Mỹ sẵn sàng ra

Mỹ sẵn sàng ra "quyết định khó khăn" để khôi phục thỏa thuận JCPOA

Thứ 3, 22/03/2022 | 14:25
0
Mỹ cho biết sẵn sàng đưa ra "các quyết định khó khăn" để đạt được thỏa thuận nhằm khôi phục hiệp ước hạn chế chương trình hạt nhân của Iran.

Người phát ngôn Nhà Trắng Ned Price ngày 21/3 cho biết, Washington sẵn sàng đưa ra "các quyết định khó khăn" để đạt được thỏa thuận khôi phục Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran.

Ông Price không nêu rõ, các vấn đề cụ thể còn tồn đọng trong các cuộc đàm phán kéo dài 11 tháng qua nhằm cứu vãn thỏa thuận JCPOA, song cho biết: "Chúng tôi sẵn sàng có các quyết định khó khăn nhằm đưa chương trình hạt nhân của Iran trở lại các giới hạn trong JCPOA".

Thế giới - Mỹ sẵn sàng ra 'quyết định khó khăn' để khôi phục thỏa thuận JCPOA

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. (Ảnh: AFP)

Ông Price cho biết, đối với Mỹ, vấn đề chính vẫn là Iran cam kết tuân thủ một cách có thể kiểm chứng các hạn chế đối với hoạt động hạt nhân của mình, đổi lại việc nới lỏng các lệnh trừng phạt.

Theo các nguồn tin thân cận với cuộc đàm phán, Iran sẽ nhấn mạnh "các đảm bảo kinh tế" trong trường hợp chính quyền Mỹ thay đổi quan điểm trong tương lai, rút khỏi thỏa thuận như ông Donald Trump đã làm vào năm 2018 và yêu cầu Washington phải đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran ra khỏi "danh sách các nhóm khủng bố."

"Chúng tôi sẽ không đáp ứng các yêu cầu cụ thể về việc các lệnh trừng phạt nào sẽ hoặc không được dỡ bỏ như một phần của khả năng hai bên quay trở lại tuân thủ JCPOA” , ông Price nói.

Theo ông Price, nhà đàm phán chính của Mỹ, ông Rob Malley đã không trở lại Vienna (Áo) để nối lại vòng đàm phán gần đây vì "chúng tôi muốn biết rõ rằng một thỏa thuận có chắc chắn sẽ đạt được hay không".

Trong diễn biến liên quan, cách đây không lâu, Iran từng bày tỏ mong muốn sẽ tham gia đàm phán đến cùng nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân. Thư ký Hội đồng An ninh tối cao quốc gia Iran Ali Shamkhani nêu rõ, Tehran sẽ vẫn tham gia tiến trình đàm phán hạt nhân tại Vienna cho tới khi đạt được một “thỏa thuận mạnh mẽ”.

Theo ông Shamkhani, việc Mỹ chưa đưa ra quyết định rõ ràng về hướng đi cho các cuộc đàm phán tại Vienna đã cản trở nỗ lực tiến tới một thỏa thuận phù hợp cho cả hai phía. Cách tiếp cận chưa cởi mở của Washington đối với các nguyên tắc “bất di, bất dịch” của Iran, cùng những đề xuất vô lý và sức ép một chiều của Mỹ khiến hai bên chưa thể tìm được tiếng nói chung.

Theo JCPOA, Iran cam kết hạn chế các hoạt động phát triển hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt phương Tây áp đặt với Tehran. Tuy nhiên, năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump tuyên bố rút Washington khỏi thỏa thuận và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran. Đáp lại, Tehran đã giảm bớt các cam kết trong thỏa thuận JCPOA.

Minh Hoa (t/h theo Vietnam+, Nhân Dân)

Iran lần đầu "trình làng" tàu ngầm thông minh không người lái

Thứ 4, 16/03/2022 | 19:00
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) lần đầu tiên “trình làng” loại tàu ngầm thông minh không người lái dành cho lực lượng hải quân nước này.

Iran quyết tâm theo đuổi đàm phán về chương trình hạt nhân

Thứ 3, 15/03/2022 | 12:19
Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran cho biết, nước này sẽ tham gia tiến trình đàm phán hạt nhân tại Vienna cho tới khi đạt được một "thỏa thuận mạnh mẽ".

Iraq yêu cầu Iran giải thích vụ tấn công tên lửa gần lãnh sự quán Mỹ

Thứ 2, 14/03/2022 | 12:30
Iraq cho biết đã thông qua các kênh ngoại giao để yêu cầu lời giải thích từ phía Iran liên quan đến vụ tấn công tên lửa đạn đạo nhằm vào miền Bắc Iraq sáng 13/3.

Iran đánh giá, không còn nhiều khác biệt giữa các bên trong đàm phán hạt nhân

Thứ 3, 08/03/2022 | 15:11
Iran cho rằng không còn nhiều khác biệt giữa nước này và phương Tây trong đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân.
Cùng chuyên mục

Lính dù và hỏa lực Nga chặn đứng nỗ lực đổ bộ của lực lượng Ukraine

Thứ 4, 06/12/2023 | 10:00
Theo AVP, Bộ chỉ huy Lực lượng Vũ trang Ukraine tiếp tục triển khai các nhóm đổ bộ để vượt sông Dnieper nhằm tạo đầu cầu ở tả ngạn vùng Kherson.

Những mặt hàng Mỹ, EU, Trung Quốc coi là “tối quan trọng”

Thứ 4, 06/12/2023 | 06:47
Nhu cầu về nguyên liệu tối quan trọng của Mỹ, EU và Trung Quốc giao nhau ở 10 loại, bao gồm coban, lithium, than chì và đất hiếm.

Thủ đô Seoul thí điểm tuyến buýt tự hành vào ban đêm

Thứ 4, 06/12/2023 | 06:00
Xe buýt tự hành tại Seoul hoạt động tất cả các ngày trong tuần, từ 11h30 đêm hôm trước đến 5h10 sáng hôm sau. Quãng đường di chuyển dài gần 10km với 20 điểm dừng đỗ.

Tổng Thư ký LHQ: “Không còn nơi nào an toàn tại Gaza cho người dân sơ tán”

Thứ 3, 05/12/2023 | 19:11
Trong một tuyên bố đưa ra vào ngày thứ Hai, Tổng Thư ký LHQ António Guterres đã khẳng định không còn nơi nào an toàn tại Dải Gaza cho người sơ tán.

Ukraine tuyên bố tăng sức mạnh cho tên lửa "Thủy Thần" từng phá hủy hệ thống S-400 của Nga

Thứ 3, 05/12/2023 | 17:40
Quân đội Ukraine đang cải tiến tên lửa chống hạm Neptune (Thủy Thần), biến loại vũ khí Kiev tự sản xuất này trở thành một vũ khí tầm xa uy lực, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Ivan Havryliuk nói.
     
Nổi bật trong ngày

Chiến sự ác liệt ở khu vực “con đường sinh tồn”, Nga giành lợi thế

Thứ 3, 05/12/2023 | 14:00
Nga đang tấn công theo mọi hướng xung quanh thành phố Artyomovsk (Bakhmut). Những ngày gần đây, họ đã giành được nhiều thắng lợi quan trọng ở sườn phía Bắc.

Lính dù và hỏa lực Nga chặn đứng nỗ lực đổ bộ của lực lượng Ukraine

Thứ 4, 06/12/2023 | 10:00
Theo AVP, Bộ chỉ huy Lực lượng Vũ trang Ukraine tiếp tục triển khai các nhóm đổ bộ để vượt sông Dnieper nhằm tạo đầu cầu ở tả ngạn vùng Kherson.

Hơn 1.500 dư chấn xuất hiện sau trận động đất tại Philippines

Thứ 3, 05/12/2023 | 07:00
Sau trận động đất 7,6 độ làm rung chuyển đảo Mindanao ngày 2/12, Viện Núi lửa và Địa chấn học Philippines đã ghi nhận 1.583 dư chấn tính đến sáng 4/12.

Ukraine thất thủ, lính dù Nga chiếm lại vị trị chiến lược ở Khromovo

Thứ 3, 05/12/2023 | 10:00
Wagner đã từng nắm quyền kiểm soát vườn ươm cây Villanovsky nhưng bị mất cách đây nhiều tháng. Lần này, Ukraine đã thất thủ sau cuộc tấn công của lính dù Nga.

Israel bắt đầu chiến dịch tại miền Nam Gaza

Thứ 3, 05/12/2023 | 11:04
Hàng loạt các báo cáo về các cuộc không kích của Israel đã được đưa ra trong ngày Chủ Nhật sau khi quân đội nước này mở rộng chiến dịch trên bộ trên toàn Gaza.