Nga nhận cái kết ngọt ngào từ Qatar

14:37 26/07/2017

Nga không quá vội vã với những diễn biến của khủng hoảng vùng Vịnh và những kết quả ngoài mong đợi mà Moscow đạt được đối với Qatar là minh chứng cho thấy chính sách đó của điện Kremlin là đúng đắn.

Cuối tuần trước, tờ Sputnik cho hay, Qatar đã phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm xây dựng mối quan hệ hợp tác với Nga và Iran để giải quyết những xung đột đang diễn ra ở Trung Đông.

Sau khi bị các quốc gia láng giềng ở vùng Vịnh cô lập, Qatar đã hướng sang con đường hợp tác với chính quyền Ankara và xây dựng mối quan hệ thân thiện hơn với Moscow thay vì đồng minh Washington khi mà Nhà Trắng đang bày tỏ sự thiếu thống nhất trong các quan điểm về xung đột ở Trung Đông.

Tiêu điểm - Nga nhận cái kết ngọt ngào từ Qatar

 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái), Đại sứ Qatar tại Nga Fahad Mohammed Attiyah và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tuy nhiên, lợi ích kinh tế không phải là thứ duy nhất mà Nga có được trong mối quan hệ mới với Qatar. Cả hai bên đều có những điều kiện mạnh mẽ để tiếp tục phát triển mối quan hệ chính trị. Theo bà Nadana Fridriksson, nhờ Doha, Moscow có thể sẽ tìm kiếm được phần nào giải pháp cho cuộc chiến tại Syria.

“Nga rất hứng thú với những thông tin mà Qatar đang có, đặc biệt là những thông tin liên quan tới hỗ trợ tài chính cho các nhóm chiến binh ở Syria. Nếu Doha chia sẻ những tin tức này với Nga, Moscow sẽ có ưu thế lớn ở chiến trường Syria”, chuyên gia nhận định.

Đổi lại, Qatar quan tâm tới sáng kiến thiết lập và duy trì khu vực chống xung đột ở Syria. Nếu Moscow đang tìm kiếm một thỏa thuận chính trị và xây dựng một cuộc đối thoại giữa Chính phủ Syria và phe đối lập thì Qatar có thể là một nhân tố tích cực thúc đẩy những điều đó.

Nhìn chung, Nga luôn thận trọng với hành động của mình trước những diễn biến tại khu vực vùng Vịnh và thái độ đó đã giúp điện Kremlin đạt được những kết quả bước đầu khá ngọt ngào với Qatar. Nhưng những gì đang diễn ra tại khu vực này cho thấy Doha đang muốn dựa vào Moscow khi bị chính những người láng giềng cô lập. 

Xem thêm: Kiev có khả năng đối phó với một 'Tiểu Nga' ở Ukraine?

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Nga nhận cái kết ngọt ngào từ Qatar tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục