Nâng cao kiến thức pháp luật về bảo vệ môi trường cho hội viên Hội Luật gia tỉnh Điện Biên

Lê Mạnh Quốc
Thứ 4, 08/11/2023 | 15:38
0
Ngày 8/11, Hội Luật gia Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật về bảo vệ môi trường cho cán bộ, hội viên Hội Luật gia tỉnh Điện Biên.

Hội nghị là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11).

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Huệ - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Nghiên cứu, xây dựng và phổ biến pháp luật, Hội Luật gia Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Phượng - Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Điện Biên, các đồng chí là Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành và đông đảo cán bộ, hội viên Hội Luật gia tỉnh Điện Biên.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Điện Biên đánh giá môi trường là vấn đề toàn cầu, bảo vệ môi trường vừa là mục tiêu vừa là nội dung cơ bản của phát triển bền vững, là vấn đề sống còn của đất nước, của nhân loại, là nhiệm vụ có tính xã hội sâu sắc, gắn liền với quá trình phát triển kinh tế - xã hội, hòa bình và tiến bộ xã hội trên phạm vi toàn cầu.

Từ sau Đổi mới, thực hiện chủ trường công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nhiệm vụ bảo vệ môi trường luôn được Đảng và Nhà nước coi trọng. Hệ thống quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Đảng, hệ thống cơ chế, chính sách, pháp luật của Nhà nước ngày càng hoàn thiện, các hoạt động bảo vệ môi trường của nước ta đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần tích cực trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước nhanh và bền vững.

Sự kiện - Nâng cao kiến thức pháp luật về bảo vệ môi trường cho hội viên Hội Luật gia tỉnh Điện Biên

Bà Nguyễn Thị Phượng - Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Điện Biên phát biểu tại hội nghị. 

Tuy nhiên, hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường ở nước và trên toàn thế giới đang ở mức báo động và trở thành vấn đề nhức nhối. Ở trong nước, theo quy mô của nền kinh tế, dân số, mức độ công nghiệp hóa, đô thị hóa và hội nhập quốc tế, thì vấn đề môi trường ngày càng trở nên cấp bách, phức tạp và nhạy cảm, tác động trực tiếp, nhiều mặt đến đời sống kinh tế - xã hội của đất nước.

Nói thêm về vai trò của Hội Luật gia Việt Nam trong việc thực hiện tổng thể các nhiệm vụ của đất nước, trong đó có bảo vệ môi trường, bà Nguyễn Thị Phượng nhấn mạnh Chỉ thị 14-CT/TW ngày 1/7/2022 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Luật gia Việt Nam trong tình hình mới đã khẳng định Hội Luật gia Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội – nghề nghiệp, do Đảng và Bác Hồ thành lập, hoạt động dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

“Với vai trò đó cùng với hệ thống tổ chức hội ở 63 tỉnh, thành phố từ Trung ương cho đến cấp cơ sở, Hội Luật gia Việt Nam mong muốn đóng góp một phần công sức của mình nhằm đưa chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về bảo vệ môi trường vào cuộc sống”, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Điện Biên nói.

Trên tinh thần đó, ngày 5/10/2018, Hội Luật gia Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ký kết Chương trình phối hợp về phối hợp công tác xây dựng, phổ biến, giáo dục pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường giai đoạn 2018-2023.

Trên cơ sở đề xuất của Hội Luật gia Việt Nam và Bộ Tài nguyên và môi trường, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giao cho Hội Luật gia Việt Nam nhiệm vụ “Tuyên truyền, tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng bảo vệ môi trường cho đội ngũ cán bộ, hội viên của Hội Luật gia các cấp”.

Bà Nguyễn Thị Phượng đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị đầy đủ, nghiêm túc, tập trung lĩnh hội các kiến thức để sau khi hội nghị này, mỗi đại biểu sẽ là một báo cáo viên, tuyên truyền viên của Hội Luật gia giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về công tác bảo vệ mội trường trên địa bàn tỉnh.

Sự kiện - Nâng cao kiến thức pháp luật về bảo vệ môi trường cho hội viên Hội Luật gia tỉnh Điện Biên (Hình 2).

Toàn cảnh hội nghị. 

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu tham dự tập huấn đã lắng nghe 5 chuyên đề do 2 báo cáo viên trình bày, bao gồm:

Pháp luật về bảo vệ môi trường trong bảo đảm phát triển bền vững; Chính sách, pháp luật về phát triển bền vững và bảo vệ môi trường; Vai trò của Hội Luật gia Việt Nam trong công tác bảo vệ môi trường do ông Nguyễn Văn Huệ - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban nghiên cứu, xây dựng và phổ biến pháp luật, Hội Luật gia Việt Nam trình bày.

Pháp luật về bảo vệ môi trường trong khu vực kinh doanh, dịch vụ, khai thác mỏ và thực tiễn thi hành tại tỉnh Điện Biên; Pháp luật về bảo vệ môi trường trong khu vực sản xuất nông nghiệp và thực tiễn thi hành tại tỉnh Điện Biên do ThS. Đặng Thị Hồng Loan, Trưởng phòng Quản lý môi trường và biến đổi khí hậu - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Điện Biên trình bày.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Điện Biên nhấn mạnh việc góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng, người dân về bảo vệ môi trường, nhằm giảm thiểu ô nhiễm, thúc đẩy phát triển bền vững là một nhiệm vụ quan trọng cần thực hiện của Hội Luật gia tỉnh trong thời gian tới.

Sau khi tiếp thu tại hội nghị, các Luật gia cần tiếp tục nghiên cứu, triển khai và tuyên truyền kịp thời đến toàn thể hội viên ở đơn vị và Nhân dân bằng nhiều hình thức, phương tiện nhằm góp phần thực hiện nhiệm vụ quan trọng này.

Tuổi trẻ Hội Luật gia tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại Lai Châu

Thứ 5, 02/11/2023 | 06:22
Ngoài tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trợ giúp pháp lý, tuổi trẻ Hội Luật gia Việt Nam còn trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

[E] Chủ tịch Điện Biên: Muốn mạnh thì phải có doanh nghiệp, doanh nhân mạnh

Chủ nhật, 15/10/2023 | 07:30
Từ một tỉnh miền núi biên giới với nhiều khó khăn, Điện Biên đang nỗ lực vươn mình bứt phá để trở thành một địa phương phát triển đột phá, nhanh và bền vững.

Khai trương trụ sở Hội Luật gia Việt Nam tại Tp.HCM

Thứ 6, 29/09/2023 | 18:03
Trụ sở của Hội Luật gia Việt Nam tại Tp.HCM sau hơn một năm xây dựng đã được khai trương vào hôm nay 29/9/2023.
Cùng tác giả

Đầu tư đường cao tốc: Phân kỳ nhưng an toàn là nguyên tắc thượng tôn

Thứ 7, 24/02/2024 | 08:00
Để khắc phục những bất cập ở nhiều tuyến cao tốc, cần khẩn trương rà soát, sắp xếp thứ tự ưu tiên các tuyến cao tốc đã được phân kỳ đầu tư, sớm triển khai mở rộng.

Yêu cầu các hãng hàng không báo cáo việc giá vé cao dịp sau Tết

Thứ 5, 22/02/2024 | 10:51
Sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, một số chặng bay xuất hiện tình trạng khó mua vé máy bay hoặc nếu mua được thì mức giá rất cao.

Thủ tướng chỉ đạo sớm đầu tư nâng cấp cao tốc 2 làn xe

Thứ 5, 22/02/2024 | 10:32
Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT nghiên cứu phương án đầu tư, nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đã được đầu tư phân kỳ đạt quy mô cao tốc hoàn chỉnh...

Tạo cú hích cho du lịch Điện Biên từ Năm Du lịch quốc gia 2024

Thứ 4, 21/02/2024 | 18:27
Điện Biên là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2024 với kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Không chỉ Cam Lộ - La Sơn, còn 4 tuyến cao tốc cũng chỉ có 2 làn xe

Thứ 4, 21/02/2024 | 16:20
Trong 12 tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư, có 5 tuyến cao tốc chỉ có 2 làn xe với chiều dài 371km, chiếm khoảng 20% tổng chiều dài đường bộ cao tốc đang khai thác.
Cùng chuyên mục

1.500 tân binh Hà Tĩnh lên đường nhập ngũ

Thứ 2, 26/02/2024 | 11:04
Năm nay, Hà Tĩnh có 1.250 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự, 250 công dân tham gia nghĩa vụ công an nhân dân.

Gần 4.500 thanh niên Thủ đô lên đường nhập ngũ

Thứ 2, 26/02/2024 | 10:42
Sáng 26/2, gần 4.500 thanh niên trên địa bàn quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã tham gia nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân.

Bí thư, Chủ tịch Hà Nội tặng hoa, tiễn tân binh lên đường nhập ngũ

Thứ 2, 26/02/2024 | 10:39
Hơn 4.000 thanh niên ưu tú của Thủ đô hào hứng lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an Nhân dân năm 2024.

Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra, giám sát kê đơn, chỉ định trong khám bệnh

Chủ nhật, 25/02/2024 | 18:23
Rà soát, phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi tiêu cực trong kê đơn thuốc, chỉ định các kỹ thuật, dịch vụ y tế để lấy "hoa hồng", gây phiền hà cho người bệnh.

Miền Trung: Hàng ngàn thanh niên lên đường nhập ngũ

Chủ nhật, 25/02/2024 | 18:16
Toàn tỉnh Quảng Nam tiến hành giao 2.554 thanh niên, thành phố Đà Nẵng có hơn 1.300 thanh niên nhập ngũ.
     
Nổi bật trong ngày

Miền Trung: Hàng ngàn thanh niên lên đường nhập ngũ

Chủ nhật, 25/02/2024 | 18:16
Toàn tỉnh Quảng Nam tiến hành giao 2.554 thanh niên, thành phố Đà Nẵng có hơn 1.300 thanh niên nhập ngũ.

1.500 tân binh Hà Tĩnh lên đường nhập ngũ

Thứ 2, 26/02/2024 | 11:04
Năm nay, Hà Tĩnh có 1.250 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự, 250 công dân tham gia nghĩa vụ công an nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2024

Chủ nhật, 25/02/2024 | 18:09
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu giao nhiệm vụ cho tuổi trẻ cả nước, trao ngọn đuốc tiếp lửa cho thể hệ trẻ hôm nay tinh thần nhiệt huyết, cống hiến, góp phần xây dựng một Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra, giám sát kê đơn, chỉ định trong khám bệnh

Chủ nhật, 25/02/2024 | 18:23
Rà soát, phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi tiêu cực trong kê đơn thuốc, chỉ định các kỹ thuật, dịch vụ y tế để lấy "hoa hồng", gây phiền hà cho người bệnh.

Bí thư, Chủ tịch Hà Nội tặng hoa, tiễn tân binh lên đường nhập ngũ

Thứ 2, 26/02/2024 | 10:39
Hơn 4.000 thanh niên ưu tú của Thủ đô hào hứng lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an Nhân dân năm 2024.