Nga nói về trường hợp vũ khí hạt nhân được đem ra sử dụng

Nga nói về trường hợp vũ khí hạt nhân được đem ra sử dụng

Thứ 4, 23/03/2022 | 09:44
Nga đã tập hợp hơn 150.000 quân xung quanh Ukraine trước khi chiến dịch ở đây bắt đầu vào ngày 24/2, cùng với đủ máy bay, pháo binh, xe tăng và hỏa lực khác.

Chính sách an ninh của Nga quy định rằng nước này sẽ chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân nếu chính sự tồn tại của nó bị đe dọa, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với đài truyền hình CNN của Mỹ.

Ông Peskov đưa ra bình luận trong một cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh với đài CNN hôm 22/3 khi được hỏi liệu ông có tin tưởng rằng Tổng thống Vladimir Putin sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân hay không.

“Chúng tôi có khái niệm về an ninh nội địa và nó được công khai. Quý vị có thể đọc tất cả các lý do vũ khí hạt nhân được sử dụng. Vì vậy, nếu nó là một mối đe dọa hiện hữu đối với đất nước chúng tôi, thì nó (vũ khí hạt nhân) có thể được sử dụng phù hợp với quan niệm của chúng tôi”, ông Peskov tuyên bố.

Sức mạnh chiến đấu của Nga ở Ukraine đang suy giảm

Sức mạnh chiến đấu của Nga đã giảm xuống dưới 90% so với mức trước khi xung đột vũ trang bùng nổ, một quan chức quốc phòng Mỹ nói với các phóng viên hôm 22/3.

Vị quan chức giấu tên không cung cấp bằng chứng. Đánh giá của ông ám chỉ những thiệt hại nặng nề về vũ khí và thương vong ngày càng tăng cho phía Nga.

Mỹ ước tính rằng, Nga đã tập hợp hơn 150.000 quân xung quanh Ukraine trước khi chiến dịch ở đây bắt đầu vào ngày 24/2, cùng với đủ máy bay, pháo binh, xe tăng và hỏa lực khác.

Tướng quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Ben Hodges, cựu Tổng tư lệnh quân đội Mỹ ở châu Âu, cũng đưa ra nhận định về cuộc xung đột này.

Hôm 22/3, ông nói với tờ báo Đức Frankfurter Allgemeine Zeitung rằng Nga "sẽ không thành công về mặt quân sự".

Ông Hodges, hiện đang làm việc tại Trung tâm Phân tích Chính sách Châu Âu (CEPA), cho rằng tuần này và tuần tới sẽ là then chốt đối với cuộc chiến, nhưng Kiev sẽ không thất thủ.

Thế giới - Nga nói về trường hợp vũ khí hạt nhân được đem ra sử dụng

Các lực lượng kiểm soát các khu vực ở Ukraine ngày 22/3/2022. Ảnh: Al Jazeera

Đàm phán khó khăn

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nhắc đến "các điều kiện an ninh cho các vấn đề quan trọng" trong cuộc điện đàm kéo dài một tiếng đồng hồ với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 22/3, Điện Elysee cho biết.

Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết đây là cuộc gọi thứ 8 giữa 2 nhà lãnh đạo kể từ khi xung đột vũ trang Nga – Ukraine bùng nổ. Cuộc điện đàm gần nhất giữa ông Macron và ông Putin diễn ra vào ngày 18/3.

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về khả năng ngừng bắn, nhưng không đạt được thỏa thuận nào.

Nhưng ông Macron cho rằng nỗ lực đối thoại này vẫn là cần thiết.

Điện Elysee cho biết, ông Macron cũng đã điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 22/3.

Tổng thống Macron đã tái khẳng định sự ủng hộ của Pháp đối với Ukraine trong cuộc điện đàm, Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết.

Ông Zelensky dự kiến sẽ có bài phát biểu trực tuyến trước các nhà lập pháp của Pháp vào ngày 23/3 nhằm tìm kiếm thêm sự ủng hộ đối với Ukraine trong cuộc chiến chống lại sự gây hấn của Nga.

Tổng thống Zelensky cũng đã được mời phát biểu tại một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của NATO diễn ra hôm 24/3 thông qua liên kết video, một quan chức NATO cho biết hôm 22/3.

Trong những tuần gần đây, nhà lãnh đạo Ukraine đã phát biểu trước các nhà lập pháp ở Mỹ, Canada, Anh, Ý, Đức và Israel.

Liên quan tới hòa đàm, Tổng thống Ukraine hôm 22/3 nhận định các cuộc đàm phán hòa bình với Nga đang rất khó khăn và đôi khi mang tính đối đầu.

“Chúng tôi đang tiếp tục làm việc ở các cấp độ khác nhau để khuyến khích Nga tiến tới hòa bình… Các đại diện của Ukraine đang tham gia các cuộc đàm phán diễn ra hầu như hàng ngày. Đàm phán rất khó khăn, đôi khi lâm vào thế đối đầu”, ông Zelensky cho biết, đồng thời bổ sung, “Nhưng từng bước chúng tôi đang tiến về phía trước”.

Thế giới - Nga nói về trường hợp vũ khí hạt nhân được đem ra sử dụng (Hình 2).

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trực tuyến trước các nhà lập pháp Ý, ngày 22/3/2022. Ảnh: Wanted in Rome

Mỹ, NATO thảo luận về củng cố sườn phía Đông

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken hôm 22/3 đã thảo luận về “nỗ lực củng cố sườn phía Đông của NATO” trong một cuộc điện đàm với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Ông Blinken đã tái khẳng định sự cần thiết của một phản ứng xuyên Đại Tây Dương mạnh mẽ và thống nhất đối với xung đột quân sự Nga – Ukraine và hoan nghênh phần việc đang diễn ra nhằm tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ của NATO, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết trong một tuyên bố.

Serbia sẽ không tham gia các lệnh trừng phạt chống lại Nga

Bộ trưởng Nội vụ Serbia Aleksandar Vulin cho biết Serbia "sẽ không bao giờ" tham gia các biện pháp trừng phạt của phương Tây chống lại Nga.

Ông Vulin cho biết thêm rằng, đất nước của ông, một đồng minh trung thành của Nga, "sẽ không cấm truyền thông Nga".

Serbia đang chính thức tìm cách gia nhập EU, nhưng đã từ chối sửa đổi chính sách đối ngoại của mình về Moscow để tuân thủ lộ trình của khối này.

Sản xuất nông nghiệp ở "Giỏ bánh mì của châu Âu" bị thu hẹp

Bộ trưởng Nông nghiệp Ukraine Roman Leshchenko hôm 22/3 đã đưa ra dự kiến về diện tích vụ xuân của Ukraine. Theo đó, diện tích vụ xuân của nước này có thể giảm một nửa trong năm nay, xuống còn 7 triệu ha.

“Ngày nay, vấn đề an ninh lương thực được đặt lên hàng đầu”, ông Leshchenko nói.

Thế giới - Nga nói về trường hợp vũ khí hạt nhân được đem ra sử dụng (Hình 3).

Vụ gieo sạ sắp tới có lẽ là khó khăn và quan trọng nhất trong cuộc đời của người nông dân Ukraine, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Roman Leshchenko cho biết. Ảnh: Agrar Zeitung

Năm 2021, Ukraine đã gieo sạ 15 triệu ha cho vụ xuân. Các sản phẩm nông nghiệp chủ chốt của Ukraine bao gồm lúa mạch, ngô, củ cải đường, hoa hướng dương và đậu nành. Thêm vào đó, sở hữu những vùng đất tươi tốt, Ukraine thường được gọi là "Giỏ bánh mì của châu Âu".

Xung đột quân sự với Nga sẽ làm giảm sản lượng thu hoạch của Ukraine vào mùa thu năm nay và tác động mạnh lên xuất khẩu của nước này trong năm tới.

Ảnh hưởng của cuộc xung đột có thể được cảm nhận rõ nhất ở các nước nghèo hơn, nơi một phần đáng kể dân số sống dựa vào viện trợ lương thực.

Bộ trưởng Nông nghiệp Ukraine cho biết, chính phủ đang xem xét dỡ bỏ các yêu cầu về giấy phép xuất khẩu đối với ngô và dầu hướng dương.

Minh Đức (Theo DW, Al Jazeera, NDTV)

Nga lần đầu triển khai "vũ khí lý tưởng" trong chiến dịch ở Ukraine

Thứ 7, 19/03/2022 | 16:22
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi tên lửa Kinzhal (Dao găm) là "vũ khí lý tưởng", có thể né tránh phòng không đối phương ở mọi giai đoạn khi bay.

Tổng thống Zelensky: Nga chỉ còn cơ hội duy nhất để giảm tổn thất

Thứ 7, 19/03/2022 | 12:39
Các lực lượng Nga không có tiến triển đáng kể. Tuy nhiên, tên lửa vẫn đang bắn phá ở sân bay Lviv, miền Tây Ukraine và pháo kích vẫn tiếp tục ở thành phố Mariupol.

Tổng thống Nga Putin lên tiếng về đề xuất “vùng cấm bay” của Ukraine

Thứ 7, 05/03/2022 | 22:03
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 5/3 đã đưa ra cảnh báo về việc Kiev đề xuất NATO thiết lập “vùng cấm bay” trên lãnh thổ Ukraine, DW cho biết.
Cùng tác giả

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.

Tăng cường hiệu quả bổ trợ tư pháp là đòn bẩy kinh tế

Thứ 5, 16/12/2021 | 12:39
Việc thi hành án dân sự có ý nghĩa sống còn đối với niềm tin của công chúng đối với ngành tư pháp và qua đó, là động lực không thể thiếu cho sự phát triển kinh tế.
Cùng chuyên mục

Gần 1.000 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng Nga tại Mariupol

Thứ 4, 18/05/2022 | 22:12
Bộ Quốc phòng Nga hôm 18/5 đã ban hành bản cập nhật mới nhất về chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở Ukraine.

Giá dầu tăng do vấn đề nguồn cung, kỳ vọng Trung Quốc phục hồi

Thứ 4, 18/05/2022 | 19:37
Mỹ có kế hoạch nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Venezuela - quốc gia có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới, cho phép tập đoàn Chevron đàm phán về dầu với Venezuela.

Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO có tạo "trend" ở châu Âu?

Thứ 4, 18/05/2022 | 16:05
Có nhiều câu hỏi được đặt ra về tác động của việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, trở thành một phần của liên minh quân sự do Mỹ dẫn dắt.

Vì sao Nga rút khỏi Hội đồng các quốc gia Biển Baltic?

Thứ 4, 18/05/2022 | 15:30
Ngày 17/5, Nga thông báo rút khỏi Hội đồng các quốc gia Biển Baltic (CBSS). Theo Bộ Ngoại giao Nga, CBSS đang trở thành "công cụ của chính sách chống Nga".

Mỹ nới lỏng một phần lệnh trừng phạt kinh tế đối với Venezuela

Thứ 4, 18/05/2022 | 14:30
Mỹ sẽ nới lỏng một số lệnh trừng phạt năng lượng đối với Venezuela nhằm thúc đẩy tiến trình đối thoại giữa chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro và phe đối lập.
     
Nổi bật trong ngày

Gia Lai: Xem xét kỷ luật lãnh đạo xã bỏ nhiệm sở đi du lịch

Thứ 4, 18/05/2022 | 08:07
Qua kiểm tra đột xuất trụ sở UBND xã Lơ Ku, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai đoàn kiểm tra phát hiện dàn lãnh đạo xã bỏ nhiệm sở cùng nhau đi du lịch.

Thời gian không ủng hộ người Nga

Thứ 4, 18/05/2022 | 14:16
Xung đột Nga-Ukraine bước sang giai đoạn mới, Nga được cho là đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự lâu dài, trong khi đàm phán hòa bình giữa 2 bên bị đình trệ.

Ông Putin nói lệnh cấm nhập khẩu dầu của EU là "một vụ tự sát"

Thứ 4, 18/05/2022 | 08:25
Tổng thống Putin cho rằng từ bỏ nguồn cung năng lượng của Nga sẽ khiến châu Âu có nguy cơ phải trả giá năng lượng đắt nhất trên thế giới trong thời gian dài.

Mỹ nới lỏng một phần lệnh trừng phạt kinh tế đối với Venezuela

Thứ 4, 18/05/2022 | 14:30
Mỹ sẽ nới lỏng một số lệnh trừng phạt năng lượng đối với Venezuela nhằm thúc đẩy tiến trình đối thoại giữa chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro và phe đối lập.

Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO có tạo "trend" ở châu Âu?

Thứ 4, 18/05/2022 | 16:05
Có nhiều câu hỏi được đặt ra về tác động của việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, trở thành một phần của liên minh quân sự do Mỹ dẫn dắt.