Mỹ và EU nhất trí khắc phục thiếu hụt chip, tránh chạy đua trợ cấp

Mỹ và EU nhất trí khắc phục thiếu hụt chip, tránh chạy đua trợ cấp

Thứ 6, 01/10/2021 | 15:25
Cả Mỹ và EU đều nhất trí về mục tiêu tránh cuộc chạy đua trợ cấp cho ngành sản xuất chip và rủi ro xảy ra hiệu ứng lấn át các khoản đầu tư tư nhân.

Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ hôm 29/9 đã thảo luận về cách giải quyết tình trạng thiếu chip toàn cầu mà không dẫn đến cuộc chạy đua trợ cấp, đồng thời thúc đẩy hợp tác song phương trong ngành công nghiệp bán dẫn.

Tăng cường chuỗi cung ứng cho chip là lĩnh vực trọng tâm chính mà các quan chức phụ trách thương mại của EU và Mỹ quan tâm khi đến Pittsburgh dự cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Thương mại và Công nghệ (TTC).

TTC đã được Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen thành lập mùa hè này để tăng cường hợp tác giữa các bên trong các lĩnh vực liên quan.

Các nhà sản xuất đã cắt giảm sản lượng hàng hóa, từ ô tô đến thiết bị gia dụng, trong bối cảnh tình trạng khan hiếm chip trên toàn thế giới ngày càng trầm trọng hơn do đại dịch Covid-19.

Các công ty và quốc gia đang có kế hoạch chi hàng tỷ USD để mở rộng sản xuất chất bán dẫn trong vài năm tới tại thị trường nội địa, từ đó giảm phụ thuộc vào các nguồn cung hiện đang tập trung ở châu Á.

Tiêu điểm thế giới - Mỹ và EU nhất trí khắc phục thiếu hụt chip, tránh chạy đua trợ cấp

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: France 24

Cả Mỹ và EU đều muốn nguồn cung của họ dễ dự đoán hơn, đặc biệt là khi liên quan đến các đối tác kém tin cậy hơn, theo một nguồn thạo tin mà Bloomberg tiếp cận được.

Các quan chức EU nói với phóng viên rằng, trong cuộc họp này, nguyên tắc tránh chạy đua trợ cấp đối với ngành sản xuất chip đã được nhấn mạnh rất nhiều lần.

Người phát ngôn của Bộ Thương mại Mỹ không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Các đạo luật về chip

Chính phủ Mỹ đang thúc đẩy sản xuất chip nội địa.

Đầu năm nay, Thượng viện đã thông qua Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới của Hoa Kỳ (USICA), trong đó bao gồm việc tài trợ cho Đạo luật Tạo ra các Khuyến khích Hữu ích để Sản xuất Chất bán dẫn (CHIPS) cho Hoa Kỳ, nhằm tăng cường sản xuất chất bán dẫn ngay tại thị trường Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đang thúc đẩy Quốc hội thông qua khoản tài trợ trị giá 52 tỷ USD cho cho Đạo luật CHIPS.

Tương tự, ở châu Âu, một đạo luật về chip cũng đang được xem xét. Nó sẽ mang lại một khuôn khổ cho phép tránh một cuộc chạy đua về trợ cấp cho ngành chip dẫn đến sự phân mảnh trên thị trường đơn nhất, Ủy viên Thị trường Nội bộ của EU, Thierry Breton, cho biết hôm 15/9.

Châu Âu đang cân nhắc xem họ có cần xây dựng thêm nhà máy chip hay không vì lo ngại các nguồn cung hiện tại có thể không đáng tin cậy.

Tập đoàn Intel đã thảo luận với các chính phủ châu Âu về việc liệu họ có thể nhận được hàng tỷ Euro trợ cấp để xây dựng một nhà máy tại châu lục này hay không.

Trong cuộc thảo luận được cho là trôi chảy và thực chất hôm 29/9, những người tham gia cũng đưa ra ý tưởng về việc liệu EU và Mỹ có thể hợp tác chặt chẽ hơn và bổ trợ cho nhau trong chuỗi cung ứng, một nguồn tin giấu tên cho biết.

Một ý tưởng như vậy sẽ là một thách thức do lợi ích thương mại của cả hai bên và sự nhạy cảm chính trị, đặc biệt là ở EU, nơi Pháp đang muốn khối này phải tự chủ hơn.

Để thành công, ý tưởng cũng cần có gì đó để đảm bảo chắn chắn rằng, nếu khủng hoảng xảy ra, các yếu tố đầu vào cần thiết luôn sẵn sàng.

Tiêu điểm thế giới - Mỹ và EU nhất trí khắc phục thiếu hụt chip, tránh chạy đua trợ cấp (Hình 2).

Địa điểm Intel đang xây dựng 2 nhà máy chất bán dẫn mới với tổng đầu tư 20 tỷ USD ở Chandler, Arizona, Mỹ. Nguồn: Intel

Cùng nhau tiến về phía trước

"Chúng tôi đã đồng ý cùng nhau tiến lên để có được sự minh bạch hơn trong chuỗi cung ứng", Bộ trưởng Thương mại Mỹ Raimondo nói hôm 29/9 và cho biết thêm rằng, điều này sẽ liên quan đến việc thu thập dữ liệu công nghiệp.

Theo thời gian, các đồng minh sẽ tìm cách hợp tác trong nghiên cứu và phát triển chất bán dẫn, bà cho biết.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào cuối cuộc họp, EU và Mỹ cho biết họ “nhất trí về mục tiêu tránh cuộc chạy đua trợ cấp và rủi ro xảy ra hiệu ứng lấn át các khoản đầu tư tư nhân cần thiết cho an ninh và khả năng phục hồi của chính mình”.

Mặc dù không có cam kết về ý tưởng hợp tác để bổ trợ cho nhau, nhưng thực tế rằng việc vấn đề đã được đưa ra thảo luận là một diễn biến tích cực, nguồn tin giấu tên cho biết.

Tại EU, các quan chức và chính phủ đã tranh luận về việc liệu khối này có nên chủ yếu tập trung vào việc thúc đẩy các ngành công nghiệp của chính mình và đặt ra các điều khoản và điều kiện cho cạnh tranh hay không, hay liệu khối này có nên ủng hộ thị trường mở và sử dụng cơ chế quản lý của mình để hình thành các quy tắc và tiêu chuẩn với các quốc gia “cùng chung chí hướng”.

Cuộc tranh luận này có thể sẽ tiếp tục trong thời gian tới.

Minh Đức (Theo Bloomberg, Electronics360)

Thiếu điện, thiếu chip, thiếu mọi thứ, “ông lớn” châu Á lao đao

Thứ 6, 01/10/2021 | 06:31
Dữ liệu công bố ngày 30/9 cho thấy, sản lượng nhà máy của Nhật Bản chậm lại, trong khi triển vọng sản xuất của Trung Quốc suy yếu.

Cuộc khủng hoảng thiếu chip toàn cầu vẫn dai dẳng chưa có hồi kết

Thứ 7, 25/09/2021 | 08:55
Cuộc khủng hoảng chip sẽ khiến ngành công nghiệp ô tô toàn cầu mất 210 tỷ USD doanh thu trong năm nay, theo báo cáo mới nhất của Công ty tư vấn AlixPartners (Mỹ).

Nhà Trắng muốn các công ty minh bạch hơn về nguồn cung chip

Thứ 6, 24/09/2021 | 14:14
Nhà Trắng đã triệu tập một số công ty hôm 23/9 để thảo luận về cách khắc phục cuộc khủng hoảng cung cấp chip bán dẫn đang cắt giảm sản lượng ô tô trên toàn thế giới.
Cùng tác giả

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.

Tăng cường hiệu quả bổ trợ tư pháp là đòn bẩy kinh tế

Thứ 5, 16/12/2021 | 12:39
Việc thi hành án dân sự có ý nghĩa sống còn đối với niềm tin của công chúng đối với ngành tư pháp và qua đó, là động lực không thể thiếu cho sự phát triển kinh tế.
Cùng chuyên mục

Tổng thống Putin lên tiếng sau những ngày chiến sự căng thẳng ở Ukraine

Chủ nhật, 27/02/2022 | 19:12
Tổng thống Putin cảm ơn các lực lượng đặc biệt của Nga, những người đang "hoàn thành nghĩa vụ quân sự một cách anh dũng" ở Ukraine.

Các nhà ngoại giao Nga bắt đầu rời Ukraine

Thứ 7, 12/02/2022 | 19:10
Một số nhà ngoại giao Nga bắt đầu rời Ukraine trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

Nga ký hợp đồng xuất khẩu súng AK-19 dùng được đạn của NATO

Thứ 3, 28/12/2021 | 20:59
Nga đã ký các hợp đồng xuất khẩu đầu tiên cho loại súng Kalashnikov AK-19 mới, được chế tạo phù hợp với đạn chuẩn của NATO.

Tổng thống Putin tuyên bố Nga dẫn đầu thế giới về công nghệ tên lửa siêu thanh

Thứ 2, 13/12/2021 | 20:00
Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga đang dẫn đầu toàn cầu về tên lửa siêu thanh và là quốc gia có khả năng phát triển công nghệ để chống lại loại vũ khí mới này.

"Một mũi tên trúng 3 đích" từ việc tặng vắc xin Covid-19

Thứ 3, 07/12/2021 | 09:48
Thông qua việc quyên tặng nhiều vắc-xin hơn cho các quốc gia đang cần, các nước giàu có hơn đã gặt hái thành quả của chiến lược “một mũi tên trúng 3 đích”.
     
Nổi bật trong ngày

Đạt được mục tiêu lạm phát trên 2%, Nhật Bản mừng hay lo?

Thứ 7, 21/05/2022 | 15:45
Các công ty Nhật tăng giá không phải vì người tiêu dùng háo hức mua sắm và sẵn sàng chi nhiều tiền hơn, mà vì giá nguyên liệu khiến họ không còn lựa chọn nào khác.

Hàn Quốc áp dụng pháp y côn trùng để điều tra phá án

Thứ 7, 21/05/2022 | 07:00
Côn trùng có thể trở thành đầu mối cung cấp thông tin quan trọng giúp các điều tra viên phá án.

Tân Thủ tướng Australia đối mặt với những thách thức đầu tiên

Chủ nhật, 22/05/2022 | 11:36
Mặc dù vẫn còn hàng triệu phiếu bầu chưa được kiểm, Thủ tướng đương nhiệm Scott Morrison đã thừa nhận thất bại, và ông Anthony Albanese sẽ trở thành tân Thủ tướng Úc

Niềm vui đoàn tụ của gia đình Tổng thống Ukraine

Chủ nhật, 22/05/2022 | 17:43
Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska chia sẻ về giây phút gia đình ly tán và “cuộc chiến đã chứng tỏ cho thế giới thấy ông Zelenskyy là người như thế nào”.

Giá khí đốt tự nhiên tại Mỹ tăng đột biến

Chủ nhật, 22/05/2022 | 14:54
Giá khí đốt tự nhiên ở Mỹ đã đạt mức cao nhất trong 13 năm, một phần do nhu cầu của châu Âu về các nguồn năng lượng thay thế sau khi xung đột tại Ukraine bùng nổ.