Mỹ

Mỹ "tháo chạy" Patriot, cơ hội để Nga biến S-400 thành "vũ khí tối thượng" ở Trung Đông?

Trương Mạnh Kiên
Thứ 5, 24/06/2021 | 12:00
Chỉ sau 2 năm đưa Patriot đến Saudi Arabia, Mỹ đã quyết định rút hệ thống này trở về. Đồng minh của Mỹ một lần nữa sẽ nhờ cậy đến S-400 của Nga?
Tiêu điểm - Mỹ 'tháo chạy' Patriot, cơ hội để Nga biến S-400 thành 'vũ khí tối thượng' ở Trung Đông?

Mỹ rút Patriot ở Saudi Arabia sau 2 năm.

Patriot rời Trung Đông

Tờ TRT World đưa tin, Washington sẽ rút một số khí tài quân sự quan trọng bao gồm các hệ thống tên lửa Patriot khỏi Trung Đông, đặc biệt là ở Saudi Arabia. Theo kế hoạch của Lầu Năm Góc, Mỹ cũng sẽ cắt giảm quân số đáng kể ở các nước như Iraq.

Thông báo rút vũ khí - bao gồm cả ở Kuwait, Iraq và Jordan - đã tạo ra tranh luận về việc Washington rời bỏ Riyadh dường như là để xoa dịu căng thẳng với Iran. Hiện tại, Mỹ và Iran đang nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân mà chính quyền Donald Trump đã rút khỏi vào năm 2018.

Iran cùng với Saudi Arabia là hai đối thủ trong cuộc cạnh tranh địa chính trị trải dài trên khắp khu vực, từ Yemen đến Lebanon, Iraq và Syria. Năm 2019, sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái bất ngờ của phiến quân Houthi ở Yemen vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi, chính quyền Trump đã triển khai các hệ thống tên lửa đến hỗ trợ phòng không nước này. Trong chiến tranh Yemen, Iran ủng hộ Houthi chống lại liên minh do Saudi dẫn đầu.

Edward Erickson, chuyên gia nghiên cứu chiến tranh từ trường Đại học Thủy quân lục chiến Mỹ, cho rằng việc Washington rút vũ khí nhằm gửi một thông điệp chính trị tích cực tới Iran, hướng tới giảm căng thẳng giữa hai nước, mở đường cho việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân.

Ông nhấn mạnh rằng việc Mỹ triển khai hệ thống tên lửa năm 2019 "không bao gồm mục tiêu trở thành một sự hiện diện quân sự lâu dài" ở Saudi Arabia. Thay vào đó, Washington muốn trấn an các đồng minh rằng “họ có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ của Mỹ” trong khi cảnh báo Iran về việc ủng hộ lực lượng Houthi.

Chuyên gia Erickson cũng chỉ ra đặc tính của Patriot và THAAD, các hệ thống tên lửa của Mỹ hiện diện ở vùng Vịnh, không hữu ích khi chống lại máy bay không người lái và tên lửa hành trình tầm thấp. Houthi thường sử dụng máy bay không người lái để nhắm mục tiêu vào các tài sản của Saudi và các hệ thống tên lửa của Mỹ thường tỏ ra vô dụng.

“Sự triển khai của Mỹ vào năm 2019 là một màn phô trương lực lượng hơn là một cuộc triển khai thực tế được thiết kế để bảo vệ cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Saudi”, chuyên gia này nêu quan điểm.

S-400 thế chỗ?

Tiêu điểm - Mỹ 'tháo chạy' Patriot, cơ hội để Nga biến S-400 thành 'vũ khí tối thượng' ở Trung Đông? (Hình 2).

Mỹ giảm bớt dấu chân ở Trung Đông để phân bổ thêm những nơi khác.

“Việc Mỹ rút quân không có nghĩa là Saudi sẽ thay thế tên lửa của Mỹ bằng S-400 của Nga. Người Saudi phụ thuộc vào vũ khí do Mỹ sản xuất nên không thể để mối liên hệ này bị cắt đứt bởi các lệnh trừng phạt và cấm vận”, Erickson nói, đồng thời chỉ ra những lựa chọn chính trị và quân sự hạn chế của Riyadh đối với Nga và Trung Quốc.

Ngoài ra, việc Mỹ rút vũ khí khỏi khu vực cũng sẽ không khiến Iran và đồng minh hành động theo hướng mạnh bạo hơn đối với Riyadh.

“Tôi không nghĩ Iran có sự đe dọa nghiêm trọng với Saudi bằng tên lửa đạn đạo, vì vậy việc loại bỏ Patriot và THAAD không làm thay đổi cán cân quyền lực trong khu vực theo bất kỳ cách nào”, chuyên gia Erickson đánh giá.

Ngoài ra, việc Mỹ rút vũ khí cũng không dẫn đến kịch bản rút lui hoàn toàn khỏi Trung Đông.

“Chúng tôi vẫn duy trì lực lượng hàng chục nghìn người trong khu vực, hiện diện ở Iraq và Syria, những lực lượng đó không rời đi. Chúng tôi vẫn có các căn cứ tại các nước đối tác vùng Vịnh, vẫn có sự hiện diện đáng kể và vị thế lớn trong khu vực”, một quan chức cấp cao giấu tên của Lầu Năm Góc cho biết.

Việc quân đội Mỹ rút khỏi Trung Đông cũng phù hợp với mục tiêu mở rộng ảnh hưởng trên toàn cầu thay vì chỉ gắn kết ở Trung Đông. Đây là một sự tái định hướng quan điểm chính trị của Washington chống lại Nga và Trung Quốc, theo các nhà phân tích.

“Mỹ đang cố gắng tập trung vào các mục tiêu chiến lược của mình, đáp ứng thách thức đến từ Trung Quốc. Và để làm được điều đó, họ đang cố gắng giảm bớt dấu chân ở những nơi khác trên thế giới”, Sami al Ariana, Giám đốc Trung tâm Hồi giáo và Vấn đề Toàn cầu, Đại học Sabahattin Zaim cho biết.

“Các hệ thống Patriot và THAAD có số lượng hạn chế và Mỹ cần chúng ở Thái Bình Dương để chống lại Trung Quốc và Triều Tiên”, Erickson nhấn mạnh.

Mang chiến thắng Syria-Ukraine trở về, ông Putin vẫn không khỏi "toát mồ hôi"?

Thứ 7, 19/06/2021 | 09:30
Ra về với tâm thế người chiến thắng, bên trong Nga cũng trút đi gánh nặng khi hiểu rằng bản thân không thể chạy đua vũ trang với Mỹ trong hoàn cảnh này.
Cùng tác giả

Các nước trên thế giới áp dụng EPR ra sao?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:00
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được áp dụng thành công từ cuối những năm 1980 tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức...

Vì sao các thương hiệu lớn đổ xô đi sản xuất... tiếng cười?

Thứ 3, 29/06/2021 | 16:22
Hài độc thoại trở thành phương thức quảng cáo mới để các công ty như JD.com, Meituan, Alibaba thu hút người tiêu dùng thế hệ Z.

Vụ chặn tàu khu trục: "Gậy nhỏ" của Anh khó đấu "chiến ý lớn" của Nga?

Chủ nhật, 27/06/2021 | 10:00
Hành động mạo hiểm của tàu HMS Defender với Nga được cho là đã có tính toán từ trước, nhưng cách tiếp cận của Anh bị coi là “miệng to nhưng gậy nhỏ”.

Thả bom chặn tàu khu trục: Nga "rắn" là có ý đồ, Anh hành động kỳ lạ?

Thứ 7, 26/06/2021 | 10:00
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Thứ 6, 25/06/2021 | 16:39
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.
Cùng chuyên mục

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c

Nga dọa kích hoạt “ngày phán xét” nếu Ukraine tấn công Crimea

Thứ 2, 18/07/2022 | 15:30
Ngày 17/7, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev cảnh báo nếu Ukraine “mạo hiểm” tấn công Crimea, Kiev sẽ phải đối mặt với “ngày phán xét".
     
Nổi bật trong ngày

Xung đột với Nga, Ukraine tuyên bố mọi thứ đều có thể

Thứ 6, 12/08/2022 | 15:58
Giao tranh Nga-Ukraine đã trở thành cuộc chiến tiêu hao chưa có điểm dừng, nhưng phương Tây một lần nữa khẳng định quyết tâm sát cánh cùng quốc gia Đông Âu.

Đường vào châu Âu của du khách Nga: Nhân quyền hay đặc quyền?

Thứ 6, 12/08/2022 | 13:09
Đức đã bác bỏ lời kêu gọi EU ngừng cấp thị thực du lịch cho công dân Nga, nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt không được gây hại cho những người vô tội.

Doanh thu nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC tăng mạnh

Thứ 6, 12/08/2022 | 19:35
Doanh thu SMIC trong quý II đạt 1,9 tỷ USD nhưng giám đốc điều hành lo ngại về nhu cầu sử dụng điện thoại suy giảm đã khiến giá của một số loại chip giảm.

Estonia và Latvia rời khỏi cơ chế hợp tác 16+1 với Trung Quốc

Thứ 6, 12/08/2022 | 16:40
Như vậy, cả 3 nước Baltic đã chia tay với cơ chế hợp tác thương mại do Trung Quốc dẫn dắt, và từ giờ khuôn khổ này có thể được gọi là 14+1.

Ông Biden ký luật đầu tư cho ngành chip để tăng cạnh tranh với châu Á

Thứ 6, 12/08/2022 | 07:00
Ngày 9/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thông qua Đạo luật Chip và Khoa học 2022 được cho có ý nghĩa rất lớn trong việc tự chủ sản xuất chất bán dẫn của Mỹ.