Mỹ: Vắc-xin kháng Omicron, Omnivax thử nghiệm thành công

Mỹ: Vắc-xin kháng Omicron, Omnivax thử nghiệm thành công

Nguyễn Ngọc Hoài Thanh

Nguyễn Ngọc Hoài Thanh

Thứ 5, 21/07/2022 19:00

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các nhà khoa học của Đại học Yale (Mỹ) đã phát triển vắc-xin mRNA đặc hiệu dành cho biến thể Omicron.

Trước sự xuất hiện của biến thể phụ BA.4 và BA.5, vốn đang chiếm tỉ lệ cao nhất trong số các ca nhiễm Covid-19 mới, các nhà nghiên cứu của Yale cũng đang thử nghiệm một loại vắc-xin mới đặc hiệu dành cho biến thể Omicron.

Loại vắc-xin mới cung cấp khả năng bảo vệ miễn dịch vượt trội chống lại hai nhánh virus thuộc biến thể Omicron so với vắc-xin mRNA tiêu chuẩn.

Vắc-xin mới, được gọi là Omnivax, đã tăng phản ứng kháng thể trung hòa chống lại BA.1 và BA.2.12.1 ở chuột lần lượt gấp 19 lần và 8 lần so với vắc-xin hiện có. Kết quả được công bố trên tạp chí Nature Communications và Cell Discovery.

Sidi Chen, Phó Giáo sư di truyền học tại Đại học Yale, cho biết: "Mặc dù vắc-xin mRNA tiêu chuẩn vẫn cung cấp khả năng bảo vệ chống lại các biến thể mới nhưng hiệu quả sẽ giảm dần theo thời gian và bị tổn hại do các đột biến thoát miễn dịch trong các biến thể mới nổi".

"Chúng tôi muốn xem liệu có thể phát triển loại vắc-xin cung cấp khả năng bảo vệ bổ sung chống lại các biến thể phụ mới nổi hay không".

Vắc-xin thử nghiệm sử dụng hạt nano lipid cung cấp mRNA đến các tế bào với "hướng dẫn" tạo ra các protein gai từ biến thể đột biến. Sự hiện diện của các mảnh virus lạ thúc đẩy hệ miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại virus.

Sự đột biến nhanh chóng của các protein gai trên bề mặt của virus đã khiến các thế hệ vắc-xin mRNA hiện nay giảm khả năng bảo vệ.

Các nhà nghiên cứu cho biết, vắc-xin mRNA mới có thể được tạo ra một cách nhanh chóng. Ví dụ, biến thể phụ BA.1 xuất hiện vào giữa tháng 11 thì tới giữa tháng 12, nhóm tác giả ở Đại học Yale đã phát triển được vắc-xin mới. Tuy nhiên, phải tới tháng 2, việc thử nghiệm hiệu quả của vắc-xin trên chuột và đánh giá mới hoàn thành.

"Việc đưa vắc-xin mới từ phòng thí nghiệm ra thực tế đòi hỏi phải kiểm tra nghiêm ngặt trong các thử nghiệm trên người. Nhưng, các nghiên cứu tiền lâm sàng cung cấp đánh giá toàn diện và khách quan về ứng cử viên vắc-xin đặc hiệu Omicron", Phó giáo sư Chen giải thích.

Hiện, nghiên cứu chủ yếu do Bộ Quốc phòng Mỹ tài trợ.

Sự kiện - Mỹ: Vắc-xin kháng Omicron, Omnivax thử nghiệm thành công

Một người dân Mỹ được tiêm vắc-xin. Ảnh minh họa từ REUTERS.

Trong một diễn biến khác, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng vừa đưa ra khuyến nghị sử dụng một loại vắc-xin phòng Covid-19 khác là Novavax, vừa được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt ít ngày trước đó.

Theo CDC, Novavax, sử dụng công nghệ tiểu đơn vị "truyền thống" giống vắc-xin cúm, sẽ là lựa chọn phù hợp cho những ai còn e dè các vắc-xin phòng Covid-19 sử dụng các công nghệ mới; đồng thời giúp phong phú thêm nguồn cung vắc-xin.

Novavax cũng là một trong các hãng dược hứa hẹn tung ra vắc-xin chuyên chống lại BA.4 và BA.5 vào mùa thu này.

WHO khuyến cáo tiêm nhắc lại vắc-xin phòng Covid-19 để ngăn ngừa và phòng, chống dịch Covid-19.

Các nghiên cứu trên thế giới đã ghi nhận hiệu quả bảo vệ của mũi tiêm cơ bản vắc-xin phòng Covid-19 giảm dần theo thời gian trong vòng 6 tháng sau khi tiêm và trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới. Đối với biến thể Omicron, hiệu quả bảo vệ giảm rất nhanh do nồng độ kháng thể cần thiết để trung hòa virus ở mức cao hơn so với các biến chủng SARS-COV-2 trước đây. Do vậy, những người đã tiêm mũi cơ bản nếu không tiêm mũi nhắc vẫn có nguy cơ mắc bệnh.

Người đã từng mắc Covid-19 vẫn có khả năng bị tái nhiễm và mắc các biến chứng của bệnh, bao gồm cả trẻ em và người lớn. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, người tái nhiễm vẫn có nguy cơ mắc bệnh mức độ nghiêm trọng và phải điều trị hồi sức tích cực.

Trúc Chi (t/h theo Vietnamnet, Người Lao Động, Sức khỏe & Đời sống)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
Người không tiêm vắc-xin có nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn khoảng 5 lần

Người không tiêm vắc-xin có nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn khoảng 5 lần

Thứ 2, 18/07/2022 | 11:22

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, hiện hai biến thể phụ BA.4, BA.5 đã chiếm ưu thế, gây ra những lo ngại làn sóng lây nhiễm mới.

Hậu Covid-19 ảnh hưởng đến trí não của trẻ như thế nào?

Hậu Covid-19 ảnh hưởng đến trí não của trẻ như thế nào?

Thứ 3, 19/07/2022 | 09:17

Khoảng 17-18% trẻ sau khi bị Covid-19 có triệu chứng giảm chú ý, mất tập trung, mệt mỏi không phải chỉ 1, 2 tuần mà thậm chí kéo dài trên 12 tháng.

Yêu cầu xử lý vướng mắc hưởng BHXH cho lao động mắc Covid-19

Yêu cầu xử lý vướng mắc hưởng BHXH cho lao động mắc Covid-19

Thứ 4, 20/07/2022 | 21:24

Theo đó việc tiến hành phải bảo đảm chặt chẽ, không để tình trạng trục lợi, lợi dụng chính sách.

CÙNG TÁC GIẢ

Dự báo áp thấp mới gần Biển Đông sắp liên tiếp xuất hiện

Dự báo áp thấp mới gần Biển Đông sắp liên tiếp xuất hiện

Thứ 4, 13/08/2025 | 20:12

Dự báo thời tiết từ nay đến hết tháng 8, có thể xuất hiện 1-2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam.

Đang đi dạo, người dân nổi da gà khi phát hiện 730 triệu đồng tiền mặt rơi rải rác khắp đường

Đang đi dạo, người dân nổi da gà khi phát hiện 730 triệu đồng tiền mặt rơi rải rác khắp đường

Thứ 4, 13/08/2025 | 20:00

Một người đàn ông lớn tuổi mang hàng trăm triệu đồng tiền mặt ra giữa chợ, công khai mời mọi người đến lấy nhưng không ai dám cầm đã gây xôn xao mạng xã hội.

Nguyễn Hoàng đồng hành cùng phong trào "Bình dân học vụ dữ liệu"

Nguyễn Hoàng đồng hành cùng phong trào "Bình dân học vụ dữ liệu"

Thứ 4, 13/08/2025 | 19:47

Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Nghĩa Trụ, Hưng Yên khai giảng “Khóa đào tạo bình dân học vụ dữ liệu về AI và chuyển đổi số” - mô hình điểm mở đầu phong trào “Bình dân học vụ dữ liệu” hướng tới phổ cập tri thức số, xóa “mù dữ liệu” thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện trong giáo dục.

Vé máy bay nghỉ lễ 2/9 tăng nóng, vé Tp.HCM - Hà Nội đắt ngang ngửa dịp Tết Nguyên đán

Vé máy bay nghỉ lễ 2/9 tăng nóng, vé Tp.HCM - Hà Nội đắt ngang ngửa dịp Tết Nguyên đán

Thứ 4, 13/08/2025 | 19:38

Giá vé chặng Tp.HCM - Hà Nội dịp 2/9 tăng cao ngang Tết, nhiều chuyến đã kín chỗ khi hàng nghìn du khách đổ về Thủ đô dự lễ diễu binh, diễu hành.

Lịch công bố điểm chuẩn đại học 2025: Điểm danh loạt trường sẽ công bố sớm

Lịch công bố điểm chuẩn đại học 2025: Điểm danh loạt trường sẽ công bố sớm

Thứ 4, 13/08/2025 | 19:00

Điểm chuẩn đại học năm 2025 theo quy định của Bộ GD&ĐT sẽ được công bố trước 17h ngày 22/8. Thời điểm này, nhiều trường đại học đã lên lịch dự kiến công bố sớm hơn.

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

Hà Nội: Đề xuất bỏ giới hạn số lượng nhà đầu tư tham gia Quỹ Đầu tư mạo hiểm

Hà Nội: Đề xuất bỏ giới hạn số lượng nhà đầu tư tham gia Quỹ Đầu tư mạo hiểm

Thứ 4, 13/08/2025 | 21:14

Chiều 13/8, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tp.Hà Nội tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Nghị quyết của HĐND Tp.Hà Nội quy định tổ chức, hoạt động của Quỹ Đầu tư mạo hiểm.

Tây Ninh đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-10,5 %/năm

Tây Ninh đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-10,5 %/năm

Thứ 4, 13/08/2025 | 20:24

Đại hội Đảng bộ UBND tỉnh Tây Ninh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030 khép lại thành công, xác định 23 chỉ tiêu, 3 chương trình đột phá, 11 công trình trọng điểm, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và trở thành cực tăng trưởng vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Hà Tĩnh: Tháo gỡ vướng mắc mặt bằng, sớm đưa dự án giao thông vào khai thác

Hà Tĩnh: Tháo gỡ vướng mắc mặt bằng, sớm đưa dự án giao thông vào khai thác

Thứ 4, 13/08/2025 | 20:09

Hà Tĩnh quyết tâm tháo gỡ vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, sớm đưa các công trình, dự án giao thông đi vào khai thác.

Soobin Hoàng Sơn, Hòa Minzy và dàn sao khủng "đổ bộ" Concert "Việt Nam trong tôi"

Soobin Hoàng Sơn, Hòa Minzy và dàn sao khủng "đổ bộ" Concert "Việt Nam trong tôi"

Thứ 4, 13/08/2025 | 19:40

Nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2025), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì tổ chức đại nhạc hội trong chuỗi sự kiện triển lãm 80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc với chủ đề "Việt Nam trong tôi".

Hơn 16.000 chiến sĩ A80 tổng hợp luyện diễu binh diễu hành lần 3

Hơn 16.000 chiến sĩ A80 tổng hợp luyện diễu binh diễu hành lần 3

Thứ 4, 13/08/2025 | 16:04

Sáng 13/8, tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự quốc gia 4 (Thành phố Hà Nội) hơn 16.000 cán bộ, chiến sĩ của các đơn vị Quân đội, Công an, cùng hệ thống vũ khí, khí tài hiện đại tham gia tổng hợp luyện lần thứ 3.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Đừng chỉ ăn quả, lá loại cây này quý như "nhân sâm người nghèo", ở quê mọc đầy bờ rào

Đừng chỉ ăn quả, lá loại cây này quý như "nhân sâm người nghèo", ở quê mọc đầy bờ rào

Thứ 3, 12/08/2025 | 14:00

Có một loại cây quen thuộc không chỉ quả mà nhiều bộ phận của cây này đều được làm thuốc chữa bệnh, ở quê mọc um tùm bờ rào.

Đang tổ chức đám cưới, mẹ chú rể có hành động "lạ" khiến quan khách đỏ mặt

Đang tổ chức đám cưới, mẹ chú rể có hành động "lạ" khiến quan khách đỏ mặt

Thứ 3, 12/08/2025 | 20:00

Đoạn video ghi lại sự việc gây tranh cãi gay gắt. Nhiều người chỉ trích mẹ chú rể quá thiếu tế nhị, làm hỏng không khí trang trọng của hôn lễ.

Loại rau dại từng không ai "ngó" đến, nay thành đặc sản 39 triệu đồng/kg

Loại rau dại từng không ai "ngó" đến, nay thành đặc sản 39 triệu đồng/kg

Thứ 3, 12/08/2025 | 05:30

Loại rau dại này nếu ăn sống sẽ khá đắng, có vị như đậu xanh nhưng khi đã nấu chín mang đến hương vị "thiên nhiên" độc nhất vô nhị.

Đang đào đất, người đàn ông tìm thấy cục vàng trị giá 1 tỷ đồng

Đang đào đất, người đàn ông tìm thấy cục vàng trị giá 1 tỷ đồng

Thứ 3, 12/08/2025 | 03:00

Tìm thấy cục vàng nặng 7 ounce trị giá 1 tỷ đồng khi đang đào đất dưới bụi rậm, người đàn ông tỏ ra vô cùng sốc.

Nhà Trắng nêu lý do ông Zelensky không được mời tới Hội nghị Thượng đỉnh Alaska

Nhà Trắng nêu lý do ông Zelensky không được mời tới Hội nghị Thượng đỉnh Alaska

Thứ 4, 13/08/2025 | 11:20

Ông Trump sẽ liên lạc với ông Zelensky và các nhà lãnh đạo châu Âu khác sau cuộc gặp với ông Putin, Nhà Trắng cho biết.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.