Năng suất lao động của Việt Nam thấp nhất khu vực

Năng suất lao động của Việt Nam thấp nhất khu vực

Nguyễn Hoàng Yến
Thứ 3, 08/05/2018 | 10:50
Đây là kết quả nghiên cứu tại báo cáo thường niên Kinh tế Việt Nam 2018 do viện Nghiên cứu Kinh tế Chính sách (VERP) vừa công bố.

Sáng 8/5/2018, tại khách sạn Pan Pacific (Hà Nội), trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (UEB – VNU) và viện Friedrich Naumann Foundation (FNF) Việt Nam phối hợp tổ chức hội thảo công bố Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2018.

Tiếp nối thành công của những năm trước, báo cáo thường niên Kinh tế Việt Nam 2018, với tựa đề “Hiểu thị trường lao động để tăng năng suất”, tập trung vào chủ đề năng suất lao động của Việt Nam trong bối cảnh quốc tế, với quan điểm cho rằng cần phải hiểu rõ hơn thị trường lao động để lý giải chất lượng nguồn nhân lực và tiến trình năng suất tại Việt Nam.

Năng suất lao động của Việt Nam thấp nhất khu vực

Năng suất lao động của Việt Nam thấp hơn Campuchia, thấp đội sổ trong khu vực (ảnh minh họa)

Vì lý do đó, báo cáo năm nay, bên cạnh việc xem xét, nhận định tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam, đi sâu đánh giá đặc điểm của quá trình thay đổi năng suất lao động trong hai thập kỷ hội nhập kinh tế và chọn lọc phân tích một số khía cạnh trên thị trường lao động của Việt Nam, đồng thời đưa ra các khuyến nghị chính sách ngắn hạn và dài hạn cho nền kinh tế.

Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2018 bao gồm 7 chương và 2 phụ lục. Nội dung báo cáo đi sâu phân tích tổng quan kinh tế thế giới và kinh tế Việt Nam năm 2017, từ đó tập trung phân tích năng suất lao động Việt Nam trên các khía cạnh: đặc điểm, mức độ tăng lương và năng suất lao động tại Việt Nam, xu hướng tham gia thị trường lao động, một số tồn tại khiến năng suất lao động thấp và khuyến nghị cải thiện.

Kết quả nghiên cứu của VERP cho thấy, năng suất lao động của Việt Nam thuộc hàng thấp nhất trong khu vực, kể cả khi so sánh với Campuchia. Đặc biệt các ngành có năng suất thực sự “đội sổ” bao gồm “chế biến chế tạo”, “xây dựng” và “logistics” cho thấy điều đáng lo ngại về nền sản xuất nội địa.

Ngoài ra, trong một thập niên gần đây năng suất của Việt Nam chủ yếu được cải thiện nhờ dịch chuyển cơ cấu.

Trong khi đó, theo VERP, việc điều chỉnh liên tục lương tối thiểu dẫn tới làm giảm mức tăng trưởng việc làm và giảm tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp. Hệ lụy là doanh nghiệp tư nhân có khuynh hướng cắt giảm lao động chính thức (có đóng bảo hiểm) để đối phó khi lương tối thiểu tăng.

Kết quả là một tỷ lệ lớn lao động trẻ làm việc trong lĩnh vực hộ gia đình hoặc phi chính thức và không đúng với chuyên môn được đào tạo, đồng nghĩa với việc họ ít có điều kiện tích lũy kỹ năng. Họ cũng có khuynh hướng ít được hưởng bảo hiểm xã hội hơn. Điều này cho thấy nguy cơ năng suất không được cải thiện trong tương lai đi cùng với nhiều rủi ro hơn.

Từ nghiên cứu này, VERP cho rằng còn nhiều bất cập làm cản trở khả năng lan tỏa năng suất lao động. Một trong những vấn đề tồn tại cốt yếu hiện nay là sự thiếu minh bạch và thiếu chia sẻ thông tin trên thị trường, cấu trúc thị trường chưa được hoàn thiện…

Dự báo về “Viễn cảnh kinh tế Việt Nam 2018 và khuyến nghị chính sách”, nhóm tác giả cung cấp hai kịch bản dự báo về viễn cảnh kinh tế vĩ mô ngắn hạn của Việt Nam.

Theo đó, dự báo tăng trưởng của nền kinh tế nhiều khả năng đạt 6,83% năm 2018, với mức lạm phát cả năm 4,21%. Trong một kịch bản bất lợi hơn, tăng trưởng chỉ đạt mức 6,49% và lạm phát chỉ tương đối ổn định ở mức 3,86%.

VERP cho rằng, xét về dài hạn, cải thiện năng suất nền kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm của mọi chính sách cải cách. Xét riêng trên khía cạnh thị trường lao động, còn cần nhiều nỗ lực để thị trường trở nên hiệu quả hơn, góp phần giúp lao động được tái phân bổ nhanh hơn, và giúp người lao động cải thiện năng suất nhanh hơn.

Báo cáo thường niên Kinh tế Việt Nam, được công bố lần đầu tiên năm 2009, là chuỗi báo cáo được xuất bản hàng năm nhằm tổng kết các vấn đề kinh tế lớn một năm qua, đồng thời thảo luận về viễn cảnh kinh tế năm tới và đề xuất các chính sách liên quan.

Báo cáo thường niên Kinh tế Việt Nam là sản phẩm chính trong chương trình nghiên cứu chiến lược của đại học Quốc gia Hà Nội về “Lý thuyết và chính sách kinh tế vĩ mô trong điều kiện hội nhập kinh tế của Việt Nam”.

Báo cáo năm nay do PGS. TS Nguyễn Đức Thành và GS. TS. Ohno Kenechi (Nhật Bản) đồng chủ biên, là tài liệu tham khảo hữu ích cho các nhà quản lý, hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu cũng như cho tất cả những ai quan tâm đến các vấn đề về kinh tế vĩ mô tại Việt Nam.

Báo cáo được cập nhật thông tin và số liệu đến hết tháng 12 năm 2017, một số vấn đề thời sự được cập nhật đến hết Quý 1 năm 2018.

Năng suất lao động 23 người Việt bằng 1 người Singapore: Làm sao san bằng?

Thứ 5, 14/12/2017 | 21:54
Theo thống kê, 1 người Singapor có năng suất lao động bằng 23 người Việt. Để xóa khoảng cách này, chuyên gia đề nghị xây dựng co sở dữ liệu quốc gia về giáo dục nghề nghiệp; hiện đại hóa hạ tầng công nghệ thông tin trong toàn bộ hệ thống công tác quản lý.

Năng suất lao động Việt thấp hơn Indonesia 10 lần, Thái Lan 30 lần

Thứ 4, 25/12/2013 | 19:35
Đánh giá về kinh tế năm 2013, Tổng cục Thống kê cho rằng tuy gặp rất nhiều khó khăn song Việt Nam vẫn giữ được ổn định kinh tế vĩ mô, trong đó cân đối xuất nhập khẩu được cải thiện.
Cùng tác giả

GS. Nguyễn Anh Trí: Paracetamol hay chanh, sả không chữa được Covid

Thứ 4, 28/07/2021 | 19:45
GS.BS - Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Anh Trí đưa ra một số khuyến cáo trước trào lưu tự phòng chữa bệnh Covid-19 tại nhà của một bộ phận người dân hiện nay.

ĐBQH Phan Đức Hiếu: Giảm lãi suất cần đi kèm khả năng hấp thụ vốn của DN

Thứ 2, 26/07/2021 | 07:19
Vị ĐBQH đoàn Thái Bình chia sẻ thẳng thắn về một số giải pháp thiết thực nhưng cũng rất thị trường để tiếp sức cho doanh nghiệp đang gặp khó khăn vì Covid-19.

"Chống dịch phải chấp nhận hi sinh một vài chỉ tiêu kinh tế"

Chủ nhật, 25/07/2021 | 14:42
Chúng ta kỳ vọng "mục tiêu kép", nhưng chống dịch như chống giặc, đòi hỏi phải hi sinh, sẽ có lúc một số chỉ tiêu không đạt được , Chủ tịch hiệp hội DNNVV nói.

ĐBQH: “Mọi người nói vui, nhờ có đường sắt trên cao mà nắng có chỗ che, mưa có chỗ trú”

Thứ 7, 24/07/2021 | 19:13
Đại biểu Đặng Ngọc Huy (đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi) phát biểu hài hước như vậy khi nói về thực trạng chậm tiến độ của một số dự án đầu tư công hiện nay.

Thu chi ngân sách: Thu tăng không đáng mừng, chi giảm lại đáng lo

Thứ 5, 22/07/2021 | 15:01
Do dự toán chưa sát thực tế, thu ngân sách 2019 tăng 10,1%; trong khi đó, chi ngân sách chỉ đạt 93,5% do nhiều dự án chậm triển khai…
Cùng chuyên mục

Chi phí đầu vào tăng cao, người nuôi heo e dè khi tái đàn

Chủ nhật, 14/08/2022 | 07:30
Hiện chi phí vật tư đầu vào, nhất là giá thức ăn chăn nuôi vẫn tăng cao khiến người chăn nuôi heo gặp nhiều khó khăn, không mặn mà tái đàn vì lo rủi ro thua lỗ.

Hồ thủy lợi lớn nhất Nghệ An hơn 3.700 tỷ đồng chậm tiến độ

Thứ 7, 13/08/2022 | 20:08
Đầu tư hơn 3.740 tỷ đồng nhưng hơn 10 năm qua, hồ chứa nước Bản Mồng (Nghệ An) chưa hoàn thiện, chậm tiến độ so với dự kiến.

Bộ Tài chính đề nghị tăng cường công tác quản lý, bình ổn giá

Thứ 6, 12/08/2022 | 13:41
Cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành pháp luật về giá, các biện pháp kê khai, niêm yết giá và xử lý nghiêm trường hợp lợi dụng để tăng giá bất hợp lý.

Tp.HCM vẫn còn 1/4 xe thu phí thủ công khi qua trạm thu phí

Thứ 6, 12/08/2022 | 10:45
Thống kê có hơn 206.000 ôtô vẫn thu phí thủ công, 2.000 ôtô không đủ điều kiện chạy vào làn ETC tại 3 trạm ở Tp.HCM sau một tuần thu phí không dừng.

Phạt một công ty may ở Huế không đảm bảo hệ thống phòng cháy

Thứ 5, 11/08/2022 | 16:05
Một công ty may ở Huế chưa nghiệm thu hệ thống phòng cháy, chữa cháy đã đưa vào sử dụng vừa bị UBND tỉnh xử phạt.
     
Nổi bật trong ngày

Hồ thủy lợi lớn nhất Nghệ An hơn 3.700 tỷ đồng chậm tiến độ

Thứ 7, 13/08/2022 | 20:08
Đầu tư hơn 3.740 tỷ đồng nhưng hơn 10 năm qua, hồ chứa nước Bản Mồng (Nghệ An) chưa hoàn thiện, chậm tiến độ so với dự kiến.

Bình Phước: 8 giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Thứ 7, 13/08/2022 | 07:00
Tỉnh Bình phước sẽ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa 8 giải pháp để doanh nghiệp vượt qua khó khăn, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Chi phí đầu vào tăng cao, người nuôi heo e dè khi tái đàn

Chủ nhật, 14/08/2022 | 07:30
Hiện chi phí vật tư đầu vào, nhất là giá thức ăn chăn nuôi vẫn tăng cao khiến người chăn nuôi heo gặp nhiều khó khăn, không mặn mà tái đàn vì lo rủi ro thua lỗ.