Nếu Trái đất ngừng quay, điều khủng khiếp gì sẽ xảy ra?

Nếu Trái đất ngừng quay, điều khủng khiếp gì sẽ xảy ra?

Thứ 3, 25/01/2022 | 12:53
0
Trái đất đã liên tục quay kể từ khi được hình thành cách đây 4,5 tỷ năm. Nếu có một ngày hành tinh của chúng ta ngừng quay, điều khủng khiếp gì sẽ xảy ra?

Theo Space.com, Trái đất được tạo ra từ đống đổ nát còn sót lại khi Mặt trời hình thành từ sự sụp đổ của một đám mây vật chất khổng lồ. Trái đất sau đó quay quanh Mặt trời và tự quay quanh trục của mình.

Trái đất liên tục quay, đó là lý do tại sao ngày biến thành đêm, các mùa thay đổi và từ trường bảo vệ chúng ta khỏi bức xạ vũ trụ có hại. Đây là điều đã diễn ra trong suốt 4,5 tỷ năm qua.

Sở dĩ Trái đất tiếp tục quay là vì hầu như không có thứ gì có thể ngăn cản nó. Hành tinh của chúng ta trôi nổi trong không gian - nơi vốn rộng rãi, thậm chí không có không khí để đẩy lùi và làm chậm tốc độ quay của Trái đất. Tuy nhiên, nếu có một ngày Trái đất ngừng quay, hậu quả sẽ vô cùng khủng khiếp.

Jacco van Loon, nhà thiên văn học từ Đại học Keele ở Vương quốc Anh, đã giải thích cặn kẽ về giả thiết này.

Nếu Trái đất thực sự ngừng quay, bạn sẽ không đột ngột bay lên vũ trụ, trọng lực vẫn giữ bạn vững chắc trên mặt đất nhưng sẽ có rất nhiều thay đổi. Ví dụ, nếu Trái đất ngừng quay nhưng tiếp tục quay quanh Mặt trời, ngày sẽ kéo dài nửa năm và đêm cũng vậy. Hơn nữa, ngày có thể ấm hơn nhiều, trong khi đêm lại lạnh hơn, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khí hậu của Trái đất.

Sự chênh lệch nhiệt độ như vậy cũng sẽ kích hoạt những luồng gió mạnh trên khắp Trái đất. "Các luồng gió hướng đông với hướng tây và gió hướng tới các cực sẽ gặp nhau. Chúng có thể tạo ra những vòng xoáy gió khổng lồ có kích thước bằng toàn bộ lục địa", nhà thiên văn học lưu ý.

Đây không phải là vấn đề duy nhất. Lõi của Trái đất là sắt nóng chảy. Chuyển động quay của Trái đất biến sắt nóng chảy thành một nam châm và tạo cho Trái đất một từ trường. Nó bảo vệ chúng ta trước bức xạ có hại đến từ Mặt trời và các tia vũ trụ bên ngoài Hệ Mặt trời.

Khi có từ trường, bức xạ sẽ chỉ chạm vào bầu khí quyển của Trái đất và tạo ra cực quang. Nếu không có từ trường, bức xạ sẽ đến bề mặt Trái đất và gây hại cho con người. Bên cạnh đó, một số loài chim sử dụng từ trường để tìm đường, nếu Trái đất không quay, chúng sẽ bị lạc.

Ngoài ra, khi Trái đất đứng yên, bầu trời đêm sẽ luôn hiển thị các chòm sao giống nhau. Điều này rất khác so với việc chứng kiến các vì sao mọc và lặn vào ban đêm, cũng như nhìn thấy các chòm sao khác nhau vào các thời điểm khác nhau trong năm như hiện nay.

Mặc dù hiện tại về lý thuyết, không có chướng ngại vật nào có thể ngăn cản việc Trái đất quay, nhưng Mặt trăng có khả năng làm chậm tốc độ quay đó.

Vì Trái đất đối diện với Mặt trăng và mặt đối diện của nó không cân bằng bởi lực hấp dẫn, điều này gây ra thủy triều. Những thủy triều này di chuyển trên bề mặt hành tinh của chúng ta giống như một làn sóng, đẩy ngược chiều quay của Trái đất. Điều này làm chậm quá trình quay của Trái đất, khiến ngày của Trái đất dài ra 1 giây sau mỗi 50.000 năm.

Theo Space.com, điều duy nhất có thể ngăn cản Trái đất quay là nếu một hành tinh khác hoặc vật thể vũ trụ lớn đâm vào nó. Mặc dù vậy, ngay cả khi điều này xảy ra, nhiều khả năng nó sẽ thay đổi cách Trái đất quay nhưng cũng không thể dừng nó hoàn toàn.

Minh Hoa (t/h theo Dân Việt, Lao Động)

Phát hiện cặp "quái vật vũ trụ" sắp lao vào nhau ở gần Trái đất

Thứ 5, 02/12/2021 | 19:18
Một cặp hố đen siêu lớn sắp va chạm và hợp nhất được phát hiện đang ẩn náu trong một thiên hà rất gần hành tinh của chúng ta.

Phát hiện sửng sốt: Một lớp của Trái Đất đang liên tục dày thêm

Thứ 2, 15/11/2021 | 10:44
Các nhà nghiên cứu Mỹ khẳng định một lớp của Trái Đất, cụ thể hơn là tầng đối lưu, đang nở ra, dày thêm đến 50m mỗi thập kỷ.

Viên kim cương đặc biệt chứa thứ vật chất chưa từng thấy trên Trái đất

Chủ nhật, 14/11/2021 | 06:00
Loại khoáng chất mà các nhà khoa học không nghĩ nó tồn tại trên Trái đất đã được tìm thấy một cách bất ngờ trong một viên kim cương.

Ngày này 383 năm trước, Trái đất từng bị 'ép' phải ngừng quay

Thứ 5, 23/06/2016 | 08:30
Ngày 22/6/1633, nhà thiên văn học Galileo Galilei - người nổi tiếng với câu nói "Dù sao Trái Đất vẫn quay" đã bị nhà thờ Công giáo bỏ tù và ép từ bỏ thuyết nhật tâm.
Cùng chuyên mục

Á hậu Lê Thị Khánh Vân khoe sắc tại Lễ hội Áo dài Thành Tuyên 2023

Thứ 3, 26/09/2023 | 21:39
Tối ngày 24/9/ 2023, Á hậu 3 Lê Thị Khánh Vân - Hoa hậu doanh nhân du lịch Việt Nam 2023 đã tham gia trình diễn tại Lễ Hội Áo dài Thành Tuyên năm 2023.

Chàng trai 9X thu lãi 300 triệu đồng/năm nhờ nuôi con vật này

Thứ 3, 26/09/2023 | 20:00
Đưa lợn rừng về nuôi thử, nhận thấy loài vật này có thể thu lợi nhuận cao nên chàng trai Đắk Lắk đã quyết tâm khởi nghiệp từ loài vật hoang dã này.

QUEEN 55 và KING 55 tạo nên cơn sốt trên thị trường nước hoa thế giới

Thứ 3, 26/09/2023 | 16:28
Thế giới nước hoa đang chào đón một sự kiện đáng chú ý từ một trong những thương hiệu nước hoa nổi tiếng của Pháp, HOMFE.

Loại quả mọc dại ví như "bậc thầy về sức khỏe", mang về tạo tác thành cây cảnh giá tầm cao mới

Thứ 3, 26/09/2023 | 15:36
Ngoài chống ung thư, các nghiên cứu còn phát hiện táo gai có tác dụng chữa bệnh rất lớn đối với bệnh mỡ máu.
     
Nổi bật trong ngày

Chàng trai 9X thu lãi 300 triệu đồng/năm nhờ nuôi con vật này

Thứ 3, 26/09/2023 | 20:00
Đưa lợn rừng về nuôi thử, nhận thấy loài vật này có thể thu lợi nhuận cao nên chàng trai Đắk Lắk đã quyết tâm khởi nghiệp từ loài vật hoang dã này.

Chỉ cần làm điều này 5 phút mỗi ngày, có thể giảm 32% nguy cơ ung thư

Thứ 3, 26/09/2023 | 07:00
Theo nghiên cứu mới từ Đại học Sydney (Úc), chỉ cần làm việc này 5 phút mỗi ngày có thể giúp giảm từ 18%- 32% nguy cơ mắc ung thư.

Có 8 người tại Tp.HCM theo dõi sức khỏe do tiếp xúc gần ca đậu mùa khỉ

Thứ 3, 26/09/2023 | 10:32
Mới đây, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Tp.HCM (HCDC) đã điều tra dịch tễ, xác định 8 người tiếp xúc gần nam thanh niên 25 tuổi mắc đậu mùa khỉ.

Loại quả mọc dại ví như "bậc thầy về sức khỏe", mang về tạo tác thành cây cảnh giá tầm cao mới

Thứ 3, 26/09/2023 | 15:36
Ngoài chống ung thư, các nghiên cứu còn phát hiện táo gai có tác dụng chữa bệnh rất lớn đối với bệnh mỡ máu.