Mỹ giáng thêm đòn vào ngành công nghiệp AI Trung Quốc

Thứ 3, 04/07/2023 | 15:19
0
Mỹ đang chuẩn bị hạn chế quyền truy cập của các công ty Trung Quốc vào các dịch vụ điện toán đám mây của Amazon và Microsoft.

Theo tờ Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Joe Biden đang chuẩn bị hạn chế quyền truy cập của các công ty Trung Quốc vào các dịch vụ điện toán đám mây của Mỹ, một động thái có thể làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa các siêu cường kinh tế thế giới.

Các quy tắc mới, nếu được thông qua, có thể sẽ yêu cầu các công ty Mỹ như Amazon và Microsoft phải xin phép chính phủ Mỹ để được cung cấp dịch vụ điện toán đám mây sử dụng chip trí tuệ nhân tạo tiên tiến cho khách hàng Trung Quốc.

Các nhà phân tích an ninh quốc gia Mỹ đã cảnh báo rằng các công ty AI của Trung Quốc có thể đã lách luật kiểm soát xuất khẩu hiện tại bằng cách sử dụng các dịch vụ đám mây. Các dịch vụ này cho phép khách hàng khả năng tính toán mạnh mẽ mà không cần mua thiết bị tiên tiến trong danh sách hạn chế, chẳng hạn như chip A100 của công ty công nghệ Mỹ Nvidia.

Thế giới - Mỹ giáng thêm đòn vào ngành công nghiệp AI Trung Quốc

Amazon Web Services và Microsoft Azure là những nền tảng điện toán đám mây được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới. Ảnh: WSJ

“Nếu một công ty Trung Quốc nào muốn truy cập vào Nvidia A100, họ có thể làm điều đó từ bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ đám mây nào. Điều đó hoàn toàn hợp pháp”, bà Emily Weinstein, nhà nghiên cứu tại Trung tâm An ninh và Công nghệ mới nổi thuộc Đại học Georgetown, Mỹ, cho biết.

Theo bà Weinstein, chính quyền Mỹ cũng có thể sẽ hạn chế các công ty đám mây nước này cung cấp dịch vụ cho người dùng có liên quan đến các dịch vụ quân sự, an ninh hoặc tình báo ở Trung Quốc và các quốc gia khác có liên quan.

Chính sách mới sẽ mở rộng phạm vi áp dụng của chính sách kiểm soát xuất khẩu tới một nhóm công ty mới, ngoài các nhà sản xuất thiết bị và chất bán dẫn. Trong số các nền tảng đám mây của Mỹ, Amazon Web Services và Microsoft Azure dự kiến sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất vì sự hiện diện của họ tại thị trường Trung Quốc.

Theo WSJ, Bộ Thương mại Mỹ dự kiến sẽ công bố hành động này trong vài tuần tới như một phần của việc mở rộng chính sách kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn được đưa ra vào tháng 10/2022.

Thời điểm đó, chính quyền ông Biden đã công bố các hạn chế nhằm hạn chế xuất khẩu chip và thiết bị tiên tiến, nhưng chưa hệ thống hóa chúng trong các quy tắc cuối cùng. Trong những tuần tới, các quy định cuối cùng và nâng cấp dự kiến sẽ được ban hành, bao gồm mở rộng phạm vi hạn chế đối với chip trí tuệ nhân tạo do Nvidia và các nhà sản xuất chip khác sản xuất. Quy tắc điện toán đám mây mới sẽ là một phần trong nỗ lực này.

Thế giới - Mỹ giáng thêm đòn vào ngành công nghiệp AI Trung Quốc (Hình 2).

Trung Quốc đã cấm một số công ty mua sản phẩm từ Micron Technology, nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất của Mỹ. Ảnh: WSJ

Ngoài chế độ kiểm soát xuất khẩu, các quan chức và nhà lập pháp Mỹ cũng đang xem xét thực hiện các bước để hạn chế hoạt động của các nhà cung cấp dịch vụ đám mây Trung Quốc như Alibaba và Tencent tại Mỹ.

Lệnh cấm đối với các dịch vụ đám mây sẽ là hành động mới nhất trong một loạt các hành động ăn miếng trả miếng giữa Washington và Bắc Kinh đối với chất bán dẫn và các công nghệ tiên tiến khác.

Lo ngại về sự tiến bộ của Trung Quốc trong công nghệ trí tuệ nhân tạo và các ứng dụng quân sự của chúng, chính quyền ông Biden đang tăng cường nỗ lực hạn chế chuyển giao chip cũng như các sản phẩm và dịch vụ khác cho các công ty Trung Quốc.

Trung Quốc đã đáp trả, bao gồm việc cấm một số công ty mua sản phẩm của Micron, nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất ở Mỹ.

Hôm 3/7, Bắc Kinh cũng công bố việc kiểm soát xuất khẩu đối với gali và germani cùng hơn 30 kim loại và các vật liệu khác được sử dụng trong quá trình sản xuất chip tiên tiến nhằm bảo vệ an ninh và lợi ích quốc gia.

Nguyễn Tuyết (Theo WSJ, Bloomberg)

Trung Quốc “ăn miếng trả miếng” trước các lệnh cấm chip của phương Tây

Thứ 3, 04/07/2023 | 10:19
Trung Quốc đã đặt ra các hạn chế xuất khẩu đối với 2 loại khoáng sản mà Mỹ cho là quan trọng đối với việc sản xuất chất bán dẫn, hệ thống tên lửa và pin mặt trời.

Quốc gia EU “nối gót” Mỹ trong cuộc đua công nghệ với Trung Quốc

Thứ 6, 30/06/2023 | 17:52
ASML - công ty công nghệ giá trị nhất châu Âu, được cho là “nạn nhân” của những biện pháp hạn chế xuất khẩu thiết bị bán dẫn mới nhất của Hà Lan.

Nấc thang mới trong cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung

Thứ 4, 28/06/2023 | 13:07
Trí tuệ nhân tạo có thể là chiến trường mới trong cuộc chiến giành ưu thế công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc.
Cùng tác giả

“Đầu tư công là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế năm 2023”

Thứ 2, 16/10/2023 | 09:00
Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam nhận định, việc tăng tốc chi tiêu của Chính phủ có thể coi là sự kích cầu được mong đợi trong các tháng còn lại của năm 2023.

ADB bổ nhiệm Phó Chủ tịch phụ trách Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương

Thứ 6, 22/09/2023 | 15:03
Phó Chủ tịch mới của ADB từng đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng và làm việc với nhiều quan chức chính phủ cấp cao trên khắp châu Á và Thái Bình Dương.

Thách thức đối với người đi vay ở khu vực Đông Á mới nổi

Thứ 2, 11/09/2023 | 16:13
Chính phủ và ngân hàng trung ương ở khu vực Đông Á mới nổi cần cảnh giác để phòng ngừa những rủi ro tài chính tiềm tàng gắn với các mức lãi suất cao hơn, theo ADB.

ADB chi 14 triệu USD phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái Việt Nam

Thứ 2, 11/09/2023 | 11:24
Đây là khoản tài trợ đầu tiên của ADB trong danh mục đầu tư điện mặt trời áp mái dành cho phân khúc kinh doanh và sản xuất tại Việt Nam.

Cổ phiếu VinFast lấy lại sắc xanh sau 3 phiên sụt giảm

Thứ 3, 22/08/2023 | 07:38
Cổ phiếu VinFast đóng cửa giảm 23% xuống mức 15,40 USD/cổ phiếu hôm 18/8, đánh dấu phiên sụt giảm thứ ba liên tiếp sau khi ra mắt hoành tráng ở Phố Wall.
Cùng chuyên mục

Đức lần đầu triển khai quân thường trực ở nước NATO kể từ Thế chiến II

Thứ 6, 01/03/2024 | 14:04
Quân Đức sẽ đồn trú cách biên giới với Nga chỉ 100 km, để bảo vệ “mắt xích” yếu nhất trong thế trận phòng thủ của NATO.

Điện gió châu Âu trải qua một năm kỷ lục

Thứ 6, 01/03/2024 | 13:57
Đầu tư vào năng lượng gió ngoài khơi châu Âu năm ngoái đã tăng vọt lên 30 tỷ Euro, từ mức 0,4 tỷ Euro ít ỏi được đầu tư vào năm 2022.

Gần 6 triệu lượt khách quốc tế đến Thái Lan trong 8 tuần đầu năm

Thứ 6, 01/03/2024 | 06:00
Theo số liệu Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Sudawan Wangsupakijkosol công bố, Thái Lan đã đón gần 6 triệu lượt khách nước ngoài trong 8 tuần đầu năm 2024.

Những điểm mới trong Thông điệp Liên bang của Tổng thống Nga Putin

Thứ 5, 29/02/2024 | 21:20
Bài phát biểu thường niên lần thứ 19 của Tổng thống Nga Putin được truyền hình toàn quốc và thậm chí còn được chiếu ở một số rạp chiếu phim.

Xung đột với Ukraine, Nga thành nước bị trừng phạt nhiều nhất thế giới

Thứ 5, 29/02/2024 | 18:14
Đối mặt với gần 17.000 lệnh trừng phạt, kinh tế Nga vẫn không sụp đổ. Ngược lại, nhiều điều đã nổi lên từ những đòn giáng nặng nề của phương Tây.
     
Nổi bật trong ngày

Lý do hoa phượng tím ở Mexico nở sớm bất thường

Thứ 5, 29/02/2024 | 06:15
Ở Mexico, hoa phượng tím thường bắt đầu nở vào cuối tháng 3, vào mùa xuân. Tuy nhiên, hiện nay, hoa bắt đầu nở vào tháng 1 hoặc tháng 2, khi lẽ ra vẫn là mùa đông.

G7 vẫn tranh cãi vì kiếm tiền từ tài sản của Nga không dễ

Thứ 5, 29/02/2024 | 14:53
Với việc Nga đang chiếm thế thượng phong trên tiền tuyến và viện trợ từ Mỹ bị đình trệ, những động thái từng được coi là có rủi ro cao lại được đem ra bàn.

Xung đột với Ukraine, Nga thành nước bị trừng phạt nhiều nhất thế giới

Thứ 5, 29/02/2024 | 18:14
Đối mặt với gần 17.000 lệnh trừng phạt, kinh tế Nga vẫn không sụp đổ. Ngược lại, nhiều điều đã nổi lên từ những đòn giáng nặng nề của phương Tây.

Đức lần đầu triển khai quân thường trực ở nước NATO kể từ Thế chiến II

Thứ 6, 01/03/2024 | 14:04
Quân Đức sẽ đồn trú cách biên giới với Nga chỉ 100 km, để bảo vệ “mắt xích” yếu nhất trong thế trận phòng thủ của NATO.

Hamas đánh cược vào đàm phán ngừng bắn tại Gaza, kêu gọi diễu hành tháng Ramadan

Thứ 5, 29/02/2024 | 12:52
Thứ Tư, Hamas đã kêu gọi người Palestine diễu hành về Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa tại Jerusalem khi tháng Ramadan bắt đầu.