Nga đã có cách khắc chế xe tăng chủ lực Abrams do Mỹ cung cấp cho Ukraine?

Thứ 4, 25/10/2023 | 15:55
0
Tháng trước, Mỹ xác nhận đã bàn giao tổng cộng 31 xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams cho Ukraine. Hiện chưa rõ khi nào quân đội Ukraine sẽ đưa các xe tăng uy lực của Mỹ ra tiền tuyến chiến đấu, nhưng các lực lượng Nga đã có sự chuẩn bị sẵn sàng, theo Sputnik.

Thế giới - Nga đã có cách khắc chế xe tăng chủ lực Abrams do Mỹ cung cấp cho Ukraine?

Xe tăng Ukraine hoạt động gần Bakhmut vào ngày 12/5/2023.

Báo Nga dẫn nguồn tin từ các binh sĩ ở tiền tuyến cho biết, phá hủy khí tài phương Tây cung cấp cho Ukraine luôn là ưu tiên hàng đầu và xe tăng Abrams cũng không phải ngoại lệ.

Hiện tại, Ukraine tỏ ra thận trọng khi sử dụng các vũ khí hạng nặng của phương Tây, chỉ khai hỏa tầm xa ở các vị trí ẩn nấp, hạn chế giao tranh trực diện để tránh tổn thất.

Theo Sputnik, 31 xe tăng Abrams mà Mỹ gửi đến Ukraine trên lý thuyết được coi là lực lượng đáng gờm. Những chiếc xe tăng nặng hơn 60 tấn này nếu tập trung tấn công vào một địa điểm ở phòng tuyến Nga có thể tạo ra sức ép đáng kể.

Tuy nhiên, Ukraine đã từ bỏ chiến thuật tấn công nhớp nhoáng và áp đảo theo kiểu NATO do thiếu các khí tài cần thiết và luôn có nguy cơ đoàn xe tăng, xe bọc thép mắc kẹt ở các bãi mìn.

Báo Nga nhận định, phiên bản xe tăng M1A1 do Mỹ cung cấp cho Ukraine được sử dụng từ thời Chiến tranh Lạnh. Ngày nay, Nga đã phát triển các tên lửa chống tăng Kornet thế hệ mới, đủ sức xuyên thủng xe tăng Abrams chỉ bằng một phát bắn.

Báo Nga cho rằng, xe tăng M1A1 Abrams không phải là đối thủ của các xe tăng hiện đại hơn của Nga như T-80BVM hay T-90M. Ngoài ra, xe tăng Abrams ngốn một lượng lớn nhiên liệu, cần mạng lưới hậu cần và bảo trì đặc biệt. Ước tính mẫu xe tăng Mỹ cung cấp cho Ukraine tiêu thụ tới 230 lít nhiên liệu/giờ nếu hoạt động liên tục.

Thế giới - Nga đã có cách khắc chế xe tăng chủ lực Abrams do Mỹ cung cấp cho Ukraine? (Hình 2).

Một xe tăng Abrams do Mỹ sản xuất bị phá hủy ở Iraq.

Theo Sputnik, Abrams có thiết kế theo kiểu cổ điển của phương Tây, với nòng pháo tầm xa uy lực, bọc giáp dày ở phía trước nhưng phần giáp sau và hai bên rất mỏng. Pháo cỡ 30mm trang bị trên các mẫu xe bọc thép Nga hoàn toàn có thể xuyên thủng hai bên xe tăng Abrams.

Nếu Ukraine sử dụng xe tăng Abrams với vai trò yểm trợ hỏa lực từ xa, mối đe dọa khi đó sẽ đến từ các UAV tự sát của Nga, bao gồm UAV Lancet.

"Chúng tôi đang rất trông chờ, sẵn sàng đối phó các xe tăng Abrams", Shket, binh sĩ Nga chuyên điều khiển UAV, chiến đấu ở mặt trận Donetsk, nói. "Chúng tôi đã hạ các xe tăng Leopard. Abrams cũng không có khác biệt nhiều".

UAV Lancet chuyên tập kích xe tăng từ trên nóc vì đây là nơi xe tăng có lớp giáp mỏng. Ngoài ra, Abrams còn có một phần khá lớn ở phía sau đầu xe - một hốc lớn chứa đạn dược. UAV có thể tấn công thẳng vào đó, Shket nói.

Theo Shket, các đặc tính chiến thuật và kỹ thuật của xe tăng Abrams, bao gồm các điểm yếu là điều binh sĩ Nga đã nắm rõ. "Chúng tôi không bị bất ngờ", Shket nói. "Chúng tôi đã biết cách đối phó loại khí tài này".

Theo Sputnik, để có thể sử dụng xe tăng Abrams một cách hiệu quả, Ukraine cần sự hỗ trợ từ không quân. Sớm nhất vào mùa xuân năm 2024, Kiev sẽ nhận các chiến đấu cơ F-16 đầu tiên. Có khả năng Ukraine sẽ tránh đưa xe tăng Abrams ra chiến đấu cho đến lúc đó.

Đăng Nguyễn - Sputnik

Tag: Ukraine

Xung đột Nga-Ukraine: Tổng kết ngày thứ 609

Thứ 4, 25/10/2023 | 22:46
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cam kết sẽ tiếp tục tạo sức ép quân sự lên Crimea.
Cùng chuyên mục

Mặt trận tác chiến Nga vượt hoàn toàn Ukraine bất kể phương Tây hỗ trợ

Thứ 3, 28/11/2023 | 21:25
Tác chiến điện tử là một trong những thế mạnh hàng đầu của quân đội Nga mà phương Tây khó có giải pháp hữu hiệu để hỗ trợ Ukraine.

Trận chiến khốc liệt trong chiến hào ở điểm nóng Avdiivka

Thứ 3, 28/11/2023 | 18:52
"Chúng tôi bị đẩy khỏi vị trí và sau đó nhận lệnh rút lui. Nhóm của chúng tôi có người bị thương nhưng đều sống sót. Hai nhóm còn lại không may mắn như vậy...", một binh sĩ Ukraine chiến đấu ở thành phố Avdiivka chia sẻ.

Đánh bật Ukraine tại thành trí kiên cố, Nga thừa thắng tấn công trên nhiều mặt trận

Thứ 3, 28/11/2023 | 14:00
Quân đội Nga tiến hành tấn công ở gần Ugledar và chiếm được 2 cứ điểm của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Lầu Năm Góc thông tin vụ 5 tay súng cướp tàu chở hàng ở Trung Đông 

Thứ 3, 28/11/2023 | 12:08
Lầu Năm Góc ngày 27/11 công bố đánh giá ban đầu về vụ 5 tay súng đột kích tàu chở hàng thương mại ở Vịnh Aden nhưng bị chiến hạm Mỹ kịp thời ngăn chặn.

Trận chiến Avdeevka: Hỏa lực Nga “xét nát” chiến lược của Ukraine

Thứ 3, 28/11/2023 | 10:00
Trong những ngày gần đây, quân đội Nga đã đạt được thành công chiến thuật quan trọng ở Donbass.
     
Nổi bật trong ngày

Giải mã động thái Slovakia chấm dứt viện trợ quân sự cho Ukraine

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:26
Tân Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã thu hút sự chú ý của quốc tế với cam kết ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine sử dụng trong cuộc chiến với Nga.

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

Lực lượng Ukraine bị hỏa lực Nga đẩy lùi ở khu vực chiến lược Avdeevka

Thứ 2, 27/11/2023 | 14:00
Ngày 26/11, trang SF thông tin, cả nguồn tin Nga và Ukraine từ mặt trận đều xác nhận quân đội Nga đã nắm quyền kiểm soát khu công nghiệp ở phía đông Avdeevka.

Hamas bắt đầu trả tự do cho các con tin

Thứ 2, 27/11/2023 | 12:21
Trong ngày Chủ Nhật, Hamas đã trả tự do cho 17 con tin bị giam giữ tại Gaza, bao gồm một bé gái 4 tuổi người Mỹ.

Phép thử đối với liên minh cầm quyền của Thủ tướng Đức Olaf Scholz

Thứ 2, 27/11/2023 | 14:25
Việc đề xuất ngân sách bị “tuýt còi” đã nới rộng sự khác biệt vốn đã lớn giữa 3 đảng trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Đức Olaf Scholz.