Nâng cao giá trị cho sản phẩm gia vị Việt Nam

Nâng cao giá trị cho sản phẩm gia vị Việt Nam

Nguyễn Thành Nhân

Nguyễn Thành Nhân

Thứ 6, 22/04/2022 19:20 GMT+7

Để tôn vinh các loại gia vị khắp đất nước, là thành phần không thể thiếu của ẩm thực Việt Nam, lễ hội Tinh hoa gia vị Việt sẽ được tổ chức trong 4 ngày.

Khát vọng nâng tầm

Ngày 22/4, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao phối hợp với các đơn vị như Hội Lương thực Thực phẩm Tp.HCM (FFA), Hiệp hội nước mắm truyền thống, Trung tâm Bảo tồn Văn hóa Ẩm thực Việt Nam để tổ chức họp báo lễ hội Tinh hoa gia vị Việt.

Theo đó, Lễ hội sẽ diễn ra từ 28/4 đến 1/5/2022 tại khu hoạt động cộng đồng của Toà nhà 81 tầng – LandMark 81 – Vinhome Central Park, quận Bình Thạnh, Tp.HCM.

Lễ hội Tinh hoa gia vị Việt sẽ tôn vinh gia vị khắp mọi miền đất nước, cập nhật bản đồ gia vị Việt.

Chương trình mong muốn giúp các bạn trẻ, các nhà doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu tiếp cận các thông tin mới nhất về gia vị Việt, nâng cao giá trị và vị thế của gia vị Việt qua các hoạt động như giới thiệu các loại gia vị mới từ các vùng địa lý; những sáng kiến mới và công nghệ mới tạo giá trị gia tăng cho gia vị Việt, vị thế mới của gia vị Việt trên thị trường thế giới với các cơ hội thị trường mới…

Lễ hội cũng là dịp để các chuyên gia, doanh nghiệp thảo luận các chuyên đề có gắn với xu hướng mới của ẩm thực thế giới. Loại gia vị nào tốt cho xu hướng coi trọng thực phẩm tốt cho miễn dịch, cho dinh dưỡng? Các xu hướng thế giới về sử dụng gia vị chế biến thực phẩm, thảo dược hậu Covid-19 là gì?

Tiêu dùng & Dư luận - Nâng cao giá trị cho sản phẩm gia vị Việt Nam

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao kỳ vọng giá trị của các sản phẩm gia vị Việt Nam sẽ được quảng bá rộng rãi hơn qua lễ hội Tinh hoa gia vị Việt.

Phần bản đồ gia vị vùng miền, được gắn với từng địa phương, nơi xuất xứ, chỉ dẫn địa lý (gia vị vùng Tây Bắc, Đông Bắc, miền Trung, miền Nam) theo chủng loại, gia vị đặc trưng vùng, gia vị là dược vị. Đặc biệt chú trọng giới thiệu các loại gia vị được cấp chỉ dẫn địa lý và OCOP để quảng bá, tăng sức hút.

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao nhận định: “Ngành nông nghiệp và công nghiệp sản xuất gia vị và hương liệu của Việt Nam đang trải qua giai đoạn chuyển đổi ấn tượng, đưa Việt Nam trở thành nguồn cung quan trọng cho thị trường thế giới”.

Với lợi thế địa lý trải dài trên nhiều vùng khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau, Việt Nam có sự đa dạng sinh học để tạo ra được những sản phẩm gia vị chất lượng rất đặc trưng, khác biệt với những sản phẩm cùng loại trên thế giới.

Thông qua đa dạng các hoạt động xúc tiến thương mại và hỗ trợ kỹ thuật, các đối tác nhập khẩu, các nhà phân phối bán buôn, bán lẻ cũng như người dân nhiều khu vực trên thế giới, đã có cái nhìn khác đối với quá trình hiện đại hóa và đổi mới của ngành gia vị và hương liệu của Việt Nam.

Doanh nghiệp vượt khó tìm hướng đi

Hoạt động này sẽ góp phần giúp các doanh nghiệp trong ngành gia vị và hương liệu đi qua thời kỳ khó khăn và phát triển bền vững theo hướng giảm dần các sản phẩm thô, tăng cường các sản phẩm chế biến chuyên sâu có giá trị gia tăng cao hơn.

Cũng trong khuôn khổ buổi gặp mặt, các doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực sản phẩm gia vị là ông Phan Minh Thông, Chủ tịch HĐQT Phúc Sinh Group; ông Nguyễn Trung Dũng, Chủ tịch HĐQT Dh Foods và bà Ong Thị Kim Ngân, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khai thác thủy hải sản chế biến nước mắm Thanh Hà – Phú Quốc đã tham dự tọa đàm Kinh tế gia vị từ góc nhìn nhà kinh doanh.

Ông Nguyễn Trung Dũng, Chủ tịch HĐQT Dh Foods chỉ ra, doanh nghiệp cần đầu tư dây chuyền, nhà xưởng  đạt tiêu chuẩn quốc tế nhằm cung ứng các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, chất lượng tốt và an toàn, cải thiện về chất lượng do được đầu tư trong tất cả các khâu, từ sản xuất tới thu hoạch, chế biến, bảo quản đóng gói để nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh thị trường đang thay đổi mạnh mẽ.

“Những doanh nghiệp nội tập trung vào gia vị truyền thống, chuyển hướng về bán ở các kênh nhà hàng, quán ăn, khách sạn, phối hợp với các doanh nghiệp chế biến thực phẩm để xây dựng thị trường, xây dựng thương hiệu là cách làm cần thiết mà chúng ta nên đi cùng nhau”, ông Dũng đánh giá.

Còn ông Phan Minh Thông, Chủ tịch HĐQT Phúc Sinh Group nói: “Hiện nay, gia vị Việt chưa xây dựng được thương hiệu mạnh nên giá bán chưa thể tương xứng với giá trị. Để thay đổi hiện trạng này, phải mất nhiều thời gian và đòi hỏi từng thương nhân và tất cả thương nhân cùng ý thức xây dựng”.

Các chuyên gia, diễn giả đã tập trung phân tích, chia sẻ những nội dung liên quan đến thị trường gia vị với cuộc chiến của những doanh nghiệp nước ngoài, đồng thời nhận định về xu hướng cũng như cơ hội cho các doanh nghiệp nội, đặc biệt là một số doanh nghiệp lớn của Việt Nam.

Danh dự teen
Hai công ty năng lượng bị xử phạt do công bố thông tin sai lệch
Hai công ty năng lượng bị xử phạt do công bố thông tin sai lệch
Thứ Ba 21:42, 11/11/2025
Thanh tra Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành hai quyết định xử phạt hành chính đối với hai công ty niêm yết cổ phiếu do vi phạm quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.
Ngân hàng Quốc dân (NCB) chuẩn bị họp đại hội cổ đông bất thường
Ngân hàng Quốc dân (NCB) chuẩn bị họp đại hội cổ đông bất thường
Thứ Ba 21:04, 11/11/2025
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc dân (NCB, mã chứng khoán: NVB) vừa thông báo chốt danh sách cổ đông tham dự cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2025.
Dấu mốc mới trong chuyển đổi số ngành ngân hàng Việt Nam
Dấu mốc mới trong chuyển đổi số ngành ngân hàng Việt Nam
Thứ Ba 20:48, 11/11/2025
Đây là bước chuyển đổi quan trọng, thể hiện cam kết mạnh mẽ với chuyển đổi số, vận hành linh hoạt và gia tăng trải nghiệm khách hàng dựa trên công nghệ điện toán đám mây.
Tp.HCM: Giải ngân vốn đầu tư công tuyệt đối không được gián đoạn vì lý do sắp xếp bộ máy
Tp.HCM: Giải ngân vốn đầu tư công tuyệt đối không được gián đoạn vì lý do sắp xếp bộ máy
Thứ Ba 21:26, 11/11/2025
Phó Chủ tịch Tp.HCM yêu cầu các hoạt động đầu tư công phải được thực hiện khẩn trương, liên tục nhằm hoàn thành giải ngân 100% vốn được giao.
Ngành du lịch Đà Nẵng đặt mục tiêu doanh thu hơn 71.000 tỷ đồng năm 2026
Ngành du lịch Đà Nẵng đặt mục tiêu doanh thu hơn 71.000 tỷ đồng năm 2026
Thứ Ba 16:23, 11/11/2025
Không chỉ là câu chuyện của đường bay hay con số doanh thu, Đà Nẵng đang thay đổi tư duy làm du lịch, nơi dữ liệu, công nghệ và liên kết trở thành “ba trụ cột” cho hành trình tăng trưởng bền vững.
Cần Thơ định hình chuẩn mực mới cho KOL trong kỷ nguyên số
Cần Thơ định hình chuẩn mực mới cho KOL trong kỷ nguyên số
Thứ Ba 15:55, 11/11/2025
Người có ảnh hưởng trên không gian mạng (KOL) đang trở thành “đại sứ số” góp phần lan tỏa giá trị văn hóa, du lịch và hình ảnh con người Cần Thơ – thành phố hiện đại, nghĩa tình, đậm đà bản sắc sông nước miền Tây.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
Làm khoai tây chiên thêm 2 gia vị này đảm bảo ai ăn cũng khen

Làm khoai tây chiên thêm 2 gia vị này đảm bảo ai ăn cũng khen

Thứ 2, 28/02/2022 | 07:00

Khoai tây chiên không chỉ được trẻ em ưa thích mà người lớn cũng mê mẩn. Với cách làm dưới đây bạn sẽ có món khoai tây chiên vừa đậm vị lại ít dầu mỡ.

Thêm 1 thìa gia vị này, thịt bò xào mềm thơm, không bị dai khô

Thêm 1 thìa gia vị này, thịt bò xào mềm thơm, không bị dai khô

Thứ 4, 09/03/2022 | 08:00

Thịt bò là thực phẩm được nhiều người yêu thích vì thơm ngon và đặc biệt bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu chế biến không đúng cách thịt dễ bị dai, kém hấp dẫn.

Cần xây dựng thương hiệu nông sản, gia vị Việt bằng sản phẩm chế biến

Cần xây dựng thương hiệu nông sản, gia vị Việt bằng sản phẩm chế biến

Thứ 7, 16/04/2022 | 08:18

Làm sao phát huy giá trị gia vị Việt Nam, tạo sự khác biệt giữa thương hiệu doanh nghiệp, quốc gia là trăn trở tại tọa đàm Dòng chảy thị trường gia vị.

CÙNG TÁC GIẢ

Sở Thông tin và Truyền thông Tp.HCM sẽ mời Hoa hậu Phương Lê lên làm việc

Sở Thông tin và Truyền thông Tp.HCM sẽ mời Hoa hậu Phương Lê lên làm việc

Thứ 5, 22/08/2024 | 18:22

Trong một phiên livestream gần đây, Hoa hậu Phương Lê được cho là có hành vi chế lời Quốc ca, gây bức xúc dư luận.

Kết nối kinh tế khởi nghiệp giữa Tp.HCM và Hàn Quốc

Kết nối kinh tế khởi nghiệp giữa Tp.HCM và Hàn Quốc

Thứ 5, 22/08/2024 | 14:23

Sự kiện Mega Us Expose 2024 được tổ chức với mục đích kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Tp.HCM với doanh nghiệp của Hàn Quốc.

Tp.HCM gặp vướng trong đấu thầu thuốc và vật tư y tế

Tp.HCM gặp vướng trong đấu thầu thuốc và vật tư y tế

Thứ 5, 15/08/2024 | 21:45

Luật Đấu thầu mới đã có hiệu lực từ đầu năm nay, nhưng vẫn chưa có Nghị định và Thông tư hướng dẫn, dẫn đến chậm tiến độ mua sắm thuốc, vật tư y tế của các cơ sở y tế công lập.

Tp.HCM: Tăng cường tuần tra sau vụ tai nạn giao thông ở cầu Phú Mỹ

Tp.HCM: Tăng cường tuần tra sau vụ tai nạn giao thông ở cầu Phú Mỹ

Thứ 5, 15/08/2024 | 21:24

Sau vụ tai nạn giao thông xảy ra ở chân cầu Phú Mỹ, Công Tp.HCM và Sở GTVT đã có đánh giá vụ việc, đồng thời phối hợp tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm về an toàn giao thông trên các tuyến đường.

Tp.HCM: Trang bị máy "bắt bệnh" cây xanh sau sự cố tại công viên Tao Đàn

Tp.HCM: Trang bị máy "bắt bệnh" cây xanh sau sự cố tại công viên Tao Đàn

Thứ 5, 15/08/2024 | 21:08

Đại diện Công ty Công viên cây xanh Tp.HCM cho biết, thiết bị được đưa vào khúc gỗ, cây xanh để kiểm tra mật độ, từ đó đánh giá được các khuyết tật của cây.

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá xăng giảm

Giá xăng giảm

Thứ 5, 06/11/2025 | 14:43

Chiều 6/11, liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương thông báo thay đổi giá bán lẻ xăng dầu. Thời gian áp dụng từ 15h cùng ngày.

Việt Nam hướng tới thương hiệu dừa xanh, an toàn và giảm phát thải

Việt Nam hướng tới thương hiệu dừa xanh, an toàn và giảm phát thải

Thứ 5, 06/11/2025 | 14:00

Từ cây trồng quen thuộc ở vùng nhiệt đới, dừa Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ bằng ứng dụng công nghệ, mở rộng chế biến sâu và xây dựng thương hiệu bền vững, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Khơi thông điểm nghẽn kiểm nghiệm, xuất khẩu sầu riêng thông suốt trở lại

Khơi thông điểm nghẽn kiểm nghiệm, xuất khẩu sầu riêng thông suốt trở lại

Thứ 7, 01/11/2025 | 20:04

Sau thời gian gián đoạn do khâu kiểm nghiệm, xuất khẩu sầu riêng tại các địa phương Tây Nguyên đã được khơi thông, giúp doanh nghiệp và nông dân yên tâm thu hoạch cuối vụ.

Khách hàng trúng 2 ô tô khi mua Yến sào Khánh Hoà

Khách hàng trúng 2 ô tô khi mua Yến sào Khánh Hoà

Thứ 7, 01/11/2025 | 12:10

Sáng 1/11/2025, tại Hà Nội, Công ty Yến sào Khánh Hòa tổ chức Lễ trao giải Chương trình Tri ân khách hàng “Yến sào Khánh Hòa Sanest Sanvinest, Niềm tự hào thương hiệu quốc gia 2025”.

Giá xăng dầu tăng, có loại tăng hơn 1.300 đồng/lít

Giá xăng dầu tăng, có loại tăng hơn 1.300 đồng/lít

Thứ 5, 30/10/2025 | 15:22

Chiều 30/10, liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương thông báo thay đổi giá bán lẻ xăng dầu.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Bulgaria thừa nhận tình thế cực kỳ khó khăn nếu mất nhà máy lọc dầu Nga

Bulgaria thừa nhận tình thế cực kỳ khó khăn nếu mất nhà máy lọc dầu Nga

Thứ 2, 10/11/2025 | 06:30

Nhà máy lọc dầu Neftohim của gã khổng lồ dầu mỏ Lukoil (Nga) bên Biển Đen đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Bulgaria.

Người đàn ông 69 tuổi tuổi tử vong sau khi uống một ngụm nước dừa theo cách "vạn người mê"

Người đàn ông 69 tuổi tuổi tử vong sau khi uống một ngụm nước dừa theo cách "vạn người mê"

Thứ 2, 10/11/2025 | 04:00

Thấy quả dừa để ở bếp, người đàn ông 69 tuổi liền lấy uống, khoảng 3 tiếng sau ông bắt đầu có biểu hiện bất thường như lú lẫn, mất thăng bằng, da tái và lạnh. Đến viện bác sĩ cũng "lắc đầu".

Rơi máy bay chở hàng cứu trợ sau bão, 2 cha con tử vong thương tâm

Rơi máy bay chở hàng cứu trợ sau bão, 2 cha con tử vong thương tâm

Thứ 3, 11/11/2025 | 14:39

Đoạn clip ghi lại cho thấy, chiếc máy bay chở hàng cứu trợ sau bão đã lao xuống ao nước khiến 2 cha con tử vong.

Miền Bắc sắp đón 2 đợt không khí lạnh "lạ thường", nơi nào lạnh nhất?

Miền Bắc sắp đón 2 đợt không khí lạnh "lạ thường", nơi nào lạnh nhất?

Thứ 2, 10/11/2025 | 12:00

Do hiện tượng La Nina quay trở lại, không khí lạnh năm nay đến sớm hơn, cường độ mạnh hơn.

Sóng lớn bất ngờ cuốn nhóm du khách: 1 người tử vong và 9 người bị thương

Sóng lớn bất ngờ cuốn nhóm du khách: 1 người tử vong và 9 người bị thương

Thứ 3, 11/11/2025 | 05:00

Ngày nghỉ cuối tuần đã biến thành cơn ác mộng khi sóng lớn bất ngờ ập vào bờ kè khiến 1 du khách thiệt mạng và 9 người khác bị thương ở Tây Ban Nha.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.