Mỹ nới lỏng một phần lệnh trừng phạt kinh tế đối với Venezuela

Mỹ nới lỏng một phần lệnh trừng phạt kinh tế đối với Venezuela

Thứ 4, 18/05/2022 | 14:30
Mỹ sẽ nới lỏng một số lệnh trừng phạt năng lượng đối với Venezuela nhằm thúc đẩy tiến trình đối thoại giữa chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro và phe đối lập.

Ngày 17/5, Chính phủ Mỹ quyết định sẽ nới lỏng giới hạn một số biện pháp trừng phạt đối với Venezuela nhằm thúc đẩy tiến trình đối thoại giữa chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro và phe đối lập ở quốc gia Nam Mỹ này.

Theo một quan chức cấp cao Mỹ, quyết định trên có liên quan tới thỏa thuận giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập để có thể nối lại các cuộc đàm phán tại Mexico nhằm tìm kiếm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela, cũng như dựa trên lời đề nghị từ “chính phủ lâm thời Venezuela do ông Juan Guaido đứng đầu” được Mỹ công nhận.

Biện pháp nới lỏng trừng phạt có liên quan tới “giấy phép hạn chế” được cấp cho tập đoàn dầu khí Chevron (ông lớn dầu mỏ cuối cùng của Mỹ còn hoạt động tại Venezuela) trong khuôn khổ lệnh bao vây mà Washington áp đặt với lĩnh vực dầu khí của nước này từ năm 2019.

Bước đi đầu tiên của Mỹ sẽ là cho phép Chevron được thương lượng về giấy phép với công ty dầu mỏ nhà nước PDVSA để Chevron tiếp tục hoạt động ở đây. Tuy được thương lượng giấy phép nhưng Chevrov chưa được phép ký kết bất cứ thỏa thuận mới nào với PDVSA.

Ngoài ra, Bộ Tài chính dự kiến sẽ công bố một số biện pháp nới lỏng khác trong thời gian tới, song khẳng định tất cả các quyết định mới sẽ không đồng nghĩa với việc giúp cho chính quyền Venezuela có thêm nguồn thu cho ngân sách.

Những tháng qua, Mỹ đã trao đổi với chính quyền Venezuela và lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido nhằm hướng đến thỏa thuận chính trị sau chiến thắng bầu cử bị tranh cãi của ông Nicolas Maduro vào năm 2019. Mỹ cho rằng chiến thắng này không hợp lệ.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Mỹ quyết định nới lệnh trừng phạt sau khi có đề nghị từ phía phe đối lập của Venezuela vì nhóm này muốn nối lại đàm phán với chính quyền ông Maduro. Mỹ sẽ tiếp tục điều chỉnh lệnh trừng phạt nhắm vào Venezuela tùy vào các diễn biến sắp tới, vị quan chức trên nói.

Mỹ cũng đang tìm cách để cho phép Venezuela bắt đầu sản xuất thêm dầu mỏ cho thị trường toàn cầu, qua đó giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ Nga. Tuy nhiên, việc nới lỏng lệnh trừng phạt chỉ diễn ra nếu ông Maduro tiếp tục có các cuộc trao đổi thực chất với phe đối lập.

Washington đã áp đặt biện pháp hạn chế đầu tiên đối với Venezuela vào năm 2015, với lý do “vi phạm nhân quyền”. Các biện pháp trừng phạt đã được gia hạn sau cuộc bầu cử tổng thống diễn ra tại Venezuela vào năm 2019.

Mỹ cùng với một số nước phương Tây khác, không công nhận kết quả bầu cử tại quốc gia Nam Mỹ này với việc ông Nicolas Maduro tái đắc cử vị trí tổng thống, trong khi ông Juan Guaido giữ vị trí người đứng đầu quốc hội - do phe đối lập kiểm soát.

Minh Hoa (t/h theo Vietnam+, Zing, VTC)

Mỹ, Venezuela đàm phán về khả năng nới lỏng trừng phạt dầu mỏ

Thứ 3, 08/03/2022 | 08:00
Các quan chức Mỹ và Venezuela đã có cuộc thảo luận về khả năng nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với xuất khẩu dầu của Venezuela.

Venezuela tuyên bố bắt giữ gián điệp Mỹ định phá hoại các nhà máy dầu

Chủ nhật, 13/09/2020 | 19:30
Điệp viên này được cho là một cựu lính thủy đánh bộ Mỹ làm việc cho CIA ở Iraq, đã bị bắt khi mang theo vũ khí hạng nặng và một số tiền lớn. Người này được cho là đã lên kế hoạch nhằm vào các cơ sở dầu mỏ ở Amuay và Cardón.

Chiến dịch lính đánh thuê đột kích bờ biển Venezuela: Ai đứng sau, vì sao thất bại?

Thứ 3, 12/05/2020 | 12:22
Một nhóm lính đánh thuê từ Mỹ có ý định bắt cóc Tổng thống Nicolas Maduro đã bị bắt giữ ngay khi vừa đột kích vào bờ biển Venezuela. Mọi kịch bản xâm lược đều được lực lượng quân đội Venezuela lên kế hoạch khắc chế.

Nga tuyên bố lệnh trừng phạt "bất hợp pháp" của Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ với Venezuela

Thứ 4, 19/02/2020 | 19:08
Lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với công ty Rosneft Trading sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ giữa Nga và Venezuela trong tương lai.
Cùng chuyên mục

Công ty Hàn Quốc phát triển thuốc chẩn đoán đậu mùa khỉ trong 90 phút

Thứ 4, 29/06/2022 | 06:30
Công ty Seegene của Hàn Quốc đã phát triển một loại thuốc thử chẩn đoán virus gây đậu mùa khỉ và có kế hoạch cung cấp cho các nước nơi virus này đang lây lan.

Lãnh đạo NATO: Nga đã làm thay đổi sâu sắc liên minh

Thứ 3, 28/06/2022 | 21:48
Tổng thư ký NATO cho biết, các thành viên sẽ vạch ra tương lai cho liên minh "trong một thế giới nguy hiểm và khó đoán hơn".

Nga phủ nhận tấn công tên lửa nhằm vào trung tâm mua sắm ở Ukraine

Thứ 3, 28/06/2022 | 21:16
Nga tuyên bố đã bắn một kho vũ khí phương Tây ở Kremenchuk, miền Trung Ukraine, và cho biết trung tâm mua sắm lúc đó đang đóng cửa.

Thủ tướng Singapore tiếp theo muốn làm mới sự đồng thuận

Thứ 3, 28/06/2022 | 17:16
Singapore đã kỳ vọng vào sự phục hồi mạnh mẽ từ đại dịch, "nhưng đã vấp phải những làn gió ngược" đến từ xung đột Nga-Ukraine và cạnh tranh Mỹ-Trung.

Vụ không kích trung tâm mua sắm ở Ukraine: Hiện trường ám ảnh

Thứ 3, 28/06/2022 | 14:54
Trong bối cảnh xung đột, cuộc tấn công nhằm vào Kremenchuk diễn ra sau khi Nga đột ngột leo thang, bắn hơn 65 quả tên lửa trên khắp Ukraine vào cuối tuần qua.
     
Nổi bật trong ngày

Vụ không kích trung tâm mua sắm ở Ukraine: Hiện trường ám ảnh

Thứ 3, 28/06/2022 | 14:54
Trong bối cảnh xung đột, cuộc tấn công nhằm vào Kremenchuk diễn ra sau khi Nga đột ngột leo thang, bắn hơn 65 quả tên lửa trên khắp Ukraine vào cuối tuần qua.

Lãnh đạo NATO: Nga đã làm thay đổi sâu sắc liên minh

Thứ 3, 28/06/2022 | 21:48
Tổng thư ký NATO cho biết, các thành viên sẽ vạch ra tương lai cho liên minh "trong một thế giới nguy hiểm và khó đoán hơn".

Mỹ âm thầm nối lại quan hệ song phương với Venezuela

Thứ 3, 28/06/2022 | 11:37
Động thái của Mỹ diễn ra trong bối cảnh giá dầu thế giới đã tăng 50% kể từ đầu năm, được thúc đẩy bởi xung đột quân sự ở Ukraine và các lệnh trừng phạt chống lại Nga

Lần đầu tiên dòng xe bán tải chạy điện F-150 Lightning bị thu hồi

Thứ 3, 28/06/2022 | 08:46
Ford cho biết lỗi về áp suất lốp thấp có thể khiến khả năng điều khiển xe bị kém thậm chí mất khả năng điều khiển phương tiện, tăng nguy cơ va chạm.

Tổng thống Zelenskyy kêu gọi hỗ trợ tại Hội nghị thượng đỉnh G7

Thứ 3, 28/06/2022 | 11:43
Yêu cầu hàng đầu của Tổng thống Zelenskyy là bổ sung các hệ thống phòng không, tiếp theo là hỗ trợ kinh tế để giúp chính phủ Ukraine đáp ứng các nghĩa vụ tài chính.