NATO nhắc Nga 14 lần, Trung Quốc 10 lần trong Khái niệm Chiến lược mới

NATO nhắc Nga 14 lần, Trung Quốc 10 lần trong Khái niệm Chiến lược mới

Thứ 5, 30/06/2022 | 11:04
Liên minh quân sự NATO cũng coi các lực lượng hạt nhân chiến lược, đặc biệt là của Mỹ, là sự đảm bảo cao nhất cho an ninh của mình.

Các nhà lãnh đạo NATO tại Madrid hôm 29/6 đã thông qua Khái niệm Chiến lược (Strategic Concept) 2022, một kế hoạch chi tiết cho liên minh trong thập kỷ tới.

Bản kế hoạch bao gồm các ưu tiên và mục tiêu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong 10 năm tới, đồng thời đặt ra quan điểm chung về những thách thức đang nổi lên đối với liên minh này, bao gồm Nga, và lần đầu tiên nhắc đến Trung Quốc.

NATO đã xem xét và cập nhật Khái niệm Chiến lược của mình khoảng 10 năm một lần kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, với bản Khái niệm Chiến lược gần nhất được thông qua là tại Hội nghị thượng Đỉnh ở Lisbon (Bồ Đào Nha) năm 2010.

Liên minh này cũng có ý định đối trọng với Trung Quốc, mở rộng quan hệ đối tác ở Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời củng cố khả năng quốc phòng của chính mình. Việc mở rộng khối được coi là một "thành công lịch sử".

Trong văn bản dài 16 trang của NATO, Nga được nhắc tên 14 lần, còn Trung Quốc, 10 lần.

Thế giới - NATO nhắc Nga 14 lần, Trung Quốc 10 lần trong Khái niệm Chiến lược mới

Quang cảnh Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Madrid (Tây Ban Nha), ngày 29-30/6/2022. Ảnh: TASS

Coi Nga là “mối đe dọa trực tiếp”

Trong Khái niệm Chiến lược năm 2022, NATO coi Nga là "mối đe dọa trực tiếp và đáng kể nhất" đối với an ninh của khối. Theo đó, Moscow đã bị loại khỏi danh sách các đối tác NATO.

Liên minh quân sự phương Tây không còn muốn coi Nga là đối tác, nhưng sẵn sàng duy trì kênh liên lạc mở. NATO cũng tuyên bố họ không tìm cách đối đầu với Nga và không gây ra mối đe dọa nào đối với Moscow.

NATO cho rằng mối quan hệ giữa NATO và Nga có thể thay đổi, nhưng nó phụ thuộc vào Moscow.

Đối trọng với Trung Quốc

NATO cho rằng việc Nga và Trung Quốc tăng cường quan hệ đối tác sẽ ảnh hưởng đến các giá trị và lợi ích của liên minh.

Theo liên minh này, Trung Quốc đang tìm cách phá hoại trật tự thế giới hiện tại bằng cách kiểm soát hậu cần và kinh tế toàn cầu.

NATO cũng có kế hoạch hợp tác sâu rộng với các đối tác của mình ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Củng cố liên minh

Trong Khái niệm Chiến lược mới, NATO khẳng định, việc mở rộng liên minh đã trở thành một thành công lịch sử đối với họ, đồng thời đảm bảo "an ninh cho hàng triệu công dân châu Âu".

NATO dự định "tăng cường đáng kể" lực lượng của mình để răn đe và phòng thủ. Các quốc gia thành viên nhất trí mở rộng ngân sách quân sự trên 2% GDP.

Liên minh này cũng coi các lực lượng hạt nhân chiến lược, đặc biệt là của Mỹ, là sự đảm bảo cao nhất cho an ninh của mình. Chiến lược răn đe hạt nhân của NATO cũng phụ thuộc vào việc triển khai vũ khí hạt nhân của Mỹ trong tương lai và sự đóng góp của các đồng minh có cùng quan tâm.

NATO có kế hoạch phát triển các công nghệ tiên tiến, bao gồm cả ứng dụng quân sự của trí tuệ nhân tạo, và coi việc tấn công từ bên ngoài vào các thành viên của mình là khả năng có thể xảy ra.

Thế giới - NATO nhắc Nga 14 lần, Trung Quốc 10 lần trong Khái niệm Chiến lược mới (Hình 2).

Cảnh sát bảo vệ an ninh gần khu vực diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh NATO, ở thủ đô Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: Getty Images

Mối quan hệ với Ukraine

Khái niệm Chiến lược mới của NATO nêu rõ liên minh này sẽ tiếp tục củng cố quan hệ đối tác với Ukraine và Gruzia, những nước đang tìm cách gia nhập liên minh.

Các nhà lãnh đạo NATO đã thông qua một chương trình hỗ trợ tăng cường cho Ukraine, cung cấp nhiều viện trợ quân sự và tài chính cho Kiev khi cần thiết.

Phản ứng của Trung Quốc

Phản ứng với việc phương Tây thúc đẩy hình thành liên minh quân sự ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, đại diện của Trung Quốc đã nói với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) rằng sự mở rộng của NATO đã "gieo mầm xung đột", theo hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu Agency.

Đại sứ Trương Quân (Zhang Jun) phát biểu trong một cuộc họp của UNSC về Ukraine hôm 28/6: "5 cuộc mở rộng về phía đông của NATO sau Chiến tranh Lạnh không những không làm cho châu Âu trở nên an toàn hơn mà còn gieo mầm xung đột".

Ông tuyên bố Trung Quốc kiên quyết phản đối một số thế lực đang kêu gọi NATO can dự vào Châu Á-Thái Bình Dương, hoặc thiết lập một NATO phiên bản Châu Á-Thái Bình Dương dựa trên sự hỗ trợ của các liên minh quân sự".

"Kịch bản Chiến tranh Lạnh đã lỗi thời từ lâu không bao giờ được tái diễn ở Châu Á-Thái Bình Dương. Những kiểu bất ổn và xung đột ảnh hưởng đến các khu vực trên thế giới không được phép xảy ra ở Châu Á-Thái Bình Dương", nhà ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Thế giới - NATO nhắc Nga 14 lần, Trung Quốc 10 lần trong Khái niệm Chiến lược mới (Hình 3).

Đại sứ Trung Quốc tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) Trương Quân (Zhang Jun). Ảnh: Getty Images

Minh Đức (Theo Anadolu Agency, TASS, NATO website)

Ông Putin nói gì khi NATO coi Nga là “mối đe dọa trực tiếp”?

Thứ 5, 30/06/2022 | 09:13
Liên minh quân sự phương Tây NATO cũng đồng ý với các kế hoạch hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của Ukraine nhằm giúp Kiev đương đầu với Nga.

Đặt quân ở Ba Lan, Mỹ gửi tín hiệu rõ ràng cho Nga

Thứ 4, 29/06/2022 | 21:50
Về phần mình, Moscow tuyên bố không bị đe dọa trước sự tăng cường hiện diện của quân đội Mỹ ở châu Âu, trong bối cảnh xung đột vũ trang Nga-Ukraine ngày càng nóng.

Lãnh đạo NATO: Nga đã làm thay đổi sâu sắc liên minh

Thứ 3, 28/06/2022 | 21:48
Tổng thư ký NATO cho biết, các thành viên sẽ vạch ra tương lai cho liên minh "trong một thế giới nguy hiểm và khó đoán hơn".

NATO chuẩn bị cho hội nghị “quan trọng nhất trong nhiều thế hệ”

Thứ 2, 27/06/2022 | 15:51
Liên minh quân sự này đang củng cố sườn Đông của mình, nhưng bị chia rẽ nội bộ về việc “phải đi bao xa” khi đương đầu với Nga và Trung Quốc.
Cùng tác giả

Mỹ không tin Nga rút khỏi Đảo Rắn vì thiện chí

Thứ 7, 02/07/2022 | 16:36
Đã có những suy đoán cho rằng trục Odessa có thể trở thành mặt trận tiếp theo trong xung đột Nga-Ukraine sau khi giao tranh ở Donbass kết thúc.

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.
Cùng chuyên mục

Grab thành lập hiệp hội bảo vệ nhân viên giao hàng

Thứ 5, 18/08/2022 | 13:42
Hiệp hội này sẽ giúp các “ông lớn” trong ngành củng cố chuyên môn, định hình sự phát triển và tăng trưởng của ngành công nghiệp nền tảng kỹ thuật số ở Singapore.

Giám đốc cơ quan năng lượng Anh từ chức vì khủng hoảng năng lượng

Thứ 5, 18/08/2022 | 11:07
Người dân Anh đang quay cuồng trong cuộc khủng hoảng sinh hoạt phí, với nỗi lo hóa đơn năng lượng, trong khi Chính phủ Anh được cho là đã không làm đủ nhiều…

Người dân Trung Quốc ngày càng tiết kiệm, kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng

Thứ 5, 18/08/2022 | 07:00
Lượng tiền gửi ngân hàng của các hộ gia đình tại Trung Quốc tăng hơn 10.000 tỷ Nhân dân tệ trong 6 tháng đầu năm 2022, mức tăng lớn nhất từ trước đến nay.

Mỹ: Người giàu cũng phải "thắt lưng buộc bụng" giữa bão lạm phát

Thứ 5, 18/08/2022 | 07:00
Lạm phát tại Mỹ lên mức cao nhất trong 4 thập niên đã tác động không chỉ đến nhóm người có thu nhập thấp mà còn tới những người có thu nhập cao hơn.

Vắc-xin đậu mùa khỉ - Thị trường màu mỡ nhưng thiếu người chơi

Thứ 4, 17/08/2022 | 20:54
Các chính phủ trên toàn cầu đã chi hàng trăm triệu USD để đặt hàng vắc-xin Jynneos, loại vắc-xin đậu mùa khỉ duy nhất được phê duyệt cho đến nay.
     
Nổi bật trong ngày

Nga tấn công dọc theo chiến tuyến Ukraine, Kharkiv thiệt hại diện rộng

Thứ 4, 17/08/2022 | 16:55
Trong bối cảnh xung đột với Ukraine và các vụ nổ kho đạn ở Crimea, Hạm đội Biển Đen Nga đang “tiếp tục theo đuổi một thế trận phòng thủ cực kỳ nghiêm ngặt”.

Đức nuốt “liều thuốc đắng” sau nhiều năm dùng khí đốt giá rẻ của Nga

Thứ 4, 17/08/2022 | 07:00
Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck khẳng định, mô hình kinh tế của Đức, vốn dựa vào khí đốt giá rẻ của Nga, đã kết thúc và sẽ không trở lại.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng chuyển giao lô S-400 thứ hai

Thứ 4, 17/08/2022 | 10:41
Thổ Nhĩ Kỳ đang đóng một vai trò phức tạp trên trường thế giới: Là một thành viên của NATO, có quan hệ tốt với EU, nhưng cũng có quan hệ chặt chẽ với Nga.

Những thay đổi lớn trong ngành công nghiệp ô tô Mỹ sau đạo luật mới

Thứ 4, 17/08/2022 | 19:23
Ngành công nghiệp ô tô Hoa Kỳ đứng trước những thay đổi lớn sau khi đạo luật về chống lạm phát trị giá 430 tỷ USD được ban hành.

Khủng hoảng điện khiến Toyota và CATL đóng cửa nhà máy ở Trung Quốc

Thứ 4, 17/08/2022 | 16:31
Tập đoàn Toyota Motor và nhà sản xuất pin CATL buộc phải đóng cửa các nhà máy ở tỉnh Tứ Xuyên khi cuộc khủng hoảng điện do hạn hán ngày càng trở nên tồi tệ hơn.