"Nên để doanh nghiệp tư nhân đầu tư đường cao tốc, sân bay"

Thứ 4, 30/10/2019 | 10:23
ĐBQH Nguyễn Như So cho rằng, các dự án như thiết kế, xây dựng hạ tầng, sân bay, đường cao tốc… nếu thu hút được nguồn vốn tư nhân là hiệu quả, nhanh chóng hơn, tránh được hiện tượng tiêu cực.

Thảo luận tại hội trường Quốc hội sáng 30/10 về tình hình kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2020, đã có tới 105 đại biểu đăng ký phát biểu ngay từ đầu giờ sáng.

Đánh giá về kinh tế tư nhân thời gian qua, ĐBQH Nguyễn Như So (đoàn Bắc Ninh) cho rằng đây là động lực đóng góp cho nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, hiện khu vực này chỉ đang được đánh giá dưới dạng tiềm năng, chưa bứt phá được để trở thành trụ cột mới của nền kinh tế.

Đầu tư - 'Nên để doanh nghiệp tư nhân đầu tư đường cao tốc, sân bay'

ĐBQH Nguyễn Như So - Chủ tịch tập đoàn Dabaco. Ảnh: Ngọc Thắng.

Là Chủ tịch tập đoàn Dabaco Việt Nam - một trong những doanh nghiệp chăn nuôi có quy mô lớn tại Bắc Ninh, theo ông So, thời gian qua, Chính phủ có một số văn bản hỗ trợ kinh tế tư nhân nhưng phần lớn doanh nghiệp không thể tiếp cận, hưởng thụ nguồn ưu đãi đã được quy định.

ĐBQH đoàn Bắc Ninh nhấn mạnh, phải có sự đột phá về cơ chế chính sách, cần tập trung phát triển nguồn nhân lực thông qua đổi mới các mảng, hoàn thiện giáo dục, đào tạo theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa. Bên cạnh đó, cần thúc đẩy hoàn thiện cơ chế thị trường, xây dựng quảng bá thương hiệu, tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước, giúp kinh tế tư nhân nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước và thế giới.

Nhà nước phải đẩy mạnh khuyến khích, hỗ trợ, nâng cao năng lực quản trị, trình độ công nghệ, thương mại hóa kết quả nghiên cứu chuyển giao công nghệ giúp doanh nghiệp tư nhân phát triển bền vững. Qua đó, thu hút kinh tế tư nhân, tham gia sâu vào lĩnh vực mà lâu nay vốn độc quyền của Nhà nước, như thiết kế, xây dựng hạ tầng, sân bay, đường cao tốc…

“Thực tế cho thấy đầu tư từ nguồn vốn tư nhân là hiệu quả, nhanh chóng hơn, tránh được hiện tượng tiêu cực”, ông So nói.

Trước đó, liên quan đến vấn đề xây dựng hạ tầng, sân bay, dự án đầu tư sân bay Long Thành giai đoạn 1 quy mô 4,6 tỷ USD - tương đương 111.000 tỷ đồng nhận được sự quan tâm lớn của cử tri cũng như ĐBQH, Chính phủ đề xuất Quốc hội thông qua nghị quyết giao Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) đầu tư các hạng mục chính giai đoạn 1 dự án sân bay Long Thành.

Đầu tư - 'Nên để doanh nghiệp tư nhân đầu tư đường cao tốc, sân bay' (Hình 2).

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 khó chọn ai khác ngoài ACV.

Lý do được Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đưa ra, do không đầu tư công thì phải phát hành hồ sơ mời thầu để chọn nhà đầu tư, chắc chắn sẽ đấu thầu trong nước, do sân bay gắn với an ninh quốc gia.

Vì đây là lĩnh vực đầu tư đặc thù, nên theo Bộ trưởng thì chỉ có duy nhất một cái tên đủ khả năng thực hiện là ACV.

Vốn Nhà nước đang chiếm 95% vốn của ACV, tới đây phần vốn Nhà nước tiếp tục tăng lên đến gần 100%, ACV cũng đang quản lý, khai thác 21/22 cảng hàng không của cả nước, ông Thể nêu lý do chọn ACV.

"Ngoài ACV ra , không doanh nghiệp nào đủ điều kiện quản lý sân bay để tổ chức đấu thầu”, Bộ trưởng Thể nhấn mạnh.

“Nếu tổ chức đấu thầu thì mất thêm 1,5 năm nữa mà đáp án cuối cùng cũng chỉ có 1, rồi nhà đầu tư mới bắt đầu chuẩn bị làm hồ sơ, thiết kế. Như vậy có thể khởi công vào năm 2022-2023 chứ không thể khởi công vào năm 2021 như kế hoạch. Chính phủ báo cáo Quốc hội, nếu chỉ định thầu ngay thì kịp, nếu tổ chức đấu thầu, cũng khó chọn ai khác ngoài ACV”, ông Thể tiếp tục nhấn mạnh lý do cần chỉ định thầu dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 cho ACV.

Hoa Liên - Công Luân

ĐBQH "điểm danh" những điều bất lợi cho nền kinh tế cần thay đổi

Thứ 4, 30/10/2019 | 10:05
ĐBQH quan ngại trước tình trạng đầu cơ, thổi giá gây nguy cơ đổ vỡ nền kinh tế theo hiệu ứng domino, có những cá nhân trong cơ quan công quyền chưa dũng cảm nhận sai, những gì không có lợi cho cá nhân thì né tránh, những cái mới thì ngại tiếp cận triển khai...

Bộ trưởng bộ Công an “sốt ruột” trước thông tin có người Việt trong số 39 nạn nhân thiệt mạng ở Anh

Thứ 3, 29/10/2019 | 16:50
Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 29/10, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết Bộ rất sốt ruột trước thông tin có nhiều người Việt Nam là nạn nhân trong vụ 39 người thiệt mạng trong container ở Anh. Ông cho biết, Bộ đang tích cực phối hợp xác minh, điều tra về sự việc.

Cán bộ không có tài, ít nhất cần có liêm sỉ

Thứ 3, 29/10/2019 | 07:00
Nếu cán bộ công chức nào cũng cảm thấy "buồn và sốc" vì phát biểu của ĐBQH Dương Trung Quốc "người tài chỉ cần đánh máy giỏi để tránh ảnh hưởng đến thủ trưởng" thì đó là điều đáng mừng.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Dự án sân bay Long Thành khó chọn ai khác ngoài ACV

Thứ 5, 24/10/2019 | 20:22
Tại phiên họp tổ thảo luận về dự án sân bay Long Thành, Bộ trưởng bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho hay, ngoài ACV (Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam) thì khó có đơn vị nào đủ điều kiện trúng thầu dự án này. Do đó, Bộ đề xuất cho chỉ định thầu ACV để tiết kiệm thời gian, kịp tiến độ khởi công dự án vào đầu năm 2021.
Cùng tác giả

Nhìn từ vụ bà giết cháu ở Nghệ An: Đau lòng gia đình ông bà - cháu ở những miền quê

Thứ 2, 11/11/2019 | 08:22
Một tay nuôi cháu từ khi còn đỏ hỏn, giờ cháu hư hỗn phận làm ông làm bà chẳng biết làm sao…

Đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật nguyên Chủ tịch Petrolimex Bùi Ngọc Bảo

Thứ 5, 31/10/2019 | 16:42
UBKTTW vừa họp kỳ 40, dưới sự chủ trì của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú đã xem xét các vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex.

Dàn lãnh đạo người nhà của tập đoàn nghìn tỷ Kosy

Thứ 4, 16/10/2019 | 11:13
Là một công ty đại chúng niêm yết trên thị trường chứng khoán, Kosy Group vẫn chịu sự chi phối khá lớn từ Chủ tịch Nguyễn Việt Cường và người nhà, từ tỷ lệ sở hữu gần 70% cho tới hàng loạt chức vụ chủ chốt trong ban điều hành.

Bi hài đề xuất đổi kẹo bánh, rượu bia lấy máy bay ở Nội Bài

Thứ 3, 01/10/2019 | 16:23
Chiếc máy bay Boeing bị bỏ quên 12 năm thỉnh thoảng lại được nhắc đến trong những đề xuất hài hước của các đơn vị. Nhưng 12 năm qua, câu trả lời của cơ quan chức năng vẫn là cái lắc đầu tuyệt tình.

Đốt pháo sáng, ẩu đả trên sân Hàng Đẫy: Thế nào là yêu bóng đá văn minh?

Thứ 6, 13/09/2019 | 07:44
Chỉ sau 90 phút trên sân Hàng Đẫy, mọi cố gắng nỗ lực xây dựng hình ảnh một đội CĐV Nam Định nhiệt huyết, chuyên nghiệp, có bản sắc, văn minh đã bị “đốt cháy” bằng một quả pháo sáng nã thẳng như rocket trên sân.
Cùng chuyên mục

Dow Jones rơi vào thị trường gấu, S&P 500 chạm mực thấp nhất trong năm

Thứ 3, 27/09/2022 | 07:18
Thị trường chứng khoán đã bị đè nặng bởi lo ngại về lạm phát cao dai dẳng và nguy cơ các ngân hàng trung ương có thể đẩy các nền kinh tế vào suy thoái.

Bao giờ Phố Wall ngừng bán tháo?

Thứ 2, 26/09/2022 | 06:43
Với việc Fed tiếp tục tăng lãi suất cao hơn dự kiến, “thị trường đang trải qua một cuộc khủng hoảng niềm tin”.

Giá vàng 25/9/2022: Giá vàng tuần qua giảm nhẹ

Chủ nhật, 25/09/2022 | 09:49
Tính chung cả tuần qua, giá vàng thế giới giảm sâu, còn trong nước giảm nhẹ 50 ngàn đồng/lượng.

Dow Jones giảm xuống mức thấp kỷ lục trong năm 2022

Thứ 7, 24/09/2022 | 07:28
Chứng khoán Phố Wall ghi nhận đợt bán tháo ngày thứ tư liên tiếp hôm 23/9 khi lãi suất tăng và sự hỗn loạn trên thị trường tiền tệ.

Hàng loạt ngân hàng theo chân Fed tăng lãi suất

Thứ 6, 23/09/2022 | 16:13
Sau khi mất quá nhiều thời gian để kiểm soát giá cả leo thang, các quan chức ngân hàng trung ương đã không còn đủ kiên nhẫn.
     
Nổi bật trong ngày

Bao giờ Phố Wall ngừng bán tháo?

Thứ 2, 26/09/2022 | 06:43
Với việc Fed tiếp tục tăng lãi suất cao hơn dự kiến, “thị trường đang trải qua một cuộc khủng hoảng niềm tin”.

Dow Jones rơi vào thị trường gấu, S&P 500 chạm mực thấp nhất trong năm

Thứ 3, 27/09/2022 | 07:18
Thị trường chứng khoán đã bị đè nặng bởi lo ngại về lạm phát cao dai dẳng và nguy cơ các ngân hàng trung ương có thể đẩy các nền kinh tế vào suy thoái.