NASA phóng kính viễn vọng James Webb, tìm hiểu bí mật của vũ trụ

Thứ 5, 30/12/2021 | 19:15
Sau hai tuần bay trong không gian, kính viễn vọng James Webb sẽ đến đích trên quỹ đạo mặt trời cách Trái đất gần 1 triệu dặm.

NASA đã phóng thành công kính viễn vọng không gian mạnh nhất thế giới James Webb vào vũ trụ ngày 25/12. Thành tựu này được coi là một bước ngoặt lớn trong tiến trình khám phá tìm hiểu không gian vũ trụ suốt nhiều thập kỷ qua.

Kính viễn vọng James Webb được phóng bằng tên lửa Ariane 5 từ cảng vũ trụ của châu Âu ở vùng Guiana thuộc Pháp vào lúc 19h20 ngày 25/12 theo giờ Hà Nội.

“Chúng tôi đã phóng thành công kính viễn vọng không gian James Webb, đánh dầu sự khởi đầu của một thập kỷ khoa học mới. Sứ mệnh của James Webb sẽ thay đổi những hiểu biết của chúng ta về không gian”, dòng chia sẻ của NASA đăng trên Twitter cho biết. Khoảng nửa tiếng sau khi rời bệ phóng, kính viễn vọng James Webb của NASA tách thành công khỏi tên lửa Ariane 5 và mở tấm pin mặt trời, bắt đầu hành trình dài một tháng tới quỹ đạo quanh điểm Lagrange 2 giữa Trái Đất và Mặt Trời.

Cuộc sống số - NASA phóng kính viễn vọng James Webb, tìm hiểu bí mật của vũ trụ

Hình ảnh minh hoạ kính thiên văn James Webb trong không gian. Ảnh: Getty Images

Kính viễn vọng James Webb có nhiệm vụ quan sát bầu khí quyển của các hành tinh bên ngoài – một trong số những hành tinh này tiềm ẩn dấu hiệu sự sống, và nó được kỳ vọng sẽ phát hiện ra manh mối trong quá trình tìm kiếm sự sống bên ngoài Trái Đất. 

James Webb trị giá 10 tỷ USD, là một trong những thiết bị kính viễn vọng kích cỡ lớn nhất, phức tạp nhất mà con người từng chế tạo. Kính viễn vọng này có một chiếc gương lớn có thể mở rộng tối đa 6,5m, cho phép nó thu thệp nhiều ánh sáng hơn từ các vật thể mà nó quan sát được khi hoạt động trong không gian. Tấm gương càng thu thập được nhiều ánh sáng thì kính viễn vọng càng có khả năng quan sát được nhiều chi tiết. Chiếc gương gồm 18 mảnh lục giác mạ vàng, mỗi mảnh rộng 1,32m.

Sau hai tuần bay trong không gian, kính thiên văn James Webb sẽ đến đích trên quỹ đạo mặt trời cách Trái đất 1 triệu dặm, xa hơn mặt trăng khoảng 4 lần. Và quỹ đạo đặc biệt của James Webb sẽ giúp nó luôn thẳng hàng với Trái đất khi hành tinh của chúng ta và kính viễn vọng đồng thời quay quanh mặt trời.

Để so sánh, "người tiền nhiệm" 30 năm tuổi của Webb - kính viễn vọng không gian Hubble - quay quanh Trái đất từ ​​khoảng cách 340 dặm, đi vào và ra khỏi bóng của Trái đất sau mỗi 90 phút.

Được đặt tên theo người đứng đầu NASA trong hầu hết thập kỷ của những năm 1960, James Webb nhạy và mạnh hơn Hubble khoảng 100 lần và được kỳ vọng sẽ mang tới những hiểu biết và cái nhìn mới về vũ trụ cho các nhà khoa học và vị trí của Trái đất trong đó.

Đào Vũ (Theo VOV, VTV)  

 

Tập đoàn công nghệ Huawei trỗi dậy mặc sự trừng phạt của Mỹ

Thứ 5, 30/12/2021 | 12:56
Mặc các lệnh trừng phạt liên tiếp, tập đoàn công nghệ Huawei tìm ra những cách sáng tạo để phá vỡ kiềm tỏa công nghệ mà Mỹ đặt ra.

Những xu hướng công nghệ sẽ lên ngôi trong năm 2022

Thứ 4, 29/12/2021 | 14:48
Dự báo của hãng tin AFP (Pháp) và tờ Times of India, những công nghệ dưới đây có thể thay đổi cuộc sống chúng ta trong năm tới.
Cùng tác giả

Những kết quả nổi bật trong chuyến công tác đặc biệt “ba trong một” của Thủ tướng

Thứ 6, 20/05/2022 | 10:51
Sáng 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp Quốc từ ngày 11-17/5.

Tiếng nói của Việt Nam rất quan trọng cho đoàn kết quốc tế, hòa bình và cải cách Liên Hợp Quốc

Thứ 3, 17/05/2022 | 22:55
Theo Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Amina Mohammed, tiếng nói của Việt Nam rất quan trọng cho đoàn kết quốc tế trong bối cảnh thế giới đang trải qua nhiều khủng hoảng và khác biệt.

Đưa quan hệ Việt Nam - Hy Lạp lên tầm cao mới

Thứ 2, 16/05/2022 | 21:37
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15 đến ngày 19/5/2022.

USAID đặt trọng tâm hỗ trợ Việt Nam tẩy độc dioxin, rà phá bom mìn

Chủ nhật, 15/05/2022 | 17:08
Ngày 13/5/2022 (giờ địa phương), nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ tại Washington, D.C., Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power.

Mỹ ủng hộ Việt Nam đóng vai trò "ngày càng chủ động" tại khu vực

Chủ nhật, 15/05/2022 | 15:55
Đặc phái viên Kerry tái khẳng định Hoa Kỳ nhất quán coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, ủng hộ Việt Nam đóng vai trò ngày càng thực chất trong ứng phó các vấn đề quốc tế.
Cùng chuyên mục

OneHousing ra mắt công cụ định giá nhà giá nhà online

Thứ 6, 06/05/2022 | 14:15
Công cụ định giá nhà của OneHousing sẵn sàng cho bất cứ ai có nhu cầu kiểm tra giá BĐS nhà ở. Đây là công cụ định giá nhà tự động đầu tiên tại Việt Nam.

Không xóa tin giả, Google bị tòa án Nga phạt hơn 10 triệu ruble

Chủ nhật, 24/04/2022 | 22:09
Tòa án Nga phạt Google 11 triệu ruble vì không xóa thông tin giả mạo về xung đột tại Ukraine và các video YouTube do các nhóm cực hữu thân Ukraine sản xuất.

Dùng trí tuệ nhân tạo chống mất cắp dữ liệu cá nhân

Thứ 4, 23/03/2022 | 16:30
Công nghệ mới của Bkav giám sát thời gian thực, phát hiện và ngăn chặn sớm các hành vi nguy hiểm như đánh cắp đánh cắp tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội, tài khoản email, các cookies cũng như thông tin cá nhân quan trọng.

Beetech: Doanh nghiệp tự tạo “trái ngọt” với hệ thống quản trị toàn diện ERP

Chủ nhật, 20/03/2022 | 08:22
Hệ thống ERP được xem là một giải pháp cần đầu tư lâu dài, nhưng những lợi ích doanh nghiệp nhận lại chắc chắn vượt xa sự mong đợi của người quản lý.

Tiktok và Youtube thu thập dữ liệu người dùng nhiều nhất

Thứ 7, 12/02/2022 | 22:00
TikTok hầu hết cho phép các trình theo dõi của bên thứ ba thu thập dữ liệu của bạn và khó để có thể biết dữ liệu của người dùng sẽ được sử dụng ra sao.