Nét văn hóa của Người Việt nơi đất khách

Nét văn hóa của Người Việt nơi đất khách

Thứ 2, 25/02/2013 | 09:07
Người Việt Nam luôn tự hào về nền văn hóa và truyền thống tốt đẹp của dân tộc, trong đó hình ảnh quê nhà với ngôi chùa thân thuộc không thể nào thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Chính vì thế, có hàng trăm ngôi chùa Việt của người Việt đã được dựng lên, trở thành địa chỉ văn hóa tâm linh của cộng đồng kiều bào. Cũng như ở quê nhà, đi lễ chùa đầu năm đã trở thành phong tục đẹp với cộng đồng người Việt tại nước ngoài.

Trên đất Ukraine, chùa Trúc Lâm Kharkov đã trở thành nơi thân thiết với kiều bào. Ngôi chùa nằm bình yên ngay cạnh làng Thời Đại - nơi có nhiều người Việt tập trung sinh sống ở thành phố Kharkov, Ukraine. Đã thành thông lệ, hằng năm vào thời điểm giáp Tết cổ truyền, các chư tăng, phật tử tại chùa Trúc Lâm Kharkov đều tổ chức đón năm mới theo truyền thống dân tộc và nghi lễ tôn giáo, cùng nhau hướng về quê hương và cầu mong một năm mới đến sẽ mang lại nhiều điều tốt lành cho tất cả mọi người. Trước đêm giao thừa, nhà chùa và toàn thể đạo tràng cũng chuẩn bị gạo, muối và nước để làm lễ, sau đó sẽ phát lộc cho tất cả mọi người đầu năm mới đến chùa dâng hương lễ Phật. Mặc cho thời tiết ngoài trời lạnh giá đến âm 10 độ, nhưng không khí ấm áp tình người trong ngôi chùa Việt Nam duy nhất tại đất nước Ukraine đã làm cho những người Việt xa xứ cảm nhận được không khí Tết ở quê nhà, tạm quên đi những vất vả, lo toan trong cuộc sống mưu sinh.

Lạ & Cười - Nét văn hóa của Người Việt nơi đất khách

Thái Lan là quốc gia có số chùa tổ chức các nghi lễ theo truyền thống Phật giáo Việt Nam nhiều nhất ở nước ngoài. Các ngôi chùa gốc Việt tại xứ "chùa Vàng" chính là nơi bà con kiều bào giao lưu, gặp gỡ và thăm hỏi lẫn nhau, nhất là trong những dịp lễ tết. Đó cũng là không gian để mọi người có thể bộc bạch và gửi gắm tình cảm đối với quê hương đất tổ, là địa chỉ văn hóa tâm linh của những người con xa xứ. Một số tài liệu cho biết kể từ những ngày đầu tiên có mặt tại Thái Lan khoảng 200-250 năm trước, Annamnikaya hay còn gọi là An Nam tông luôn là chỗ dựa tinh thần của bà con người Việt, vốn vì những lý do khác nhau mà phải di cư tới để làm ăn sinh sống. An Nam tông là một trong hai tông phái Phật giáo đại thừa duy nhất được các vị sư tổ người Việt Nam du nhập vào xứ "chùa Vàng", nhận được những sự bảo trợ của các đời vua Thái Lan và sự quan tâm nể trọng của người dân địa phương. Từ một hai ngôi chùa ở thủ đô Bangkok trong thời kỳ đầu, đến nay có tới 18-19 chùa An Nam tông phái trên toàn nước Thái, nơi chùa có tên gọi là Wat Yuon, nghĩa là "chùa của người Việt".

Trong khi đó, với cộng đồng người Việt tại Nhật Bản nói chung và cộng đồng người Việt tại khu vực thủ đô Tokyo nói riêng, chùa Nisshinkustu trở thành nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh và là nơi gặp gỡ giao lưu của bà con kiều bào tại Nhật Bản. Chùa Nisshinkustu là một ngôi chùa lớn nằm ở gần trung tâm Tokyo, do Đại lão Hòa thượng Yoshimizu Daichi trụ trì. Hằng năm, chùa tổ chức Tết Dương lịch theo truyền thống của người Nhật Bản và Tết Nguyên đán theo truyền thống Việt Nam, lễ Phật đản, lễ Vu Lan, tổ chức rằm Trung thu… với sự tham gia đông đảo của bà con người Việt và bạn bè người Nhật Bản. Đại lão Hòa thượng Yoshimizu Daichi còn tạo điều kiện mời các giảng sư của Việt Nam sang giảng pháp cho các phật tử Việt Nam. Ngôi chùa Nisshinkustu không những trở thành nơi gắn kết tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt - Nhật mà còn là nơi để bà con người Việt gặp gỡ trao đổi, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam dù đang ở trên nước Nhật.

Nhìn lại năm cũ, cầu an cho một năm mới - chính những điều này đã khiến những người Việt ở nước ngoài mong tìm về chốn tâm linh cao cả như một truyền thống đẹp. Đó cũng là một nét văn hóa của người Việt ở nơi "đất khách quê người".

Theo Hà Nội mới

Tết Quý Tỵ của người Việt trên đất Pháp

Thứ 4, 13/02/2013 | 07:29
Đã thành thông lệ, mỗi khi Tết đến xuân về Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp lại tổ chức đón Tết cho bà con Việt Kiều tại Pháp.

Ăn sang như người Việt

Thứ 3, 12/02/2013 | 09:47
Một con bào ngư bé xíu giá 2 triệu đồng, một lát thịt bò nho nhỏ giá 2,3 triệu đồng, còn muốn có một bữa ăn toàn những món “đỉnh”, bạn phải bỏ ra 18 triệu đồng/phần. Tất cả đều ở Việt Nam chứ không đâu xa xôi.

Biển trong tâm thức người Việt

Chủ nhật, 10/02/2013 | 08:00
Một bạn nhà thơ người Mỹ khi sang Việt Nam đã nói với tôi: “Các bạn đang sở hữu một món quà tuyệt vời, nhiều bãi biển tuyệt đẹp. Vịnh Hạ Long độc đáo, kỳ thú mà không phải đất nước nào trên thế giới này có được”.

Tết xa xứ đầy nước mắt của người Việt

Thứ 4, 06/02/2013 | 08:05
Nhiều người Việt xa xứ tâm sự, họ sợ nhất là khoảnh khắc giao thời giữa năm mới và năm cũ vì đó là giờ khắc họ nhớ quê hương nhất. Vào giây phút thiêng liêng ấy, họ khát thèm vị tết Việt và đắng lòng cho cuộc đời viễn xứ.

Phố 'khoái lạc' của người Việt ở Singapore

Thứ 5, 10/01/2013 | 15:59
Khi hoàng hôn buông xuống, “Little Việt Nam” ở Singapore mang một diện mạo khác, với ánh đèn neon rực rỡ, các cô gái quyến rũ và đàn ông say xỉn…