Nếu không đấu giá đất Thủ Thiêm, Nhà nước thất thu, lợi cho chủ dự án

Dương Thị Thu Nga
Thứ 2, 10/01/2022 | 13:15
0
Theo ông Ngô Trung Thành , đất Thủ Thiêm không đấu giá mà chuyển đổi thông thường, ngân sách Nhà nước chỉ thu được 1.000 tỷ đồng - chưa bằng số lẻ bán đấu giá.

Sáng 10/1, tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội thảo luận trực tuyến dự án luật sửa đổi, bổ sung 8 luật, gồm: Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự.

Liên quan đến nội dung sửa đổi Luật Đầu tư, Chính phủ đề xuất sửa đổi Điểm c, Khoản 1, Điều 75 Luật Đầu tư (tương ứng sửa đổi Khoản 1, Điều 23 Luật Nhà ở), theo hướng cho phép chuyển đổi mục đích đất để xây dựng dự án nhà ở. 

Ngoài đất ở hợp pháp, nhà đầu tư có quyền sử dụng các loại đất khác không phải là đất ở để đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại.

Điều kiện là các dự án đất này phù hợp với quy hoạch, có trong kế hoạch sử dụng đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo luật về đất đai, trừ trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng và các trường hợp thu hồi khác theo quy định của pháp luật.

Cùng đó, sau khi được cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, nhà đầu tư phải chuyển mục đích sử dụng các loại đất khác thuộc dự án đầu tư sang đất ở và thực hiện các nghĩa vụ tài chính liên quan theo quy định của pháp luật về đất đai.

Thảo luận về nội dung này, đại biểu Ngô Trung Thành (Đắk Lắk), Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội đánh giá cao Chính phủ nhận diện được vướng mắc và đề xuất phương án sửa đổi khoản 1 điều 23 Luật Nhà ở.

Bất động sản - Nếu không đấu giá đất Thủ Thiêm, Nhà nước thất thu, lợi cho chủ dự án

Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Ngô Trung Thành.

“Ở điểm này, tôi rất chia sẻ với nhà đầu tư chỉ vì trong diện tích dự án không có m2 nào là đất ở nên không triển khai xây dựng dự án nhà ở thương mại theo công thức Nhà nước chấp thuận nhà đầu tư đồng thời chấp thuận dự án đầu tư mà phải đấu giá sử dụng đất, đấu thầu dự án.

Tuy nhiên, muốn thực hiện đấu giá hay đấu thầu cũng không xong vì đất không thuộc diện Nhà nước thu hồi thì Nhà nước không thể thu hồi đấu giá, đấu thầu. Kết quả, các dự án này không thể triển khai được. Nhìn nhận ở khía cạnh này rất bất cập cần sửa đổi, tháo gỡ”, đại biểu Thành nói.

Tuy nhiên, ông Thành cho rằng vấn đề ở đây không đơn giản mà cần xem xét thấu đáo, đánh  giá hết sức kỹ lưỡng những tác động, nhất là tác động của việc tiêu cực. 

Đại biểu Ngô Trung Thành phân tích, nếu thực hiện đấu giá và đấu thầu thì giá trị địa tô mang lại cho Nhà nước là rất lớn. Một ví dụ nổi bật nhất thời gian vừa qua cho thấy, đấu giá 1ha đất ở Thủ Thiêm đã đem lại ngân sách cho Nhà nước 24.500 tỷ đồng. Nếu một ha đất này không đấu giá mà chuyển đổi thông thường, nhà đầu tư nộp tiền chuyển đổi mục đích đất với mức giá cao 100 triệu đồng/m2 (thực tế không được mức này) thì ngân sách Nhà nước thu được 1.000 tỷ đồng - chưa bằng số lẻ bán đấu giá. 

“Như vậy, việc sửa đổi quy định theo phương án trên của Luật nhà ở ngân sách Nhà nước không được bao nhiêu, người có đất được chuyển nhượng cho chủ dự án cũng không được bao nhiêu. Chênh lệch địa tô cơ bản thuộc về chủ dự án là không hợp lý”, ông Thành cho hay. 

Đại biểu đoàn Đắk Lắk bày tỏ, đất đai là sở hữu toàn dân, Nhà nước cho phép chuyển đổi làm cho giá trị đất tăng lên rất lớn thì chênh lệch địa tô cơ bản phải thuộc Nhà nước, thuộc về nhân dân. Sửa theo hướng trên có thể giải thoát cho dự án nhưng lợi cho chủ dự án, cho người gom đất, còn Nhà nước sẽ “chảy máu” nguồn lực đất đai”.

Cũng theo ông Thành, với nội dung sửa đổi như đề xuất, chắc chắn dẫn đến phong trào gom đất, giá đất bị đẩy lên cao hệ lụy sẽ phát sinh nhiều và rất lớn.

"Giá đất bị đẩy lên cao thì công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đã khó càng khó. Khiếu nại tố cáo trong đất đai sẽ càng tăng, càng nóng nhiều hơn. Bởi vì nguyên nhân sâu xa dẫn đến khiếu nại tố cáo, khó khăn giải phóng mặt bằng chủ yếu là chênh lệch giá bồi thường với giá trên thực tế", ông Thành phân tích.

Từ đó, ông Thành đề nghị Quốc hội tạm thời chưa nên sửa đổi khoản 1 điều 23 luật Nhà ở như Chính phủ đề xuất.

Đồng tình quan điểm này, đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) cho rằng, việc sửa đổi như Chính phủ đề xuất thực chất là mở rộng quyền cho người sử dụng đất hợp pháp, giải quyết nhanh việc công nhận chủ đầu tư nhưng hậu quả có thể gây ra thất thoát vì chủ đầu tư chỉ cần trả tiền theo quy định.

Bất động sản - Nếu không đấu giá đất Thủ Thiêm, Nhà nước thất thu, lợi cho chủ dự án (Hình 2).

Đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội).

“Khi được công nhận chủ đầu tư và thực hiện thủ tục chuyển đổi sử dụng đất thì chỉ cần trả khoản tiền đất 312 triệu/m2 dù có chuyển đổi đất giữa Bờ Hồ (Hà Nội) hay trên đường Nguyễn Huệ (Tp.HCM). Điều này sẽ gây thất thoát nguồn lực của Nhà nước”, ông Cường nói. 

Đại biểu Cường đề nghị nếu phải sửa thì phải quy định rõ tính tiền đất theo giá thị trường.

Cùng tranh luận vấn đề này, đại biểu Trần Hữu Hậu (đoàn Tây Ninh), cho rằng, đây là đất đã có quyền sử dụng hợp pháp, được pháp luật bảo vệ. Đất này là đất của chính nhà đầu tư nhà ở thương mại.

“Vậy căn cứ pháp luật nào để Nhà nước có thể thu hồi đem đấu giá. Nếu người trúng đấu giá là người khác lại xây dựng nhà ở thương mại trên đất của họ.

Tôi chắc chắn rằng, các đại biểu ngồi đây, nếu có đất muốn làm nhà ở thương mại trong trường hợp này, nếu không có thỏa thuận trước để có kết quả đấu giá hợp lý sẽ để nguyên đất ấy chờ thời”, ông Hậu nói.

Theo ông, quy định hiện hành còn tạo ra câu chuyện "con gà quả trứng" trong phát triển nhà ở thương mại, là muốn có chủ trương đầu tư phải có quyền sử dụng đất ở và muốn có quyền sử dụng đất ở thì phải có chủ trương đầu tư. Đây là thực tế gây nên nhiều trì trệ thời gian qua.

Ông cho hay, sửa như dự thảo là hợp lý, hợp tình, hợp thực tiễn. Việc này sẽ tháo gỡ nút thắt hiện nay trong phát triển nhà ở thương mại, thu hút nguồn lực xã hội cho sự phát triển lĩnh vực này.

“Khi các nhà đầu tư phát triển, tạo nên khu tập trung dân cư mới sẽ kéo theo sự phát triển thương mại, dịch vụ, thay đổi bộ mặt đô thị. Nhà nước sẽ thu được nhiều giá trị, có những giá trị không thu được bằng tiền", ông Hậu nói.

Đại biểu Hậu đánh giá và tin giá trị ấy lớn hơn nhiều chênh lệch địa tô mà nhiều đại biểu lo ngại Nhà nước sẽ bị thất thoát.

HoREA phản pháo về lo ngại cho chuyển đổi đất làm nhà ở thương mại

Chủ nhật, 09/01/2022 | 13:15
Trước những lo ngại có chuyện thu gom đất, thất thoát ngân sách nếu cho chuyển đổi đất làm nhà ở thương mại mà đại biểu Quốc hội đưa ra, HoREA giải trình vấn đề này.

Bộ trưởng Tài chính: "Đất Thủ Thiêm 2,4 tỷ đồng/m2 là điển hình nhiễu loạn thị trường"

Thứ 3, 04/01/2022 | 18:58
Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, việc đấu giá đất tại khu vực Thủ Thiêm tới 2,4 tỷ đồng/m2 là bất thường, cần kiểm tra những doanh nghiệp này trên thị trường chứng khoán.

Đề xuất sửa quy định về xây dựng nhà ở, khu đô thị

Thứ 3, 04/01/2022 | 16:24
Chính phủ chỉ chấp thuận chủ trương đầu tư với dự án xây dựng nhà ở, khu đô thị trong trường hợp dự án có quy mô sử dụng đất từ 300ha trở lên.

Lo ngại giá đất "leo thang" sau phiên đấu giá 2,4 tỷ đồng/m2 ở Thủ Thiêm

Thứ 6, 17/12/2021 | 21:00
Kết quả đấu giá đất "vàng" khu vực Thủ Thiêm có thể là cơ sở để Tp.HCM phát triển các khu đô thị lớn trong thời gian tới.
Cùng tác giả

Có mặt bằng cho thuê trong phố, làm sao để không ế ẩm?

Thứ 6, 11/02/2022 | 16:32
Theo chuyên gia của Savills, ngoài việc chủ cho thuê cân nhắc giảm giá thuê 20-30% thì còn nên tạo ra những chương trình ưu đãi để hút khách thuê.

Công ty bầu Đức bán tiếp 25,4 triệu cổ phiếu HNG để trả nợ ngân hàng

Thứ 6, 11/02/2022 | 12:03
Bán thành công 48,1 triệu cổ phiếu HNG thu về gần 500 tỷ đồng, Hoàng Anh Gia Lai bán tiếp 25,4 triệu cổ phiếu HNG để trả nợ ngân hàng.

Nhà Thủ Đức bầu Chủ tịch tạm thời thay ông Lê Chí Hiếu

Thứ 6, 11/02/2022 | 11:22
Ông Lữ Minh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Nhà Thủ Đức được bầu làm Chủ tịch HĐQT tạm thời cho đến khi công ty tổ chức họp cổ đông thường niên 2022.

Ai đang là chủ nợ lớn nhất của Xây dựng Hòa Bình?

Thứ 5, 10/02/2022 | 16:26
Ngân hàng BIDV đang là chủ nợ lớn nhất của Xây dựng Hòa Bình khi cho vay hơn 2.000 tỷ đồng, chiếm gần 40% nợ vay tài chính của Tập đoàn này.

Dấu hỏi về dòng tiền của Khải Hoàn Land

Thứ 5, 10/02/2022 | 14:20
Doanh thu tăng mạnh, Khải Hoàn Land lãi kỷ lục hơn 400 tỷ đồng trong năm 2021, gấp 4 lần năm 2020 nhưng dòng tiền kinh doanh lại âm gần 2.500 tỷ đồng.
Cùng chuyên mục

Hà Nội: Loạt nhà xưởng, sân bóng, bãi tập xe "mọc" trên đất ven sông

Thứ 6, 01/12/2023 | 09:59
Hàng loạt nhà xưởng, sân bóng, bãi tập xe ngang nhiên hoạt động trên đất ven sông Hồng thuộc địa phận phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai (Tp.Hà Nội).

Hướng dẫn thực hiện quy định về chuyển mục đích sử dụng đất lúa làm dự án đầu tư

Thứ 5, 30/11/2023 | 19:33
Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, một số địa phương kiến nghị sửa đổi khoản 9 Điều 1 Nghị định số 10/2023/NĐ-CP.

"Làn sóng" trả mặt bằng kinh doanh dịp cuối năm chưa dừng lại

Thứ 5, 30/11/2023 | 15:09
Mặc dù đã là những tháng cận Tết, nhưng tình hình kinh doanh tại Tp.HCM được cho là không mấy khả quan. Nhiều người vẫn trả mặt bằng khiến phân khúc này ế ẩm.

VCCI: Doanh nghiệp quan tâm đến các biển báo, đường, đường dẫn song song dự án PPP

Thứ 5, 30/11/2023 | 14:39
Theo VCCI, có trường hợp phản ánh với đơn vị này tình trạng đặt biển báo cấm xe tải tại đường song song nhằm dồn các phương tiện này đi vào dự án PPP.

Quận Ba Đình nêu loạt vi phạm của tòa "lâu đài" bị yêu cầu xử lý

Thứ 5, 30/11/2023 | 13:28
Trong báo cáo của UBND quận Ba Đình gửi UBND Tp.Hà Nội và Sở Xây dựng nêu hàng loạt vi phạm của tòa "lâu đài" xây dựng trên phố Đội Cấn.
     
Nổi bật trong ngày

Quận Ba Đình nêu loạt vi phạm của tòa "lâu đài" bị yêu cầu xử lý

Thứ 5, 30/11/2023 | 13:28
Trong báo cáo của UBND quận Ba Đình gửi UBND Tp.Hà Nội và Sở Xây dựng nêu hàng loạt vi phạm của tòa "lâu đài" xây dựng trên phố Đội Cấn.

Hướng dẫn thực hiện quy định về chuyển mục đích sử dụng đất lúa làm dự án đầu tư

Thứ 5, 30/11/2023 | 19:33
Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, một số địa phương kiến nghị sửa đổi khoản 9 Điều 1 Nghị định số 10/2023/NĐ-CP.

Giá vàng 1/12: Vàng ổn định sau chuỗi ngày biến động

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:15
Giá vàng thế giới không biến động nhiều và vẫn neo ở mức cao nhất trong gần 7 tháng qua. Trong nước, giá vàng cũng chủ yếu đi ngang so với hôm qua.

Đề xuất giải pháp hạn chế tình trạng xin điều chỉnh dự toán vay lại

Thứ 5, 30/11/2023 | 11:30
Theo Bộ Tài chính, tính đến ngày 31/8, có 33 địa phương đề nghị điều chỉnh dự toán vốn vay lại dẫn đến thay đổi mức vay của từng địa phương so với mức đã quyết định.

Hà Nội: Loạt nhà xưởng, sân bóng, bãi tập xe "mọc" trên đất ven sông

Thứ 6, 01/12/2023 | 09:59
Hàng loạt nhà xưởng, sân bóng, bãi tập xe ngang nhiên hoạt động trên đất ven sông Hồng thuộc địa phận phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai (Tp.Hà Nội).