Nếu thuộc 1 trong 4 nhóm người này thì chớ dại mà ăn rau ngải cứu

Nếu thuộc 1 trong 4 nhóm người này thì chớ dại mà ăn rau ngải cứu

Thứ 3, 01/06/2021 | 10:48
Rau ngải cứu vừa là món ăn ngon bổ dưỡng vừa có tác dụng chữa nhiều bệnh. Tuy nhiên có những người không nên ăn loại rau này để tránh gây hại đến sức khỏe.

Ngải cứu (hay ngải diệp) là cây thường được trồng trong các gia đình để làm món ăn hoặc làm thuốc chữa bệnh. Theo Đông y, ngải cứu có vị đắng, tính ấm, mùi thơm, đi vào kinh tỳ, can, thận. Ngải cứu có tác dụng ôn kinh chỉ huyết, tán hàn chỉ thống, lý huyết an thai. Dùng trong các trường hợp nôn ra huyết, ho đờm lẫn huyết, chảy máu cam, đại tiểu tiện xuất huyết, tăng cường sức khỏe sau sinh.

Ngoài ra ngải cứu còn có các công dụng hữu ích khác như: Trị mụn, mẩn ngứa; chữa đau thần kinh tọa, nhức buốt khớp xương, đau đầu hoa mắt; trị suy nhược cơ thể, kém ăn; trị cảm cúm, ho, đau cổ họng, đau đầu, đau dây thần kinh; ngải cứu khi kết hợp với muối còn có tác dụng giảm mỡ bụng.

Tuy nhiên, vì có tính dược liệu cao nên nó cũng có nhiều tác dụng phụ không mong muốn, do đó không phải ai cũng sử dụng được. Cụ thể những trường hợp dưới đây được khuyến cáo không nên ăn rau ngải cứu để tránh nguy hại cho sức khoẻ.

Người bị rối loạn đường ruột cấp tính

Đời sống - Nếu thuộc 1 trong 4 nhóm người này thì chớ dại mà ăn rau ngải cứu

Ngải cứu có tính dược liệu cao nên nó cũng có nhiều tác dụng phụ không mong muốn. (Ảnh minh họa)

Ngải cứu là vị thuốc giúp lợi tiểu và nhuận tràng nhưng chính tác dụng này lại gây bất lợi cho người mắc bệnh rối loạn đường ruột, khiến bệnh trở nên nghiêm trọng và khó kiểm soát hơn. Ngoài ra những người bị xơ vữa động mạch cũng được khuyên không nên ăn ngải cứu.

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu

Trên thực tế cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ một kết luận nào cho rằng ăn ngải cứu sẽ gây sảy thai, đặc biệt là 3 tháng đầu. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo trong vòng 3 tháng đầu thai kỳ phụ nữ nên tránh dùng ngải cứu bởi có thể dẫn đến ra máu nhiều, co tử cung và sảy thai. Nếu bà bầu có ý định ăn rau ngải cứu, hãy hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Người mắc bệnh viêm gan

Trong ngải cứu có loại tinh dầu dễ bay hơi. Loại tinh dầu này có tác dụng chữa bệnh nhưng cũng có độc tính. Chất này sẽ đi vào gan và làm rối loạn chuyển hoá tế bào gan, gây viêm gan cấp tính do trúng độc, viêm gan vàng da, làm gan to, nước tiểu đục… Nếu bệnh nhân viêm gan thường xuyên ăn ngải cứu có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, nhiều biến chứng nguy hiểm.

Người mắc bệnh thận

Một số nghiên cứu đã chỉ ra, lá ngải cứu có một mức độ độc nhất định đối với thận. Nếu lạm dụng ngải cứu có thể dẫn đến cơ thể mất năng lượng, chóng mặt, ù tai, và thậm chí là tổn thương thận.

Các chuyên gia khuyến cáo không chỉ 4 nhóm người kể trên mà người bình thường cũng không nên ăn rau ngải cứu quá nhiều, chỉ nên ăn từ 1-2 lần/ tuần với số lượng phù hợp. Nếu dùng ngải cứu quá nhiều có thể gây ngộ độc, thậm chí gây ảnh hưởng cho hệ thần kinh, dẫn đến co giật, tê liệt… Đối với người khỏe mạnh, không nên sử dụng nước sắc ngải cứu như một thứ nước uống thường xuyên giống như nước trà. Còn với những người dùng ngải cứu để chữa bệnh thì khi khỏi bệnh nên dừng, tránh sử dụng liên tục trong thời gian dài.

Minh Hoa (t/h)

 

 

Những người tuyệt đối không nên ăn tỏi

Thứ 3, 25/05/2021 | 09:42
Tỏi là gia vị đặc biệt tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng ăn được tỏi.

Những người tuyệt đối không nên ăn cà tím

Thứ 4, 07/04/2021 | 07:00
Cà tím là loại quả chứa nhiều vitamin B và chất xơ, đặc biệt chúng tốt cho sức khoẻ. Dù vậy, không phải ai cũng “hợp” với loại quả này.

Gạo lứt tốt nhưng những người này không nên ăn nhiều kẻo hối hận

Thứ 2, 08/03/2021 | 11:00
Gạo lứt có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, tuy nhiên có những người nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.

Những người không nên ăn lạc, cẩn thận kẻo bệnh nặng thêm

Thứ 5, 04/02/2021 | 09:00
Lạc tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng nên ăn lạc mỗi ngày. Dưới đây là những người không nên ăn lạc hoặc ăn một cách cẩn thận để tránh gây hại cho sức khỏe.
Cùng chuyên mục

Muốn khỏe mạnh chớ dùng những thực phẩm này thường xuyên trong bữa trưa

Thứ 3, 17/05/2022 | 07:00
Các chuyên gia đánh giá bữa trưa là bữa ăn quan trọng thứ hai trong ngày, vì thế mọi người không nên xem nhẹ. Muốn có sức khỏe tốt, hãy ăn uống hợp lý.

5 điều giữ lửa hôn nhân, bất kể vợ chồng son hay đã về già đều nên học

Thứ 3, 17/05/2022 | 07:00
Hôn nhân là sự tiếp nối của tình yêu. Nó có thời gian mặn nồng, có lúc buồn tẻ, nếu như không biết cách vun vén thì sớm muộn rạn nứt tình cảm.

Thực hư chuyện "dị nhân" 40 năm không ngủ ở Phú Thọ

Thứ 3, 17/05/2022 | 06:00
Câu chuyện về “dị nhân” 40 năm không ngủ ở Phú Thọ khiến người dân trong xóm, ngoài làng “bán tín bán nghi”.

Có những ngày... lòng người muốn buông xuống lạ lùng

Thứ 2, 16/05/2022 | 21:43
Khi sức lực bị bòn rút theo thời gian, trái tim mỏi mệt đến độ cô đơn cũng chẳng còn muốn mở lòng cho một ai khác bước vào.

Cứu nạn 2 thuyền viên nước ngoài bị đa chấn thương do tai nạn lao động

Thứ 2, 16/05/2022 | 19:52
2 thuyền viên người Philippines bị đa chấn thương vùng đầu, mạn sườn và tay trong quá trình lao động đã được lực lượng cứu nạn đưa về bờ chữa trị an toàn.
     
Nổi bật trong ngày

Người đàn ông 47 tuổi bị ung thư gan vì một thói quen ăn tai hại

Thứ 2, 16/05/2022 | 11:34
Ở giai đoạn đầu, ung thư gan thường có ít triệu chứng. Khi bệnh tiến triển, các dấu hiệu xuất hiện rõ ràng hơn khiến người bệnh phải tìm đến sự chăm sóc y tế.

Món bánh khiến thực khách chấp nhận đợi 30 năm để được ăn

Thứ 2, 16/05/2022 | 06:00
Món bánh nhân thịt bò của cửa hàng Meat & Delicatessen Asahiya ngon đến mức các thực khách sẵn lòng đợi nhiều năm, thậm chí hàng thập kỷ.

Nóng đến mấy cũng đừng bật quạt kiểu này để tránh mệt mỏi

Thứ 2, 16/05/2022 | 14:28
Vào mùa hè quạt là một vật dụng không thể thiếu. Tuy nhiên đặt quạt sai vị trí khiến bạn mệt mỏi, mà cơ thể có nguy cơ đối mặt với một số căn bệnh nguy hiểm.

Có những ngày... lòng người muốn buông xuống lạ lùng

Thứ 2, 16/05/2022 | 21:43
Khi sức lực bị bòn rút theo thời gian, trái tim mỏi mệt đến độ cô đơn cũng chẳng còn muốn mở lòng cho một ai khác bước vào.

Muốn khỏe mạnh chớ dùng những thực phẩm này thường xuyên trong bữa trưa

Thứ 3, 17/05/2022 | 07:00
Các chuyên gia đánh giá bữa trưa là bữa ăn quan trọng thứ hai trong ngày, vì thế mọi người không nên xem nhẹ. Muốn có sức khỏe tốt, hãy ăn uống hợp lý.