Nga

Nga "băn khoăn đứng giữa đôi dòng" khi Mỹ và lực lượng thân Iran đối đầu căng thẳng ở Syria

Vũ Thu Hương
Thứ 4, 14/07/2021 | 19:27
Nga chưa thể giảm thiểu ảnh hưởng của Iran ở Syria nhưng Nga cần ngăn chặn sự mở rộng hoạt động của các tổ chức bán quân sự thân Iran ở nước này.

Tối 27/6, Mỹ đã triển khai các cuộc không kích ở Iraq và Syria nhằm vào các mục tiêu của các nhóm vũ trang do Iran hỗ trợ. Mục tiêu của các cuộc tấn công này chính là các nhóm người Shiite cực đoan của Iraq là Kataib Hezbollah và Kataib Sayyed al-Shuhada.

Lầu Năm Góc cho biết các biện pháp này được thực hiện theo lệnh của Tổng thống Mỹ Joe Biden để đáp trả các cuộc tấn công của các chiến binh vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq.

Một ngày sau, các chiến binh được Iran hỗ trợ và lực lượng ủng hộ chính phủ ở Syria đã bắn tên lửa vào các vị trí quân sự của Mỹ ở tỉnh Deir ez-Zor của Syria và quân đội Mỹ đã bắn trả. Các cuộc tấn công của các nhóm thân Iran ở Iraq tiếp tục nhằm vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq trong tuần này.

Tại Deir ez-Zor, các binh sĩ Mỹ hỗ trợ các hoạt động của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát một khu vực rộng lớn của đất nước bao gồm lãnh thổ giữa các thành phố Al-Bukamal và Al-Mayadin trên hữu ngạn sông Euphrates.

Sự hiện diện của các nhóm người Shiite cực đoan thân Iran, chủ yếu là người nước ngoài, ở Syria trong hàng ngũ của lực lượng chính phủ Assad một lần nữa đặt ra câu hỏi về "sự nguy hiểm" với quân đội Nga khi thực hiện sứ mệnh của họ ở Syria. Điều này tạo ra mối đe dọa khi Mỹ sẽ triển khai các cuộc tấn công vào lãnh thổ Syria và cố gắng loại bỏ các chiến binh này dù họ ở đâu, kể cả ở Syria.

Tiêu điểm - Nga 'băn khoăn đứng giữa đôi dòng' khi Mỹ và lực lượng thân Iran đối đầu căng thẳng ở Syria

Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin 

Ngoài ra, những nỗ lực của các tổ chức thân Iran nhằm thực hiện các cuộc tấn công trả đũa vào lãnh thổ Syria dưới hình thức pháo kích vào các cơ sở quân sự của Mỹ nằm trong khu vực sông Euphrates có thể tạo ra nhiều rủi ro hơn cho quân đội Nga.

Nga không thực sự can thiệp vào cuộc đối đầu giữa quân đội Mỹ và lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cũng như tổ chức quốc tế thân Iran khác dưới sự kiểm soát của nước này đang hoạt động ở Iraq và Syria. Điều tương tự cũng xảy ra trong cuộc xung đột giữa một bên là Syria với Iran và một bên là Israel. Nga cũng muốn tránh những hậu quả tiêu cực từ sự leo thang như vậy.

Ngoài ra, không thể bỏ qua lo ngại về việc các nhóm người Shiite cực đoan có liên hệ với Tehran ở Syria, vì đã có nhiều sự cố dẫn đến cái chết của lực lượng Nga ở Syria.

Một sự việc nghiêm trọng khác là vụ máy bay quân sự Nga Il-18 bị phá hủy vào tháng 9/2018 bằng tên lửa phòng không S-200 của Syria. Trong khi các tên lửa nhắm mục tiêu vào máy bay chiến đấu của Israel nhưng vì đi chệch hướng nên đánh trúng máy bay Nga. Nguyên nhân sâu xa của vụ việc này là do vị trí của các căn cứ của lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran và các tay súng cực đoan dòng Shiite ở ngay gần các cơ sở quân sự của Nga là Khmeimim và Tartus.

Quân đội Nga nói chung có lẽ đã nhận thức được những rủi ro khi có sự hiện diện của các đơn vị lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran ở hữu ngạn sông Euphrates. Do đó, quá trình giảm bớt ảnh hưởng của Iran trong khu vực đang được triển khai.

Các cuộc tấn công tiếp theo của Mỹ nhằm vào các nhóm thân Iran ở Syria và những trận chiến hỏa lực giữa nhóm này và quân đội Mỹ ở Syria có lẽ sẽ thúc đẩy phía Nga tăng cường hơn nữa các nỗ lực nhằm tạo ra các khu vực không có các tay súng thân Iran. Trên thực tế, Moscow có lẽ cũng đang theo dõi kỹ lưỡng hơn để không có sự "trà trộn" của các lực lượng thân Nga với các lực lượng thân Iran.

Nga chưa có đủ nguồn lực để giảm thiểu ảnh hưởng của Iran ở Syria, nhưng Nga cần ngăn chặn sự mở rộng hoạt động của các tổ chức bán quân sự thân Iran ở nước này, chỉ giới hạn sự hiện diện của lực lượng này ở một số khu vực biệt lập.

Tuy nhiên, tình huống này cũng có thể mở ra cơ hội tương tác mới giữa Nga và Mỹ trên đường đua Syria. Thực tế, các cuộc tiếp xúc của Tổng thống Vladimir Putin với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu bằng cuộc thảo luận về tình hình ở tây nam Syria, nơi Nga và Mỹ cố gắng ngăn chặn việc triển khai các nhóm cực đoan thân Iran gần biên giới với Israel.

Có lẽ dưới chính quyền ông Biden, Moscow và Washington sẽ có thể tìm thấy điểm chung và các giải pháp sẽ được tìm thấy để giảm leo thang ở hữu ngạn sông Euphrates của Syria.

Tag: Syria Putin

Bí ẩn kẻ tấn công cú đúp nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ ở Syria

Thứ 4, 14/07/2021 | 13:29
Tên lửa đầu tiên được bắn lúc 12h15 trong khi tên lửa thứ hai hạ cánh xuống khu vực lân cận căn cứ Mỹ ở Syria lúc 13 giờ. Thủ phạm cuộc tấn công vẫn là điều bí ẩn.

Thổ điên cuồng bắn rocket ở Syria, thứ thu được có đáng để xuống tay?

Thứ 2, 12/07/2021 | 13:27
Trong những ngày qua, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và các phe phái do Ankara hậu thuẫn liên tục thực hiện các cuộc tấn công trên nhiều chiến tuyến.
Cùng tác giả

Việt Nam sẽ là cầu nối quan trọng giúp Nga tăng cường hơn nữa hợp tác với khu vực

Thứ 4, 06/07/2022 | 23:26
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov tin tưởng rằng Việt Nam sẽ là cầu nối quan trọng giúp Nga tăng cường hơn nữa hợp tác với khu vực, trong đó có thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN – Nga.

Đưa quan hệ Việt Nam-Philippines ngày càng đi vào chiều sâu

Thứ 5, 30/06/2022 | 22:43
Sáng ngày 30/6/2022, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã thay mặt Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Lễ tuyên thệ nhậm chức của Ngài Ferdinand Romualdez Marcos Jr., Tổng thống Philippines nhiệm kỳ 2022 - 2028, được tổ chức trọng thể tại Thủ đô Manila, Philippines.

Việt Nam cam kết thúc đẩy bình đẳng giới tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc

Thứ 5, 30/06/2022 | 12:00
Với tư cách là ứng cử viên cho Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, Việt Nam tiếp tục ưu tiên các cam kết thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và sẵn sàng hợp tác với các nước.

Việt Nam đề nghị Jordan hỗ trợ bảo hộ công dân trong vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba

Thứ 5, 30/06/2022 | 10:43
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị phía Jordan hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia kiêm nhiệm Jordan trong công tác bảo hộ, giúp đỡ các công dân gặp nạn trong vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba.

Thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á

Thứ 4, 29/06/2022 | 15:58
Sáng ngày 29/06/2022, tại Hà Nội, Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á” do Học viện Ngoại giao (DAV), Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đồng tổ chức đã khai mạc.
Cùng chuyên mục

Lạm phát ở khu vực đồng tiền chung châu Âu cao nhất trong lịch sử

Thứ 5, 09/06/2022 | 14:32
Tháng 5, lạm phát ở khu vực đồng euro ước tính đạt 8,1%, mức cao nhất tính từ khi đồng tiền chung châu Âu ra đời.

Thêm nhiều quốc gia ghi nhận xuất hiện ca nhiễm đậu mùa khỉ

Chủ nhật, 29/05/2022 | 11:08
Tính đến ngày 26/5, WHO ghi nhận khoảng 200 ca mắc đậu mùa ở khỉ tại hơn 20 quốc gia trên toàn cầu và 100 trường hợp khác đang được điều tra.

Khu vực Mỹ Latinh ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên

Thứ 7, 28/05/2022 | 13:20
Hôm 28/5 (giờ Việt Nam), Argentina xác nhận xuất hiện hai ca mắc bệnh đậu mùa khỉ. Đậy là những ca bệnh đầu tiên ở khu vực Mỹ Latinh.

Súng đạn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ em và thanh thiếu niên tại Mỹ

Thứ 7, 28/05/2022 | 07:00
Hôm 24/5, nước Mỹ chấn động với vụ xả súng tại Trường tiểu học Robb ở Uvalde, Texas khiến 21 người thiệt mạng, trong đó có 2 giáo viên và 19 học sinh.

Chuyên gia Australia cảnh báo nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ bùng phát mạnh

Thứ 2, 23/05/2022 | 19:20
Trước tình hình bệnh đậu mùa khỉ lây lan ở nhiều nước, giới chức và chuyên gia Australia kêu gọi chính phủ sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bùng phát.
     
Nổi bật trong ngày

Căng thẳng với Nga, quốc gia Baltic khôi phục nghĩa vụ quân sự bắt buộc

Thứ 4, 06/07/2022 | 16:39
Latvia đã bãi bỏ chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc một vài năm sau khi gia nhập liên minh quốc phòng NATO.

Cái giá Nga phải trả cho chiến thắng ở miền Đông Ukraine có “quá đắt”?

Thứ 4, 06/07/2022 | 11:26
Mức tiêu hao quân số quá lớn có thể buộc Nga phải tạm dừng cuộc tấn công ở Ukraine vào một thời điểm nào đó cuối mùa hè.

Iran chỉ trích các nước phương Tây hành động "vô trách nhiệm"

Thứ 4, 06/07/2022 | 07:00
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi chỉ trích việc Mỹ và các nước Anh, Pháp, Đức trình nghị quyết chống Tehran lên Ban giám đốc IAEA là hành động "vô trách nhiệm" .

Nga "hầu như không tiến được bước nào" ở Donetsk, miền Đông Ukraine

Thứ 4, 06/07/2022 | 16:33
Với những vị trí phòng thủ “rất tốt” và khả năng phát động các cuộc tấn công chớp nhoáng, người Ukraine thực sự rất giỏi trong việc chặn thế tấn công của Nga.

Nga hồi tưởng lại quan hệ hợp tác trước đây với NATO

Thứ 4, 06/07/2022 | 11:37
Nga không muốn quay ngược thời gian trở lại thời kỳ Chiến tranh Lạnh, mà NATO đang cố gắng áp đặt lên Moscow một lần nữa, một quan chức ngoại giao Nga tuyên bố.