Nam Định: Lan tỏa phong trào Đền ơn đáp nghĩa

Thứ 3, 04/10/2022 | 17:35

Quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh Nam Định đã luôn đặc biệt quan tâm, xem công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công với cách mạng là nhiệm vụ quan trọng của hệ thống chính trị; tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị, chương trình, kế hoạch lãnh đạo thực hiện công tác chăm sóc người có công.

Toàn tỉnh hiện có trên 36.000 liệt sỹ, trên 25.000 thương binh, 16.000 bệnh binh, trên 800 cán bộ lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa, 2.902 bà mẹ Việt Nam Anh hùng (43 mẹ còn sống), gần 1.600 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày, trên 10.000 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, trên 200.000 người có thành tích tham gia kháng chiến đã được tặng thưởng huân huy chương kháng chiến, bằng khen các loại…Tổng số người có công và thân nhân của người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh đang hưởng trợ cấp hằng tháng là gần 45.000 người. 

Thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng là một trong ba trụ cột trong chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, thể hiện sâu sắc truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của nhân dân ta. Với lòng biết ơn sâu sắc, ghi nhớ công lao to lớn của những người con ưu tú đã anh dũng hy sinh, hiến dâng một phần xương máu cho sự nghiệp vẻ vang của dân tộc, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nam Định  luôn nỗ lực, cố gắng trong công tác đền ơn đáp nghĩa với ý thức chăm sóc người có công không chỉ là bổn phận, là đạo lý, trách nhiệm mà còn là niềm vinh dự của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị- xã hội và người dân tỉnh nhà.

Đời sống - Nam Định: Lan tỏa phong trào Đền ơn đáp nghĩa

Biểu dương người có công tiêu biểu trong phong trào "Đền ơn đáp nghĩa".

Tính riêng năm 2021, Sở LĐTB&XH đã giải quyết chế độ chính sách đối với người có công, thân nhân của họ và các chế độ chính sách liên quan đến lĩnh vực người có công trên 51.000 lượt người. Trong đó, giải quyết chế độ chính sách đối với người có công, thân nhân của họ trên 49.000 lượt người và các chế độ chính sách liên quan đến lĩnh vực người có công gần 2.000 lượt người”.

Phong trào “ Đền ơn đáp nghĩa” chăm sóc người có công đã thực sự trở thành một phong trào sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội, các cấp, các ngành với nhiều hình thức phong phú, sáng tạo, trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội, tạo được hiệu ứng, sức lan tỏa lớn.

Giai đoạn từ năm 2017 đến 2021, Nam Định đã phát động, vận động xây dựng Quỹ "Đền ơn, đáp nghĩa" đạt hơn 45 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng 90 căn nhà tình nghĩa và sửa chữa, nâng cấp 149 ngôi nhà bị xuống cấp, hư hỏng của gia đình người có công; vận động các cơ quan, tổ chức và các cá nhân quyên góp, tặng hơn 1.600 sổ tiết kiệm tình nghĩa cho người có công gặp hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền gần 870 triệu đồng.

Về công tác quy tập mộ liệt sĩ, Nam Định đã tổ chức đón nhận, bàn giao, về địa phương nhiều hài cốt liệt sĩ từ các đơn vị quân đội bảo đảm trang nghiêm, đúng quy định. Hoạt động chăm sóc mộ, nghĩa trang liệt sĩ được quan tâm, chú trọng tu sửa, nâng cấp hoặc xây mới tạo điều kiện thuận lợi để gia đình liệt sĩ và nhân dân thăm viếng...

Đến nay, tỉnh Nam Định đã đề nghị Nhà nước công nhận tặng Bằng Tổ quốc ghi công cho hơn 36.000 liệt sĩ; đề nghị Nhà nước phong tặng, truy tặng hơn 2.900 danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; có hơn 170 nghìn người tham gia hoạt động kháng chiến được Nhà nước tặng thưởng huân, huy chương.

Trong thời gian tới, các cấp, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Nam Định sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa vào phong trào Đền ơn đáp nghĩa; tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng, trùng tu, tôn tạo, nâng cấp các nghĩa trang liệt sĩ; phối hợp tìm kiếm, quy tập hài cốt các liệt sĩ; giúp đỡ các gia đình chính sách vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Hà Anh

Cùng chuyên mục

Hai học sinh rủ nhau hái lá cây ăn, không ngờ ăn nhầm cây cực độc

Thứ 7, 10/12/2022 | 10:54
Sau bữa cơm trưa, hai em học sinh lớp 8 tự lên khu đồi ở đằng sau trường chơi, vặt lá ăn. Khi nhà trường phát hiện các em ăn nhầm lá ngón, ngay lập tức đưa đi viện.

Một số loại thực phẩm rất ngon nhưng cần tránh khi bị đau họng

Thứ 7, 10/12/2022 | 08:31
Việc tránh những thực phẩm gây khó chịu cho cổ họng, đồng thời, chọn và duy trì ăn uống những thực phẩm lành mạnh hơn là cách tốt nhất để giúp cơ thể hồi phục.

Món ngon cuối tuần: Móng giò ngâm chua ngọt ăn nhiều mà không ngán

Thứ 7, 10/12/2022 | 07:00
Móng giò sần sật thấm vị chua cay mặn ngọt lại thơm mùi sả tắc. Món này được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt trong những ngày Tết.

Bé trai nát tay, bỏng mặt khi nấu ăn bằng bình gas mini tại nhà

Thứ 6, 09/12/2022 | 19:28
Bé trai 13 tuổi ở nhà một mình, dùng bình gas mini để nấu ăn nhưng bất ngờ bình gas phát nổ khiến bệnh nhân bị thương tật nghiêm trọng.

Đổi mới y khoa giúp nâng cao chất lượng chăm sóc toàn diện cho người dân

Thứ 6, 09/12/2022 | 17:35
Diễn đàn cùng nhau chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn và cập nhật những bước tiến mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.
     
Nổi bật trong ngày

Mua chảo chống dính về đừng dùng ngay, thêm vài bước để chảo dùng lâu mà vẫn bền

Thứ 6, 09/12/2022 | 06:00
Sau khi mua chảo chống dính, bạn không nên sử dụng ngay mà cần thêm một số bước để tăng độ bền của lớp chống dính, giúp chiếc chảo có thể sử dụng được lâu hơn.

Cha mẹ nên làm gì để con tránh xa thuốc lá điện tử?

Thứ 6, 09/12/2022 | 14:00
Thuốc lá điện tử đang xâm nhập vào các trường học trên cả nước, ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống và sức khỏe của các em học sinh.

Người đàn ông qua đời vì ung thư sau vài tuần nhập viện do đau bụng

Thứ 6, 09/12/2022 | 10:38
Người đàn ông 37 tuổi phải nhập viện cấp cứu sau khi bị đau bụng. Kết quả xét nghiệm cho thấy anh mắc bệnh ung thư dạ dày, phổi và ngực.

Bé trai nát tay, bỏng mặt khi nấu ăn bằng bình gas mini tại nhà

Thứ 6, 09/12/2022 | 19:28
Bé trai 13 tuổi ở nhà một mình, dùng bình gas mini để nấu ăn nhưng bất ngờ bình gas phát nổ khiến bệnh nhân bị thương tật nghiêm trọng.

Một số loại thực phẩm rất ngon nhưng cần tránh khi bị đau họng

Thứ 7, 10/12/2022 | 08:31
Việc tránh những thực phẩm gây khó chịu cho cổ họng, đồng thời, chọn và duy trì ăn uống những thực phẩm lành mạnh hơn là cách tốt nhất để giúp cơ thể hồi phục.