Nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân biên giới

Nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân biên giới

Thứ 4, 08/03/2023 | 15:00
Nhằm huy động sức dân tham gia bảo vệ vùng biên giới, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk không ngừng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân.

Ia R’vê (huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) là một trong 4 xã biên giới của tỉnh Đắk Lắk, có 14 thôn, hơn 2.000 hộ, gần 7.000 khẩu với 23 thành phần dân tộc.

Để giúp người dân trên địa bàn đóng quân nâng cao nhận thức về pháp luật, thời gian qua, cấp ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Ia R’vê đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nghiệp vụ, chú trọng đẩy mạnh vận động quần chúng, tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến nhân dân.

Từ đó, nhằm huy động được sức dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, đảm bảo an ninh trật tự vùng biên.

Theo đó, năm 2015, mô hình câu lạc bộ “Gia đình phụ nữ nói không vi phạm quy chế biên giới” được triển khai tại thôn 5, xã Ia R’vê với mục đích tuyên truyền, vận động các thành viên trong gia đình không vi phạm quy chế biên giới, tích cực tham gia tự quản đường biên, mốc giới, giữ gìn an ninh trật tự chung trên địa bàn.

Dòng chảy pháp luật - Nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân biên giới

Bộ đội Biên phòng tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại các buổi họp dân.

Chị Đinh Thị Linh, Chủ nhiệm câu lạc bộ “Gia đình phụ nữ không vi phạm quy chế biên giới” cho biết, hàng tháng, câu lạc bộ cử đại điện các hội viên cùng cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới.

Đặc biệt, trong các buổi sinh hoạt của câu lạc bộ, cán bộ Đồn Biên phòng Ia R’vê cũng cử cán bộ đến tham gia, cung cấp thông tin về tình hình an ninh trật tự khu vực biên giới, cập nhật chủ trương chính sách mới của Đảng, Nhà Nước. Nhờ các hoạt động phối hợp nhịp nhàng nên các thành viên của câu lạc bộ hiểu thêm về pháp luật, các quy định, quy chế biên giới.

Ngoài mô hình “Gia đình phụ nữ không vi phạm quy chế biên giới”, bà Trần Lệ Thủy, Bí thư Đảng ủy xã Ia R’vê cho hay, những năm qua Đồn Biên phòng đã chủ động phối hợp với địa phương ra mắt nhiều mô hình quân dân phát huy hiệu quả tốt. Đơn cử, mô hình “Thôn không có thanh niên vi phạm pháp luật” cũng đạt hiệu quả cao.

Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở vùng biên giới, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk còn triển khai nhiều cách làm, đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung.

Theo đó, ngoài tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, loa lưu động, sinh hoạt tập trung và đến tận nhà dân để tuyên truyền, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk còn thành lập các thư viện, tủ sách pháp luật và các tổ tư vấn pháp luật, câu lạc bộ chấp hành pháp luật.

Dòng chảy pháp luật - Nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân biên giới (Hình 2).

Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đến tận nhà để phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân. 

Theo báo cáo, đến nay Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã xây dựng 14 “Tủ sách pháp luật” tại 4 xã biên giới với hàng nghìn đầu sách, tờ rơi, tờ gấp, băng đĩa có nội dung tuyên truyền về pháp luật. Các tổ tự quản về an ninh trật tự, tổ tự quản đường biên được được thành lập và hoạt động hiệu quả tại 38 thôn, buôn.

Bên cạnh đó, Bộ đội Biên phòng tỉnh cùng chính quyền địa phương tổ chức các hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật, ngày pháp luật với nhiều hình thức phong phú thu hút đông đảo nhân dân hưởng ứng.

Theo ông Phan Thanh Pha, Chủ tịch UBND xã Ea Bung, huyện Ea Súp, qua thời gian phối hợp, địa phương đánh giá rất cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ biên phòng đứng chân trên địa bàn xã trong việc tham mưu, phối hợp làm công tác tuyên truyền, vận động cán bộ và nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là các văn bản liên quan đến biên giới. Nhờ vậy, nhiều năm qua trên địa bàn không có vi phạm quy chế biên giới.

Không dừng lại ở kết quả nói trên, Đại tá Đỗ Quang Thấm, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong thời gian tới Bộ đội Biên phòng tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật rộng rãi trong nhân dân.

Ngoài ra, để luật đi vào cuộc sống, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk mong muốn các, ngành, đoàn thể tiếp tục phối hợp chặt chẽ với đơn vị, tạo nên sức mạnh tổng hợp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Khánh Ngọc

Tướng Liên Xô khẳng định tính chính nghĩa của nhân dân Việt Nam bảo vệ biên giới phía Bắc

Chủ nhật, 17/02/2019 | 16:00
Chiến thắng của Việt Nam trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc năm 1979 có sự giúp đỡ không nhỏ của nhân dân tiến bộ trên thế giới, đặc biệt là Liên Xô.

Xúc động những quyết tâm thư xin ra trận bảo vệ biên giới năm 1979

Chủ nhật, 17/02/2019 | 13:30
Ngày 17/2/1979, Trung Quốc huy động 60 vạn quân bất ngờ tấn công Việt Nam trên toàn tuyến biên giới 1.400km. Nhiều người dân xứ Nghệ không kể già trẻ, trai gái,… đã viết quyết tâm thư xin ra trận để chiến đấu. Mặc dù, những lá thư đã bị nhòe theo năm tháng nhưng nó thể hiện quyết tâm ra trận, chiến đấu hết mình vì biên cương của Tổ quốc,…

Hình ảnh hào hùng về Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc 40 năm trước

Thứ 6, 15/02/2019 | 15:13
Cách đây 40 năm, rạng sáng 17/2/1979, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phải đương đầu với cuộc chiến tranh xâm lược trên toàn tuyến biên giới phía Bắc. Thực hiện Lệnh tổng động viên của Chủ tịch nước, quân và dân Việt Nam đã cầm súng, chiến đấu để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.
Cùng tác giả

Nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu trong lúc cả thành phố đang cách ly xã hội

Thứ 4, 12/08/2020 | 10:20
Trong lúc toàn thành phố đang thực hiện cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 thì một nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu tại văn phòng đại diện của công ty xổ số.
Cùng chuyên mục

CSGT Bà Rịa-Vũng Tàu phạt hơn 14,8 tỷ đồng vi phạm nồng độ cồn, tốc độ

Thứ 4, 05/04/2023 | 21:49
Trong quý 1/2023, lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tước hơn 1.500 giấy phép lái xe các loại, xử phạt 6.715 trường hợp với số tiền hơn 14,8 tỷ đồng.

Bản án chung thân, cái giá phải trả cho sai lầm của một cựu luật sư

Chủ nhật, 02/04/2023 | 07:00
Bởi những sai lầm trong quá khứ, cựu luật sư Nguyễn Trọng Quý đã phải trả cái giá vô cùng đắt là bản án chung thân cho hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Cảnh báo tội phạm lợi dụng không gian mạng, xâm hại tình dục trẻ em

Thứ 4, 29/03/2023 | 14:00
Mặc dù ngành chức năng đã có nhiều biện pháp tuyên truyền, xử lý nghiêm tội phạm XHTD trẻ em, nhưng tình trạng này còn diễn biến phức tạp, nhất là mối nguy từ MXH.

Khởi tố nguyên Tổng giám đốc liên quan dự án PV6 Linh Đàm

Thứ 5, 23/03/2023 | 13:54
Ông Lân vi phạm quy định gây thất thoát tài sản Nhà nước do liên quan đến dự án VP6 Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội).

Nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân biên giới

Thứ 4, 08/03/2023 | 15:00
Nhằm huy động sức dân tham gia bảo vệ vùng biên giới, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk không ngừng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân.
     
Nổi bật trong ngày

Hà Nội: Xây dựng công an phường kiểu mẫu về an ninh trật tự

Thứ 5, 01/06/2023 | 10:27
Kế hoạch "Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị" đã được Công an phường Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) triển khai.