trung Quốc và yêu cầu chính phủ nước này tài trợ vào các lĩnh vực công nghệ khác.

Sắc lệnh mới, được ký kết sau gần 2 năm cân nhắc, cho phép Bộ trưởng Tài chính Mỹ cấm hoặc hạn chế một số khoản đầu tư của Mỹ vào các thực thể Trung Quốc trong 3 lĩnh vực chất bán dẫn và vi điện tử, công nghệ thông tin lượng tử và một số hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI).

Ông Biden cho biết trong một bức thư gửi Quốc hội Mỹ, rằng ông đang tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để đối phó với mối đe dọa về sự tiến bộ của các quốc gia như Trung Quốc về các công nghệ và sản phẩm nhạy cảm quan trọng đối với quân đội, tình báo, giám sát hoặc khả năng hỗ trợ mạng.

Đề xuất nhắm mục tiêu đầu tư vào các công ty Trung Quốc phát triển phần mềm để thiết kế chip và công cụ sản xuất chúng.

Động thái này có thể gây căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, mặc dù các quan chức Mỹ khẳng định các lệnh cấm nhằm giải quyết các rủi ro an ninh quốc gia “nguy hiểm nhất” và không chia cắt nền kinh tế phụ thuộc lẫn nhau của 2 nước.

Sắc lệnh này nhằm ngăn chặn nguồn vốn và chuyên môn của Mỹ giúp phát triển các công nghệ có thể hỗ trợ hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc và làm suy yếu an ninh quốc gia của Mỹ. Nó tập trung vào vốn cổ phần tư nhân, vốn mạo hiểm, liên doanh và đầu tư vào lĩnh vực xanh.

Các công ty sẽ phải thông báo với chính phủ trước khi đầu tư vào các lĩnh vực này. Theo đó, một số giao dịch sẽ bị cấm hoàn toàn.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, họ sẽ miễn trừ một số giao dịch nhất định, bao gồm cả những giao dịch có khả năng xảy ra trong các công cụ được giao dịch công khai và chuyển khoản nội bộ từ công ty mẹ ở Mỹ sang các công ty con.

Thế giới - Mỹ “đổ thêm dầu vào lửa”, khiến Trung Quốc “thất vọng”

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tạ Phong từng khẳng định, Trung Quốc không thể chỉ ngồi yên trong khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với nước này. Ảnh: CGTN

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Michael McCaul ca ngợi động thái hạn chế các khoản đầu tư mới ra nước ngoài vào Trung Quốc nhưng cho biết, việc không tính đến các khoản đầu tư công nghệ hiện có cũng như các lĩnh vực như công nghệ sinh học và năng lượng là điều đáng lo ngại.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio cho biết, đề xuất được điều chỉnh trong phạm vi hẹp và còn nhiều kẽ hở, trong đó bỏ qua công dụng kép của các công nghệ quan trọng và không bao gồm các ngành mà chính phủ Trung Quốc cho là quan trọng.

Theo một quan chức Mỹ, các quy định sẽ chỉ ảnh hưởng đến các khoản đầu tư trong tương lai, không ảnh hưởng đến các khoản đầu tư hiện tại.

Chính quyền Mỹ cho biết, họ đã hợp tác với các đồng minh và đối tác của Mỹ để đưa ra các hạn chế, và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với họ để thúc đẩy các mục tiêu này.

Sắc lệnh mới dự kiến sẽ được thực hiện vào năm tới, sau nhiều vòng lấy ý kiến công chúng, bao gồm cả thời gian lấy ý kiến ban đầu là 45 ngày.

Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ Lưu Bằng Vũ (Liu Pengyu) cho biết trong một tuyên bố, Trung Quốc “rất thất vọng” về việc Mỹ tiếp tục thực hiện các hạn chế và sẽ “bảo vệ lợi ích của chính mình”.

“Trung Quốc phản đối việc Mỹ lạm dụng an ninh quốc gia để chính trị hóa và vũ khí hóa các vấn đề thương mại, khoa học và công nghệ, đồng thời cố tình gây trở ngại cho trao đổi kinh tế và thương mại bình thường cũng như hợp tác công nghệ,” ông Liu nói.

Trước đó, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tạ Phong cũng khẳng định Trung Quốc chắc chắn sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả các biện pháp an ninh quốc gia của Mỹ nhắm vào nước này.

Nguyễn Tuyết (Theo Reuters, Bloomberg)

Ngoại trưởng Mỹ: “Trung Quốc chưa đáp lại lời mời của Washington”

Thứ 6, 04/08/2023 | 10:42
Mỹ đã gửi lời mời tân Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đến thăm Washington nhằm nối lại đối thoại trong bối cảnh mối quan hệ Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng.

Mỹ mời tân Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới Washington

Thứ 4, 02/08/2023 | 09:38
Lời mời gửi đến tân Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị là một phần trong nỗ lực nối lại đối thoại giữa Bắc Kinh và Washington sau một thời gian dài căng thẳng.

Trung Quốc cảnh báo trả đũa nếu Mỹ siết đầu tư vào nước này

Thứ 5, 20/07/2023 | 10:39
Chính quyền Mỹ đang hoàn thiện cơ chế sàng lọc đầu tư nhằm cắt giảm số tiền đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc, quá trình này có thể kéo dài đến năm 2024.
Cùng tác giả

“Đầu tư công là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế năm 2023”

Thứ 2, 16/10/2023 | 09:00
Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam nhận định, việc tăng tốc chi tiêu của Chính phủ có thể coi là sự kích cầu được mong đợi trong các tháng còn lại của năm 2023.

ADB bổ nhiệm Phó Chủ tịch phụ trách Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương

Thứ 6, 22/09/2023 | 15:03
Phó Chủ tịch mới của ADB từng đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng và làm việc với nhiều quan chức chính phủ cấp cao trên khắp châu Á và Thái Bình Dương.

Thách thức đối với người đi vay ở khu vực Đông Á mới nổi

Thứ 2, 11/09/2023 | 16:13
Chính phủ và ngân hàng trung ương ở khu vực Đông Á mới nổi cần cảnh giác để phòng ngừa những rủi ro tài chính tiềm tàng gắn với các mức lãi suất cao hơn, theo ADB.

ADB chi 14 triệu USD phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái Việt Nam

Thứ 2, 11/09/2023 | 11:24
Đây là khoản tài trợ đầu tiên của ADB trong danh mục đầu tư điện mặt trời áp mái dành cho phân khúc kinh doanh và sản xuất tại Việt Nam.

Cổ phiếu VinFast lấy lại sắc xanh sau 3 phiên sụt giảm

Thứ 3, 22/08/2023 | 07:38
Cổ phiếu VinFast đóng cửa giảm 23% xuống mức 15,40 USD/cổ phiếu hôm 18/8, đánh dấu phiên sụt giảm thứ ba liên tiếp sau khi ra mắt hoành tráng ở Phố Wall.
Cùng chuyên mục

Tổng thống Nga Putin công du chớp nhoáng tới Trung Đông để làm gì?

Thứ 5, 07/12/2023 | 10:39
Sự hợp tác của các quốc gia Vùng Vịnh với Moscow rất quan trọng đối với Điện Kremlin, do Nga phụ thuộc nhiều vào nguồn thu từ năng lượng.

Không còn nơi an toàn cho người dân Gaza khi Israel tiến về miền Nam

Thứ 5, 07/12/2023 | 10:21
Binh lính Israel thực hiện một số trận chiến căng thẳng với Hamas trong nỗ lực mở rộng chiến dịch trên bộ về miền Nam Gaza vào thứ Tư vừa rồi.

Israel bị cáo buộc đã sử dụng vũ khí Mỹ trong cuộc tấn công dân thường

Thứ 5, 07/12/2023 | 09:53
Cuộc điều tra được thực hiện bởi Amnesty International cáo buộc, Israel sử dụng hệ thống vũ khí dẫn đường do Mỹ sản xuất trong 2 cuộc không kích hồi tháng 10.

Pháp nâng mức độ nguy cơ cúm gia cầm lên mức “cao”

Thứ 5, 07/12/2023 | 07:00
Trước những diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm, Pháp đã nâng mức độ nguy cơ cúm gia cầm lên mức “cao” vào ngày 5/12 vừa qua.

Phát biểu đầu tiên của ông Zelensky sau khi hủy họp với Thượng viện Mỹ

Thứ 4, 06/12/2023 | 23:54
Xuất hiện trong đoạn video quay bằng camera điện thoại, Tổng thống Ukraine Zelensky nói với người dân rằng, Ukraine sẽ chiến thắng, “bất chấp mọi khó khăn”.
     
Nổi bật trong ngày

Lính dù và hỏa lực Nga chặn đứng nỗ lực đổ bộ của lực lượng Ukraine

Thứ 4, 06/12/2023 | 10:00
Theo AVP, Bộ chỉ huy Lực lượng Vũ trang Ukraine tiếp tục triển khai các nhóm đổ bộ để vượt sông Dnieper nhằm tạo đầu cầu ở tả ngạn vùng Kherson.

Đảng cầm quyền Hungary phản đối Ukraine gia nhập EU

Thứ 4, 06/12/2023 | 21:08
Hungary luôn khiến NATO và EU “đau đầu” khi một trong 2 tổ chức này mong muốn thể hiện một mặt trận thống nhất.

Không còn nơi an toàn cho người dân Gaza khi Israel tiến về miền Nam

Thứ 5, 07/12/2023 | 10:21
Binh lính Israel thực hiện một số trận chiến căng thẳng với Hamas trong nỗ lực mở rộng chiến dịch trên bộ về miền Nam Gaza vào thứ Tư vừa rồi.

Tổng thống Nga Putin công du chớp nhoáng tới Trung Đông để làm gì?

Thứ 5, 07/12/2023 | 10:39
Sự hợp tác của các quốc gia Vùng Vịnh với Moscow rất quan trọng đối với Điện Kremlin, do Nga phụ thuộc nhiều vào nguồn thu từ năng lượng.

Nga không kích sân bay quân sự chiến lược của Ukraine

Thứ 4, 06/12/2023 | 14:00
Trang AVP thông tin, Nga đã triển khai một loạt cuộc tấn công nhằm vào nhiều mục tiêu của Ukraine, trong số đó có sân bay Starokonstantinov.