Mỹ - Thổ sắp

Mỹ - Thổ sắp "xâu xé" S-400: Nga vẫn bình tâm như "người đi trên dây"?

Trương Mạnh Kiên
Thứ 7, 12/06/2021 | 11:00
Dù không thích những kịch bản liên quan đến việc Mỹ toàn quyền giám sát S-400, Nga vẫn tỏ ra không quan tâm đến vòng thỏa hiệp sắp tới giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.
Tiêu điểm - Mỹ - Thổ sắp 'xâu xé' S-400: Nga vẫn bình tâm như 'người đi trên dây'?

S-400.

Tin đồn S-400

Chưa đầy một tuần trước khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan có cuộc gặp đầu tiên với người đồng cấp Joe Biden, đã có những tin đồn xoay quanh một thỏa thuận cho phép hệ thống S-400 nằm đưới sự giám sát của Mỹ, điều sẽ giúp cứu vãn mối quan hệ giữa hai đồng minh NATO.

Tuy nhiên, các nguồn tin ngoại giao am hiểu vấn đề đã phủ nhận bất kỳ thỏa thuận tiềm năng nào được đưa ra.

“Đây là lần đầu tiên tôi nghe thấy điều này”, Al-Monitor dẫn lời một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ. Một quan chức phương Tây khác gọi những tin đồn này là “trò lừa bịp”.

“Ông Erdogan đang thể hiện sự cứng rắn. Cũng như không có khả năng Nga chấp nhận cất giữ S-400 dưới sự giám sát của Mỹ. Đúng như năng lực vốn có của vũ khí này, họ có ý định hạ gục máy bay chiến đấu F-16 và F-35 do Mỹ sản xuất”, quan chức phương Tây nói thêm.

Giới quan sát cũng thể hiện sự kém lạc quan về cuộc gặp dự kiến giữa hai nhà lãnh đạo Erdogan và Biden bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 14/6 tại Brussels.

Soner Cagaptay, một thành viên tại Viện Chính sách Cận Đông ở Washington nói rằng Ankara đã đưa ra lời đề nghị đặt hệ thống của Nga dưới sự giám hộ chung của Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ tại một cơ sở của NATO. Đổi lại, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vận hành và bảo vệ sân bay Kabul của Afghanistan

Bên cạnh đó, kịch bản quen thuộc như triển khai S-400 dưới sự kiểm soát của Mỹ tại căn cứ không quân Incirlik ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ cũng được nêu ra.

Sinan Ulgen, một cựu quan chức ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ lập luận trên Bloomberg rằng, Ankara có thể “chấp nhận một thỏa thuận mà họ chỉ có thể sử dụng hệ thống này trong những trường hợp ngoại lệ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Việc lắp đặt S-400 tại căn cứ không quân Incirlik sẽ cho phép Mỹ dễ dàng giám sát việc tuân thủ”.

Tuy nhiên, các nhà phân tích khác bác bỏ những tuyên bố trên. Đáng chú ý, đề xuất đầu tiên đã được chính quyền Trump chào hàng trước đây và bị Ankara từ chối. “Lựa chọn đó không còn trên bàn. Tôi không nghĩ chính quyền mới quan tâm đến bất kỳ cuộc thương lượng lớn nào với Thổ Nhĩ Kỳ”, Gonul Tol, chuyên gia về Thổ Nhĩ Kỳ từ Viện Trung Đông, nhấn mạnh.

Nga không thích phỏng đoán

Tiêu điểm - Mỹ - Thổ sắp 'xâu xé' S-400: Nga vẫn bình tâm như 'người đi trên dây'? (Hình 2).

Nga sẽ không thích kịch bản Mỹ giám sát S-400.

“Không thể có bất kỳ giải pháp nào nếu S-400 vẫn nằm trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, kể cả ờ một căn cứ như Incirlik. Sau này, Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn có thể yêu cầu người Mỹ về nước và tuyên bố kích hoạt S-400. Giải pháp khả thi duy nhất sẽ là đưa S-400 trở lại Nga hoặc cất giữ chúng ở một quốc gia NATO khác, dưới sự giám sát chung của Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ”, Alan Makovsky, một thành viên cấp cao tại Trung tâm Tiến bộ Mỹ, nêu quan điểm.

Cho đến lúc này Tổng thống Erdogan dường như vẫn tin rằng “thương hiệu” Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp ông có được đòn bẩy và sự lo sợ "mất" một đồng minh quan trọng của NATO sẽ khiến chính quyền Biden lùi bước.

Đối với người Nga, “họ sẽ không thích những kịch bản trên”, Makovsky thừa nhận. “S-400 không chỉ là một cuộc mua bán vũ khí; thương vụ còn tượng trưng cho nỗ lực của Nga trong việc sử dụng Thổ Nhĩ Kỳ để gây chia rẽ liên minh phương Tây”.

“Việc ông Erdogan từ bỏ S-400 sẽ là tín hiệu thất bại - ít nhất là thất bại một phần - của nỗ lực đó”, Makovsky nói. “Điều quan tâm nhất của Moscow sẽ là về sự thỏa hiệp công nghệ. Chắc chắn họ không ngờ nghệch khi chuyển giao S-400 cho một quốc gia NATO mà Mỹ và các đồng minh sẽ tìm cách nắm bắt công nghệ đó. Vì lý vậy, dự đoán chính xác nhất lúc này là Thổ Nhĩ Kỳ đã không nhận được phiên bản tinh vi nhất của S-400 từ Nga”.

Theo Al-Monitor, trong khi đó các nhà ngoại giao phương Tây khác cũng không đồng ý với những giải pháp trên, một nhà ngoại giao đã so sánh một cách thực tế hơn: “Liệu Mỹ có để cho Thổ Nhĩ Kỳ đặt hệ thống Patriot vào căn cứ của Nga? Không đời nào. Vậy tại sao người Nga lại chấp nhận điều đó?”

Nga vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức, điều này cho thấy Điện Kremlin không quan tâm đến việc dự đoán tình hình sẽ thế nào trong vòng thỏa hiệp Mỹ-Thổ đầu tiên – ít nhất là ở thời điểm này.

Điểm yếu Nga "hớ hênh", Syria sắp tuột khỏi tay: Cơ hội của Mỹ là đây?

Thứ 6, 11/06/2021 | 13:26
Cuộc gặp thượng đỉnh vào tuần tới giữa ông Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ là cơ hội rất lớn để Washington có được một chỗ đứng vững chắc ở Syria.

Giữa vòng vây NATO, Thổ Nhĩ Kỳ muốn làm “vệ sĩ”: Nga ngại gì chối từ?

Thứ 4, 09/06/2021 | 10:30
Thổ Nhĩ Kỳ không phải đang giúp Nga như thể đang “phục tùng ông chủ”. Nhưng sự tương hợp giữa cả hai đang "ăn mòn" liên minh phương Tây.
Cùng tác giả

Các nước trên thế giới áp dụng EPR ra sao?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:00
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được áp dụng thành công từ cuối những năm 1980 tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức...

Vì sao các thương hiệu lớn đổ xô đi sản xuất... tiếng cười?

Thứ 3, 29/06/2021 | 16:22
Hài độc thoại trở thành phương thức quảng cáo mới để các công ty như JD.com, Meituan, Alibaba thu hút người tiêu dùng thế hệ Z.

Vụ chặn tàu khu trục: "Gậy nhỏ" của Anh khó đấu "chiến ý lớn" của Nga?

Chủ nhật, 27/06/2021 | 10:00
Hành động mạo hiểm của tàu HMS Defender với Nga được cho là đã có tính toán từ trước, nhưng cách tiếp cận của Anh bị coi là “miệng to nhưng gậy nhỏ”.

Thả bom chặn tàu khu trục: Nga "rắn" là có ý đồ, Anh hành động kỳ lạ?

Thứ 7, 26/06/2021 | 10:00
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Thứ 6, 25/06/2021 | 16:39
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.
Cùng chuyên mục

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c

Nga dọa kích hoạt “ngày phán xét” nếu Ukraine tấn công Crimea

Thứ 2, 18/07/2022 | 15:30
Ngày 17/7, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev cảnh báo nếu Ukraine “mạo hiểm” tấn công Crimea, Kiev sẽ phải đối mặt với “ngày phán xét".
     
Nổi bật trong ngày

Mỹ tăng ước tính về tổn thất của quân Nga ở chiến trường Ukraine

Thứ 3, 09/08/2022 | 13:38
Điện Kremlin tái khẳng định Nga vẫn tiếp tục hành động quân sự ở Ukraine cho đến khi nước này đạt được các mục tiêu của mình.

Sắp có thêm vắc-xin đặc trị biến thế BA.5 siêu lây lan của Omicron

Thứ 3, 09/08/2022 | 10:56
Sau Moderna, đến lượt BioNTech và Pfizer mang lại tin tốt lành cho cuộc chiến chống đại dịch trong bối cảnh một làn sóng Covid-19 nữa đang rình rập.

Nga vẫn chặn giao dịch của nhà đầu tư từ các nước “không thân thiện”

Thứ 3, 09/08/2022 | 06:00
Các biện pháp trả đũa phương Tây của Nga, theo sau xung đột ở Ukraine, đã chặn hầu hết người nước ngoài mua và bán cổ phiếu Nga.

Những người hưởng lợi “bất đắc dĩ” trong khủng hoảng khí hậu ở Pháp

Thứ 3, 09/08/2022 | 14:19
Diêm dân Pháp có thể phải cân nhắc tìm đầu ra cho lượng muối họ sản xuất ra nếu tình trạng thời tiết nắng nóng trường kỳ trở thành “bình thường mới”.

Hàn Quốc nâng hạn ngạch tuyển dụng lao động nước ngoài

Thứ 3, 09/08/2022 | 07:00
Chính phủ Hàn Quốc ngày 8/8 cho biết sẽ tăng hạn ngạch lao động nước ngoài trong 5 ngành công nghiệp, nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động hiện nay.