Nam Sudan: LHQ và các cơ quan giám sát hòa bình kêu gọi ngừng xung đột

Nam Sudan: LHQ và các cơ quan giám sát hòa bình kêu gọi ngừng xung đột

Thứ 7, 26/03/2022 | 06:00
Người đứng đầu UNMISS kêu gọi tất cả các đảng phái chính trị cần gác lại những bất đồng vì các lợi ích lớn hơn, đó là hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng.

Ngày 24/3, Liên Hợp Quốc và các cơ quan giám sát hòa bình tại Nam Sudan đã kêu gọi các bên ngừng xung đột ở khu vực Upper Nile giàu dầu mỏ và chấp nhận đối thoại để giải quyết những bất đồng có nguy cơ phá hủy thỏa thuận hòa bình.

Trong các tuyên bố riêng biệt, Phái bộ Gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan (UNMISS) và Ủy ban Giám sát và Đánh giá hỗn hợp tái cấu trúc (RJMEC) kêu gọi tất cả các bên tuân thủ đầy đủ nội dung và tinh thần của thỏa thuận hòa bình.

Người đứng đầu UNMISS Nicholas Haysom cho biết, việc Phong trào Giải phóng Nhân dân Sudan (SPLM-IO) quyết định đình chỉ tham gia vào các cơ chế an ninh của thỏa thuận này là rất đáng lo ngại.

UNMISS thừa nhận một số lo ngại do SPLM-IO gây ra, đặc biệt là tình trạng xung đột bạo lực gia tăng lên mức đáng báo động ở các bang Upper Nile và Unity, ảnh hưởng trực tiếp đến các địa điểm đóng quân của UNMISS cũng như dân thường vô tội.

Ông Haysom cho biết thêm, giai đoạn chuyển tiếp còn chưa đầy 12 tháng và điều quan trọng là tất cả các bên phải tiếp tục nỗ lực hết sức duy trì lệnh ngừng bắn, hướng tới việc thực hiện tất cả các tiêu chuẩn còn tồn tại để các cuộc bầu cử tự do và công bằng có thể diễn ra. Ông nhấn mạnh không có giải pháp quân sự nào cho cuộc xung đột ở Nam Sudan, tất cả các đảng phái cần gác lại những bất đồng vì các lợi ích lớn hơn, đó là hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng. Cũng theo ông Haysom, UNMISS sẵn sàng mở rộng sự hỗ trợ của mình trong vấn đề trên.

Trong khi đó, RJMEC lưu ý tới những quan ngại và hậu quả liên quan đến việc các bên liên quan đang rút khỏi thỏa thuận hòa bình, đồng thời kêu gọi tất cả các bên tuân thủ đầy đủ thỏa thuận này.

Chủ tịch lâm thời RJMEC Charles Tai Gituai cho biết, các giám sát viên đối với thỏa thuận ngừng bắn đã được chỉ đạo để điều tra các cuộc đụng độ ngày càng gia tăng giữa SPLA-IO và những người ly khai từ Lực lượng Phòng vệ Nhân dân Nam Sudan (SSPDF) tại các bang Upper Nile và Unity.

Theo ông Gituai, những hoạt động gây chia rẽ như vậy sẽ làm phức tạp quá trình thống nhất, làm mất tinh thần và gây ra sự ngờ vực trong quân đội. Ông Gituai cũng kêu gọi chính phủ đoàn kết hoàn thành các thỏa thuận an ninh chuyển tiếp, bao gồm việc giải quyết các vấn đề về tỉ lệ chỉ huy và lực lượng thống nhất cũng như tái triển khai lực lượng này.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 15/3 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã gia hạn thời gian hoạt động cho UNMISS thêm một năm.

Theo Hãng tin AP, nghị quyết gia hạn sứ mệnh của UNMISS được thông qua với tỉ lệ 13 phiếu ủng hộ, 0 phiếu phản đối và có 2 phiếu trắng.

Nghị quyết của Liên Hợp Quốc cũng yêu cầu chấm dứt ngay lập tức chiến sự và tổ chức đối thoại chính trị để quốc gia non trẻ nhất trên thế giới này không quay lại tình trạng nội chiến.

Nghị quyết mới được thông qua sẽ cho phép Phái bộ UNMISS hoạt động đến ngày 15/3/2023 với quy mô hiện tại gồm quân số 17.000 người và 2.101 cảnh sát bảo vệ. Đây là một trong những sứ mệnh đắt đỏ nhất của Liên Hợp Quốc với ngân sách hằng năm là hơn 1 tỉ USD.

Ưu tiên hàng đầu của sứ mệnh tại Nam Sudan là bảo vệ dân thường khỏi nguy cơ bị bạo lực thể xác bằng cách răn đe, ngăn ngừa và ứng phó với bạo lực tình dục và giới "trong khả năng và lĩnh vực triển khai của mình".

Sứ mệnh này cũng bao gồm việc tạo điều kiện để cung cấp viện trợ nhân đạo, hỗ trợ thực hiện hiệp định hòa bình và tiến trình hòa bình; theo dõi, điều tra và báo cáo về các hành vi vi phạm nhân quyền, vi phạm luật nhân đạo quốc tế.

Minh Hoa (t/h theo Vietnam+, Tuổi Trẻ Online)

 

Việt Nam đánh giá cao và ủng hộ hoạt động của Phái bộ Gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan

Thứ 5, 04/03/2021 | 07:05
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến với các nước tham gia đóng góp lực lượng cho Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan (UNMISS).

Xúc động hình ảnh Giáo Hoàng Francis hôn giày lãnh đạo Nam Sudan

Thứ 6, 12/04/2019 | 21:32
Giáo Hoàng Francis mới đây đã gây xúc động mạnh khi khiêm nhường quỳ xuống một cách khó khăn để hôn lên đôi giày của nhà lãnh đạo đối lập chính quyền Nam Sudan trong mong muốn tha thiết giữ gìn một nền hòa bình cho người dân nước này.

Phóng viên Mỹ thiệt mạng khi tác nghiệp tại Nam Sudan

Thứ 2, 28/08/2017 | 12:00
Christopher Allen là phóng viên tự do, cộng tác với nhiều tờ báo đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh ở Nam Sudan.

Nội chiến bùng phát tại Nam Sudan khiến gần 300 người chết [VIDEO]

Thứ 3, 12/07/2016 | 15:35
Tình trạng bạo lực gia tăng bắt đầu từ ngày 08/07 đến nay tại Nam Sudan đã khiến 272 người, trong đó có 33 dân thường thiệt mạng.
Cùng chuyên mục

Kinh tế Mỹ suy giảm trong quý 1/2022, liệu có đáng lo ngại?

Thứ 6, 27/05/2022 | 19:30
Nền kinh tế Mỹ đã suy giảm trong 3 tháng đầu năm 2022 mặc dù người tiêu dùng và doanh nghiệp chi tiêu với tốc độ ổn định.

Nga huy động lực lượng cho tuyến phòng thủ thứ 3 ở Nam Ukraine

Thứ 6, 27/05/2022 | 16:03
Một đoàn quân xa lớn của Nga, bao gồm xe tải, đại pháo và một tiểu đoàn xe tăng T-62, đã đi từ Crimea qua thành phố Melitopol, tỉnh Zaporizhzhia, miền Nam Ukraine.

Thủ tướng Nhật khẳng định vai trò của châu Á với tương lai thế giới

Thứ 6, 27/05/2022 | 15:00
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio khẳng định, châu Á sẽ đóng vai trò quan trọng trong duy trì hòa bình, ổn định, thịnh vượng không chỉ khu vực mà trên toàn thế giới.

Nhật Bản mở cửa cho khách du lịch quốc tế sau 2 năm chống dịch

Thứ 6, 27/05/2022 | 14:39
Đây là lần đầu tiên Nhật Bản mở cửa đón khách du lịch quốc tế kể từ tháng 4/2020, dự kiến sẽ đón lượng khách đến hàng ngày lên tới 20.000 người.

G7 chia rẽ về khung thời gian loại bỏ năng lượng than đá

Thứ 6, 27/05/2022 | 14:30
Các nước thành viên G7 chưa tìm được tiếng nói chung liên quan đến đề xuất của Đức về mục tiêu loại bỏ dần sản xuất điện than vào năm 2030.
     
Nổi bật trong ngày

Nga huy động lực lượng cho tuyến phòng thủ thứ 3 ở Nam Ukraine

Thứ 6, 27/05/2022 | 16:03
Một đoàn quân xa lớn của Nga, bao gồm xe tải, đại pháo và một tiểu đoàn xe tăng T-62, đã đi từ Crimea qua thành phố Melitopol, tỉnh Zaporizhzhia, miền Nam Ukraine.

Ukraine chật vật trước thế tiến công của quân Nga ở miền Đông

Thứ 6, 27/05/2022 | 11:07
Kyiv thừa nhận rằn tình hình rất căng thẳng khi 25 tiểu đoàn Nga đang cố gắng bao vây các lực lượng Ukraine ở Donbass. Một tiểu đoàn đầy đủ có khoảng 800 quân.

Iran quyết tâm đạt được thỏa thuận hạt nhân "mạnh mẽ và bền vững"

Thứ 6, 27/05/2022 | 11:02
Ngoại trưởng Iran Amir-Abdollahian nhấn mạnh, sự hồi sinh của JCPOA phải đảm bảo đi kèm với việc Iran được quay trở lại "với các hoạt động kinh tế quốc tế".

WTO: Các nước không nên cấm hoặc hạn chế xuất khẩu lương thực

Thứ 6, 27/05/2022 | 07:53
WTO đang cố gắng kêu gọi các nước thành viên kiểm soát chặt chẽ lương thực thay vì cấm hay hạn chế xuất khẩu.

Kinh tế Mỹ suy giảm trong quý 1/2022, liệu có đáng lo ngại?

Thứ 6, 27/05/2022 | 19:30
Nền kinh tế Mỹ đã suy giảm trong 3 tháng đầu năm 2022 mặc dù người tiêu dùng và doanh nghiệp chi tiêu với tốc độ ổn định.