Nga hạ 3 máy bay tiêm kích, 600 tay súng Ukraine trong một đêm

Nga hạ 3 máy bay tiêm kích, 600 tay súng Ukraine trong một đêm

Thứ 5, 05/05/2022 | 21:47
Nga tuyên bố đã bắn rơi thêm 3 máy bay tiêm kích của Ukraine trong các chiến dịch trong đêm, đồng thời bác bỏ thông tin đột nhập vào nhà máy thép ở Mariupol.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 5/5 đã cập nhật những thiệt hại của phía Ukraine trong ngày qua và kể từ đầu chiến dịch.

Cụ thể, một chiếc Su-24, một chiếc Su-25 và một chiếc Su-27 đã bị các hệ thống phòng không Nga bắn hạ ở 3 khu vực khác nhau của Ukraine, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết tại một cuộc họp báo ở Moscow hôm 5/5.

Ông Konashenkov cho biết, 14 máy bay không người lái (UAV) và 2 quả rocket của tổ hợp pháo phản lực bắn loạt Smerch cũng bị phá hủy.

Các tên lửa chính xác cao đã được sử dụng để nhắm mục tiêu vào thiết bị hàng không tại sân bay quân sự Kanatovo của Ukraine, một kho đạn lớn và một kho nhiên liệu, vị phát ngôn viên cho biết thêm.

Các lực lượng Nga đã tấn công 93 khu vực có binh lính và thiết bị quân sự của Ukraine, cũng như nhiều sở chỉ huy và các mục tiêu chiến lược khác, theo ông Konashenkov.

“Các đơn vị pháo binh đã đánh vào 32 điểm kiểm soát, 5 kho đạn, 403 cứ điểm, các khu vực tập trung nhân lực và thiết bị quân sự, cũng như 51 vị trí của pháo binh Ukraine. Hơn 600 tay súng theo chủ nghĩa dân tộc và 61 đơn vị vũ khí và thiết bị quân sự đã bị phá hủy”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

“Tổng cộng, kể từ đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga, về phía Ukraine, 149 máy bay, 112 máy bay trực thăng, 726 máy bay không người lái (UAV), 288 hệ thống tên lửa phòng không, 2.834 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 325 tổ hợp pháo phản lực bắn loạt, 1.306 pháo dã chiến và súng cối, cũng như 2.646 đơn vị xe quân sự đặc biệt đã bị phá hủy”, ông Konashenkov tổng kết.

Thế giới - Nga hạ 3 máy bay tiêm kích, 600 tay súng Ukraine trong một đêm

Máy bay tiêm kích tiền tuyến Sukhoi Su-27 của Không quân Ukraine. Ảnh: Military Watch Magazine

Hành lang nhân đạo ở Azovstal đang mở, quân Nga không tiến vào nhà máy

Điện Kremlin hôm 5/5 tuyên bố hành lang nhân đạo để đưa dân thường ra khỏi nhà máy thép Azovstal ở Mariupol đang hoạt động.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Quân đội Nga thông báo rằng họ sẽ tạm dừng hoạt động quân sự tại khu công nghiệp này vào ban ngày các ngày 5/5, 6/5 và 7/5 để cho phép dân thường rời đi.

“Các hành lang vẫn hoạt động trong ngày hôm nay (5/5)”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên.

Ông xác nhận rằng khu nhà máy vẫn bị quân Nga bao vây, nhưng bác bỏ thông tin rằng Quân đội Nga đang đột kích vào thành trì cuối cùng của Ukraine ở thành phố cảng Mariupol nơi các tay súng và dân thường Ukraine đang bị mắc kẹt.

Khi được hỏi liệu tuyên bố của phía Ukraine rằng Quân đội Nga đã đột nhập vào khuôn viên của nhà máy có đúng sự thật hay không, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhắc lại mệnh lệnh trước đó của Tổng thống Vladimir Putin là các lực lượng Nga không được xông vào nhà máy.

Trước đó, hôm 21/4, ông Putin đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, “Hãy phong tỏa khu công nghiệp này để thậm chí một con ruồi cũng không thể bay lọt”.

"Tổng thống đã ra lệnh hủy bỏ kế hoạch tấn công (nhà máy thép). Không có mệnh lệnh nào khác được đưa ra, và các hành lang (nhân đạo) đang hoạt động ngày hôm nay", ông Peskov nói.

Thế giới - Nga hạ 3 máy bay tiêm kích, 600 tay súng Ukraine trong một đêm (Hình 2).

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận, theo lệnh của Tổng thống Nga Putin, Quân đội Nga không đột kích nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol. Ảnh: Axios

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng cáo buộc phương Tây ngăn cản việc kết thúc nhanh chóng cuộc giao tranh bằng cách cung cấp vũ khí cho Kiev.

“Cùng với luồng vũ khí mà các nước này đang gửi tới Ukraine, đây đều là những hành động không góp phần vào việc hoàn thành nhanh chóng chiến dịch”, ông Peskov nói với các phóng viên.

Tổng thống Zelensky cho ra mắt nền tảng huy động vốn từ cộng đồng

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 5/5 đã khởi động một nền tảng huy động vốn cộng đồng toàn cầu để giúp Kiev giành chiến thắng trong cuộc xung đột với Nga.

Quỹ này cũng sẽ được sử dụng để giúp Ukraine xây dựng lại cơ sở hạ tầng, Tổng thống Zelensky cho biết.

"Chỉ với một cú nhấp chuột, quý vị có thể quyên góp tiền để bảo vệ những người đang bảo vệ chúng tôi, để cứu dân thường của chúng tôi và để tái thiết đất nước Ukraine", ông Zelensky nói trong một video bằng tiếng Anh đăng trên Twitter nhân dịp khởi động nền tảng United24.

"Mọi sự đóng góp đều quan trọng đối với chiến thắng (của Ukraine)", ông tuyên bố.

Các thành phố của Ukraine đã bị tàn phá trong 9 tuần xung đột với Nga.

Ông Zelensky nói: “Tất cả các khoản tiền sẽ được chuyển đến ngân hàng quốc gia Ukraine và được phân bổ cho các bộ ngành liên quan”.

Ông cho biết rằng chính phủ của ông sẽ cập nhật "24 giờ một lần" về cách số tiền được sử dụng.

Tổng thống Zelensky kêu gọi những người dân bình thường trên khắp thế giới giúp Ukraine đánh bại Nga và khẳng định rằng Ukraine sẽ "luôn ghi nhớ" những đóng góp của họ.

Thế giới - Nga hạ 3 máy bay tiêm kích, 600 tay súng Ukraine trong một đêm (Hình 3).

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 5/5/2022 đã khởi động một nền tảng huy động vốn cộng đồng toàn cầu United24 để giúp Kiev giành chiến thắng trong cuộc xung đột với Nga và tái thiết đất nước Ukraine. Ảnh: ABC News

Pháp: Thỏa thuận của EU về lệnh cấm dầu Nga sẽ sớm đạt được

Bộ trưởng Năng lượng Pháp Barbara Pompili hôm 5/5 nhận định rằng các nước thành viên Liên minh châu Âu sẽ có thể đạt được đồng thuận vào cuối tuần này về cách chấm dứt nhập khẩu dầu của Nga.

Trong khi EU đã đề xuất một lệnh cấm vận theo từng giai đoạn đối với dầu mỏ của Nga, những thách thức về phân phối có thể khiến điều đó trở nên khó khăn.

Nếu lệnh cấm được thống nhất và ban hành, sẽ mất 6 tháng để nó có hiệu lực đối với dầu thô và mất 8 tháng đối với dầu diesel và các sản phẩm dầu khác.

Tuy nhiên, Hungary và Slovakia đều cho biết họ sẽ không thực hiện kế hoạch này theo hình thức hiện tại.

"Một số quốc gia phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga nhiều hơn những quốc gia khác, và vì vậy chúng tôi phải cố gắng tìm giải pháp để họ có thể thực hiện các lệnh trừng phạt này", bà Pompili nói với đài France Info. "Nhưng tôi tin rằng chúng ta sẽ có thể làm được".

Trong khi đó, Điện Élysée cho biết, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ tới Đức vào ngày 9/5 tới trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của mình sau khi tái đắc cử, để hội đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Cuộc hội đàm sẽ tập trung vào chính sách quốc phòng và năng lượng, E Điện Élysée cho biết thêm.

Minh Đức (Theo Reuters, DW, TRT World, Anadolu Agency)

Nga tiếp tục tấn công nhà máy thép Azovstal và nhiều nơi thuộc Donbass

Thứ 5, 05/05/2022 | 16:24
Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine, trong một báo cáo đầu ngày 5/5, đã cập nhật tình hình chiến sự ngày qua.

Ukraine có khả năng đánh bật quân Nga khỏi thành phố lớn thứ 2

Thứ 4, 04/05/2022 | 12:41
Các lực lượng Nga đã nã pháo vào các vị trí của Ukraine trên tiền tuyến, nhưng không ghi nhận cuộc tấn công trên bộ nào. Mariupol hứng các đợt tấn công mới.

Nga chuẩn bị cho đợt tấn công mới vào nhà máy thép ở Mariupol, Ukraine

Thứ 2, 25/04/2022 | 11:45
Trong khi đó, Ukraine kêu gọi Nga tổ chức một vòng đàm phán đặc biệt ngay bên ngoài hàng rào nhà máy Azovstal, thành trì cuối cùng của Ukraine ở thành phố Mariupol.

Ông Putin ra lệnh hủy kế hoạch đột chiếm nhà máy Azovstal ở Mariupol

Thứ 5, 21/04/2022 | 16:41
Mệnh lệnh trên của Tổng thống Putin được chuyển trực tiếp cho Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu.
Cùng tác giả

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.

Tăng cường hiệu quả bổ trợ tư pháp là đòn bẩy kinh tế

Thứ 5, 16/12/2021 | 12:39
Việc thi hành án dân sự có ý nghĩa sống còn đối với niềm tin của công chúng đối với ngành tư pháp và qua đó, là động lực không thể thiếu cho sự phát triển kinh tế.
Cùng chuyên mục

Lãnh đạo NATO: Nga đã làm thay đổi sâu sắc liên minh

Thứ 3, 28/06/2022 | 21:48
Tổng thư ký NATO cho biết, các thành viên sẽ vạch ra tương lai cho liên minh "trong một thế giới nguy hiểm và khó đoán hơn".

Nga phủ nhận tấn công tên lửa nhằm vào trung tâm mua sắm ở Ukraine

Thứ 3, 28/06/2022 | 21:16
Nga tuyên bố đã bắn một kho vũ khí phương Tây ở Kremenchuk, miền Trung Ukraine, và cho biết trung tâm mua sắm lúc đó đang đóng cửa.

Thủ tướng Singapore tiếp theo muốn làm mới sự đồng thuận

Thứ 3, 28/06/2022 | 17:16
Singapore đã kỳ vọng vào sự phục hồi mạnh mẽ từ đại dịch, "nhưng đã vấp phải những làn gió ngược" đến từ xung đột Nga-Ukraine và cạnh tranh Mỹ-Trung.

Vụ không kích trung tâm mua sắm ở Ukraine: Hiện trường ám ảnh

Thứ 3, 28/06/2022 | 14:54
Trong bối cảnh xung đột, cuộc tấn công nhằm vào Kremenchuk diễn ra sau khi Nga đột ngột leo thang, bắn hơn 65 quả tên lửa trên khắp Ukraine vào cuối tuần qua.

Virus đậu mùa khỉ tiến hóa “thần tốc”, ghi nhận thêm nhiều ca mắc

Thứ 3, 28/06/2022 | 14:06
Tính đến nay, virus này đã lây nhiễm cho hơn 3.000 người tại gần 50 quốc gia kể từ khi nó được phát hiện bên ngoài châu Phi và có thể đã sản sinh ra biến thể mới.
     
Nổi bật trong ngày

Vụ không kích trung tâm mua sắm ở Ukraine: Hiện trường ám ảnh

Thứ 3, 28/06/2022 | 14:54
Trong bối cảnh xung đột, cuộc tấn công nhằm vào Kremenchuk diễn ra sau khi Nga đột ngột leo thang, bắn hơn 65 quả tên lửa trên khắp Ukraine vào cuối tuần qua.

Mỹ âm thầm nối lại quan hệ song phương với Venezuela

Thứ 3, 28/06/2022 | 11:37
Động thái của Mỹ diễn ra trong bối cảnh giá dầu thế giới đã tăng 50% kể từ đầu năm, được thúc đẩy bởi xung đột quân sự ở Ukraine và các lệnh trừng phạt chống lại Nga

Lãnh đạo NATO: Nga đã làm thay đổi sâu sắc liên minh

Thứ 3, 28/06/2022 | 21:48
Tổng thư ký NATO cho biết, các thành viên sẽ vạch ra tương lai cho liên minh "trong một thế giới nguy hiểm và khó đoán hơn".

Lần đầu tiên dòng xe bán tải chạy điện F-150 Lightning bị thu hồi

Thứ 3, 28/06/2022 | 08:46
Ford cho biết lỗi về áp suất lốp thấp có thể khiến khả năng điều khiển xe bị kém thậm chí mất khả năng điều khiển phương tiện, tăng nguy cơ va chạm.

Tổng thống Zelenskyy kêu gọi hỗ trợ tại Hội nghị thượng đỉnh G7

Thứ 3, 28/06/2022 | 11:43
Yêu cầu hàng đầu của Tổng thống Zelenskyy là bổ sung các hệ thống phòng không, tiếp theo là hỗ trợ kinh tế để giúp chính phủ Ukraine đáp ứng các nghĩa vụ tài chính.