Nâng cao kỹ năng quản lý và phát triển tổ chức của các Trung tâm Tư vấn pháp luật thuộc Hội Luật gia Việt Nam

Nâng cao kỹ năng quản lý và phát triển tổ chức của các Trung tâm Tư vấn pháp luật thuộc Hội Luật gia Việt Nam

Lê Mạnh Quốc
Thứ 6, 14/04/2023 | 17:06
0
Việc nâng cao năng lực quản lý và phát triển tổ chức của các Trung tâm Tư vấn pháp luật thuộc Hội Luật gia Việt Nam là một nhu cầu cần thiết.

Ngày 14/4, Hội Luật gia Việt Nam phối hợp với UNDP tổ chức cuộc họp kỹ thuật tham vấn ý kiến cho Tài liệu tập huấn nâng cao kỹ năng quản lý và phát triển tổ chức của các Trung tâm tư vấn pháp luật thuộc Hội Luật gia Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, bà Lê Thị Kim Thanh - Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam cho biết xuất phát từ mong muốn hướng tới một dịch vụ tư vấn pháp luật tốt, dễ tiếp cận, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và đa dạng của người dân nói chung, đặc biệt là nhóm yếu thế/dễ bị tổn thương trong xã hội nói riêng, Hội Luật gia Việt Nam đã xác định rõ cần phải có các giải pháp để nâng cao chất lượng dịch vụ tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý của các Trung tâm Tư vấn pháp luật trực thuộc Hội, trong đó bao gồm cả việc tăng cường năng lực cho đội ngũ tư vấn viên, cộng tác viên tư vấn pháp luật, song hành với việc nâng cao năng lực quản lý và phát triển tổ chức của các Trung tâm này.

Sự kiện - Nâng cao kỹ năng quản lý và phát triển tổ chức của các Trung tâm Tư vấn pháp luật thuộc Hội Luật gia Việt Nam

Bà Lê Thị Kim Thanh - Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam. 

Chính vì vậy, trong khuôn khổ chương trình “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam” do Liên minh Châu Âu tài trợ, với đóng góp tài chính từ UNDP, UNICEF và do UNDP và UNICEF thực hiện với sự phối hợp của Bộ Tư pháp Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam đã và đang xây dựng những bộ tài liệu tập huấn nhằm nâng cao cả về năng lực nhân sự và năng lực tổ chức của các Trung tâm tư vấn pháp luật.

Cho tới nay, Bộ Tài liệu về kỹ năng tư vấn pháp luật phần 1 và phần 2 đã hoàn thiện để đưa vào sử dụng trong các cuộc tập huấn.

Đối với Bộ tài liệu về kỹ năng quản lý và phát triển tổ chức của các Trung tâm tư vấn pháp luật, Hội Luật gia Việt Nam mới đây đã hoàn thành bản dự thảo đầu tiên. Cuộc họp tham vấn hôm nay nhằm chia sẻ kết quả chính của Bộ tài liệu này và lấy ý kiến chuyên gia, những người làm thực tiễn và đại diện Trung tâm tư vấn pháp luật nhằm hoàn thiện cho tài liệu này.

Bà Lê Thị Kim Thanh bày tỏ hy vọng và tin tưởng rằng nội dung của tài liệu này sẽ đáp ứng được nhu cầu thực chất của các Trung tâm tư vấn pháp luật nói riêng và của cán bộ Hội Luật gia các cấp nói chung.

Bộ tài liệu về kỹ năng quản lý và phát triển tổ chức của các Trung tâm tư vấn pháp luật thuộc Hội Luật gia Việt Nam gồm có 3 phần chính: Quản lý chiến lược và kế hoạch; Quản lý truyền thông và thương hiệu; Quản lý và phát triển nhân sự

Tài liệu được thiết kế thành hai quyển, một quyển dành cho học viên và một quyển dành cho tập huấn viên để các giảng viên nguồn có thể sử dụng Tài liệu này tập huấn lại cho đội ngũ cán bộ của mình.

Tài liệu này được thực hiện bởi nhóm chuyên gia của Công ty TNHH Tư vấn Quản lý và Chuyển đổi Tổ chức (Công ty T&C). Để xây dựng Bộ tài liệu này, Công ty T&C cũng đã thực hiện cuộc khảo sát đánh giá nhu cầu nâng cao năng lực của đội ngũ tư vấn viên và cộng tác viên của Hội Luật gia Việt Nam trong năm 2019 để xác định các nhu cầu của Hội , qua đó xây dựng tài liệu cho phù hợp với nhu cầu thực tế.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, ông Vũ Văn Tuấn - Giám đốc Công ty T&C (đơn vị thực hiện Bộ tài liệu) đã trình bày những nội dung chính của dự thảo bộ Tài liệu tập huấn nâng cao kỹ năng quản lý và phát triển tổ chức của các Trung tâm tư vấn pháp luật thuộc Hội Luật gia Việt Nam.

Sự kiện - Nâng cao kỹ năng quản lý và phát triển tổ chức của các Trung tâm Tư vấn pháp luật thuộc Hội Luật gia Việt Nam (Hình 2).

Ông Vũ Văn Tuấn - Giám đốc Công ty T&C trình bày những nội dung chính của dự thảo bộ Tài liệu.

Tiếp sau đó, TS. Hoàng Thị Ngân - Nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức hành chính Nhà nước và Công vụ, Văn phòng Chính phủ và Luật sư Nguyễn Hưng Quang – Thành viên điều hành Văn phòng luật sư NHQuang & Cộng sự, Chủ tịch Trung tâm hoà giải thương mại quốc tế Việt Nam đã trình bày một số ý kiến đánh giá về dự thảo tài liệu trong đó các chuyên gia này đều nhấn mạnh đến tính thiết thực, khả năng vận dụng vào thực tiễn hoạt động của Bộ tài liệu.

Sự kiện - Nâng cao kỹ năng quản lý và phát triển tổ chức của các Trung tâm Tư vấn pháp luật thuộc Hội Luật gia Việt Nam (Hình 3).

Luật sư Nguyễn Hưng Quang – Chủ tịch Trung tâm hoà giải thương mại quốc tế Việt Nam đóng góp ý kiến. 

Sự kiện - Nâng cao kỹ năng quản lý và phát triển tổ chức của các Trung tâm Tư vấn pháp luật thuộc Hội Luật gia Việt Nam (Hình 4).

TS. Hoàng Thị Ngân - Nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức hành chính Nhà nước và Công vụ, Văn phòng Chính phủ đóng góp ý kiến. 

Tại buổi làm việc, các đại biểu là đại diện của một số Hội Luật gia các tỉnh, thành phố, các chuyên gia độc lập có nhiều kinh nghiệm về công tác phát triển tổ chức cũng đã trao đổi, thảo luận cởi mở và thẳng thắn nhiều vấn đề để đóng góp nhiều ý kiến quý báu cho Tài liệu.

Tiếp thu các ý kiến đóng góp tại cuộc họp kỹ thuật này, Bộ tài liệu sẽ tiếp tục được chỉnh sửa, đáp ứng yêu cầu đề ra trước khi được sử dụng làm tài liệu tập huấn cho lãnh đạo các Trung tâm Tư vấn pháp luật thuộc Hội Luật gia Việt Nam trên toàn quốc.

Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền: Kiên trì, kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế

Thứ 6, 14/04/2023 | 13:30
Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam đã có chia sẻ về mục đích, ý nghĩa tuần lễ trưng bày ảnh Luật gia Việt Nam với biển, đảo quê hương được diễn ra ngày 17/4 tới.

Nâng cao vai trò của Hội Luật gia Việt Nam trong bảo vệ môi trường

Thứ 5, 06/04/2023 | 17:15
Ngày 6/4, tại Tp.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Hội Luật gia Việt Nam hội nghị tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật về bảo vệ môi trường cho cán bộ, hội viên.

Hội nghị Đảng đoàn, Ban Thường vụ TW Hội Luật gia Việt Nam lần thứ XV

Thứ 6, 31/03/2023 | 22:41
Thực hiện kế hoạch công tác năm 2023, ngày 31/3 tại Tp.Đà Lạt, Đảng đoàn, Ban Thường vụ Trung ương HLG Việt Nam tổ chức hội nghị liên tịch lần thứ XV, nhiệm kỳ 2019-2024.
Cùng tác giả

"Cháy" vé máy bay, Cục Hàng không tiếp tục yêu cầu tăng chuyến

Thứ 4, 24/04/2024 | 16:11
Dù đã cung ứng thêm nhiều chuyến bay, một số đường bay nội địa từ Hà Nội và Tp.HCM đi, đến các địa phương vẫn có tỉ lệ đặt chỗ từ 90-100% trong các ngày 27/4 và 1/5.

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ các khía cạnh của 8 dự án BOT vướng mắc

Thứ 4, 24/04/2024 | 16:10
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh yêu cầu giải quyết dứt điểm, triệt để những khó khăn, vướng mắc của một số dự án BOT giao thông.

Tài sản Bóng đèn Phích nước Rạng Đông tăng hơn 1.000 tỷ đồng sau quý I

Thứ 4, 24/04/2024 | 11:33
Rạng Đông xác định năm 2024 là năm mở đầu bứt phá với mặt bằng tăng trưởng mới 25 - 30%/năm.

Điều chỉnh dự án thu hồi đất, tái định cư sân bay Long Thành

Thứ 4, 24/04/2024 | 11:23
Phó Thủ tướng yêu cầu sớm hoàn thiện, trình Chính phủ trước ngày 30/4 về điều chỉnh báo cáo khả thi dự án thu hồi đất, tái định cư sân bay Long Thành.

Cả nước còn hơn 1.000 điểm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn đường sắt

Thứ 4, 24/04/2024 | 10:15
Dù Bộ GTVT và các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp song, trên các tuyến đường sắt hiện còn tồn tại 5 điểm đen, 1.087 điểm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT.
Cùng chuyên mục

“Vượt nắng, thắng mưa”, đẩy nhanh làm đường dây 500kV mạch 3

Thứ 4, 24/04/2024 | 21:14
Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và người dân, dự án đường dây 500kV mạch 3 qua Nghệ An đang được đẩy nhanh tiến độ.

Tri ân những người làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thứ 4, 24/04/2024 | 16:20
Cùng với quân và dân cả nước, quân dân Nghệ An đã có đóng góp quan trọng, làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ "chấn động năm châu, lừng lẫy địa cầu".

Hải Phòng: Tránh cảnh ùn tắc khi ra đảo Cát Bà dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Thứ 4, 24/04/2024 | 16:10
Những người làm du lịch ở Cát Bà khuyên du khách nên đi cáp treo, tàu thủy, không đi ô tô qua phà… để khỏi chịu cảnh ùn tắc khi ra “đảo Ngọc” dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Hà Nội: Thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID

Thứ 4, 24/04/2024 | 13:24
Việc thí điểm thực hiện nói trên nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cấp phiếu lý lịch tư pháp, tạo thuận lợi, giảm thời gian, chi phí xã hội cho người dân.

Hà Nội: Thí điểm ứng dụng cảnh báo cháy gắn xác thực định danh

Thứ 4, 24/04/2024 | 11:34
Ứng dụng quản lý, cảnh báo cháy gắn với xác thực định danh số nhà và dữ liệu dân cư nhằm quản lý dữ liệu về công tác PCCC và CNCH trên địa bàn Thành phố.
     
Nổi bật trong ngày

Tri ân những người làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thứ 4, 24/04/2024 | 16:20
Cùng với quân và dân cả nước, quân dân Nghệ An đã có đóng góp quan trọng, làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ "chấn động năm châu, lừng lẫy địa cầu".

“Vượt nắng, thắng mưa”, đẩy nhanh làm đường dây 500kV mạch 3

Thứ 4, 24/04/2024 | 21:14
Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và người dân, dự án đường dây 500kV mạch 3 qua Nghệ An đang được đẩy nhanh tiến độ.

Hạn chế xe trọng tải lớn trên một số tuyến đường hướng về Điện Biên

Thứ 4, 24/04/2024 | 08:10
Trong các ngày 3, 5, 6 và 7/5, hạn chế xe có trọng tải lớn, xe vận tải hành khách đường dài di chuyển trên QL6, QL279 và QL12 từ Sơn La, Lai Châu đi Điện Biên.

Bài toán "hạ nhiệt" giá vé máy bay dịp lễ

Thứ 4, 24/04/2024 | 08:12
Chỉ vài ngày nữa là đến kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 (kéo dài từ 27/4 đến 1/5), hãng hàng không đang nỗ lực tăng cường bay đêm để hành khách có thêm lựa chọn đi lại.

Hà Nội: Thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID

Thứ 4, 24/04/2024 | 13:24
Việc thí điểm thực hiện nói trên nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cấp phiếu lý lịch tư pháp, tạo thuận lợi, giảm thời gian, chi phí xã hội cho người dân.