Lời thú tội của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair về những sai lầm của liên minh do Mỹ đứng đầu trong cuộc chiến tranh xâm lược Iraq nhằm lật đổ chế độ Tổng thống Saddam Hussein vào năm 2003 dẫn đến sự ra đời của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) không phải là “lời nói của lương tâm”.
Bà Maria Zakharova
Phản ứng này được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova đưa ra trong chương trình truyền hình trực tiếp của Kênh truyền hình “Nước Nga 24” ngày 26/10.
Dẫn lời bà Maria Zakharova, Ria Novosti cho biết, tuyên bố này được đưa ra sau khi hàng loạt các phương tiện truyền thông đăng tải các tài liệu nói rằng giới lãnh đạo Anh, trong đó có ông Tony Blair có liên quan đến quyết định tấn công Iraq năm 2003.
Trước đó, trả lời phỏng vấn CNN, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đã thừa nhận rằng, cuộc xâm lược Iraq vào năm 2003 của Quân đội Mỹ và đồng minh đã trở thành một trong những nguyên nhân chính “sản sinh” ra IS.
"Tôi xin lỗi bởi quả thực là thông tin tình báo chúng tôi nhận được đã sai. Tôi cũng xin lỗi vì một số sai lầm trong kế hoạch và nhận định của chúng tôi về điều gì sẽ xảy ra khi chế độ tại Iraq sụp đổ". - Ông Blair thừa nhận.
Khi được hỏi về việc liệu có phải cuộc xung đột ở Iraq là một phần nguyên nhân khiến IS bành trướng nhanh chóng hay không, ông Blair thừa nhận điều này "có phần chính xác".
Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair
"Chắc chắn bạn không thể nói rằng việc lật đổ chính quyền Saddam vào năm 2003 không liên quan đến tình hình hiện tại", cựu thủ tướng Anh nói. "Tuy nhiên, tôi thấy rất khó xin lỗi về việc lật đổ chính quyền Saddam", ông Blair cho biết thêm.
Ph