Nam thanh niên bị gãy xương sườn sau khi đi bẻ khớp tại nhà thầy lang

Nam thanh niên bị gãy xương sườn sau khi đi bẻ khớp tại nhà thầy lang

Ngạc Kim Giang

Ngạc Kim Giang

Thứ 3, 30/05/2023 19:38

Sau khi được thầy lang bẻ xương, bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu lạ, sờ tay ra sau lưng các chỗ nắn cột sống thấy đau nhói, cảm giác bị trượt, lệch đốt sống ra ngoài.

Chia sẻ với báo Thanh Niên, anh H.H. (35 tuổi, quê Lâm Đồng) cho biết anh bị đau lưng từ giữa năm 2021, sau đó thấy nhức mỏi lưng nên đi nắn bẻ khớp tại nhà một thầy lang tại huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng.

Tuy nhiên, sau khi đi nắn bẻ khớp khoảng nửa ngày thì toàn thân uể oải và mệt mỏi, sờ tay ra phía sau lưng các chỗ nắn thì đau nhói, sờ cảm giác bị trượt, lệch đốt sống ra ngoài, vận động, hít thở mạnh hay tập thể dục đều thấy đau.

Anh H. đã đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng tình trạng không cải thiện, nên gần đây đã tìm đến Bệnh viện 1A (TPHCM) "cầu cứu".

Tại đây, khi thăm khám, thạc sĩ, bác sĩ Trịnh Quang Anh, Trưởng đơn vị Hiệu chỉnh cơ xương khớp phát hiện bệnh nhân gù lưng nhẹ. Bác sĩ sờ nắn 2 bên đốt sống ngực T5-T7, T10-T12 thấy bệnh nhân đau nhói, giới hạn biên độ vận động cột sống ngực.

Đời sống - Nam thanh niên bị gãy xương sườn sau khi đi bẻ khớp tại nhà thầy lang

Phim chụp X-quang cho thấy các tổn thương ở đốt sống của bệnh nhân H. Ảnh: Báo Thanh Niên.

Trên phim X-quang lồng ngực và cột sống cho thấy, các đốt sống ngực T5 và T6 của bệnh nhân bị tổn thương nứt vỡ ngay khớp sụn sườn 2 bên. Xương sườn số 10 bên trái của anh H. bị gãy. Ngoài ra, khớp sụn sườn số 11 và 12 của bệnh nhân bị vỡ toác so với các khớp khác.

Khai thác bệnh sử, từ lúc tổn thương đến nay, bệnh nhân vẫn vận động thường xuyên, hay vặn người, với tay, khiêng đồ. Đây có thể là yếu tố không lành xương, khớp trong thời gian dài.

Với tình trạng của bệnh nhân, các bác sĩ yêu cầu anh nên về nhà nghỉ ngơi, hạn chế vận động một thời gian để các vị trí xương nứt gãy lành lại, sau đó sẽ trở lại bệnh viện cân chỉnh cơ xương khớp cho phù hợp. Riêng tình trạng tổn thương đốt sống ngực đã nặng, dù điều trị tích cực cũng rất khó quay trở lại như bình thường.

Trao đổi với Dân Trí, bác sĩ Trịnh Quang Anh cho biết, gần đây Bệnh viện 1A tiếp nhận khá nhiều ca là nạn nhân của trào lưu nắn bẻ xương khớp trên Tiktok. Một số trường hợp bị thầy lang hay kỹ thuật viên dùng lực quá mạnh, với mục đích tạo tiếng kêu to như trên các video để chứng tỏ "tay nghề", khiến xương khớp bị tổn thương.

Bác sĩ phân tích, chưa đề cập đến việc có đúng kỹ thuật hay không, để nắn bẻ các khớp (đặc biệt là khớp cột sống), trước tiên phải đảm bảo cột sống đủ điều kiện sức khỏe, các đốt sống không bị trợt, xẹp, nứt vỡ... Nếu không, bệnh nhân có thể bị tổn thương tủy và liệt trong quá trình thực hiện, thậm chí tử vong.

Nắn chỉnh khớp là kỹ thuật làm tăng biên độ vận động của khớp, giảm căng mỏi, tê cứng, thư giãn trong thời gian ngắn. Không nên sử dụng kỹ thuật này thường xuyên và không phải cứ phải bẻ cho kêu to mới là hiệu quả, mà phải đánh giá trước và sau điều trị, bác sĩ khuyến cáo.

Minh Hoa (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.