Nga “bóc mẽ”sự “hai mặt” của Mỹ trong cuộc khủng hoảng Venezuela và những toan tính

Nga “bóc mẽ”sự “hai mặt” của Mỹ trong cuộc khủng hoảng Venezuela và những toan tính

Vũ Thu Hương
Thứ 2, 22/04/2019 | 10:57
Nga đặt câu hỏi về logic của Mỹ khi cáo buộc Moscow đưa chuyên gia quân sự tới Venezuela trong khi các nước NATO cũng triển khai ồ ạt sĩ quan quân sự tới Ukraine.

Toan tính can thiệp quân sự của Mỹ

Theo TASS, phát biểu trong bài phỏng vấn với truyền hình Zvezda hôm qua, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhận định Washington tính đến những rủi ro có thể của khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela.

“Giờ khi người Mỹ nói rằng mọi lựa chọn đều được đặt lên bàn, tôi cho rằng họ đang tính đến những hậu quả của việc can thiệp quân sự”, ông Lavrov chia sẻ trong cuộc phỏng vấn. “Họ thực sự nghĩ rằng đây có thể là cuộc tấn công chớp nhoáng nhưng điều này đã không xảy ra và họ phải tự thừa nhận”.

Tiêu điểm - Nga “bóc mẽ”sự “hai mặt” của Mỹ trong cuộc khủng hoảng Venezuela và những toan tính

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

“Khó có ai ở Mỹ Latinh sẽ ủng hộ họ”, nhà ngoại giao cho biết thêm.

Ông Lavrov cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng một khi Mỹ triển khai sự can thiệp quân sự ở Venezuela thì đại đa số các nước trong khu vực sẽ ngừng ủng hộ Mỹ trong mục tiêu thay đổi chính quyền ở Caracas.     

Và nguyên tắc Quod licet Jovi, non licet bovi

Nga cũng đặt câu hỏi về logic của Mỹ khi cáo buộc Moscow đưa chuyên gia quân sự tới Venezuela trong khi các nước NATO cũng triển khai ồ ạt sĩ quan quân sự tới Ukraine.

“Có những yêu cầu đặt ra rằng không một sĩ quan quân sự nào của Nga nên ở lại Venezuela, bởi vì đây là mong muốn của Mỹ, và không quốc gia nào bên ngoài bán cầu Tây (châu Mỹ) có quyền hiện diện ở Venezuela”, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói trong cuộc phỏng vấn.

“Lời giải thích của chúng tôi rằng, sĩ quan quân sự Nga có mặt tại Venezuela theo một hợp đồng về sửa chữa và bảo trì thiết bị quân sự đã bị phớt lờ. Trong khi đó, không một ai đề cập tới thực tế rằng, quân đội Mỹ và các lực lượng khác của NATO, từ Anh cho tới Canada, đã ồ ạt đổ về Ukraine”, Ngoại trưởng Lavrov nói thêm.

“Rõ ràng, họ đang đi theo nguyên tắc Quod licet Jovi, non licet bovi (Thần thánh có thể làm những việc mà gia súc không được làm)”, ông Lavrov nói, nhắc tới câu ngạn ngữ mang hàm ý về tiêu chuẩn kép, trong đó Mỹ được phép làm một việc nào đó, nhưng các nước khác thì không.

“Đây là một logic méo mó. Điều đó sẽ không giúp ích cho các đối tác Mỹ của chúng tôi. Tôi hy vọng một ngày nào đó họ sẽ hiểu ra điều đó”, ông Lavrov nói thêm.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng Mỹ từng tiến hành đối thoại với Moscow về những vấn đề mà Washington quan tâm, song không thể giải quyết một mình. Đó là các vấn đề liên quan tới Afghanistan và chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Trước đó, tờ El Comercio cho biết hai máy bay quân sự Nga, một chiếc Antonov-124 và Ilyushin-62 đã chở các sĩ quan quân sự và 35 tấn hàng hóa tới sân bay Caracas ở Venezuela hôm 23/3.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharov đã lên tiếng xác nhận rằng, sự hiện diện của các chuyên gia quân sự Nga tại Venezuela phù hợp với hiến pháp của Venezuela. Bà Zakharov khẳng định việc chuyên gia Nga ở Venezuela là dựa theo thỏa thuận giữa Nga và Venezuela về hợp tác quân sự-công nghệ được ký hồi tháng 5/2001 và được cả hai nước thông qua.

Trong khi đó, Mỹ luôn tỏ ra nghi ngờ với động thái trên của Nga. Mỹ thậm chí còn tìm cách phối hợp với đồng minh ngăn chặn mọi hoạt động tăng cường hiện diện về con người và khí tài của Nga tại Venezuela.

"Chúng tôi hoan nghênh chính phủ Malta đã từ chối cho các máy bay Nga dùng không phận để tiếp tế cho chính quyền Venezuela. Chúng tôi kêu gọi tất cả các nước hành động giống Maltan nhằm ngăn chặn sự hỗ trợ của Điện Kremlin đối với ông Maduro", phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus ngày 19/4 viết trên Twitter.

Trước đó cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Malta đã không cho phép hai máy bay quân sự Nga bay qua không phận để vận chuyển hàng hóa và binh sĩ đến Venezuela ngày 4/4.

Căng thẳng tại Venezuela leo thang sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự xưng là "Tổng thống lâm thời", trực tiếp thách thức quyền lực của Tổng thống Nicolas Maduro. Mỹ cùng một số quốc gia công nhận Guaido là lãnh đạo mới của Venezuela, trong khi Nga, Trung Quốc, Cuba và nhiều quốc gia khác khẳng định ông Maduro mới là Tổng thống hợp pháp của nước này.

Xem thêm >> Mỹ kêu gọi các nước từ chối cho phép máy bay Nga tới Venezuela

 

Syria cho Nga thuê cảng biển Tartus trong 49 năm

Chủ nhật, 21/04/2019 | 13:48
Một thỏa thuận kinh tế mới liên quan đến cảng biển Tartus sẽ được xác lập giữa Syria và Nga.

Đằng sau mối quan hệ khăng khít giữa Nga và Venezuela

Thứ 7, 20/04/2019 | 06:45
Bước vào thế kỷ 21, Nga đã quay trở lại khu vực Mỹ Latinh và Venezuela cũng rất vui mừng được đẩy mạnh mối quan hệ ngoại giao, kinh tế và quân sự với Moscow.
Cùng tác giả

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đánh giá cao đóng góp của Việt Nam

Thứ 5, 04/08/2022 | 15:50
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Guterres đánh giá cao những đóng góp tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam đối với công việc chung của Liên Hợp Quốc.

Việt Nam lên tiếng về tình hình eo biển Đài Loan

Thứ 4, 03/08/2022 | 11:16
Ngày 3/8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình eo biển Đài Loan hiện nay.

Mong muốn Hy Lạp tạo thuận lợi cho các mặt hàng nông sản thế mạnh của Việt Nam

Thứ 3, 02/08/2022 | 15:16
Tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Hy Lạp NikolaosDendias, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Hy Lạp tạo thuận lợi cho các mặt hàng nông sản thế mạnh của Việt Nam tiếp cận thị trường Hy Lạp.

Thúc đẩy, bảo đảm quyền các nhóm dễ bị tổn thương trong ứng phó với biến đổi khí hậu

Thứ 6, 29/07/2022 | 22:36
Ngày 29/7/2022, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Tác động của Biến đổi khí hậu tới việc thụ hưởng quyền của các nhóm dễ bị tổn thương: Chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn tốt”.

Liên Hợp Quốc đánh giá cao thành tích phát triển của Việt Nam

Thứ 6, 29/07/2022 | 17:34
Quan chức Liên Hợp Quốc đánh giá cao các thành tích phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam; vai trò và đóng góp của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc.
Cùng chuyên mục

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c

Nga dọa kích hoạt “ngày phán xét” nếu Ukraine tấn công Crimea

Thứ 2, 18/07/2022 | 15:30
Ngày 17/7, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev cảnh báo nếu Ukraine “mạo hiểm” tấn công Crimea, Kiev sẽ phải đối mặt với “ngày phán xét".
     
Nổi bật trong ngày

Nga, Ukraine đang đứng trước nguy cơ leo thang xung đột?

Thứ 4, 10/08/2022 | 16:25
Trong cuộc xung đột với Ukraine, “người Nga muốn giữ lại sự mơ hồ để phục vụ mục đích của riêng họ” và đảm bảo tình hình không vượt ngoài tầm kiểm soát.

Cuba đã khống chế được "đám cháy tồi tệ nhất lịch sử"

Thứ 4, 10/08/2022 | 10:06
Mặc dù những “vạc dầu khổng lồ” đã lụi tàn, đảo quốc Cuba phải đối mặt với những mối lo ngại tiếp theo.

Dân số Nhật Bản giảm ở mức kỷ lục trong giai đoạn Covid-19

Thứ 4, 10/08/2022 | 07:00
Theo thống kê, dân số Nhật Bản vào ngày 1/1/2022 là 125,93 triệu người, giảm 726.342 dân và đánh dấu đợt giảm lớn nhất kể từ năm 2013.

10 con khỉ ở Brazil bị đầu độc do lo ngại về dịch bệnh đậu mùa khỉ

Thứ 4, 10/08/2022 | 13:03
Brazil đã ghi nhận hơn 1.700 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ và 1 trường hợp tử vong vì căn bệnh này.

Lạm phát tại cổng nhà máy Trung Quốc chạm mức thấp nhất trong 17 tháng

Thứ 4, 10/08/2022 | 12:23
Triển vọng cắt giảm lãi suất trên diện rộng trong ngắn hạn ở nền kinh tế Trung Quốc được coi là thấp, bất chấp áp lực lạm phát toàn cầu...