Nga

Nga "băn khoăn đứng giữa đôi dòng" khi Mỹ và lực lượng thân Iran đối đầu căng thẳng ở Syria

Vũ Thu Hương
Thứ 4, 14/07/2021 | 19:27
0
Nga chưa thể giảm thiểu ảnh hưởng của Iran ở Syria nhưng Nga cần ngăn chặn sự mở rộng hoạt động của các tổ chức bán quân sự thân Iran ở nước này.

Tối 27/6, Mỹ đã triển khai các cuộc không kích ở Iraq và Syria nhằm vào các mục tiêu của các nhóm vũ trang do Iran hỗ trợ. Mục tiêu của các cuộc tấn công này chính là các nhóm người Shiite cực đoan của Iraq là Kataib Hezbollah và Kataib Sayyed al-Shuhada.

Lầu Năm Góc cho biết các biện pháp này được thực hiện theo lệnh của Tổng thống Mỹ Joe Biden để đáp trả các cuộc tấn công của các chiến binh vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq.

Một ngày sau, các chiến binh được Iran hỗ trợ và lực lượng ủng hộ chính phủ ở Syria đã bắn tên lửa vào các vị trí quân sự của Mỹ ở tỉnh Deir ez-Zor của Syria và quân đội Mỹ đã bắn trả. Các cuộc tấn công của các nhóm thân Iran ở Iraq tiếp tục nhằm vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq trong tuần này.

Tại Deir ez-Zor, các binh sĩ Mỹ hỗ trợ các hoạt động của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát một khu vực rộng lớn của đất nước bao gồm lãnh thổ giữa các thành phố Al-Bukamal và Al-Mayadin trên hữu ngạn sông Euphrates.

Sự hiện diện của các nhóm người Shiite cực đoan thân Iran, chủ yếu là người nước ngoài, ở Syria trong hàng ngũ của lực lượng chính phủ Assad một lần nữa đặt ra câu hỏi về "sự nguy hiểm" với quân đội Nga khi thực hiện sứ mệnh của họ ở Syria. Điều này tạo ra mối đe dọa khi Mỹ sẽ triển khai các cuộc tấn công vào lãnh thổ Syria và cố gắng loại bỏ các chiến binh này dù họ ở đâu, kể cả ở Syria.

Tiêu điểm - Nga 'băn khoăn đứng giữa đôi dòng' khi Mỹ và lực lượng thân Iran đối đầu căng thẳng ở Syria

Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin 

Ngoài ra, những nỗ lực của các tổ chức thân Iran nhằm thực hiện các cuộc tấn công trả đũa vào lãnh thổ Syria dưới hình thức pháo kích vào các cơ sở quân sự của Mỹ nằm trong khu vực sông Euphrates có thể tạo ra nhiều rủi ro hơn cho quân đội Nga.

Nga không thực sự can thiệp vào cuộc đối đầu giữa quân đội Mỹ và lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cũng như tổ chức quốc tế thân Iran khác dưới sự kiểm soát của nước này đang hoạt động ở Iraq và Syria. Điều tương tự cũng xảy ra trong cuộc xung đột giữa một bên là Syria với Iran và một bên là Israel. Nga cũng muốn tránh những hậu quả tiêu cực từ sự leo thang như vậy.

Ngoài ra, không thể bỏ qua lo ngại về việc các nhóm người Shiite cực đoan có liên hệ với Tehran ở Syria, vì đã có nhiều sự cố dẫn đến cái chết của lực lượng Nga ở Syria.

Một sự việc nghiêm trọng khác là vụ máy bay quân sự Nga Il-18 bị phá hủy vào tháng 9/2018 bằng tên lửa phòng không S-200 của Syria. Trong khi các tên lửa nhắm mục tiêu vào máy bay chiến đấu của Israel nhưng vì đi chệch hướng nên đánh trúng máy bay Nga. Nguyên nhân sâu xa của vụ việc này là do vị trí của các căn cứ của lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran và các tay súng cực đoan dòng Shiite ở ngay gần các cơ sở quân sự của Nga là Khmeimim và Tartus.

Quân đội Nga nói chung có lẽ đã nhận thức được những rủi ro khi có sự hiện diện của các đơn vị lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran ở hữu ngạn sông Euphrates. Do đó, quá trình giảm bớt ảnh hưởng của Iran trong khu vực đang được triển khai.

Các cuộc tấn công tiếp theo của Mỹ nhằm vào các nhóm thân Iran ở Syria và những trận chiến hỏa lực giữa nhóm này và quân đội Mỹ ở Syria có lẽ sẽ thúc đẩy phía Nga tăng cường hơn nữa các nỗ lực nhằm tạo ra các khu vực không có các tay súng thân Iran. Trên thực tế, Moscow có lẽ cũng đang theo dõi kỹ lưỡng hơn để không có sự "trà trộn" của các lực lượng thân Nga với các lực lượng thân Iran.

Nga chưa có đủ nguồn lực để giảm thiểu ảnh hưởng của Iran ở Syria, nhưng Nga cần ngăn chặn sự mở rộng hoạt động của các tổ chức bán quân sự thân Iran ở nước này, chỉ giới hạn sự hiện diện của lực lượng này ở một số khu vực biệt lập.

Tuy nhiên, tình huống này cũng có thể mở ra cơ hội tương tác mới giữa Nga và Mỹ trên đường đua Syria. Thực tế, các cuộc tiếp xúc của Tổng thống Vladimir Putin với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu bằng cuộc thảo luận về tình hình ở tây nam Syria, nơi Nga và Mỹ cố gắng ngăn chặn việc triển khai các nhóm cực đoan thân Iran gần biên giới với Israel.

Có lẽ dưới chính quyền ông Biden, Moscow và Washington sẽ có thể tìm thấy điểm chung và các giải pháp sẽ được tìm thấy để giảm leo thang ở hữu ngạn sông Euphrates của Syria.

Tag: Syria Putin

Bí ẩn kẻ tấn công cú đúp nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ ở Syria

Thứ 4, 14/07/2021 | 13:29
Tên lửa đầu tiên được bắn lúc 12h15 trong khi tên lửa thứ hai hạ cánh xuống khu vực lân cận căn cứ Mỹ ở Syria lúc 13 giờ. Thủ phạm cuộc tấn công vẫn là điều bí ẩn.

Thổ điên cuồng bắn rocket ở Syria, thứ thu được có đáng để xuống tay?

Thứ 2, 12/07/2021 | 13:27
Trong những ngày qua, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và các phe phái do Ankara hậu thuẫn liên tục thực hiện các cuộc tấn công trên nhiều chiến tuyến.
Cùng tác giả

338 công dân Việt Nam mắc kẹt tại khu vực giao tranh Myanmar đã về nước an toàn

Thứ 3, 05/12/2023 | 14:33
Thực hiện chủ trương nhân đạo của Nhà nước Việt Nam và nhằm bảo đảm an toàn tối đa tính mạng của công dân, toàn bộ chi phí đưa công dân về nước được Chính phủ chi trả.

Mở ra thời kỳ hợp tác phát triển mới giữa Việt Nam và Nhật Bản

Thứ 6, 01/12/2023 | 16:12
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản. Kết thúc chuyến thăm, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trả lời phỏng vấn báo chí về ý nghĩa và dấu ấn nổibật của chuyến thăm này.​

Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ đặt mục tiêu kim ngạch thương mại đạt 5 tỷ USD

Thứ 5, 30/11/2023 | 14:39
Ngày 29/11/2023, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Việt Nam là đối tác kinh tế ưu tiên hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 4, 29/11/2023 | 16:37
Ngày 29/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Omer Bolat.

Toàn văn Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Thứ 2, 27/11/2023 | 21:28
Nhân chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đến Nhật Bản (27-30/11), Việt Nam và Nhật Bản đã ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên "Đối tác Chiến lược toàn diện vì hoà bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới".
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Chiến sự ác liệt ở khu vực “con đường sinh tồn”, Nga giành lợi thế

Thứ 3, 05/12/2023 | 14:00
Nga đang tấn công theo mọi hướng xung quanh thành phố Artyomovsk (Bakhmut). Những ngày gần đây, họ đã giành được nhiều thắng lợi quan trọng ở sườn phía Bắc.

Lính dù và hỏa lực Nga chặn đứng nỗ lực đổ bộ của lực lượng Ukraine

Thứ 4, 06/12/2023 | 10:00
Theo AVP, Bộ chỉ huy Lực lượng Vũ trang Ukraine tiếp tục triển khai các nhóm đổ bộ để vượt sông Dnieper nhằm tạo đầu cầu ở tả ngạn vùng Kherson.

Hơn 1.500 dư chấn xuất hiện sau trận động đất tại Philippines

Thứ 3, 05/12/2023 | 07:00
Sau trận động đất 7,6 độ làm rung chuyển đảo Mindanao ngày 2/12, Viện Núi lửa và Địa chấn học Philippines đã ghi nhận 1.583 dư chấn tính đến sáng 4/12.

Ukraine thất thủ, lính dù Nga chiếm lại vị trị chiến lược ở Khromovo

Thứ 3, 05/12/2023 | 10:00
Wagner đã từng nắm quyền kiểm soát vườn ươm cây Villanovsky nhưng bị mất cách đây nhiều tháng. Lần này, Ukraine đã thất thủ sau cuộc tấn công của lính dù Nga.

Israel bắt đầu chiến dịch tại miền Nam Gaza

Thứ 3, 05/12/2023 | 11:04
Hàng loạt các báo cáo về các cuộc không kích của Israel đã được đưa ra trong ngày Chủ Nhật sau khi quân đội nước này mở rộng chiến dịch trên bộ trên toàn Gaza.