Nếu dạy thêm có đăng ký và đóng thuế như những ngành nghề khác...

Nếu dạy thêm có đăng ký và đóng thuế như những ngành nghề khác...

Nguyễn Hoa Trà
Chủ nhật, 14/11/2021 | 07:05
Dạy học thêm vẫn là câu chuyện cũ nhưng cần có cách nhìn mới, đa chiều hơn về vấn đề này để đi học thêm vì kiến thức chứ không phải vì người dạy.

Trong phần tranh luận tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ GD&ĐT sáng 11/11, nhiều ý kiến của các Đại biểu Quốc hội về vấn đề dạy thêm, học thêm.

Trả lời trước nghị trường, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, nếu dạy thêm ngoài giờ, ngoài nhà trường mà việc dạy thêm đáp ứng các nhu cầu đó thì không thể cấm được.

Còn dạy thêm, học thêm mà giáo viên trực tiếp dạy cho học sinh, nhưng lại bớt nội dung chính thức mới là điều lưu ý.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng thông tin thêm, năm 2016 Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã bỏ dạy thêm ra khỏi ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Khi rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, Bộ GD&ĐT đang đề nghị bổ sung việc dạy thêm vào danh mục này.

Giáo dục - Nếu dạy thêm có đăng ký và đóng thuế như những ngành nghề khác...

Dạy thêm, học thêm vẫn là câu chuyện nhiều năm nay

Cần có cái nhìn đa chiều về dạy thêm, học thêm

Trao đổi với Người Đưa tin, TS Lê Viết Khuyến, Phó chủ tịch Hiệp hội Các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam, nguyên Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho rằng chúng ta nên suy nghĩ về việc học thêm, dạy thêm theo hướng đơn giản, không nên chỉ theo thái cực này hay thái cực khác.

Theo ông, việc tổ chức dạy thêm ngay tại trường học, do chính thầy cô giáo học trên lớp dạy thì vẫn không được phép. Nhà trường cũng không nên đứng ra tổ chức các buổi học thêm ngay tại trường.

“Tuy nhiên, nếu dạy thêm có đăng ký rõ ràng và đóng thuế như những ngành nghề khác thì hoàn toàn có thể. Các thầy cô có thể tham gia hoạt động dạy thêm ở các trung tâm khác nhau hoặc tự tổ chức dạy thêm độc lập.

Việc này sẽ tránh tình trạng nhiều người băn khoăn rằng các thầy cô dạy bớt kiến thức để học sinh phải đi học thêm, hay đi học thêm vì thầy cô giáo chứ không phải vì kiến thức”, ông Khuyến bày tỏ.

Như vậy sẽ tạo điều kiện cho các giáo viên có thêm thu nhập, nhất là đối với những giáo viên có trình độ.

Ngược lại, ở phía người học cũng không phải không có nhu cầu, nhiều em muốn học thêm kiến thức nâng cao, gia đình không có thời gian dạy ở nhà, và học sinh vẫn đủ sức khỏe, thời gian để đi học thêm thì cũng không thể ngăn cấm.

TS Lê Viết Khuyến đánh giá rằng: “Nhà giáo và người có khả năng dạy học là hoàn toàn khác nhau. Nếu thầy cô giáo không đủ năng lực có tổ chức dạy thêm học sinh chỉ học 1-2 buổi là sẽ bỏ ngay, không có yếu tố ép buộc ở đây”.

Giáo dục - Nếu dạy thêm có đăng ký và đóng thuế như những ngành nghề khác... (Hình 2).

Các em đi học thêm vì kiến thức hay vì thầy cô

Bỏ tư tưởng dạy thêm để tăng thu nhập

Cũng trong phần tranh luận tại Quốc hội sáng 11/11, ĐBQH Nguyễn Công Long đã đưa ra thực trạng dạy thêm là xuất phát từ thu nhập quá thấp, rất nhiều người coi dạy thêm là để mưu sinh. Và qua 2 năm đại dịch vừa rồi, giáo viên cũng là đối tượng cần cứu trợ.

Người Đưa tin cũng có những trao đổi với thầy giáo Vũ Khắc Ngọc, giáo viên luyện thi môn Hóa tại một trung tâm ở Tp.Hà Nội về vấn đề này, thầy cho biết: “Chúng ta cần làm rõ các loại hình dạy thêm, học thêm tránh đánh đồng với nhau.

Loại hình dạy thêm của các thầy cô giáo trong nhà trường tổ chức dạy cho chính học sinh của mình thì cần phải hạn chế, thậm chí là cấm”.

Theo quan điểm của thầy, đến khi điều kiện chín muồi thì có thể xem xét, vì hiện nay mức lương giáo viên vẫn còn thấp, và còn cào bằng giữa thành phố và nông thôn. Nếu mức lương được cải thiện, không có tình trạng coi dạy ngoài giờ để kiếm thêm thu nhập thì sẽ hạn chế những tiêu cực.

“Chúng ta không thể nào lấy việc dạy thêm, học thêm để làm phương án tăng thu nhập cho giáo viên. Nếu lương của các thầy cô mà còn thấp thì rất khó để thu hút sinh viên giỏi theo ngành sư phạm, ngược lại nhiều em đi học vẫn có tư tưởng là làm giáo viên “trông” vào tiền dạy thêm là chính”, thầy Ngọc chia sẻ.

Giáo dục - Nếu dạy thêm có đăng ký và đóng thuế như những ngành nghề khác... (Hình 3).

Chúng ta có cái nhìn thiện cảm với đi học tại các trung tâm ngôn ngữ hơn là hoc các môn khác

Loại hình dạy thêm thứ hai theo thầy Ngọc đó là việc dạy học của các giáo viên tự do hoặc thầy cô giáo hợp tác với các trung tâm giáo dục.

Thầy Vũ Khắc Ngọc cho rằng “Việc dạy học như vậy là chính đáng và xuất phát từ nhu cầu của phụ huynh, học sinh muốn cải thiện năng lực.

Những trung tâm tiếng Anh, luyện thi Ielts, SAT,...cũng là một hình thức dạy thêm, học thêm nhưng hiện nay lại không lên án học tại các trung tâm này dù giá thành rất đắt đỏ và không có sự quản lý chặt chẽ”.

Học thêm ngoại ngữ, toán, văn, lý hay thậm chí là các môn năng khiếu như võ thuật, mỹ thuật, âm nhạc là như nhau. Nhưng dư luận hiện nay cái nhìn “thiện cảm” với đi học tiếng Anh ở trung tâm hơn là đi học thêm các môn học khác.

Giáo dục - Nếu dạy thêm có đăng ký và đóng thuế như những ngành nghề khác... (Hình 4).

Cần có sự quản lý tại các trung tâm công lập

Đối với loại hình học thêm thứ hai này, rất cần sự quản lý của Nhà nước. Lý do là bởi theo thầy Ngọc thực trạng hiện nay rất nhiều người chỉ có một chút kiến thức, không có bằng cấp hay kỹ năng sư phạm nhưng lại được đứng trên bục giảng và gọi là “thầy”.

Việc phụ huynh, học sinh mất tiền oan cho những trung tâm như vậy không phải là hiếm, nhất là đối với môn ngoại ngữ, hoặc những loại hình giảng dạy mới, dưới những tên gọi mỹ miều như phát triển kỹ năng của trẻ, gợi dậy khả năng sáng tạo, tính nhẩm nhanh,...

Ngoài quản lý về chuyên môn, cũng cần phải quản lý về học phí, điều kiện cơ sở vật chất, số lượng học sinh mỗi lớp, nộp thế,...

“Tôi nghĩ nên tách bạch giữa việc đi học theo nhu cầu, và việc dùng dạy thêm làm công cụ kiếm thêm thu nhập, hay là dùng quyền lực về điểm số để bắt buộc học sinh đi học”, thầy bày tỏ.

Từ đây có thể thấy, dạy học thêm vẫn là câu chuyện cũ nhưng cần có cách nhìn mới. Ngoài mối quan hệ thầy trò, xét theo góc độ kinh tế thì đây như mối liên hệ cung-cầu giữa người có kiến thức và người cần kiến thức.

Và nếu đi theo hệ quy chiếu này thì có lẽ sẽ phải có những điều kiện đi kèm về chất lượng, sự cạnh tranh, có quyền chọn lựa người dạy. Những ai không có chuyên môn sẽ bị thị trường đào thải, và tránh được câu chuyện đi học vì cái uy của người thầy.

Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV thông qua 2 Luật, 12 nghị quyết

Thứ 7, 13/11/2021 | 14:52
Với tinh thần làm việc khẩn trương, dân chủ, nghiêm túc, tận dụng tối đa thời gian, làm việc cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình.

Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm trong mọi quyết sách 

Thứ 7, 13/11/2021 | 13:18
Thành công của kỳ họp lần này tiếp tục khẳng định những bước tiến quan trọng trong việc xây dựng một Quốc hội “Chủ động, Trí tuệ, Đoàn kết, Đổi mới và Trách nhiệm”.

Đề nghị đưa dạy thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Thứ 5, 11/11/2021 | 14:08
“Giáo viên trực tiếp dạy học sinh của mình mà bớt các nội dung chính cần dạy, để dạy thêm là bị cấm”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói.
Cùng tác giả

Covid-19 là đòn bẩy cho ngành du lịch chuyển đổi số

Thứ 4, 18/05/2022 | 18:59
Ứng dụng công nghệ hiện nay không chỉ diễn ra ở những doanh nghiệp lớn mà ngay cả những công ty vừa và nhỏ đã sớm tham gia vào cuộc đua này.

Phải giải trình đối với ngành sử dụng nhiều phương thức xét tuyển

Thứ 4, 18/05/2022 | 09:31
Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm nay có nhiều điểm mới so với năm 2021 tạo thuận lợi cho các thí sinh trong việc đăng ký và thay đổi nguyện vọng.

45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến

Thứ 4, 18/05/2022 | 09:30
Việc học tập trực tuyến có ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tâm lý, tình cảm, khả năng phát triển các kỹ năng xã hội của học sinh.

Bộ GD&ĐT kiểm tra tuyển sinh tiến sĩ của 5 trường đại học

Thứ 4, 18/05/2022 | 08:27
Ngoài ra, cũng tiến hành thanh tra đột xuất chuyên đề mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm, vắc-xin, thuốc phòng, chống dịch Covid-19.

“Sân chơi” SGK do các NXB điều khiển và ngành giáo dục phải chạy theo

Thứ 4, 18/05/2022 | 07:00
Thực tế, trong quy trình chọn sách hiện nay, không có đề cập đến vấn đề giá, vì vậy có nên công bố giá sách trước khi việc lựa chọn diễn ra.
Cùng chuyên mục

Tỉ lệ chọi trường THPT chuyên Ngoại ngữ cao "ngất ngưởng"

Thứ 4, 18/05/2022 | 20:00
Năm nay, tỉ lệ chọi vào lớp 10 của trường THPT chuyên Ngoại ngữ rất cao, trong đó lớp chuyên tiếng Pháp cao nhất.

Hà Nội thành lập Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Thứ 4, 18/05/2022 | 19:15
Với quy mô thí sinh dự thi đông nhất cả nước, lên tới gần 110.000 học sinh, Hà Nội thành lập Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 gồm 69 thành viên.

Phải giải trình đối với ngành sử dụng nhiều phương thức xét tuyển

Thứ 4, 18/05/2022 | 09:31
Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm nay có nhiều điểm mới so với năm 2021 tạo thuận lợi cho các thí sinh trong việc đăng ký và thay đổi nguyện vọng.

45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến

Thứ 4, 18/05/2022 | 09:30
Việc học tập trực tuyến có ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tâm lý, tình cảm, khả năng phát triển các kỹ năng xã hội của học sinh.

Bộ GD&ĐT kiểm tra tuyển sinh tiến sĩ của 5 trường đại học

Thứ 4, 18/05/2022 | 08:27
Ngoài ra, cũng tiến hành thanh tra đột xuất chuyên đề mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm, vắc-xin, thuốc phòng, chống dịch Covid-19.
     
Nổi bật trong ngày

Trường THPT gần 12 tỷ đồng chưa một lần được sử dụng đúng mục đích

Thứ 3, 17/05/2022 | 10:31
Được đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng nhưng sau khi hoàn thành, Trường THPT xã Đắk Wil chưa một lần được sử dụng đúng như mục đích ban đầu của dự án.

Kỷ luật Hiệu phó bắt học sinh ăn thức ăn lấy từ thùng rác ở Cà Mau

Thứ 3, 17/05/2022 | 09:18
Hiệu phó Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển bắt học sinh ăn thức ăn lấy từ thùng rác đã bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Tại sao nhà xuất bản “rủ nhau” tăng giá sách giáo khoa?

Thứ 3, 17/05/2022 | 08:07
Việc giá sách giáo khoa trong Chương trình mới có giá cao hơn mức giá sách giáo khoa hiện hành khiến nhiều chuyên gia bày tỏ sự lo ngại về việc lãng phí, bất cập.

Bộ GD&ĐT thừa nhận có "sạn" trong SGK

Thứ 3, 17/05/2022 | 20:02
Bộ GD&ĐT đã chỉ ra một số nội dung, ngữ liệu, hình ảnh chưa phù hợp, cần chỉnh sửa, hoàn thiện trong các SGK lớp 2 và lớp 6.

Thông tin mới nhất vụ cô giáo mầm non trùm túi nylon lên đầu trẻ rồi đánh

Thứ 3, 17/05/2022 | 19:10
Đoạn clip cô giáo dùng túi nylon màu đen bịt đầu và đánh vào mông trẻ mầm non ở Yên Bái được chia sẻ trên mạng xã hội đang nhận được sự quan tâm của dư luận.